หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มอบความรักให้ลูกน้อยกับ A-Z  (อ่าน 265 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ส.ค. 11, 16:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มอบความรักให้ลูกน้อยกับ A-Z


"ความรัก" คำ นี้มีความหมายต่อลูก เพราะสิ่งกระตุ้นสำคัญ คือ ประสบการณ์ที่ได้รับความรักจากพ่อแม่ มีผลวิจัยพบว่า เด็กตั้งแต่วัยแรกเกิดที่ได้รับการเลี้ยงดูและตอบสนองด้วยความรัก จะร้องน้อยกว่า หลับกลางคืนได้ดีกว่า และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จในชีวิต มีแต่ข้อดีอย่างนี้แล้ว มามอบความรักให้ลูกกับ A-Z กันค่ะ

q*066A.Allow อนุญาตให้ลูกสำรวจ
ยอมให้ลูกสำรวจสิ่งต่าง ๆ อย่างเป็นอิสระ โดยทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นใจว่ามีพ่อแม่คอยดูแลลูกอยู่ห่าง ๆ และจัดบ้านให้ปลอดภัยทุกซอกทุกมุม เก็บสิ่งที่เป็นอันตรายให้พ้นมือลูก เช่น ของมีคม สารเคมี ยา เครื่องสำอาง ฯลฯ

q*066B.Breast feeding เลี้ยงลูกด้วยนมแม่
นอกจากจะให้สารอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วน นมแม่ยังช่วยกระชับความรักความผูกพันระหว่างกันได้ ทำให้ลูกรู้สึกอุ่นใจจากการสบสายตา การยิ้ม การพูดคุย การได้ยินเสียงหัวใจแม่เต้นที่ลูกรู้สึกคุ้นเคยมาตั้งแต่ในครรภ์

q*066C.Card เขียนการ์ดบอกรัก
เมื่อ ลูกโตขึ้น ให้ลูกทำการ์ดขึ้นมาเองตกแต่งให้สวยงามด้วยการวาดรูประบายสี ตัดรูปหรือกระดาษสีมาแปะ เป็นรูปต่าง ๆ พร้อมเขียนบอกรักลูกหรือให้ลูกเขียนบอกรักพ่อแม่หรือเพื่อน ๆ เพื่อส่งให้ในวันแห่งความรัก

q*066D.Dance เต้นระบำเพลงรัก
ทำกิจกรรมดนตรีสนุก ๆ กระชับความรักความสัมพันธ์ร่วมกัน เช่น เปิดเพลงเต้นระบำ หรือเล่นเกมเก้าอี้ดนตรี เล่นเกม คิดท่าเต้นรำแล้วเต้นตาม โดยพ่อแม่ลูกลูกผลัดกันเป็นผู้นำทำท่าเต้นรำ แล้วให้อีกฝ่ายเป็นผู้เต้นตาม

q*066E.Example แบบอย่างที่ดี
พ่อแม่เป็นแบบอย่างที่ดีในการแสดงความรัก เพื่อให้ลูกรับรู้ด้วยการสบสายตาลูกด้วยความรัก บอกรักลูกด้วยคำพูดก่อนลูกจะเคลิ้มหลับหอมแก้มลูก โอบกอดลูกบ่อย ๆ พร้อมแบ่งปันความรักไปให้คนรอบข้างด้วย

q*066F.Forgive ให้อภัยในสิ่งผิด
เมื่อลูกทำส่งใดผิดพลาดไปแล้ว ลูกรู้จักยอมรับผิด สำนึกผิดว่าสิ่งนั้นไม่ควรทำ ควรให้อภัยลูก พร้อมให้ลูกแก้ตัวใหม่เพื่อแก้ไขในสิ่งที่ทำผิด โดยให้สิ่งนั้นเป็นบทเรียนของลูกว่า ครั้งต่อไปลูกจะต้องไม่ทำแบบนั้นอีก

q*066G.Gentle อ่อนโยนกับลูกเสมอ
เมื่อจะทำสิ่งใดกับลูก เช่น อาบน้ำ แต่งตัว พูดคุย หรือกิจวัตรอื่น ๆ ควรแสดงความรักความอ่อนโยนกับลูกเสมอ เพื่อให้ลูกรับรู้ว่าพ่อแม่รักลูก และลูกก็เป็นคนสำคัญสำหรับพ่อแม่เสมอ แม้ลูกจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ก็ตาม

q*066H.Hug อ้อมกอดนี้ สำหรับลูก
เมื่อลูกรู้สึกไม่สบายใจ กังวลใจ ร้องไห้หวาดกลัวตั้งแต่แรกคลอด อ้อมกอดแม่และพ่อ จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยปลอบใจลูกสร้างความรู้สึกที่ดีให้ลูก ทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย ไม่กลัวโลกภายนอกอีกต่อไป

q*066I.Invite เชื้อเชิญเพื่อนลูก
เมื่อถึงโอกาสสำคัญ เช่น วันเกิดของลูก วันปีใหม่ วันสงกรานต์ เชื้อเชิญเพื่อน ๆ ของลูกมาเล่นที่บ้าน เพื่อฝึกทักษะทางสังคมให้ลูกรู้จักประนีประนอมยอมกัน การรอคอย การยอมรับกฎกติกา เพื่อการอยู่ร่วมกันในสังคม

q*066J.Jealous ป้องกันพี่อิจฉา
เมื่อแม่มีน้องใหม่ ซึ่งมักทำให้ลูกคนโตรู้สึกน้อยใจ คิดว่าพ่อแม่รักน้องมากกว่าตนเอง พ่อแม่ควรยกย่องพี่คนโต โดยให้มีส่วนร่วมในการดูแลน้อง ปกป้องน้อง และถามความเห็นพี่คนโตเกี่ยวกับการดูแลน้องเสมอ

q*066K.Keep early hours เข้านอนแต่หัวค่ำ
พ่อแม่ที่รักลูกจะต้องดูแลลูกให้มีสุขภาพดี โดยให้ลูกเข้านอนแต่หัวค่ำ เพื่อกระตุ้นให้ Growth Hormone ฮอร์โมนที่ช่วยในการเติบโตหลั่งได้ดี ช่วยเพิ่มพลังให้สมอง ทำให้ลูกจดจำได้ดี มีสมาธิ สามารถเรียนรู้ได้เต็มที่

q*066L.Laugh หัวเราะร่วมไปกับลูก
เพิ่มบรรยากาศที่ดีในบ้านด้วยเสียงหัวเราะ เพื่อสร้างความรัก ความผูกพัน ความรู้สึกที่ดีให้กับลูก โดยเล่าเรื่องขำ ๆ ของพ่อแม่ให้ลูกฟัง หรือให้ลูกเล่าเรื่องขำ ๆ ของลูกให้พ่อแม่ฟัง หรือชวนกันอ่านหนังสือขำขันด้วยกัน

q*066M.Meal ทานอาหารพร้อมหน้า
จัดเวลาอาหารสักมื้อหนึ่ง เช่น มื้อเย็น เป็นมื้ออาหารของครอบครัวที่ทุกคนจะต้องอยู่พร้อมหน้ากันทุกวัน โดยทำให้เป็นเวลาพักผ่อนสบาย ๆ ของครอบครัว เพื่อพ่อแม่ลูกจะได้บอกเล่าความรู้สึก ความเป็นไปให้ฟังกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 3 ส.ค. 11, 16:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*066N.Near ให้เวลาใกล้ชิด
การให้เวลาเข้ามาดูแลใกล้ชิดลูก รับฟังทุกเรื่องที่ลูกอยากจะระบายหรือถ่ายทอดความในใจ จะช่วยให้พ่อแม่รู้ความเป็นไปของลูก เมื่อลูกมีปัญหาใดเกิดขึ้นก็จะสามารถช่วยเหลือลูกได้ทัน หรือเป็นที่ปรึกษาของลูกได้

q*066O.Open เปิดโอกาส
เปิดโอกาสให้ลูกได้เล่น ได้สำรวจ ได้ทดลองได้ลองผิดลองถูกกับทุกกิจกรรมที่ลูกสนใจจะทำ เพื่อช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ ได้จดจำ ได้มีประสบการณ์ของสมอง เพื่อสะสมเป็นข้อมูลไว้ใช้ในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้เต็มที่

q*066P.Puzzle ทายปัญหาปริศนา
เล่นเกมกระชับความรักความสัมพันธ์กับลูกให้แน่นแฟ้น ด้วยการเล่นปริศนาคำทาย หรือเล่นเกมอักษรไขว้ เพื่อฝึกสมองให้ลูกได้รู้จักเชื่อมโยงความคิด ในการตอบปัญหาแต่ละข้อโดยมีพ่อแม่คอยช่วยเป็นผู้แนะนำ

q*066Q.Quality คุณภาพของเวลา
พ่อแม่ยุคใหม่ที่มีเวลาให้ลูกน้อย เพราะต้องออกไปทำงานนอกบ้าน สามารถใช้เวลาที่มีอยู่เพียงน้อยนิดให้มีคุณภาพ โดยให้ความสนใจลูก เล่นและพูดคุยกับลูก รับฟังในสิ่งที่ลูกพูด เพื่อให้เกิดความเข้าใจกันมากที่สุด

q*066R.Rose ดอกกุหลาบ
ดอกกุหลาบเป็นสัญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก ซึ่งคนหนุ่มสาวทั่วโลก รวมถึงคนไทยก็มักนิยมนำดอกกุหลาบสีแดงมามอบให้กันและกัน เพื่อแสดงความรักและเปิดเผยความรู้สึกให้อีกฝ่ายได้รับรู้

q*066S.Surprise ความประทับใจ
หาโอกาสสร้างความประหลาดใจ ความประทับใจให้ลูกรู้สึกดี โดยไม่ให้ลูกรู้ตัว เช่น หาของขวัญที่ลูกอยากได้มานานให้ลูกในวันเกิด หาตั๋วดูฟุตบอลที่ลูกอยากดูมาซ่อนในกระเป๋าลูก ฯลฯ เพื่อให้ลูกรู้สึกประทับใจ

q*066T.Trip ท่องเที่ยวโลกกว้าง
หาโอกาสพาลูกไปท่องโลกกว้าง เช่น ทะเล ภูเขา น้ำตก ล่องแก่ง นอกจากจะช่วยกระชับ ความรักความผูกพันแล้ว ยังช่วยให้ลูกได้รับประสบการณ์ดี ๆ ได้สำรวจ ได้พบเห็นสิ่งแปลก ๆ ใหม่ ๆ ให้สมองเรียนรู้เพิ่มขึ้น

q*066U.Understand เข้าใจลูกให้มาก
พ่อแม่จะต้องเข้าใจลูก เพราะความเข้าใจที่มีต่อลูก เช่น ลูกชอบหรือไม่ชอบอะไร มีพฤติกรรม มีบุคลิก ลักษณะนิสัยใจคอเป็นอย่างไร นับเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ส่งเสริมลูกได้อย่างถูกต้อง ตรงกับความต้องการของลูก

q*066V.Value คุณค่าในตัวเอง
การสร้างความรู้สึกมีคุณค่าในตัวเองให้ลูกเป็นสิ่งสำคัญ ที่ช่วยให้ลูกเกิดความมั่นใจที่จะทำสิ่งดี ๆ ต่อไป เช่น ชมเชยทุกครั้งที่ลูกทำสิ่งใดได้ รับฟังในสิ่งที่ลูกพูด ยอมรับความคิดเห็นของลูก เห็นความสำคัญของลูกเสมอ

q*066W.Whisper กระซิบว่ารักลูก
ก่อน ลูกใกล้จะเคลิ้มหลับ หรือกำลังจะเข้าสู่ห้วงนิทรา ช่วงนี้ถือเป็นช่วงสำคัญของการับรู้ไปถึงจิตใต้สำนึก ควรฉวยโอกาสกระซิบบอกว่าพ่อแม่รักลูกข้าง ๆ หู พร้อมกับหอมแก้มลูกเบา ๆ ลูบหน้าผากลูกเบา ๆ ไปด้วย

q*066X.X bones = cross bones รูปกระดูกไขว้
สัญลักษณ์ กระดูกไขว้เป็นรูปกากบาท มักปรากฏร่วมกับภาพหัวกะโหลกที่อยู่บนของใช้ที่เป็นอันตราย เช่น ยาฆ่าแมลง หรืออื่น ๆ เป็นสัญลักษณ์ที่พ่อแม่สามารถสอนให้ลูกรู้จักตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อเตือนให้ลูกหลีกเลี่ยง

q*066Y.Yoga โยคะเด็ก
ชวนลูกทำโยคะเด็ก กระชับความรักความผูกพัน และเสริมกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ด้วยท่าที่ง่าย ๆ เช่น ท่าต้นไม้ โดยจับลูกยืนแล้วจับแขนลูกพนมมือ จากนั้นเหยียดชูแขนขึ้นให้แนบหู เพื่อยืดกระดูกสันหลัง เป็นต้น

q*066Z.Zigzag เดินคดเคี้ยวเลี้ยวไปมา
ฝึกกล้ามเนื้อขาให้ลูกวัยขวบปีแรกเดินได้คล่อง โดยขีดเส้นบนพื้นให้เป็นรูปซิกแซก หรือคดเคี้ยวไปมา แล้วให้ลูกก้าวไปตามเส้น หรือพ่อแม่เดินนำ และร้องเพลงเป็ดแล้วทำท่าประกอบ เพื่อสร้างความสนุกให้ลูกรัก


ที่มา : Mother & Care และ http://variety.teenee.com/foodforbrain/37721.html


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 3 ส.ค. 11, 16:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ความรัก ลูกน้อย 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม