หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผมเป็นโรคไบโพล่าร์(แบบละเอียด)  (อ่าน 3047 ครั้ง)
Guest
ไม่ขอเอ่ยนาม
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 มิ.ย. 11, 19:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เห็นในกระทู้ก่อนอาจจะชี้แจงไม่แจ่มชัด เพราะผมรีบไง งั้นวันนี้ผมจะขอเล่าแบบละเอียดเลยแล้วกันครับ คือว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผมได้ไปตั้งกระทู้ในเว็บๆหนึ่ง(ไม่ขอเอ่ยนาม)ว่า"โรคจิตคืออะไร" ตอนแรกก็ตั้งเล่นๆไม่อยากให้บอร์ดเหงาน่ะครับ พอวันต่อมาซึ่งก็คือวันจันทร์ตอนเย็นๆผมก็เปิดเข้ามาอ่านคอมเม้นท์ของแต่ล่ะคน(มี 20 กว่าคอมเม้นท์) ในจำนวนนั้นมีพี่คนหนึ่ง(ไม่ขอเอ่ยนาม) ก็เอาชื่อและความหมาย รวมถึงประเภทของโรคจิตมาให้ผมอ่าน ผมก็อ่านไปเรื่อยๆแหละ(ตอนนั้นว่างจัด) อ่านจนไปเจอโรคจิตประเภทอาการซึมเศร้า ผมก็เกิดสนใจ ก็เลยลองเข้ากูเกิ้ล กดค้นหาคำว่า ไบโพล่าห์ และแล้วผมก็ไปดูเว็บคลังปัญญาอะไรสักอย่างนี่แหละ มันก็บอกอาการของผู้ที่ป่วย ซึ่งมันตรงกับผมมากเลยครับ แบบว่าชัดเลย คือ ในหนึ่งวัน บางทีผมจะร่าเริงมากๆ บางครั้งร่าเริงจนเกิดเรื่องเกิดราว และบางทีอีกเหมือนกันในวันนั้นๆผมจะซึมเศร้า ก็คือ เบื่อสิ่งแวดล้อม เบื่อทุกอย่างรอบตัว เบื่อโลกใบนี้ คิดว่าอยู่ไปก็รกโลก อยากตาย อะไรประมาณนี้น่ะครับ เครียดมาก บางทีเครียดจนต้องเอาหัวไปโขกผนังห้องในเวลาเรียน บางทีก็หักคอตัวเอง บางทีไม่ไหวเอากำปั้นทุบหัวตัวเอง***เลย แบบว่าเครียดสุดๆอยากตาย แต่ถามตัวเองว่า แล้วเราเครียดเรื่องอะไร ปรากฎว่า ไม่รู้ คือเครียด แต่ไ่ม่รู้เครียดเรื่องอะไร คือมันหนักๆหัวน่ะครับ นอกจากนี้เวลาเรียนผมจะไม่ค่อยมีสมาธิ ขี้ลืม ได้หน้าลืมหลัง หรือ บางทีถ้างานยากๆขั้นตอนเยอะๆก็ลืมทั้งหน้าทั้งหลังเลย และบางครั้งเรียนๆอยู่ ก็ดันมีภาพหรือเหตุการณ์อะไรสักอย่างในอดีตที่ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องเรียนโผล่เข้ามาในสมองผม สรุป ลืมหมด ยิ่งกว่านั้นอีก คือ บางทีผมจะล้างหน้า เลยเอาแว่นตาใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อ พอล้างหน้าเสร็จดันลืมซะงั้น ไม่ต้องขำ อันนี้เรื่องจริงครับ เป็นบ่อยด้วย เพื่อนก็ชอบยืมจัง คุณผมเจ็บแล้วไม่จำ ทั้งๆรู้ว่าเป็นคนขี้ลืม(ไม่รู้เกี่ยวกันเปล่า) ให้โทรศัพท์ ให้ตังค์ไป 5-6 นาที ลืมแล้ว ในกระทู้ก่อนมีคนบอกว่า ผมอายุ 20 ขึ้น อันนี้ไม่ใช่ความจริงนะครับ ผมอายุ 17 (จะ 18 เดือนตุลาที่จะถึงนี้) เรียน ปวช.2 สาขอ ช่างไฟฟ้ากำลัง โรงเรียนไม่ขอเอ่ยนะครับ แคนี้ล่ะครับ ผมเล่าแบบละเอียดแล้ว มีอะไรแนะนำก็บอกนะครับ สงสารเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน แต่เรื่องของเรื่องคือ ผมไม่กล้าบอกพ่อกับแม่จริงๆครับ มีวิธีือื่นไหมครับ แบบว่าไม่ต้องเอาให้หายก็ได้ ขอแบบบำบัดน่ะครับ ขอบคุณครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 15 มิ.ย. 11, 20:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณควรบอกพ่อแม่ตามที่เล่ามาในบอร์ดนี้ บอร์ดนี้ไม่มีใครรู้จักคุณ ๆ ยังกล้าเล่า พ่อแม่ให้กำเนิดคุณมาแท้ ๆ ทำไมคุณไม่กล้าเล่าให้พวกท่านฟัง

ไปพบแพทย์เถอะ คุณอาจต้องคุยกับนักจิตวิทยาวัยรุ่นก่อน ยังไม่ต้องพบจิตแพทย์ คุณอาจไม่ได้เป็นไบโพลาร์หรือโรคจิตชนิดใด ๆ ก็ได้ บางคนคิดว่าตนเองเป็นโรคจิต แต่กลับเป็นแค่อาการเครียดเท่านั้น บางคนไม่รู้หรือไม่ยอมรับว่าตนเองเป็นโรคจิต แต่ก็เป็น และอาจเป็นมากกว่าหนึ่งชนิดของโรคก็ได้ ผู้ป่วยจิตเวชต้องทานยาตามแพทย์สั่ง บางรายต้องบำบัดควบคู่ด้วย ซึ่งการบำบัดต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ

หากเป็นโรคจิตจริงก็ควรรักษาให้หาย ไม่ต้องหายก็หมายถึงไม่รักษา ปล่อยให้เป็นโรคจิตไปเรื่อย ๆ...คุณบอกว่า "ไม่ต้องเอาให้หายก็ได้" แล้วจะมาถามหาคำแนะนำอะไรกันเนี่ย

เราแนะนำคุณสั้น ๆ ในฐานะที่มีพี่ชายเป็นจิตแพทย์...เราอยากดุคุณมากเลยเนี่ย บอกตรง ๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 15 มิ.ย. 11, 21:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พบหมอปรึกษาหมอ เล่าทุกเรื่อง ที่คุณเป็น แล้วคุณจะดีขึ้นนะ อย่างน้อยคุณก็ได้ระบายความทุกข์ในใจที่มีอยู่ ให้มันออกไปบ้าง และก้ขอโทษทีที่คุณยังไม่ถึง 22 ปี เรารู้สึกเหมือนว่าเราจะคุนกับคุณ...... แต่มันไม่ใช่ .....รีบๆไปพบหมอนะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนอ่าน
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 16 มิ.ย. 11, 10:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*069
หนูน้อยปัญหาอยู่ที่ตัวหนูเองนะครับ
แค่บอกพ่อแม่ ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่โตมากมาย
แล้วก็รักษา หนูปิดกั้นตัวเองทำไม หาเหตุผลไม่ได้
มันยิ่งเครียดครับ การที่เด็ฏหนุ่มอายุ19ปีไปพบจิตย์แพทย์ น้อยมากที่จะกล้าไป
บอกพ่อแม่ ครับ แล้วพากันไปตรวจ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ รีบรีบรักษา จะได้หาย เร็วๆ อยู่ที่ใจหนูเองครับ q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 16 มิ.ย. 11, 14:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คิดไปเองหรือเปล่า ไปหาหมอจิตเวชสิ เก็บกด มีปัญหาทางครอบครัวจากพ่อเเม่หรือเปล่า ความเครียดมันสะสมจนเกิดเป็นปมในใจ ต้องหาทางระบายออกเเบบถูกวิธี ไปออกกำลังกายบ้างจะได้ใช้พลังงานให้เกิดประโยชน์ อย่าเก็บตัว ถ้าให้ดีอีกวิธีเข้าวัดไปฟังเทศน์ฟังธรรม ทำบุญบ้าง จิตใจจะได้เบาสบาย อย่าลืมว่า เเค่คุณเปลี่ยนวิธีคิด โลก(ในความคิด)ของคุณก็จะเปลี่ยนตาม เป็นกำลังใจให้นะครับ q*071

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
punha
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 20 มิ.ย. 11, 21:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พี่ไม่ทราบว่าครอบครัวน้องเป็นอย่างไร ทุกคนอาจแนะนำให้ปรึกษาพ่อแม่ แต่พ่อแม่บางคนก็อาจไม่เข้าใจในสิ่งที่ลูกเป็น
ถ้าน้องพอมีเงินเก็บเป็นของตัวเอง ก็อาจไปพบคุณหมอที่ ร.พ.รามา ด้วยตัวเองก็ได้ค่ะเพราะน้องก็เริ่มเป็นผู้ใหญ่ ลองไปปรึกษาก่อนก็ได้นะคะอย่าปล่อยให้เป็นมากขึ้น ซักวันน้องจะอยู่ในสังคมลำบาก และอาจทำร้ายจิตใจพ่อแม่โดยไม่รู้ตัว


เพราะพี่พบกับตัวเองสามีพี่น่าจะมีอาการเป็นไบโพล่าร์ เค้าไม่ได้เลวร้ายอะไร แต่อารมณ์ขึ้นลงเร็วมาค่ะ บางครั้งก็วีนใส่คนรอบข้างแรงมากค่ะ แม้แต่กับพ่อแม่ แต่พี่รู้และเข้าใจว่าเค้าเป็นก็จะนิ่งเสมอและสงสารเค้าค่ะ แต่เค้าอายุ 40 แล้ว คงรักษายากเพราะไม่ยอมรับว่าตัวเองเป็นค่ะ

น้องโชคดีที่พบและยอมรับตัวเอง ไปปรึกษาคุณหมอนะคะก่อนจะสายเกินไปค่ะ

พี่สาว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 14 ก.ค. 11, 14:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เหมือนผมเลย แต่ผมไม่รุนแรงขนาดนั้น ^ ^

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ไบโพลาร์เกิร์ล
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 20 ก.ค. 11, 12:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ค้นพบว่าตัวเองเป็นเหมือนกันค่ะ เป็นมานานน่าจะตั้งแต่รุ่นเดียวกับน้องตอนนี้ก็น่าจะเป็นสิบปีแล้ว เพิ่งรู้ว่ามีโรคนี้อยู่ในโลก แต่ควบคุมได้มาตลอด แต่ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นร่างกายอ่อนลง อาการทางร่างกายจึงกำเริบมากจนแสดงออกให้เริ่มหาข้อมูลดูแลสุขภาพตัวเองด้านอื่นๆ และวันนึงได้ดูทีวีและเห็นคุณหมอพูดถึงอาการต่างๆของโรค ก็ยังนะคะ ยังไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็น แต่คิดว่าคนที่กำลังคบอยู่เค้าน่าจะเป็น เนื่องจากเก็บตัว เราไม่เคยไปไหนด้วยกันเกินสองครั้ง เค้าไม่ออกจากห้องเลย และ ยิ้มๆ ทำว่ารักๆ ดีกะเราอยู่ดีๆ กินข้าวด้วยกันเสร็จ สักพักมองค้อนเสียงดัง และทำลายของในห้องพัง และไล่เราออกไป เก็บของทุกอย่างให้ ทำแบบตัดขาด เรางงมาก ตกใจ กลัวด้วยค่ะ เหมือนคนบ้านะ ไม่สบายอยู่เราเพิ่งออกไปซื้อโจ๊กมาให้กิน ดูแลอยู่ดีๆ งงมาก เหตุผลที่ขอเลิกคือ " อยากอยู่คนเดียวค่ะ"และเค้าเครียดจนอ๊วก ตอนนั้นแหล่ะค่ะ เป็นชนวนที่เราต้องศึกษาอย่างจริงจังว่าเค้าเป็นโรคอารมณ์สองขั้ว หรือไม่ โรคนี้คืออะไร จะได้รับมือได้ เพราะเป็นห่วงเค้าค่ะ สงสารด้วย หลังจากนั้นทุกอย่างก็เฉลยว่าเราเป็นไบโพลาร์ซะเอง เป็นมานาน สะสม แต่เค้าทุกวันนี้เราไม่แน่ใจค่ะ อาจจะแค่ซึมเศร้า เพราะเค้าหายดีขึ้น แต่เราเป็นมากขึ้นตลอด ทุกวันนี้หาข้อมูล และเข้าชมรมเพื่อนไบโพลาร์ พอรู้ตัวปุ๊บ อาการทุกอย่างชัดเคลียร์ 95% เป็นแน่ๆ เลยอ่ะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ผู้มีประสบการณ์
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 31 ก.ค. 11, 06:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากให้ไปปรึกษาเเพทย์ อย่าด่วยสรุปอะไรเอง บางทีเราคิดว่าเราเป็น ไบโพลาร์ แต่จริงๆแล้วอาจจะไม่ใช่ แนะนำให้ปรึกษาพ่อแม่ และตรวจกับหมอจิตเวช อาการที่เกี่ยวกับระบบสมอง ควรจะเช็คระบบสมองด้วย ที่สำคัญควรรีบตรวจ ยิ่งถ้าเรารู้อาการของเราเอง จะเป็นการดีมาก เพราะถ้าเราเป็นมากๆ ไม่สามารถควบคุมประสาทสั่งการ (สมอง) มันจะทำให้เราไม่สามารถควบคุมอะไร อะไร ได้อีกหลายๆอย่าง รีบตรวจและรีบรักษา จะเป็นการดีมาก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
BIPO
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 21 มี.ค. 14, 22:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อย่ากลัวการพบหมอ พี่เองปล่อยไว้จน 30กว่าก็ยังเป็นอยู่เลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม