หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กลุ่มเยาวชนยุคพลังงานสะอาด นำเสนอชุดสาธิตการใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์  (อ่าน 275 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 มิ.ย. 11, 17:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
งานมหกรรมพลังงานชุมชนคนเมืองเหนือ
ตอน “ซื้อยะหยัง แป๋งพลังงานใจ๊เองดีกว่า”
ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาเชียงราย
กลุ่มเยาวชนยุคพลังงานสะอาด(Solar generation) ร่วมรณรงค์ผลักดันให้เกิดเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียนเพื่อลดการสูญเสียพลังงาน และลด ละ เลิกพลังงานฟอสซิลอย่างถ่านหินสกปรกและพลังงานนิวเคลียร์ที่เป็นอันตราย รวมถึงรณรงค์ให้เกิดพลังงานที่สะอาดในอนาคตโดยสนับสนุนพลังงานหมุนเวียนผ่านการรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้เกิดการใช้พลังงานอย่างชาญฉลาดอย่างมีประสิทธิภาพและส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียน เพื่อต่อสู้กับวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

กิจกรรมในงานนี้ที่กลุ่มเยาวชนยุคพลังงานสะอาด (Solar Generation) นำเสนอชุดสาธิตการใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นประสิทธิภาพของพลังงานหมุนเวียนที่ใช้ได้จริง ดังนี้

1.เตาพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar cooker)

คุณพ่อบ้านแม่บ้านสามารถทำอาหารได้ด้วยแสงอาทิตย์ที่ได้มาฟรีๆ จากเตามหัศจรรย์นี้โดยอาศัยความร้อนจากพระอาทิตย์ที่ทำให้อาหารสุกด้วยหลักการสะท้อนแสงและดูดความร้อน

เตาพลังงานแสงอาทิตย์สามารถทำอาหารได้ทั้งประเภทต้มและตุ๋น ต้มไข่สุกได้อย่างมากครึ่งชั่วโมง หุงข้าวได้ภายใน 1 ชั่วโมง และสามารถทำเค้กได้ พอคำนวณค่าใช้จ่ายรายเดือนก็ทำให้หมดห่วงเรื่องค่าก๊าซหุงต้มแสนแพง ทำให้ประหยัดไปได้กว่าครึ่งหนึ่งของค่าก๊าซหุงต้มในเดือนก่อนๆ

เตาพลังงานแสงอาทิตยทำมาจากอุปกรณ์ง่ายๆที่หาได้ตามท้องถิ่น เช่น กล่องกระดาษที่ไม่ใช้แล้ว เศษกระดาษเพื่อบุความหนาของกล่องและเป็นฉนวนความร้อน แผ่นฟอยล์ แผ่นอลูมิเนียม หรือกระจก ที่บุภายในกล่องรอบทั้งสี่ด้านและฝากล่องเพื่อสะท้อนแสง กระจกเก็บความร้อน หม้อทาสีดำดูดความร้อน

ในที่นี้ ขอยกตัวอย่างเตาพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดด้วยแผ่นฟอยล์บนฝากล่องและภายในกล่องทั้งสี่ด้านจะสะท้อนแสงอาทิตย์ไปรวมศูนย์ความร้อนยังหม้อที่ทาสีดำซึ่งวางบนฐานที่ทำด้วยแผ่นอลูมิเนียมที่ทาสีดำ เป็นการรับความร้อนทุกทิศทุกทาง แล้วยังเพิ่มประสิทธิภาพความร้อนด้วยกระจกเก็บความร้อน ให้อบอยู่รอบหม้อ

อุปกรณ์สาธิตเหล่านี้อาจจะดูธรรมดา แต่สามารถใช้งานได้จริง เตาพลังงานแสงอาทิตย์นี้ยังสามารถทำด้วยอุปกรณ์อื่นๆ ได้ เช่น ใช้แผ่นอลูมิเนียม แผ่นกระจกเงา ซึ่งมีคุณสมบัติสะท้อนแสงที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าแผ่นฟอยล์


2. กระเป๋า (… เดินทาง...) พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Suitcase)

ไปได้ทุกที่ ทุกเวลา กับกระเป๋าเดินทางพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งพกพาแผงโซลาร์เซลล์สารพัดประโยชน์มาอวดโฉมให้เราๆได้ชมและใช้กัน

กระเป๋าเดินทางใบนี้ มักเดินทางไปพร้อมกับแผงโซลาร์เซลล์ซึ่งอยู่ในกระเป๋า เมื่อเซลล์รับพลังงานแสงอาทิตย์ที่ทำมุมกับพื้นประมาณ 10-15 องศา จะเก็บไฟฟ้าไว้ในแบตเตอรี่ เพื่อรอจ่ายไฟฟ้าให้เครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยกำลังไฟฟ้า 10 วัตต์ และแรงดันไฟฟ้า 17.50 โวลต์

กระเป๋าเดินทางชุดนี้แม้จะเป็นชุดสาธิตการทำงานของโซลาร์เซลล์ และอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ แต่ก็แสดงพลังพลังงานหมุนเวียนได้ไม่เบาเพราะแผงโซลาร์เซลล์ฉบับกระเป๋านี้ใช้ได้จริงโดยสามารถชาร์ตไฟเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้ากระแสตรงต่างๆ เช่น ไฟฉาย วิทยุ และที่ชาร์ตแบตเตอร์รี่โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น

ไม่ว่าเราจะไปที่ไหน หรือไปในที่ห่างไกลเพียงใด ขอแค่มีแสงอาทิตย์ก็ไม่ต้องหวั่นกับการไม่มีไฟฟ้าใช้อีกต่อไป ที่สำคัญเมืองไทยบ้านเรามีแสงอาทิตย์ตลอดปี เราจึงมีไฟฟรีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมใช้อย่างสบายใจ


3. ที่ชาร์จแบตเตอรี่จากพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar charger)
คุณเคยเจอปัญหาแบตเตอรี่หมด แล้วไม่สามารถหาที่ชาร์ตแบตเตอรี่หรือไม่
ที่ชาร์ตแบตเตอรี่จากพลังงานแสงอาทิตย์ ขอรับอาสาเป็นเครื่องมือคู่กายเติมแบตเตอรี่ให้เครื่องใช้ของคุณเอง ไม่ว่าคุณจะอยู่ห่างไกลแค่ไหน หรือไม่มีไฟฟ้าใช้เพียงใดก็ตาม

ถ้าคุยมือถือ คุณก็คุยฟุ้งได้นาน คุยสนุกสนานได้ทุกนาที
ถ้ากำลังฟังเพลง คุณก็ได้ฟังเพลิน ไม่ต้องเมินแบตเตอรี่หมด

ที่ชาร์ตแบตเตอรี่จากพลังงานแสงอาทิตย์ชนิดพกพานี้รับแสงอาทิตย์แล้วเก็บไว้ใน แบตเตอรี่ ด้วยแรงดันไฟฟ้า 45 โวลต์ กระแสไฟฟ้า 1.6 แอมแปร์ ก่อนจ่ายไฟ้เข้าสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ mp3 และ mp4 เป็นต้น
“ชาร์ตแบตได้ไม่มีปัญหาด้วยแสงอาทิตย์ฟรี ไฟฟ้าฟรี ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย”4. ชุดจอมพลังแสงอาทิตย์ ( Solar Suit)

เชื่อหรือไม่ เสื้อผ้าสามารถผลิตไฟฟ้าได้เกิดขึ้นแล้วในปัจจุปัน แผงโซลาร์เซลล์สามารถนำมาเย็บติดเสื้อผ้าได้ พร้อมต่อแบตเตอร์รี่ ไว้ภายในตัวเสื้อ

ชุดจอมพลังสามารถแจกจ่ายแสงสว่างและพลังไฟฟ้าให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆโดยแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดเสื้อผ้าจะรับแสงอาทิตย์ แล้วเก็บไฟไว้ในแบตเตอรี่ซึ่งเชื่อมวงจรต่อเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เช่น หลอดไฟ ที่ชาร์ตแบตเตอร์รี่ และวิทยุ เป็นต้น

ชุดจอมพลังแสงอาทิตย์นี้ทำมาเพื่อเป็นแนวทางในการบูรณาการณ์การใช้โซลาร์เซลล์ ว่า เราสามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าได้หลายรูปแบบ นอกเหนือจากการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาบ้านเพียงอย่างเดียว


5. บ้านน้อยโซลาร์เซลล์ (Solar Home)

ต้นแบบบ้านประหยัดพลังงานที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อเป็นสื่อการสอนเกี่ยวกับการทำงานของแผงโซลาร์เซลล์ และสามารถนำไปต่อยอดเป็นบ้านประหยัดพลังงานได้

บ้านน้อยหลังนี้ จำลองมาจากบ้านจริงโดยติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ที่มีแรงดันไฟฟ้า 4.5 โวลต์ กำลังไฟฟ้า 1.6 แอมแปร์
ต่อเข้ากับแบตเตอรี่และเชื่อมด้วยหลอดไฟ LED จำนวน 4 หลอด

บ้านน้อยโซลาร์เซลล์เป็นแบบอย่างของการใช้พลังงานหมุนเวียนและการใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพซึ่งสามารถปรับใช้กับบ้านจริงได้ โดยคำนวณขนาดกำลังไฟฟ้าของแผงโซลาร์เซลล์ตามความต้องการใช้ไฟฟ้าทั้งหมดในบ้านของแต่ละคน

การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อผลิตไฟฟ้าใช้เองที่บ้าน ถือเป็นการส่งเสริมการกระจายศูนย์การกระจายไฟฟ้าที่ทุกบ้านสามารถผลิตพลังงานใช้เองได้โดยไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าระบบใหญ่จากส่วนกลาง และเป็นกำลังสำคัญในการลดการสูญเสียแรงดันไฟฟ้ากว่าร้อยละ 70 ของไฟฟ้าทั้งหมดที่ผลิตได้จากโรงไฟฟ้า

ถ้าทุกบ้านของประเทศไทยสามารถสร้างพลังงานเองได้จากขุมพลังงานรอบตัวได้ เช่น โซลาร์เซลล์ กังหันลม และก๊าซชีวภาพ เป็นต้น การพัฒนาขนาดใหญ่อย่างโรงไฟฟ้า ก็ไม่ใช่คำตอบของการพัฒนาอย่างยั่งยืนแน่นอน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม