หน้า: 1 2 3  ทั้งหมด

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ถึงเวลา"ปฏิรูประบบรับน้อง" หรือยัง?  (อ่าน 24324 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« ตอบ #45 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 20:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มันเหมือนการแก้แค้นมากกว่า เคยเป็นน้องตอนนี้เป็นพี่ต้องเล่นน้องเหมือนที่ตัวเองเคยโดน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
MSUรุ่นเดอะ
เรทกระทู้
« ตอบ #46 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 20:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมก็เคยเป็นหนึ่งในพวกที่ไม่ชอบการรับน้องนะครับ ตอนผมเข้าปีใหม่ๆ ผมก็เจอประมาณนี้แหละ ตอนรุ่นผมน่ะ ติดป้ายไปเหอะ คุณพวกห้ามสี ห้ามว๊าก ห้ามโคลนเนี่ย แต่สุดท้ายก็เจออยู่ดี

เป็นลมหรือโรคกำเริบ ห้ามเข้าโรงบาล ก็ไม่มีใครสนหรอก ผู้ป่วยจ่ายตังค่ารักษาเองทั้งนั้น พวกคุณพี่ไม่ได้รับผิดชอบอะไรกะเราเล้ยยยย

ตอนนั้นก็กดดันมาก ก็คิดในใจว่า คุณคุณพี่มันจะอะไรนักหนาฟะ แหกปากร้องจนเสียงหายไปหลายวันแล้วยังไม่พอใจอีก คุกเข่าก็แล้ว หมอบก็แล้ว ยังจะสั่งนู่นนี่นั่น สั่งไปทำเพื่อ!?

พอขึ้นปี 2 มา ถึงได้รู้ว่า อ๋อ มันคือการรับน้องที่อยากให้น้องมาร่วมเหนื่อยร่วมเป็นร่วมตายด้วยกัน เจอกันมากๆถึงต่างคณะแต่มันก็จะสนิทกันเอง คุณน้องไหนหน้ามึนหน่อยก็มีพี่ว๊ากจัดการ คุณน้องไหนเอาแต่เงียบ พี่ว๊ากก็จัดให้ ว๊ากมันอยู๋นั่นแหละ

พอขึ้นปี 3 มา เริ่มมองย้อนไปข้างหลัง รุ่นเดียวกันบางคนก็ทำเป็นกร่าง ประมาณว่าตรูคือพี่ว๊าก ใครจะทำไม คุณน้องคนไหนมาให้เจอหน้าบ่อยๆก็แทบจะกราบตีงอยู่ละ ใหญ่โตอะไรนักหนา

พอขึ้นปี 4 มา.....คราวนี้มองย้อนไปข้างหลังแบบเต็มตา เฮ้อ...ช่างรู้สึกสงสารน้องที่เข้าใหม่เป็นที่สุด เนื่องด้วยตัวองก็เจอมา รู้ว่าแต่ละปีการรับน้องเป็นยังไง แต่บางทีก็แค่เสียงน้อยๆ จะไปทำอะไรได้ คิดว่าคงมีรุ่นพี่หลายคนคิดแบบนี้แน่ๆ เลยทำตัวไม่อยากจะยุ่ง อาจเนื่องด้วยอีกเหตุผลคือเป็นปีสุดท้ายของหลายคณะที่จะจบแล้วก็เป็นได้

พอจบออกมา....การรับน้องก็ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นทุกปี ผมว่านะ...ความรักพี่น้องร่วมสถาบัน เราควรจะใช้เหตุผลมากกว่าใช้ปากนะ รุ่นพี่ทำเป็นตัวอย่างซะสิ รุ่นน้องจะได้มีความเคารพ ผมเชื่อว่า ร้อยละ60 ของคนทั้งหมด ไม่เคยไหว้รุ่นพี่ตัวเองด้วยซ้ำ ปี2ไหว้ปี3มั๊ย แล้วปี3ล่ะ เดินสวนกับปี4เคยไหว้มั่งหรือเปล่า เดี๋ยวนี้แทบจะตบหัวแล้วพาเข้าร้านเหล้ากันหมดแล้ว


เอือม.........- -"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนเคยๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #47 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 20:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมเป็นอดีต Staff ที่นี่(แต่นานมามากแล้ว)เหมือนหยั่งน้องๆ ที่เค้ากำลังทำหน้าที่กันในคลิปอ่ะนะครับ ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นนิดนึงนะครับ การประชุมเชียร์ เป็นกิจกรรมที่มีจุดประสงค์และเป้าหมายชัดเจน มุ่งเน้นให้นิสิตใหม่ มีความตระหนักถึงความสำคัญของบทบาทหน้าที่ใหม่ที่กำลังจะได้รับ ความสามัคคี การละลายพฤติกรรม การปลูกฝังการรักในสถาบัน และอื่นๆ อีกมากมาย โดยมีวิธีการหลายๆ แบบแตกต่างกันไป ทั้งการร้องเพลงสถาบัน เพลงคณะ การทำกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย และอีกกระบวนการหนึ่งที่สำคัญที่ใช้ในการรับน้องที่นี่ คือ ระบบ Sotus (ที่นี่เรียกพี่ปกครอง) เหมือนกับหลายๆ สถาบันทั่วไปในเมืองไทย เป็นวิธีการเค้นเอาความรู้สึกจริงๆ จากน้องๆ ที่ถูกปกปิดไว้ด้วยความเขินอาย ความหน้าบาง ความกลัวไม่เท่ห์ ฯลฯ โดยเมื่อก่อนเชื่อว่าสามารถกระตุ้น จิตสำนึกเชิงกลุ่มของนิสิตใหม่ได้ และมันก็ได้ผลเช่นนั้นมาโดยตลอด จนกระทั่งปัจจุบันคำว่า "รุ่นพี่และรุ่นน้อง" ถูกความคิดที่ว่า "เป็นพี่กูแค่ปีสองปี อย่าทำเป็นเก่ง" "เรื่องไรจะทำตาม K-POP น่าทำตามกว่าตั้งเยอะ" "อย่ามาว่าผมนะ ผมรับไม่ได้ มันรุนแรงไปกับผู้ชายตัวเล็กๆ อย่างผม" "ชั้นไม่อยากไป..ร้อน" และอื่นๆ อีกมากมายที่ดูจะมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อก่อน เหตุอาจเป็นเพราะความอดทนที่น้อยลง ความเอาแต่ใจที่มากขึ้น และการเปลี่ยนแปลงต่างๆ จนทำให้ระบบ Sotus ถูกมองว่าเป็น"การเผด็จการ บ้าอำนาจ" ทั้งๆ ที่มันมีความหมายมากกมายแอบแฝงอยู่ แต่ถ้ารุ่นพี่ที่ปฏิบัติตามระบบนี้เป็นผู้ที่ตีความหมายของระบบผิดซะเอง ก็จะทำให้ง่ายที่จะถูกด่าว่า "เผด็จการ" หรือ "บ้าอำนาจ" ได้อย่างไม่ต้องสงสัย การกระทำตามคลิปอาจจะเป็นแค่ Dead Pixel 1 จุดบนหน้าจอทีวี LED ขนาด 50 นิ้ว ถามว่าคุณจะทิ้งทีวีเครื่องนี้มั๊ย??
Dear US.boy, it doesn't matter whether it happens in the states or not but here in Thailand, it is called "culture". Sharing food, taking care of the parents when they are retired, etc. They are also not happened in your country??
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ฅนทำงาน
เรทกระทู้
« ตอบ #48 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 20:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การที่จะทำให้ใครเคารพนั้น เราต้องรุ้จักเคารพคนอื่นก่อน ให้เกียรติซึ่งกันและกัน และจะต้องทำตัวให้น่าเคารพน่าเชื่อถือ ซึ่งจะเป็นตัวอย่างให้ที่ดีต่อๆไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Gilardino
เรทกระทู้
« ตอบ #49 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 20:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ฉันก็ผ่านประสบการณ์การรับน้องมาย่ะ ตอนแรกฉันก็ไม่ชอบอยู่ดีดีให้ใครก็ไม่รู้มาตะโกนใส่เรา แต่ลึกๆสิ่งเหล่านี้มันเป็นแรงผลักดันให้เราเข้มแข็งขึ้น โลกภายนอกน่ากลัวกว่านี้อีก เด็กๆสมัยนี้ภูมิต้านทานมันต่ำกันจริงๆ ฉันโดนหนักกว่าพวกคุณอีก ถ้าคุณคิดว่าคุณเจ๋งเรียนได้โดยไม่ต้องพึ่งใครก็ทำไป แต่ตอนทำงานคุณคิดว่าพวกรุ่นพี่เหล่านี้ที่คุณด่าเค้าจะคิดถึงใครมากกว่ากัน ระหว่างน้องที่เรียนเก่งแต่ไม่รู้จัก กับน้องที่เรียนพอได้ที่รู้จัก แล้วคุณจะรู้สึกเมื่อคุณเป็นรุ่นพี่แล้วรุ่นน้องไม่เคารพ
กับแค่สิ่งที่ปฏิบัติต่อๆกันมา ถ้ารู้ว่ามันรุนแรงก็เบาๆลงก็ได้ ทำเป็นมาอ้างว่า
ตัวเองเคยโดนมาหนัก คนแต่ละคนมีสมองสอบติดกันเข้ามา พูดจาดีๆก็
น่าจะรู้เรื่องแล้ว ตอนผมเรียนผมมีเพื่อนเยอะแยะแต่เพื่อนดีๆที่พึ่งพา
ได้จิงๆมีแค่2-3คนเท่านั้นที่เหลือต่างคนต่างเอาตัวรอดกันทั้งนั้นแหละ
สุดท้ายนะการที่คิดว่าจบมาแล้วจะหวังพึ่งคนอื่นอีกเรื่องที่ว่ารุ่นพี่รู้จัก
แล้วจะได้งานหนะงี่เง่ามากเพราะผมว่าผมมีงานที่ดีกว่าไอรุ่นพี่พวก
ที่จบมาก่อนอีก ...เรียนจบแล้วยังคิดหวังพึ่งคนอื่นเรื่องหางานอีกหรอ
แทนที่จะคิดว่าต้องพึ่งตัวเองให้ได้ น่าสมเพชเวทนาจิงๆ...
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #50 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 20:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จากที่ดูอยากบอกว่า คุณเป็นแค่นักศึกษามีความสามารถอะไรถึงพูดว่า เดียวพี่รับผิดชอบเองถ้ามีอะไรเกิดขึ้น ในเมื่อคุณยังกู้เรียนหรือบ้างคนยังของเงินที่บ้านส่งตัวเองเรียนอยู่ รับผิดชอบส่วนนี้ยังไม่ได้เลยยังปากดีมาพูดแบบนี้อีก จากที่ดูมาคุณที่อยู่บนเวทีมันบ้าอำนาจนี้ว่า ประมาณว่าฉันรุ่นพี่รุ่นต้องไหว้ทุกคนไม่ไหว้ไม่ได้ แล้วอีกอย่างถามจริงกิจกรรมรับน้องมีทำบ้าอะไรรุ่นน้องไปเรียนเดียวมันก็รู้จักกันเองล่ะ มันโตๆกันแล้วเรื่องแค่นี้ไม่ยากเกินกำลังมันหรอกครับ รุ่นพี่ทำตัวดีรุ่นน้องมันก็ไหว้เองล่ะครับ จะให้ร้องเพลงมหาลัยเอ่อ....คือน้องมันมีสมองนะครับแล้วอ่านออกเขียนได้ มันร้องเองได้ครับไม่ต้องไปสอนมันหรอก กิจกรรมพวกนี้เอาจริงๆนะต้องมีอาจาร์ยหรือคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องอยู๋ในกิจกรรมด้วยนะครับทำกันเองได้ทีไหน เกิดไรขึ้นมหาลัยรับผิดชอบครับไม่ใช้พวกรุ่นพี่อย่างพวกคุณ ตัวเองยังดูแลตัวเองไม่ได้ยังของเงินที่บ้านเรียน อย่ามาทำเก่งกับรุ่นน้องครับมันทุเรศ (ถ้าจะว่าๆเคยทำอะไรให้ประเทศบ้างหรือเคยผ่านแบบนี้มาหรือป่าว เคยครับเคยผ่านไม่งั้นจะรู้ได้ไงครับว่าเป็นไง ผมจ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาทุกปีนั้นล่ะครับที่ผมให้ประเทศชาติ)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
zole
เรทกระทู้
« ตอบ #51 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 20:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รับน้องสยองขวัญเหรอเนี่ย

พระพุทธเจ้าสอนว่า จงเดินทางสายกลาง
การรับน้องเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ รุ่นพี่ทั้งหลายต้องสังวรณ์ไว้ว่า เป็นไปเพื่อความกลมเกลียว ความสามัคคี มิตรภาพ ในหมู่คณะ มิใช่เพื่อสนองกิเลสตัณหา เช่น รุ่นพี่รุ่นก่อนทำเลวมา พอตัวเองเป็นรุ่นพี่ก็ทำเลวต่อไป มรดกความเลว จะรับช่วงกันทำไมมิทราบ
ใครที่เป็นรุ่นพี่รุ่นแรก ที่สามารถล้างคราบความเลวของรุ่นพี่รุ่นก่อนได้ ผู้นั้น คือ อัศวิน หรือ Hero
รับน้องแบบแข่งขันเกมส์ หรือ เล่นเกมส์ อะไรที่มันประเทืองปัญญา คิดไม่ได้เหรอ แล้วทำให้พวกน้องสนุก หัวเราะ มีความสุข ทำกันไม่เป็น คิดได้แต่ทำให้เขาร้องไห้ เป็นลม เสียใจ อับอาย เสียชีวิต เขาเรียกว่า โรคจิต
เวลาพวกคุณไปทำงาน แต่งงาน มีลูก ก็จะถูกกรรมตามสนองมีเจ้านายโรคจิต คู่ครองแย่ ๆ ลูกงี่เง่า ทำให้พวกคุณร้องไห้บ้าง

เลิกซะเถอะ กรรมเลว จะได้บรรเทาลงจากสังคมไทย
แค่มีนักการเมืองเลว ๆ ประเทศไทย คนไทย และสังคมไทยก็รับกรรมไม่หวาดไม่ไหวอยู่แล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
SOTUS
เรทกระทู้
« ตอบ #52 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 20:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่ทราบว่า Staff เชียร์ที่อยู่บนเวลานั้นใช้ Mic แล้วทำไมต้องตะคอกด้วย อีกอย่างมีการสั่งหมอบด้วย การหมอบคือกระบวนการฝึกของทหาร ผมยอมรับว่าผมผ่านระบบโซตัสของมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในภาคเหนือมาและตัวผมเองก็เคยดำรงตำแหน่งเป็น ประธานเชียร์ แต่ผมสาบานได้ว่าไม่เคยสั่งรุ่นน้องหมอบด้วยเหตุผลที่ว่ารุ่นน้องมาคัดค้านอุดมการณ์ แต่ผมจะฟังเหตุผลของรุ่นน้องก่อนว่าทำไมจึงทำเช่นนี้ โอเค! ปัญญาชน พูดกันด้วยเหตุผล
อีกกรณีหนึ่งยัยคนที่ห้ามถ่ายคลิปแล้วจะฟ้องน่ะ ไม่ทราบว่าหล่อนเอากฎหมายไหมมาว่าจะฟ้องช่วยแจ้งมาตราและบทบัญญัติโทษให้ผมทราบด้วย
แต่ยังไงก็สนับสนุนระบบเชียร์ครับ (แต่ต้องเป็นระบบเชียร์ที่ไม่ใช่ระบบเผด็จการแบบนี้นะครับ)

ปล. เพื่อนผมบางคนไม่เอารุ่นไม่เข้าคณะยังได้ดิบได้ดี ตำแหน่งใหญ่โตกว่าผมอีก แต่บางคนมัวแต่เข้าคณะเอารุ่นป่านนี้ยังไม่จบเลย และที่สำคัญเพื่อนที่สาบานร่วมรุ่นกันมายังหักหลังกันเอง ชิงดีชิงเด่นกันเองยังมีเลย ผมว่าทุกอย่างที่อยู่ที่ใจครับบบบ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เหอะ ๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #53 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 21:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

sotus ?? q*070

ถ้าไม่อยากมาก็ไม่ต้องมา แต่ก็อย่ามาตามพูดประชดได้มะ

มีปันหาก็คุยตรง ๆ ต่อหน้า . ไม่ต้องตะโกน หรือใช้สายตา หรอก เหอะ ๆ

ถ้าเป็นรุ่นพี่แล้วทำตัวไม่มีปัญญาขนาดนี้ ทำตัวเป็นเด็กๆอย่างนี้

ก็ไม่ขอเคารพละกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนเคยๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #54 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 21:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
จะให้ร้องเพลงมหาลัยเอ่อ....คือน้องมันมีสมองนะครับแล้วอ่านออกเขียนได้ มันร้องเองได้ครับไม่ต้องไปสอนมันหรอก กรุณาอย่ามาดูถูก การร้องเพลงมหาลัยของสถาบันผมนะครับ ขอร้องดีๆ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
kkk
เรทกระทู้
« ตอบ #55 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 21:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*029q*035 รุ่นพี่ตูแมงยังตกงานเอาตัวไม่รอดอยู่เลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
น.ศ.
เรทกระทู้
« ตอบ #56 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 21:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การรับน้องสอนให้รักกันนะ พี่ต้องโหดเพราะรุ่นน้องจะได้สามัคคีกันไง มีปัญหาอารายที่รุ่นพี่บอกไปจะได้ช่วยกันแกปัญหา ของเรารับหนักกว่านี้เยอะ พอได้รุ่นก้รักกันดี มีไรก้ช่วยเหลือกัน ถ้าแค่นี้ยังอดทนไม่ได้ อนาคตทำงานเจออะไรที่กดดันมากๆจะทนได้หรอ ??
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
รายวะ
เรทกระทู้
« ตอบ #57 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 21:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*034 อะรายอะสถาบันเสียหาหมด ทำไม๊ทำอะไรไม่คิด เข้าเชียร์แสนจะสนุกสนานได้ทั้งเพื่อนได้ทั้งพี่ ได้ทั้งความสามัคคี ทำไม๊มาประท้วงรับน้องแบบนี้ รุ่นพี่เค้าทำมาไม่เห็นมีปัญหาอะไรทำไม๊รุ่นนี้บางคนมีปัญหา เค้าไม่ได้บังคับให้เค้าเชียร์ แต่เราต้องเข้าเพราะเวลาจบเราอาจจะไม่จบ เพราะเราไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรม ถ้าเราทำกิจกรรมเราจะมีสมุดบันทึกกิจกรรมเื่อาไว้ปั้มตราประทับว่าเคยทำกิจกรรมนี้มารึป่าว โปรดให้ความสำคัญกะการรับน้องด้วย ไม่ใช่เรารับน้องเพื่อทำกิจกรมเฉยๆ ตอนจบเราจะรู้ ว่าเราได้อะไรไปจาก มมส. ไม่ใช้เรามาสร้างความเสียให้ให้ มมส. ได้มาหาความรู้ และประสบการณ์ต่างๆ พ่อแม่โปรดไว้ใจ มมส. เมื่อคุณได้ให้ลูกคุณก้าวเข้าสู้รั้ว มมส. แล้ว การรับน้องเป็นประเพณีและกิจกรรมมาตั้งแต่รุ่นพี่เพื่อที่จะให้รุ่นน้อรู้จัก และสนิทสนมกัน สามัคคีกัน ปรึกษากันในเรื่องของการเรียน การสอบ หรือกระทั่งในเรื่องต่างๆ โปรดเห็นใจ มส.ของเราด้วย แค่นี้ก็เสียหายแล้ว รักสถาบันกันหน่อยคะรุ่นน้อง เข้าแชร์มีความสุขสุดแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
'52
เรทกระทู้
« ตอบ #58 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 22:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การที่พวกคุณไม่พอใจกับระบบรับน้องมันก็เป็นสิทธิของพวกคุณ...พวกคุณรับไม่ได้ก็ไม่ต้องมาสิไม่ต้องรับสิ...ถ้าคุณคิดว่าคุณอยู่ได้คุณทะนงตนก็เรื่องของคุณ...ก่อนทำกิจกรรมรุ่นพี่ก็ถามไม่ใช่เหรอว่าใครไม่เต็มใจไม่พอใจก็ออกไปไม่ได้บังคับให้อยู่...ก็ออกไปสิไม่ใช่ทนกดดันแล้วมาว่าให้ลับหลัง...แล้วพอคุณมีน้องถึงตอนนั้นคุณจะรู้เองล่ะ...ว่าคนเป็นพี่ควรทำยังไงน้องเหวี่ยงใส่คุณไม่มาช่วยงานคณะไม่มาช่วยงานมหาวิทยาลัยคุณเองนั่นแหละจะเห็นถึงคุณค่าของกิจกรรมรับน้อง...หัดมองเจตนาของกิจกรรมบ้างไม่ใช่ใช้อารมณ์มอง...(ส่วนรุ่นพี่ที่ใช้แต่อารมณ์น้องทำถูกแล้วก็ยังด่า...ถึงพวกคุณจะใช้เสยงดังในการสอนการแนะนำแต่ก็ต้องพูดในสิ่งที่ชี้ให้น้องเห็นถึงเจตนาไม่ใช้สักแต่ด่าอย่างเดียวสะใจอย่างเดียว...ก็สมควรแล้วที่ถูกประนามน่ะ)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผ่านมาก่อน
เรทกระทู้
« ตอบ #59 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 22:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พ่อแม่เขาส่งให้มาเรียนครับ
ตำนานหรือรุ่นที่มี มันเอาไปแก้ F ไม่ได้หรอก
มีรุ่นหรือไม่มีรุ่นไม่ได้แตกต่างอะไรเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เด็กดอย...
เรทกระทู้
« ตอบ #60 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 23:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รับน้อง...ถ้าทำไม่เป็น...ดูตัวอย่างที่แม่โจ้ได้ครับ
มีระบบทุกขั้นตอน...ก่อนรับรุ่นพี่ต้องซ้อมก่อนหลายรอบครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนไม่ชอบกิจกรรมเชียร์
เรทกระทู้
« ตอบ #61 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 23:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*071 ดิฉันผ่านการรับน้องในลักษณะนี้มาก่อน q*078เวลาผ่านมา 21 ปี หลังจบการศึกษา มหาวิทยาลัยหลายๆแห่ง ดูเหมือนจะไม่เข้าไปควบคุม ให้อิสระรุ่นพี่ดำเนินการกันเอง q*075 ถึงวันนี้การกระทำที่รุ่นพี่ทำ ไม่ได้ถูกต้อง q*038 ในมุมมองกฏหมายท่านได้ละเมิดสิทธิ์ของรุ่นน้อง เพียงแต่บุคคลภายนอกไม่เข้าไปยุ่ง เพราะเห็นเป็นกิจกรรมนักศึกษา คนที่ไม่เข้าร่วมเชียร์สังคมในคณะของน้องจะมองว่า เขามีปัญหา ลองให้น้องเลือกได้สิ คุณจะเห็นว่าเขาจะเลือกเข้าเชียร์ไหม การฝึกวินัยหน่วยงานต่างๆเขาให้ครูฝึกทหารเอาเข้าค่ายฝึก 2 วันยังได้บรรยากาศของความมีวินัย ส่งรุ่นพี่ไปอบรมให้ผ่านหลักสูตรค่อยมาฝึกน้อง
ขอบคุณที่นักศึกษาเอาคลิปมาลง q*062 อย่างน้อยก็เป็นทางเลือกที่เราจะไม่ส่งลูกไปให้คณตะโกนใส่ จะเปลี่ยนที่เรียนให้ลูกทันที ถ้าลูกเป็นอะไรจะดำเนินคดีกับรุ่นพี่ที่เกี่ยวข้อง นายกสโมสรนักศึกษา อย่าเอาแต่ฟังเสียงส่วนมาก เสียงส่วนมากใช่ว่าจะถูกต้องเสมอไป ฟังเหตุผลและปรับปรุงเปลี่ยนแปลงกิจกรรมกรรมเชียร์บ้าง อย่าให้เราต้องเป็นห่วงลูกหลานที่ไปศึกษามากกว่านี้ คุณก็ไม่ใช่แม่แบบที่ดีที่จะหล่อหลอมรุ่นน้อง ทำอะไรถามใจตัวเองดู การทำงานเราเลือกคนดี คนเก่งเข้าหน่วยงาน ไม่ต้องการคนคุ้นเคยหรือรุ่นน้องที่ทำงานไม่ไดเรื่อง เราพาคนดีเข้าหน่วยงาน รุ่นน้องขอให้ตั้งใจเรียน กิจกรรมก็เลือกทำให้เหมาะสม มีความรับผิดชอบ รู้จักหน้าที่ เพื่อจบออกไปสร้างชื่อเสียงให้มหาวิทยาลัย เห็นด้วยกับการปฏิรูประบบรับน้อง ท่านอธิการบดี รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา โปรดนำเข้าที่ประชุมเพื่อพิจารณาโดยด่วน q*072q*071

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เด็กช่างคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #62 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 23:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมก็เป็นเด็กช่างรับน้องมาโหดมาก แต่ในมุมมองผมว่ารับน้องแบบเก่าๆรุ่นพี่ที่เม่งชอบว๊ากผมว่าไร้สมองมีแต่โชว์พาวเอาตัวเองรอดได้รึป่าวยังไม่รู้เลย q*070

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
กวางทอง
เรทกระทู้
« ตอบ #63 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 23:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สมัยเรามฤคมาศ9 เราก็เป็นคนหนึ่งที่เข้าร่วมการประชุมเชียร์ของมหาลัย ทั้งคณะ และสาขา อาจจะมีบางที่พี่ ตะโกนหรือต่อว่า แต่เราว่ามันก็ไม่เห็นจะหนักหนา คนที่เอาคลิปมาลงคุณ คงจะไม่ได้รักสถาบันของเราจริง ไม่อย่างนั้นคุณคงไม่เอามาลงประจานมันก็เหมือนประจานตัวเอง คงคุณจะไม่เคยไปประชุมเชียร์จึงไม่รู้เรื่องอะไร ว่าพี่staffเค้าจะต้องฝึกมาอย่างหนัก สามสี่เดือน กว่าจะได้มาฝึกน้อง และที่สำคัญสิ่งที่พี่ๆๆบอก ว่า ไม่ใช่คำด่า แต่เป็นคำสอน การเข้ากิจกรรมรับน้องไม่ใช่สิ่งที่โหดร้าย หรือเรื่องร้ายแรงอันใดเลย ล้วนเป็นสิ่งที่ดี มาสนุกกัน มีกิจกรรมตั้งเยอะ มีการเล่น ร้องเพลงมอ กิจกรรมปกครอง แต่เป็นการสอนเข้าแถว สอนการแต่งกาย คนที่ลงคลิปนะ ไม่รุ้คิดไร คุณเคยเข้ากิจกรรมไหม เข้าใจความหมายรับน้องไหม เคยทำไหม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
แซง
เรทกระทู้
« ตอบ #64 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 00:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พวกผมก็ผ่านการรับน้องมาเหมือนกัน มันหนักก่วานี้อีก การรับน้องมันทำ ให้เกิดการรักใคร่สามัคคีในหมู่คณะ การช่วยเหลือกัน มีน้ำใจ อดทน ไม่เห็นแก่ตัว ไม่เอาเปรียบผู้หญิง เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน พวกเราก็รับกันมาอย่างนี้ทุกๆปีไม่เห็นมีปัญหา ถ้าแค่นี้พวกคุณอดทนไม่ได้แล้วนับประสาอะไรกับการที่จะไปใช้ชีวิตในสังคมคนหมู่มาก ภูมรินทร์ 9

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อาร์ตี้
เรทกระทู้
« ตอบ #65 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 01:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่ต้องมาพูดหรอกนะ ว่า ทำให้น้องเข้มแข็ง วันหน้าไปจะเจออะไรหนักกว่านี้ ถามหน่อย ถ้าเกิด เป็นพี่อ่านะ ทำงานด้วยความกดดัน แล้วก็มีคนมาบ่น มา่ด่า หนัก ๆ แบบนี้ พี่จะทำป่าว ไม่มีใครทนหรอกครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
รัก มมส.
เรทกระทู้
« ตอบ #66 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 01:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยคะ พวกเนรคุณต่อสถาบันตัวเอง เอาคลิปลงประจานตัวเอง ถ้าไม่รักไม่ศรัทธาแต่อย่าเอาสถาบันของเรามาเหยียบย่ำ เสียใจมาก พวกไม่รู้จักคิด ชอบออกสื่อ ว่า staff เผด็จการ แต่พวกที่ทำโรคจิต คิดอะไรอยู่ถึงทำ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #67 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 01:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เหนด้วยกับ คุณ ศิษย์เก่ามศว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ห่วงจัง...ฮู
เรทกระทู้
« ตอบ #68 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 01:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดูแล้วเป็นห่วงอนาคตของชาติจังเลยครับ..แล้วประเทศชาติของเราจะไปรอดไหมเนี่ย
เห็นมีคนนอนอยู่และมีรถฉุเฉินหรือรถพยาบาลวิ่งเข้ามา....มันเกิดอะไรขึ้นถ้าไม่มีอะไรแล้วทำไมห้ามถ่าย..แล้วจะฟ้องอะไรครับ..งง ๆ ๆ .. ถ้าไม่มีอะไรก็ให้ถ่ายไปชิครับว่าเราดูแลน้องกันอย่างไง จะได้สร้างชื่อให้กับสถาบัน หรือจะเชิญสื่อมาทำข่าวและบุคคลภายนอกมาสังเกตุการในการรับน้องเพื่อให้บุคคลภายนอกได้รับรู้และผู้ปกครองจะได้ไม่เป็นห่วง ผมได้ยินข่าวในการรับน้องทุกปีมันมีปัญหากันทุกๆปี..เดี๋ยวมหาวิทยาลัยโน้น เดี๋ยววิทยาลัยนี้ เกิดเหตุการอะไรขึ้นมาสุดท้ายแล้วก็หนีไม่พ้นคนที่เป็นผู้ปกครองหรอกครับ ก็ต้องฝากทางผู่ใหญ่ที่รับผิดชอบหรือผู้มีอำนาจหน้าที่ช่วยลงมาดูมาแก้ไขกันหน่อยครับ..ฝากครับเป็นห่วงจริงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผีกระแส
เรทกระทู้
« ตอบ #69 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 02:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พ่อแม่เขาส่งลูกไปเรียน ไม่ได้ให้ไปนั่งในโอวาสฟังรุ่นพี่ที่งี่เง่า
มาบ้าแสดงอำนาจ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #70 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 02:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

1. ให้นิสิตใหม่ปี 1 รวมตัวกันเข้าชื่อร้องเรียนถึงคณบดี หรือ อธิการบดีของมหาวิทยาลัยที่ตัวเองสังกัดอยู่ พร้อมส่งภาพถ่ายคลิปวิดีโอนี้ไปให้ดู แล้วขอความเป็นธรรมว่า คนที่เป็นนิสิตนักศึกษาสถาบันเดียวกัน มีสิทธิทำอะไรบ้าๆบอๆกับนิสิตคนอื่น ไม่ว่าเค้าจะเป็นรุ่นอะไรก็ตาม อยากถามว่าเอาสิทธิอะไรมาทำแบบนี้กับคนอื่นได้

ความประพฤติแบบนี้ สมควรถูกลงโทษให้พักการเรียน หรือไล่ออกดี

2. พร้อมกันนี้ ก็ส่งคลิปนี้พร้อมหนังสือร้องเรียนไปที่รายการข่าว สื่อต่างๆ ของสรยุทธ์ก็ได้ ช่อง 9 ก็ได้ ขอความเป็นธรรมวอนให้สื่อออกมาให้ความรู้แก่นิสิตนักศึกษา ตักเตือนถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมว่าควรเลิกซะ การไม่ให้เกียรติกันมันเป็นการป่าเถื่อน ไร้เหตุผลสิ้นดี อยู่ดีๆมานั่งตะโกนด่าชาวบ้านเค้าแบบนี้ไม่สร้างสรรค์
ขอให้กระทรวงศึกษาธิการออกระเบียบเกี่ยวกับประเพณีรับน้องที่ถูกต้อง หรือไม่ก็ห้ามไม่ให้จัดไปเลย สิ้นเรื่อง จะรุ่นไหนๆมันก็เป็นนิสิตนักศึกษาเหมือนกัน
ส่วนตัวเรา พวกรุ่นพี่ที่เป็นว๊ากเกอร์เราไม่เคยชอบขี้หน้า ไม่เคยคบสนิทสนม จะชอบแต่พวกที่เป็นเด็กเรียน เรียบร้อย ตั้งใจเรียน เรียนดีเรียนเก่งแล้วก็มีน้ำใจคอยช่วยเหลือติวน้องๆ ที่มีปัญหาเรื่องการเรียน

ติงนิดนะ โดยส่วนมากนะ พวกที่ชอบแสดงตนว่าเป็นรุ่นพี่แล้วว๊ากใส่รุ่นน้องนะ มันมักเรียนไม่ค่อยเก่งหรอก แล้วก็มักชอบบ้าอำนาจ ดังนั้นโดยส่วนตัวพวกมันมักไม่รู้จักช่วยเหลือใครหรอก เพราะมันคิดว่ามันใหญ่ไง เพราะฉะนั้นอย่าไปผูกสัมพันธ์กับพวกเทือกนี้เลย

ร้องเรียนให้มันออกไปเลย เห็นมันตะโกนไล่นิสิตใหม่ว่า ใครทนไม่ได้ให้ลาออกไป จริงๆคนที่สมควรออกไปคือคุณ ทำให้สถาบันการศึกษาเค้าเสียชื่อหมด
ว๊ากเกอร์ในคลิปนี้ ถ้าแน่จริงเป็นลูกผู้ชายพอ ต้องกล้าออกมาชี้แจงต่อหน้าสื่อ ให้ประชาชนพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กเค้ารับทราบว่า คุณเป็นใครอยู่ดีๆมาไล่พวกลูกเค้าออก ทำเสียชื่อเสียงสถาบันกรุณาออกมาขอโทษและยอมรับผิดอย่างลูกผู้ชายด้วย จะรอฟัง

ไม่ชอบอย่างแรง ประเพณีเถื่อนๆแบบนี้ ควรจบได้แล้ว ทำกิจกรรมก็พูดกันดีๆ คนเหมือนกัน ไม่ใช่หมา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #71 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 02:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*071 ดิฉันผ่านการรับน้องในลักษณะนี้มาก่อน q*078เวลาผ่านมา 21 ปี หลังจบการศึกษา มหาวิทยาลัยหลายๆแห่ง ดูเหมือนจะไม่เข้าไปควบคุม ให้อิสระรุ่นพี่ดำเนินการกันเอง q*075 ถึงวันนี้การกระทำที่รุ่นพี่ทำ ไม่ได้ถูกต้อง q*038 ในมุมมองกฏหมายท่านได้ละเมิดสิทธิ์ของรุ่นน้อง เพียงแต่บุคคลภายนอกไม่เข้าไปยุ่ง เพราะเห็นเป็นกิจกรรมนักศึกษา คนที่ไม่เข้าร่วมเชียร์สังคมในคณะของน้องจะมองว่า เขามีปัญหา ลองให้น้องเลือกได้สิ คุณจะเห็นว่าเขาจะเลือกเข้าเชียร์ไหม การฝึกวินัยหน่วยงานต่างๆเขาให้ครูฝึกทหารเอาเข้าค่ายฝึก 2 วันยังได้บรรยากาศของความมีวินัย ส่งรุ่นพี่ไปอบรมให้ผ่านหลักสูตรค่อยมาฝึกน้อง
ขอบคุณที่นักศึกษาเอาคลิปมาลง q*062 อย่างน้อยก็เป็นทางเลือกที่เราจะไม่ส่งลูกไปให้คณตะโกนใส่ จะเปลี่ยนที่เรียนให้ลูกทันที ถ้าลูกเป็นอะไรจะดำเนินคดีกับรุ่นพี่ที่เกี่ยวข้อง นายกสโมสรนักศึกษา อย่าเอาแต่ฟังเสียงส่วนมาก เสียงส่วนมากใช่ว่าจะถูกต้องเสมอไป ฟังเหตุผลและปรับปรุงเปลี่ยนแปลงกิจกรรมกรรมเชียร์บ้าง อย่าให้เราต้องเป็นห่วงลูกหลานที่ไปศึกษามากกว่านี้ คุณก็ไม่ใช่แม่แบบที่ดีที่จะหล่อหลอมรุ่นน้อง ทำอะไรถามใจตัวเองดู การทำงานเราเลือกคนดี คนเก่งเข้าหน่วยงาน ไม่ต้องการคนคุ้นเคยหรือรุ่นน้องที่ทำงานไม่ไดเรื่อง เราพาคนดีเข้าหน่วยงาน รุ่นน้องขอให้ตั้งใจเรียน กิจกรรมก็เลือกทำให้เหมาะสม มีความรับผิดชอบ รู้จักหน้าที่ เพื่อจบออกไปสร้างชื่อเสียงให้มหาวิทยาลัย เห็นด้วยกับการปฏิรูประบบรับน้อง ท่านอธิการบดี รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา โปรดนำเข้าที่ประชุมเพื่อพิจารณาโดยด่วน q*072q*071

q*062q*062
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
008
เรทกระทู้
« ตอบ #72 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 03:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น้องๆ ม.สารคามครับ อย่าไปยอมมันนะครับ หัวก็ล้าน หน้าตาก็หน้าตาอัปลักษ์ สงสัยมีปมด้อยทางสมอง หากน้องๆ ยอมคนพวกนี้ ก็เท่ากับสงเสริม
คนที่มีป่มด้อยทางปัญญา มาครอบงำ ความเจริญก้าวหน้านะครับ
ดูอย่างอภิสิท บอกได้เลยกับเรื่องของ คนที่มีป่มด้อยทางปัญญา q*073q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #73 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 03:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประเพณีไร้สาระ ทำคนตายมาเท่าไร q*031

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
1234
เรทกระทู้
« ตอบ #74 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 04:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทำไมต้องทำถึงขนาดนี้ด้วยรุ่นปีที่แล้วไม่เห็นเป็นแบบนี้เลย
เสียความรุสึกต่อปัยนี้รุ่นน้องก้อไม่เคารพรุ่นพี่แล้วมั้ง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
...021021
เรทกระทู้
« ตอบ #75 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 05:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคยเป็นทั้งคนถูกรับน้องและเป็นคนรับน้อง เมื่อถึงเวลาหนึ่งก็จะมีหน้าที่เป็นแบบหนึ่ง หนักนิดเบาหน่อย พูดจากันไม่ได้หรือ อภัยกันไม่ได้หรือ
ถ้าเห็นว่าไม่ดี ปีหน้าก็ไม่ต้องทำ ไม่เห็นต้องมาประจานให้สถาบันเสียหาย
ความเป็นอิสระชนมากเกินไป ทำให้สังคมไร้่ระบียบ ไร้วินัย ไร้กฎเกณฑ์
ความเป็นเผด็จการมากเกินไป ทำให้สังคมถูกจำกัดสิทธิ ทำให้ไม่มีการพัฒนา
อย่าให้มากหรือน้อยเกินไป q*071
อดทนซักนิดนะ จะได้รู้จักความเป็นพี่เป็นน้อง q*078
ไม่รู้จะเขียนอะไรแล้ววุ้ย q*064q*064q*064

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
2554
เรทกระทู้
« ตอบ #76 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 07:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมก็เคยผ่านการรับน้องเหมือนกัน..แต่ในการรับน้องที่มหาลัยก็ไม่เหมือนที่ มมส.แต่ก็มีบ้างที่ไม่ชอบรุ่นพี่ที่ว๊ากนะ..และการว๊ากทุกครั้งผมจะมองหรือคิดว่า..อนาคตพวกนี้จะเป็นอย่างไรทำงานอะไร.จะดีแค่ไหนกันและการที่บอกว่า จะไ้ด้รู้จักรุ่นพี่ๆน้องๆรู้จักกันนะไม่เห็นจะเกียวเลยนะคับ..การที่เราเห็นรุ่นพี่แล้วเคารพยกมือไหว้นะด้วยความจำเป็นนะ..ไม่ได้ออกมาจากใจรุ่นน้องหรอก..และการที่บอกว่าจะไปเจออะไรในอนาคตและสังคมภายนอกนะไม่เห็นจำเป็นเลยที่จะเอาความอดทนมาใช่ในชีวิตการทำงานเลยแม้แต่นิดเดียว..คนเรานะมีการปรับตัวให้เข้ากับองกรค์ที่เราทำงานอยู่แล้ว..การเรียนก็มีบ้างมีต้องอาศัยรุ่นพี่เกี่ยวกับรายวิชาเป็นอย่างไรก็แค่นั้นเอง..รุ่นพี่บ้างคน ยังเรียนไม่จบเลยก็มีรุ่นน้องจบก่อนก็เยอะนะแถมบ้างที่รุ่นน้องยังเรียนเกียรตินิยมอีกด้วย..และีอีกอย่าง..เวลาไปสมัครตามบริษัทที่มีชื่อเสียงแล้วรุ่นพี่สามารถร้ับน้องเข้าทำงานได้หรือเปล่าละ..หรือว่าตัวเองยังไม่สามารถเข้าไปได้เลย..ถ้าไปเทียบกับมหาลัยในกรุงเทพ..เ่ช่นมหาลัยที่มีชื่อเสียง..เวลารุ่นน้องเข้าไปสมัครงานเขาก็เจอรุ่นพี่เป็นคนสัมภาษณ์งานรุ่นพี่เขาก็รับเขาทำงานได้เลย...แล้วรุ่นพี่ มมส.นะมีหรือเปล่า.. q*062q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
โจฮัฟ
เรทกระทู้
« ตอบ #77 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 07:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทำไมการรับน้องต้องเหมารวมใช้ระบบใดระบบหนึ่งล่ะ ในเมื่อประเทศไทยเราเป็นประเทศประชาธิไตยจ๋าขนาดนี้ ทำไมไม่แยกให้การรับน้องเป้นไปตามความต้องการของแต่ละคน ใครอยากฝึกระเบียบวินัยก็ไปรวมกลุ่มรับน้องกับพวกโซตัส ใครชอบแบบเฮฮาก็ไปรับน้องแบบเฮฮา ทำไมต้องคิดยีดติดกับรูปแบบเก่าๆ กันเหรอ ในโลกประชาธิปไตยทุกคนก็มีสิทธิเท่าเทียมกัน ใครอยากทำอะไรก็ทำถ้าไม่เป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น แต่ทุกวั้นนี้เห็นนักศึกษา ปัญญาชนทั้งหลายอยากเรียกร้องประชาธิปไตย แต่กลับเอาระบบเผด็จการมาใช้กับคนอื่น แบบนี้ประเทศจะมีประชาธิปไตยได้อย่างไร ขนาดปัญญาชนยังมีความคิดแค่หางอึ่ง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
งง
เรทกระทู้
« ตอบ #78 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 08:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมเป็นอดีต Staff ที่นี่(แต่นานมามากแล้ว)เหมือนหยั่งน้องๆ ที่เค้ากำลังทำหน้าที่กันในคลิปอ่ะนะครับ ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นนิดนึงนะครับ การประชุมเชียร์ เป็นกิจกรรมที่มีจุดประสงค์และเป้าหมายชัดเจน มุ่งเน้นให้นิสิตใหม่ มีความตระหนักถึงความสำคัญของบทบาทหน้าที่ใหม่ที่กำลังจะได้รับ ความสามัคคี การละลายพฤติกรรม การปลูกฝังการรักในสถาบัน และอื่นๆ อีกมากมาย โดยมีวิธีการหลายๆ แบบแตกต่างกันไป ทั้งการร้องเพลงสถาบัน เพลงคณะ การทำกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย และอีกกระบวนการหนึ่งที่สำคัญที่ใช้ในการรับน้องที่นี่ คือ ระบบ Sotus (ที่นี่เรียกพี่ปกครอง) เหมือนกับหลายๆ สถาบันทั่วไปในเมืองไทย เป็นวิธีการเค้นเอาความรู้สึกจริงๆ จากน้องๆ ที่ถูกปกปิดไว้ด้วยความเขินอาย ความหน้าบาง ความกลัวไม่เท่ห์ ฯลฯ โดยเมื่อก่อนเชื่อว่าสามารถกระตุ้น จิตสำนึกเชิงกลุ่มของนิสิตใหม่ได้ และมันก็ได้ผลเช่นนั้นมาโดยตลอด จนกระทั่งปัจจุบันคำว่า "รุ่นพี่และรุ่นน้อง" ถูกความคิดที่ว่า "เป็นพี่กูแค่ปีสองปี อย่าทำเป็นเก่ง" "เรื่องไรจะทำตาม K-POP น่าทำตามกว่าตั้งเยอะ" "อย่ามาว่าผมนะ ผมรับไม่ได้ มันรุนแรงไปกับผู้ชายตัวเล็กๆ อย่างผม" "ชั้นไม่อยากไป..ร้อน" และอื่นๆ อีกมากมายที่ดูจะมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อก่อน เหตุอาจเป็นเพราะความอดทนที่น้อยลง ความเอาแต่ใจที่มากขึ้น และการเปลี่ยนแปลงต่างๆ จนทำให้ระบบ Sotus ถูกมองว่าเป็น"การเผด็จการ บ้าอำนาจ" ทั้งๆ ที่มันมีความหมายมากกมายแอบแฝงอยู่ แต่ถ้ารุ่นพี่ที่ปฏิบัติตามระบบนี้เป็นผู้ที่ตีความหมายของระบบผิดซะเอง ก็จะทำให้ง่ายที่จะถูกด่าว่า "เผด็จการ" หรือ "บ้าอำนาจ" ได้อย่างไม่ต้องสงสัย การกระทำตามคลิปอาจจะเป็นแค่ Dead Pixel 1 จุดบนหน้าจอทีวี LED ขนาด 50 นิ้ว ถามว่าคุณจะทิ้งทีวีเครื่องนี้มั๊ย??
Dear US.boy, it doesn't matter whether it happens in the states or not but here in Thailand, it is called "culture". Sharing food, taking care of the parents when they are retired, etc. They are also not happened in your country??

โดยเมื่อก่อนเชื่อว่า ปราชญ์ ย่ิอมเสมอกันด้วยปัญญา q*062
ผิดเหรอที่น้องๆจะสงสัยในระบบของคุณ q*031
หรือคุณไม่อดทนพอที่จะอธิบายให้น้องๆฟังว่าระบบคุณดียังงัย q*072
หรือรุ่นพี่มีสิทธิ์ในตัวรุ่นน้อง มากกว่าตัวรุ่นน้องหรือผู้ให้กำเนิด q*078

ก็เลือกเอา ประชาธิปไตย หรือ Sotus q*070ปล. ทีวีมี Dead Pixel ถ้าเคลมได้คุณจะเคลมมั้ย q*069


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Lferment
เรทกระทู้
« ตอบ #79 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 08:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
รับน้อง...ถ้าทำไม่เป็น...ดูตัวอย่างที่แม่โจ้ได้ครับ
มีระบบทุกขั้นตอน...ก่อนรับรุ่นพี่ต้องซ้อมก่อนหลายรอบครับ
หึ...หึ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #80 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 08:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การรับน้อง การร่วมเชียร์ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เมื่อยินดีที่จะเข้าไปสู่วัฒนธรรมใดๆก็ตามก็ต้องยินดีที่จะปฏิบัติตามวัฒนธรรมนั้นๆแล้วก็ใช้สมองของผู้ที่จะเป็นบัณฑิตในอนาคตกลั่นกรองเอาแต่สิ่งดีๆไปใช้ในชีวิตในภายภาคหน้า ทุกคนที่ผ่านระบบนี้มาต่างก็มีประสบการณ์ทั้งแง่บวกและลบ ขอบใจผู้ที่ถ่ายคลิปนี้มาเผยแพร่แต่ก็น่าเสียใจที่ท่านมีส่วนทำให้มหาวิทยาลัยเสียชื่อเสียง q*064

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อุเทน
เรทกระทู้
« ตอบ #81 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 08:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมคิดว่าการรับน้องน่าจะยังมีอยู่ต่อไปในสังคมไทยนะ เพราะยกตัวอย่างเช่น น้องบางคนครอบครัวเลี้ยงมาไม่เคยต้องผจญโลกภายนอกแต่เรียนดีติด วิศวะ แล้วต้องไปคุมคนงาน รุ่น พ่อเลยทีเดียวแล้วจะกล้าสั่งงานเค้าไม๊ล่ะครับ นี่ล่ะครับเค้าทำให้คุณกล้าที่จะสั่งงาน ไม่ใช่อะไรก็ งุงิ แล้วเมื่อคุณไม่กล้าสั่ง สั่งไม่ได้ คุณก็ใช้คำว่า คนนี้ใช้ไม่ได้ ดื้อ แล้วไล่เค้าออก แล้วผลที่ตามมาล่ะ ครอบครัวเค้าล่ะ คิดนิดนึง นะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
KKK
เรทกระทู้
« ตอบ #82 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 09:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
โดยส่วนตัวคิดว่าการรับน้องตามจุดประสงค์หลักจริงๆคือการให้ทุกคนที่มาจากต่างบ้าน ต่างเมืองที่มารวมๆกันได้ทำความรู้จัก สนิทสนม รักกันไม่ว่าจะรุ่นพี่หรือรุ่นน้อง แต่เมื่อสังคมหรืออะไรหลายๆๆสิ่งผ่านไปจุดประสงค์มันก็เปลี่ยนไป จนการรับน้องเป็นเรื่องที่รุ่นแรงเพราะรุ่นพี่(บางแห่ง)ไม่ได้นึกถึงจุดประสงค์หลักที่แท้จริง แต่กลับใช้คำว่า"รุ่นพี่ / คณะ / สถาบัน" เป็นข้ออ้างในการทำอะไรเพื่อสนองความต้องการแสดงพลัง แล้วก็ชอบแบ่งพรรคแบ่งพวก แล้วอีกอย่างเราคิดว่ากิจกรรมการรับน้องมีอะไรที่สร้างสรรค์กว่านี้ให้ทำ ไม่ใช่มาเกณฑ์ทหาร ส่วนคนที่คิดว่ามันทำให้เราเข้มแข็งขึ้นเราว่ามันก็มีส่วนแต่โดยส่วนตัวคิดว่า คนเราก็อายุขนาดนี้แล้ว และพอเรียนไปเค้าก็จะรู้เองไม่จำเป็นต้องไปยัดเยียดความเข้มแข็งให้เค้าตอนที่เค้ากำลังงงในสถานที่ใหม่ๆ สังคมใหม่ๆหรอก ปรับตัวไม่ทัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
pongpan11
เรทกระทู้
« ตอบ #83 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 09:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สู้ๆน่ะครับรุ่นน้องทุกคนที่ไม่อยากรับน้องเพราะการรับน้องเป็นสิทธิของเราแล้วการรับน้องก็เป็นกฎของรุ่นพี่ไม่ใช่กฎของมหาลัย ยิ่งรุ่นพี่ที่เป็น staff ก็ฝังความคิดที่ผิดๆๆให้กับรุ่นน้องเช่น ถ้าคนไหนไม่มารับน้องก็จะถูกแบรนจากเพื่อนเหมือนกับคุณไม่ได้เรียนคณะเดียวกันมันเป็นการทำที่ให้เกิดความแตกแยกมากกว่า แต่ผมอยากจะถามรุ่นพี่ทุกๆๆคนซิว่า ตั้งแต่คุณเรียนมาตั้งแต่ อนุบาล 1 จนถึง ม.6เนี่ยคุณยังไม่เห็นต้องรับน้องเลยคุณยังมีเพื่อน ยังสามารถทำงานเป็นกลุ่มได้ แล้วบางทีเพื่อนที่เรียนจบ ม.6 มากับคุณยังบางครั้งอาจดีกว่าเพื่อนที่มาจากการรับน้องที่มหาลัยอีก ความสามัคคีเกิดขึ้นได้เสมอคัรบไม่จำเป็นต้องรับน้อง แต่ถ้าความคิดผมน่ะการที่เอาเวลามานั่งร้องเพลงเชียร์ มารับน้องเนี่ยเป็นเรื่องที่เสียเวลาไปป่าวๆเนี่ยให้รุ่นพี่มาจัดติวให้รุ่นน้องทุกๆคนก็ทำให้เกิดความสามัคคีระหว่างรุ่นพี่ กับ รุ่นน้อง ได้ครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
kuu
เรทกระทู้
« ตอบ #84 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 10:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พวกน้องแย่ๆๆๆๆ กลับไปเรียนขาสั้นเหมือนเดิมดีกว่า ไป...กวน อีน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
2T
เรทกระทู้
« ตอบ #85 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 10:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เข้าเรียน อนุบาล กับ ป.1 ไม่เห็นต้องรับน้องใหม่ ปัญญาอ่อน q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สังคมไทย54
เรทกระทู้
« ตอบ #86 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 10:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มิติสังคม วิถีรากเหง้าสังคม การเลี้ยงดูของเด็กไทย วิธีคิดของคนไทย รวมไปถึงการศึกษาเรียนรู้ของคนไทย และยังรวมไปถึงผู้ใหญ่ทำให้เด็กดูเป็นตัวอย่าง สิ่งเหล่านี้หล่อหลอมให้วิถีเด็กไทยวังวนอยู่กับการบ้าอำนาจ? การจะปฏิรูปมันก็ต้องทั้งระบบที่กล่าวมา ได้ยินอยู่ในคลิปประโยคนึงที่ว่า "รุ่นพี่ควรมีการปลูกฝังเรื่องจิตอาสา" สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า การใช้อำนาจไม่ได้ช่วยสร้างความเคารพแก่รุ่นพี่เลย ยิ่งยุคสมัยเปลี่ยนไป เยาวชนเรียนรู้อะไรมากขึ้นมากกว่าคำว่า "อำนาจ" ย่อมอยากเห็นรุ่นพี่ที่ศักยภาพทางความคิดที่มากกว่านี้ บางทีวันเวลาก็อาจจะเปลี่ยนแปลงตัวมันเอง แต่นี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีอย่างน้อยก็ได้เห็นเยาวชนมีแนวคิดไปในทิศทางที่ดี...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Bee44
เรทกระทู้
« ตอบ #87 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 10:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มหาวิทยาลัยมหาสารคาม อีกแล้ว แล้วใครอยากจะส่งลูกมาเรียนพฤติกรรมของรุ่นพี่แบบนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
52msu มฤคมาศ
เรทกระทู้
« ตอบ #88 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 11:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณคิดดีแล้วหรอ ที่พวกคุณขายสถาบัน พวกคุณไม่ชอบก็ไม่ต้องไปร่วม ไม่มีใครไปลากขาคุณมาจากห้องนิ การที่คุณเอาคลิปลงประจาน เคยคิดถึงผลเสียที่จะตามมามั้ย หรือแค่ความสะใจ คุณไม่ชอบรุ่นพี่คุณก็เลยเอาลงว่างั้น แล้วมหาลัยล่ะจะเสียชื่อเสียง และเสียอะไรอีกหลายๆด้าน คุณเคยคิดบ้างมั้ย คุณพวกไม่รักสถาบัน เห็นแก่ตัวสุดๆ
ถ้าคุณคิดว่าคุณอยุ่ได้โดยไม่ต้องพึ่งรุ่นพี่ก็เอาสิ (พึ่งในที่นี้ก็คือ การมาขอคำปรึกษาในทุกๆเรื่อง ไม่ใช่ พึ่งโดยไม่ทำอะไร รุ่นพี่ว่างัยก็ว่างั้น ถ้าคนที่คิดอย่างนี้ คุณคงคิดผิดแล้วล่ะ) การเรียนมหาลัยถ้าคุณอยู่ตัวคนเดียวได้ก็เอาเลย
"สถาบันมีไว้ศึกษา สร้างชื่อเสียง ไม่ใช่มีไว้ประจาน" q*074q*034q*026

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
kangfu
เรทกระทู้
« ตอบ #89 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 11:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*078
คุณพวกบ้า ประเพณีเค้าทำกันมามีแต่สิ่งดีดี คนไม่เคยเข้าร่วมกิจกรรมอย่างพวกคุณ มีแต่สร้างปัญหา
ขอบอกความจริงอีกอย่าง ที่คนมองข้าม พวกที่มาโพสเห็นด้วยกับการขัดแย้ง กับการปฏิวัต เหตุผลเดียว คือ ขี้เกียดเข้าร่วมกิจกรรม สาธุเถอะ ทางมหาวิทยาลัย มีสมุดบันทึกกิจกรรม ไม่เข้าร่วม ไม่จบจะสมน้ำหน้าให้ การรับน้องเป็นอย่างไร รุนแรงแค่ไหน หรือแค่ขำๆ หน่วยที่เค้าประจำอยู่เต้นท์ คอยดูแลน้อง รู้ดีมากกว่าใคร

และพวกที่ไปประท้วง เหตุผลเดียวครับ มันบร้าไง....และก็อยากเป็นเจ้าของมหาลัย นี่แหละคือความจริง... ไม่เชื่อจับมันมาถามดูสิ เค้นเอาความจริงจะได้

เราปีสี่
ถ้ารู้ว่าน้องคณะเกี่ยวข้องกับการปฏิวัติ ไม่เสียใจหรอก อย่าให้รู้แระกัน คุณอยู่คณะกรูต่ไม่ได้แน่............

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 2 3  ทั้งหมด

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม