หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "เวลา" สำคัญไหม ใน "ความรัก"  (อ่าน 229 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 พ.ค. 11, 19:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"เวลา" สำคัญไหม ใน "ความรัก"

เคยตั้งคำถามกับตัวเองบ้างไหมว่าทำไม "ความรัก" ถึงให้ความสุขและความทุกข์ในขณะเดียวกัน...เชื่อว่าหลายคนคงได้คำตอบ และอีกหลายคนที่ยังค้นหาคำตอบไม่เจอ เช่นเดียวกับคู่รักดารา ไฮโซทั้งหลาย ตอนรักกันก็ประกาศถึงความหวานชื่น พอเลิกกันแทบจะเก็บตัวลงดินไม่ขอพบใครทั้งนั้น เพราะพวกเขาหรือเธอเคยถูกครหาว่าคบกันไม่ยืด เหตุเพราะ "เวลา" ที่ทั้งคู่ตัดสินใจลงเอยปักหลักสร้างฐานนั้น "สั้น" นิดเดียว สั้นชนิดที่ว่าคบเป็นแฟนเพียง 3 เดือน ก็ตัดสินใจประกาศแต่งงาน ทำให้หลายคนกังขาว่า "ทำไม ไม่ใช้เวลาดูใจกันให้มากกว่านี้" บ้างก็สมน้ำหน้า "เป็นอย่างไรล่ะ หลงหัวปักหัวปำ 3 เดือน ยังไม่ทันหม้อข้าวดำก็เลิกกันแล้ว"

งั้น "เวลา" สำคัญไหม ในการดูใจ

"จูน" สาวิตรี โรจนพฤกษ์ อายุ 26 ปี หญิงสาวบุคลิกมาดมั่น บอกว่า ระยะเวลาดูใจแต่ละคนไม่เท่ากัน อยู่ที่ความพร้อมของผู้หญิงและผู้ชาย บางคู่อาจพร้อมที่จะแต่งงานเพียงแค่คบกันไม่กี่เดือน "จูนว่าการใช้เวลาดูใจกันน้อยไม่ผิด คน 2 คนอาจมีบางอย่างที่ตกลงกันแล้วลงตัว และมั่นใจว่าคบกันได้ยืดยาว แต่ที่ต้องเลิกกันอาจมีบางอย่างที่ไม่ได้ศึกษากันให้ดี พออีกฝ่ายเผยตัวตนที่แท้จริงอาจทำให้รับไม่ได้ เมื่อมีปัญหาก็ไม่หันหน้าคุยกัน นอกจากนี้ควรถามตัวเองก่อนว่าชอบคนนี้จริงไหม รักมากไหม สามารถฝากชีวิตไว้กับคนนี้ได้หรือไม่ เพราะเมื่อตัดสินใจอยู่ด้วยกันแล้ว ต้องอยู่ด้วยกันจนแก่เฒ่า หน้าตาต้องเปลี่ยนไปแน่นอน สามารถรับสภาพซึ่งกันและกันได้หรือไม่" จูนบอกอีกว่าบางคนคบกัน 3 เดือนแต่งงานกัน และอยู่ด้วยกันยืดยาวเพราะพวกเขามีความพร้อม พร้อมที่จะรับนิสัยซึ่งกันและกัน พร้อมที่จะรับปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต สุดท้ายพวกเขาก็อยู่ด้วยความเข้าใจกัน

"เวลาในการดูใจ เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้คู่รักแต่ละคู่ตัดสินใจลงเอยกัน แต่ไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด...เวลาและความรักไม่สามารถให้คำตอบได้ อยู่ที่ปัจจัยหลายอย่าง รวมทั้งการฟังผู้ใหญ่ ถึงผู้ใหญ่จะไม่ได้มานั่งคบด้วย แต่พวกเขามีคำพูดที่สามารถเตือนสติได้ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจ ขอให้หยุดคิดนิดนึง คิดด้วยเหตุผลมากกว่าใช้ความรักตัดสินอย่างเดียว และเชื่อว่าคนที่ใช้เวลาดูใจกันให้ดีย่อมได้เปรียบในการใช้ชีวิตคู่"


บทสรุป "เวลา" กับ "ความรัก"

"หมอเบิร์ท" พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ จิตแพทย์โรงพยาบาลศรีธัญญา กรมสุขภาพจิต บอกว่า ถ้าใช้เวลาคบกัน 2 อาทิตย์แล้วตัดสินใจแต่งงานอาจดูเร็วไป แต่ถ้าคบกัน 3 เดือน ยังพอมีเวลาตัดสินใจได้

"ใช้ชีวิตร่วมกัน 10 ปี ก็เลิกกันได้ อยู่ที่ว่ายอมรับข้อดี ข้อเสียซึ่งกันและกันได้หรือไม่ แต่คู่ที่ใช้เวลาไม่นานคบกันแล้วเลิกไม่ใช่เวลาที่กำหนดให้ทั้ง 2 คนเลิกกัน แต่พวกเขาใช้ความรักบังตา เริ่มต้นคบกันทุกอย่างย่อมดีหมด ดูแลเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน หวานแหวว และคาดหวังว่าคนคนนี้ต้องเป็นคนที่ใช่ เป็นคนสุดท้ายที่จะอยู่ด้วย ไม่มองเหตุผล ดังนั้น คนที่ใช้เวลาดูใจกันนานแต่ไม่มีเหตุผลอาจคบกันไม่ยืด แต่ถ้าดูใจระยะสั้นและไม่คาดหวังกับความรัก ใช้เหตุผลในการแก้ไขปัญหาอาจทำให้คบกันยืด หรือถ้าเลิกกันอย่างน้อยความเจ็บปวดมันน้อยกว่า"


ทางที่ดี...จิตแพทย์แนะว่า ให้สังเกตตัวเองว่า
1. มีโอกาสได้เห็นข้อเสียซึ่งกันและกันหรือยัง คบกัน 2 วันอาจไม่เห็นนิสัย แต่ละวันที่เจอกัน คุยกันต้องดูให้ละเอียด สังเกตพฤติกรรมต่าง ๆ พอที่จะได้เห็นข้อบกพร่องของกันและกัน
2. ย้อนมาดูใจตัวเองว่ายอมรับซึ่งกันและกันได้ไหมเมื่อเห็นข้อเสีย


"เมื่อใช้ชีวิตคู่ด้วยกันแล้วไม่ราบรื่น อย่าพูดคำว่าเลิกกันเด็ดขาด ให้หันหน้าพูดคุยกันว่าสามารถปรับตัวกันได้ไหม ให้เรียนรู้ เติบโตไปด้วยกัน บางคู่ระหองระแหงแต่สามารถประคับประคองกันได้ เพราะพวกเขายอมรับซึ่งกันและกันได้ เปิดใจกัน ที่สำคัญ ให้เข้าใจธรรมชาติของความรักว่ามีการเปลี่ยนแปลง มีทั้งความสุข ความทุกข์ อย่าตั้งความหวัง อย่าเริ่มต้นตั้งคำถามว่า "ทำไม" ให้เปลี่ยนมาคิดว่าเกิดอะไรขึ้น จะแก้ปัญหาอย่างไรดี รวมทั้งควรชื่นชมคู่ชีวิตซึ่งกันและกันด้วยความจริงใจ และเตรียมพร้อมในการแก้ปัญหาต่อไป เพื่อให้ชีวิตคู่อยู่อย่างมีความสุข"

แม้เวลาจะเป็นส่วนหนึ่งในการกำหนดความรัก แต่เวลาไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้รักราบรื่น


ที่มา : matichon.co.th


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 5 พ.ค. 11, 19:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 10 พ.ค. 11, 16:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่มีเวลาให้กันก็จะหาว่าไม่รักน่ะสิ q*016

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม