หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิกฤติเอดส์วัดพระบาทน้ำพุ อีก 3 เดือนปิดตัว วอนผู้ใจบุญแบ่งปันน้ำใจ  (อ่าน 194 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 พ.ค. 11, 20:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วิกฤติเอดส์วัดพระบาทน้ำพุ อีก 3 เดือนปิดตัว วอนผู้ใจบุญแบ่งปันน้ำใจ

มาดูข่าวร้ายกันบ้าง เฉลิมพล พลมุข กรรมการบริหารและเลขานุการมูลนิธิธรรมรักษ์ วัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี เปิดใจว่า

ตลอดเวลา 25 ปีที่ผ่านมา นับจากมีผู้ป่วยเอดส์คนแรกเกิดขึ้นในเมืองไทย ถ้าเป็นคนก็เปรียบเสมือนคนวัยหนุ่มสาว ที่กำลังมีอนาคต เริ่มก่อร่างสร้างตัว หารากฐานให้ชีวิต

แต่การแก้ปัญหาโรคเอดส์ในเมืองไทย กลับตรงกันข้าม ตกอยู่ในสภาพอ้างว้าง โดดเดี่ยว นับวันผู้คนยิ่งสนใจปัญหาเอดส์น้อยลงทุกวัน มองเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว

ทั้งที่ยังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เฉลิมพลว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเหมือนขยะ ที่กวาดซุกไว้ใต้พรม แม้ภาครัฐมีความเข้าใจปัญหาดีขึ้น ทั้ง “30 บาทรักษาทุกโรค” และ “ประกันสังคม” ที่รัฐจัดให้ แต่ก็ดูแลกันไปตามอัตภาพ คุณภาพการรักษา คุณภาพชีวิตของคนเป็นเอดส์ดีแค่ไหนนั้นเป็นอีกเรื่อง

“โรงพยาบาลเอกชน ถ้าผู้ป่วยมีเงิน มีญาติพี่น้อง ก็พออยู่ได้ไประยะหนึ่ง พอเงินหมด ญาติก็จับย้ายเข้าโรงพยาบาลของรัฐ แต่ถูกปฏิเสธ ให้กลับไปรักษาตัวที่บ้าน เพราะไม่มีเตียง” เฉลิมพลว่า

“เมื่อไม่มีที่ไป ทุกฝ่ายเห็นตรงกัน ยังเหลือวัดพระบาทน้ำพุเป็นความหวังสุดท้าย สามารถไปอยู่ได้เลย ที่นี่จึงกลายเป็นชุมทางปัญหา”

ดึกดื่นเที่ยงคืน ก็ยังมีการแอบนำผู้ป่วยเอดส์ไปกองทิ้งไว้ที่หน้าประตูวัด แล้วขับรถหนี

ผู้ป่วยบางคนโชคร้ายยิ่งกว่า ถูกทอดทิ้งให้นอนตากแดด ตากฝน ปล่อยให้ยุงกัดอยู่ตามข้างทาง มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ร่วมกตัญญู และร่วมด้วยช่วยกันไปพบเห็น ช่วยกันเก็บมาส่ง

“ขณะ นี้ วัดพระบาทน้ำพุ มีภาระดูแลผู้ใหญ่เป็นเอดส์ เด็กกำพร้าพ่อแม่เป็นเอดส์ เด็กติดเชื้อเอดส์ มีรายจ่ายเดือนละไม่ต่ำกว่า 4,900,000 บาท หรือตกปีละเกือบ 60 ล้าน”

“รายจ่ายส่วนนี้ หลวงพ่อพระอุดมประชาทรเพียงรูปเดียว ต้องบิณฑบาตเพื่อหารายได้มาดูแล ทุกวันท่านยังคงต้องออกจากวัดแต่เช้ามืด ไปบิณฑบาตข้าวสาร อาหารแห้ง ยารักษาโรค และอื่นๆจิปาถะ นำมาเยียวยาปัญหาผู้คนที่นอนรอความตายอยู่ในวัด”

2�3 ปีที่ผ่านมา มีคนไปเยี่ยมผู้ป่วยเอดส์น้อยมาก แม้บรรยากาศโดยรวมภายในวัด พยายามทำให้ร่มรื่น สะอาด สวยงาม เพื่อเตรียมไว้ต้อนรับผู้ที่มีน้ำใจ

นอกจากไร้เงาผู้มีน้ำใจ ตรงกันข้าม มีแต่คนที่นำผู้ป่วยเอดส์ รายใหม่ๆไปทิ้งเพิ่มเป็นภาระให้วัดมากขึ้น

เฉลิม พลมีข่าวร้าย อยากแจ้งให้สาธารณชนทราบ เท่าที่ดูบัญชีระบบการเงินของวัด ขณะนี้เหลือเงินพอที่จะดูแลผู้ป่วยเอดส์ต่อไปได้อีกแค่ 3 เดือน หลังจากนั้นถ้าสถานการณ์ยังเป็นอยู่อย่างนี้ ทั้งหลวงพ่อ และเขาเอง ก็บอกไม่ได้ว่าจะทำอย่างไรต่อไป

“หลวงพ่อท่านต้องออกจากวัดทุกวัน แทบไม่ได้หยุดหย่อน ทั้งหาเงิน บิณฑบาต บรรยาย พูดคุยกับคนที่เข้าใจปัญหาเอดส์ แต่ด้วยสภาพปัญหาเศรษฐกิจของประชาชน เราเข้าใจหลายคนอยากจะช่วย แต่เขาก็ต้องคำนึงถึงปากท้องตัวเองก่อน”

14 ปีที่ผ่านมา หลายคนเคยถามหลวงพ่อ ปัญหาเอดส์ในเมืองไทย จะดำเนินไปทางไหน ท่านเคยตอบว่า “ขอสู้เพื่อผู้ป่วยเอดส์ให้หมดไปจากเมืองไทยและสังคมโลก”

แต่เมื่อไม่นานมานี้ หลวงพ่อบอกว่า “ถ้าท่านเป็นอะไรไป ก็ขอฝากปัญหาเอดส์ให้ทุกคนช่วยกันรับผิดชอบต่อ”

“ปกติหลวงพ่อ ไม่เคยเอ่ยประโยคอย่างนี้ และมีท่าทีเช่นนี้”

14 ปีแห่งการทำงานหนักของหลวงพ่อ เฉลิมพลบอกว่า ท่านไม่เคยมีวันหยุดพัก ลากิจ ลาพักร้อน มีแต่งาน งาน งาน ตลอดทุกวัน เดือน ปี ระยะนี้ร่างกายท่านจึงอิดโรย ป่วยเป็นระยะๆ แต่ท่านก็ยังพยายามฝืนสังขารสู้ เพื่อความอยู่รอดของผู้ป่วยเอดส์

เลขานุการมูลนิธิธรรมรักษ์ บอกว่า ขณะนี้ผู้ป่วยเอดส์ส่วนหนึ่ง ได้รับยาต้านทานโรคที่รัฐแจก หลายคนมีสภาพร่างกายอ้วนท้วน แข็งแรง อยู่ได้นานขึ้น ไม่ตายง่าย ตายเร็ว เหมือนแต่ก่อน

ปัญหาที่ตามมา ผู้ป่วยเหล่านี้ ยังกลับไปอยู่บ้าน หรือทำงานที่เดิมไม่ได้ เพราะทั้งบ้านและที่ทำงาน ต่างไม่ต้อนรับคนเป็นเอดส์ ไปไหนยังมีคนรังเกียจ ไม่อยากอยู่ใกล้

ขณะเดียวกัน ภาคเอกชนหรือเอ็นจีโอซึ่งเคยให้การช่วยเหลือคนเป็นเอดส์ ปิดกิจการไปแล้วหลายองค์กร เนื่องจากภาครัฐไม่ให้ความสำคัญอย่างจริงจัง จริงใจ ทั้งเรื่องเงินสนับสนุน กำลังคน หรือแม้แต่กำลังใจ

เฉลิม พลบอกว่า ณ เวลานี้ หัวใจของหลวงพ่อ วัดพระบาทน้ำพุ ยังคงทุ่มเทให้แก่ผู้ป่วยเอดส์เต็มร้อย ท่านยังคงมุ่งมั่นจะดูแลผู้ป่วยอย่างครบวงจร ตั้งแต่เด็กจนถึงคนชรา ทุกเพศ สัญชาติ ศาสนา บนพื้นฐานของเมตตาธรรม และมนุษยธรรม

เจ้าหน้าที่ทุกคนของมูลนิธิ ทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ทุกคนคิดตรงกัน เมื่อสังคมไม่ต้อนรับคนเป็นเอดส์ หากไม่ช่วย แล้วใครจะช่วย

ล่าสุด...วัดพระบาทน้ำพุ กำลังสร้างระฆังใบใหญ่ที่สุดในประเทศ ถวายในหลวงครองราชย์ครบ 60 ปี เป็นระฆังหล่อน้ำหนัก 3 ตัน สูง 3 เมตร ประดิษฐานไว้บนเขาสามยอด วัดพระบาทน้ำพุ

“เมื่อระฆังใบนี้หล่อเสร็จ จะมีผู้ไปตีระฆังถวายพระพรในหลวง คนเหล่านั้นได้เห็นผู้ป่วยเอดส์ ได้รับรู้ปัญหาคนเป็นเอดส์ ก็อาจจะแบ่งปันน้ำใจไปยังผู้ป่วยบ้าง นี่คือความหวังสุดท้ายที่หลวงพ่อตั้งไว้ จะได้ผลแค่ไหน ก็ยังไม่รู้” เฉลิมพลทิ้งท้าย ให้ช่วยกันคิด.

http://www.thairath.co.th/news.php?section=hotnews02&content=17058

ในการดูแลรักษาผู้ป่วย ทุนในการให้การศึกษา และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ท่านสามารถบริจาคโดยโอนเงินผ่านธนาคาร ดังนี้.-

ทางธนาคารโดยเข้าบัญชี “กองทุนอาทรประชานาถ”

ธนาคารกรุงเทพ สาขาลพบุรี เลขที่บัญชี 289-0-84697-1

ธนาคารทหารไทย สาขาลพบุรี เลขที่บัญชี 304-2-41277-9

ธนาคารกสิกรไทย สาขาถนนสุรสงคราม เลขที่บัญชี 174-2-39000-0

ธนาคารไทยพานิชย์ สาขาลพบุรี เลขที่บัญชี 579-2-33730-7

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาลพบุรี เลขที่บัญชี 111-1-47300-7

ธนาคารนครหลวงไทย สาขาลพบุรี เลขที่บัญชี 340-2-14976-0

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขานางเลิ้ง เลขที่บัญชี 000-2-12022-0

หรือจะติดต่อโดยตรงกับ พระอุดมประชาทร วัดพระบาทน้ำพุ ลพบุรี
โทรศัพท์ 0-1831-3441 หรือ 036-413805 ต่อ 106 โทรสาร 036-422600

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม