หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หลุมพรางแห่งความรัก ♥  (อ่าน 273 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 พ.ค. 11, 10:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลุมพรางแห่งความรัก


ผมจำได้ว่าเคยเขียนเรื่องจิตวิทยาของความรักไปเมื่อกุมภาพันธ์ปีก่อน มาปีนี้เมื่อหนังสือเล่มนี้วางแผงไปแล้วคงผ่านวันวาเลนไทน์มาได้ไม่นาน เลยขอเขียนเรื่องเกี่ยวกับความรักอีกสักครั้งในหัวข้อ สิ่งที่เรามักเข้าใจผิดเกี่ยวกับความรัก

ระยะของความรัก
ก่อนที่จะไปถึงเรื่องความเข้าใจผิดเกี่ยวกับความรัก อันดับแรกเราลองมาดูกันก่อนว่าเมื่อเวลาผ่านไปเกิดอะไรขึ้นกับความรักบ้างโดยระยะของความรักนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็นสามระยะดังนี้

ระยะที่ 1 Romantic love
หรือระยะความรักแบบโรแมนติค หรือบางทีเรียกว่าระยะ fall in love หรือระยะตกหลุมรัก คือเป็นระยะช่วงต้นของการเริ่มคบกันใหม่ ๆ ระยะนี้จะเป็นระยะที่คู่รักจะรู้สึกมีพลัง มีอำนาจ มักใช้แต่อารมณ์มากกว่าเหตุผล สามารถทำอะไรก็ได้เพื่อความรัก คู่รักจะมองอีกฝ่ายอย่างอุดมคติ (ทางจิตวิทยาเรียกว่า "idealization" ) คือทำอะไรก็ดีไปหมด ชอบอะไรก็ชอบเหมือนกันไปหมด ไม่เห็นข้อบกพร่องใด ๆ (หรือเห็นก็ไม่ใส่ใจ) ประมาณว่าชี้นกเป็นนกชี้ไม้เป็นไม้ ในขณะเดียวกันต่างฝ่ายก็มักจะทำตัวดี แสดงแต่ด้านดี ๆ ให้อีกฝ่ายหนึ่งเห็น นิสัยเสียหรือสิ่งที่ไม่ดีก็จะพยายามเก็บซ่อนไว้ก่อน แต่อย่างไรก็ตามระยะนี้จะอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น จะนานแค่ไหนนั้นแล้วแต่คู่ แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี (และนี่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมคนเป็นแฟนกันนั้นควรคบกันอย่างน้อยสัก 1 ปีก่อนแต่งงาน เพราะว่าจะได้ข้ามไปสู่ระยะที่สองก่อนที่คิดจะผูกพันแต่งงานกัน)

ระยะที่ 2 เรียกว่า Logical - Sensible Love
หรือความรักแบบมีเหตุผล บางทีก็เรียกว่า fall out of love หรือ ระยะออกจากหลุมรัก คือระยะที่การเป็นอุดมคติ การใช้แต่อารมณ์เริ่มลดลงและเริ่มมีเหตุมีผลมากขึ้น พบชีวิตที่เป็นจริงมากขึ้น แต่ละฝ่ายจะเริ่มแสดงความเป็นตัวตนของตัวเองที่แท้จริงออกมา นิสัยที่ไม่ดีต่าง ๆ ก็เริ่มเห็นชัดเจนขึ้น ความคิดเหตุผลต่าง ๆ ก็จะเริ่มมีมากขึ้น เช่น จากที่จนยังไงฉันก็ไม่สน ติดหล้าติดยายังไงก็รัก แต่ตอนนี้อาจเริ่มคิดบ้างว่า เอ แล้วจะไปรอดไหม? ระยะนี้ส่วนใหญ่จะนานประมาณ 1-2 ปี คู่รักที่มีความขัดแย้งและปรับตัวเข้าหากันไม่ได้ก็จะเลิกกันไป แต่หากยอมรับและปรับตัวเข้าหากันได้ความรักก็จะสามารถดำเนินต่อไป

ระยะที่ 3 เรียกว่า Lifelong friendship
บางทีก็เรียกว่าระยะ maintenance หรือระยะมั่นคง เป็นระยะที่ยอมรับกันได้ในความเป็นตัวเธอตัวฉัน รักกันแบบเหมือนเพื่อนที่รักและสนิทสนมกัน เป็นความผูกพันเป็นความรักที่ยาวนาน แม้อาจจะไม่ได้ in love มาก ๆ หวานหยดเหมือนในระยะแรก แต่ความผูกพันก็ลึกซึ้งและคงดำเนินอยู่อย่างยาวนาน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 พ.ค. 11, 10:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการตกหลุมรัก

1. ความรักนั้นช่างสวยงาม (ไปหมด)
เป็นความเข้าใจผิดที่พบได้บ่อยอันหนึ่ง ที่คู่รักจะมองว่าความรักเป็นสิ่งสวยงามสดใส มีแต่ความสุข ทุกอย่างดีไปหมดเหมือนอยู่ในความฝันในเทพนิยาย ซึ่งความเข้าใจผิดอันนี้ส่วนหนึ่งพบเห็นได้บ่อย ๆ จากสื่อที่เรามักจะเห็นละครหลังข่าวที่มักอวสานเมื่อพระเอกนางเอกรักกันหรือแต่งงานกันด้วยภาพและบรรยากาศสุดหวาน น้อยมากที่จะฉายต่อไปว่าแล้วหลังจากนั้นแล้วมีปัญหาหรือความขัดแย้งอะไรบ้าง ซึ่งสิ่งที่พึงระลึกไว้เสมอคือ ไม่มีสิ่งใด perfect และคง "ไม่มีรักไหนที่ดีทุกวัน" คงต้องมีบางวันที่แย่บ้าง (นึกถึงเพลง "เถียงกันทำไม" ขึ้นมาเลย)

2. ความรักชนะทุกสิ่ง
ช่วงรักกันใหม่ ๆ จะเป็นช่วงที่มักใช้แต่อารมณ์ คือใช้ใจมากกว่าความคิด ทำให้ตรรกะและเหตุผลนั้นหายไป ทำให้เชื่อว่าด้วยความรักที่เรามีสามารถเอาชนะทุกอย่างได้ เช่น ไม่ว่าฐานะเราจะต่างกันยังไง นิสัยต่างกันสุดขั้วหัวใจ รสนิยมไม่มีอะไรเข้ากันได้เลยซักอย่างเดียวก็ตาม เหตุนี้ทำให้บางครั้งเราจะพบเห็นคู่กันแบบที่ไม่น่าจะอยู่ด้วยกันได้ เช่น เด็กสาวม.ปลายโรงเรียนดีกับวินมอเตอร์ไซค์ปากซอยที่ติดเหล้า สาวจบปริญญาเอกกับเด็กพึ่งเข้ามหาลัยปีหนึ่ง เป็นต้น ดังนั้น อย่าลืมว่า
ความรักที่ดีนั้นต้องมีทั้งอารมณ์ (ใจ) และเหตุผล (ความคิด) ควบคู่กันไปเสมอ

3. เนื้อคู่และคู่แท้
ความเชื่อเกี่ยวกับเนื้อคู่ หลายครั้งทำให้เราคิดว่าต้องเป็น "คน ๆ นี้" เท่านั้น เป็นคู่แท้เพียงคนเดียวของเราแน่ ๆ ไม่ใช่ใครอื่น ความเชื่อเช่นนี้ทำให้เวลาที่เลิกกันก็จะรู้สึกแย่มาก และคิดไปว่าชีวิตนี้คงไร้คู่ไปตลอดกาล หรือบางครั้งทำให้แม้ว่าสองคนอยู่กันไม่ได้ แต่ก็ทน ๆ อยู่กันไปเพราะคิดว่าต้องเป็นคนนี้เท่ากัน

4. การพ้นจากหลุมรักเท่ากับหมดรัก
มีหลายคนที่รู้สึกว่าเมื่อเวลาผ่านไปแล้วรู้สึกว่าความรักมันไม่ซาบซ่า ไม่หวานซึ้ง ไม่ "อิน" เท่าช่วงแรก ๆ เหล่านี้ทำให้บางคนคิดไปว่าสิ่งนี้เท่ากับหมดรัก หรือไม่รักแล้ว มีผลทำให้คบแล้วเลิก คบคนใหม่แล้วก็เลิกอีกไปเรื่อย ๆ ทั้งที่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ไม่รัก แต่เป็นเพราะเวลาที่ผ่านไป ทำให้อารมณ์นั้นลดลง และมองโลกตามจริงมากขึ้น

5. ความรักกับการพึ่งพา (dependence)
คือรู้สึกว่าอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีเธอ/เขา, เธอ/เขาเป็นสิ่งที่ทำให้ฉันสามารถมีชีวิตอยู่ได้ จนทำให้ลืมไปว่าการมีความรักไม่ใช่การทำตัวเป็นปรสิต (parasite) ที่ต้องการสิ่งมีชีวิตอื่นเพื่อให้ตัวเองอยู่ได้ ความรักที่ดีนั้นคือการที่คนสองคนที่ต่างคนต่างอยู่ต่างคนต่างเดินได้ด้วยตัวเองได้ แต่เลือกที่จะเดินไปเคียงข้างกันมากกว่า ดังนั้น สิ่งแรกอย่าลืมที่จะรักตัวเอง และทำให้เราอยู่ได้ด้วยตัวเองก่อนที่จะไปเริ่มมีความรักกับผู้อื่น

6. Sex เท่ากับความรัก
ซึ่งไม่ใช่เลย และทั้งสองอย่างสามารถแยกกันได้โดยสมบูรณ์คือ เราสามารถมีเซ็กซ์โดยไม่รักเลยก็ได้ (ลองนึกถึงเวลาผู้ชายไปอาบอบนวด) และเราสามารถมีความรักโดยไม่ต้องมีเซ็กซ์เลยก็ได้เช่นกัน (เวลาเราเริ่มรักใครสักคน ตอนนั้นเราก็ยังไม่เคยมีเซ็กซ์กับเขาเลย ก็ยังรักได้) ดังนั้น เซ็กซ์เป็นเพียงสิ่งหนึ่งที่ช่วยเสริมเติมในเรื่องของความรัก แต่ไม่ใช่ทุกอย่างของความรัก

7. รักแล้วต้องตัวติดกัน
จะเห็นได้บ่อย ๆ จากวัยรุ่นที่เวลามีความรักนั้นจะคาดหวังว่าต้องอยู่ด้วยกันตลอดเวลา โทรหากันเช้า สาย บ่าย เย็น ดึก ไปไหนต้องไปด้วยกันตลอด ห่างกันไม่ได้ ซึ่งที่เหมาะสมไม่ควรเป็นเช่นนี้ ตรงกันข้าม แม้จะเป็นคู่กันก็ควรมีระยะห่างกันพอสมควร นั่นคือใกล้กันพอที่จะรู้สึกถึงความรักความผูกพัน แต่ก็มีระยะห่างพอที่แต่ละคนจะมีความเป็นตัวของตัวเองอยู่

เหล่านี้คือข้อที่เรามักเข้าใจผิดเกี่ยวกับความรักและหลงลืมมันไป จนทำให้บางครั้งมันนำมาซึ่งความเจ็บปวดและผิดหวังได้ แต่หากเรารู้เท่าทันมันก็ย่อมจะช่วยให้เราสามารถยอมรับและปรับตัวกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ดียิ่งขึ้น


บทความ : ผมอยากที่จะเชื่อ bloggang.com


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 พ.ค. 11, 10:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม