หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สุดยอดอาหารอิ่มท้อง ตัวช่วยผู้หญิงอยากเพรียว  (อ่าน 3026 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ธ.ค. 11, 18:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สุดยอดอาหารอิ่มท้อง ตัวช่วยผู้หญิงอยากเพรียว


ใกล้เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ร้อยทั้งร้อยเชื่อว่าสาว ๆ กำลังวางแผนแล้วว่าจะใส่ชุดสุดสวยไปปาร์ตี้ที่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่หุ่นกำลัง "อวบ" ขึ้นเรื่อย ๆ ก็ต้องกังวลแล้วว่าชุดสวยที่เตรียมไว้นั้นจะพอดิบพอดีหรือว่าปลิ้นจนพุงหลามเสียก่อน

วันเบา ๆ แบบนี้เคล็ดลับในการอิ่มอร่อยโดยไม่เพิ่มน้ำหนัก จึงเหมาะสมเพื่อการเตรียมการณ์สวยในช่วงเฉลิมฉลองให้ทันการ..จริงไหมคะ โดยข้อมูลเหล่านี้เป็นคำแนะนำของโภชนาการชื่อดัง "ซูซาน โบเวอร์แมน" ที่ปรึกษาของเฮอร์บาไลฟ์ อินเตอร์เนชั่นแนล ลิมิเต็ด ที่เริ่มต้นอรรถาธิบายว่า

คนที่กำลังลดความอ้วน หรืออยู่ในโปรแกรมลดน้ำหนักมักชอบพูดอยู่ตลอดเวลาว่า "รู้สึกหิว" ซึ่งจริง ๆ แล้ว "ความรู้สึกหิว" เกิดขึ้นจากการที่น้ำตาลในเลือดลดลง ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนกระตุ้นให้กระเพาะอาหารเกิดการเกร็งตัว และเกิดอาการหิว ปวดท้อง แสบท้องตามมา แต่บางคนก็รู้สึกสับสนระหว่าง "ความหิว" และ "ความอยากกิน" ซึ่งความรู้สึกอย่างหลัง คือ "ความอยาก" ไม่ใช่ความหิว

การอดใจและแยกแยะให้ออกระหว่างความหิวและความอยากกินเป็นหัวใจสำคัญ นอกเหนือจากนั้น การเลือกกินอาหารที่ทำให้อิ่มได้มากที่สุด ขณะเดียวกันก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

เรามาดูกันว่าสุดยอดประเภทอาหารที่ให้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการและอิ่มท้องมากที่สุดมีอะไร และต่อไปนี้สาว ๆ กรุณาพกไว้เป็นเมนูประจำกาย หากอยากจะมีหุ่นสวยเพรียวตลอดไป


อาหารจำพวกปลา
ปลาเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่อุดมด้วยโปรตีน และยังมีคุณสมบัติเด่นในการบำบัดความหิวได้ดีกว่าไขมันและคาร์โบไฮเดรต ปลาส่วนใหญ่มีไขมันน้อยกว่าเนื้อวัว หมู เป็ด หรือไก่ และให้ปริมาณโปรตีนมากกว่าในการบริโภคแต่ละครั้ง ปลาสดที่นำมาอบหรือปิ้งให้คุณค่าทางอาหารและความอร่อยเป็นเลิศ แต่สำหรับผู้ที่มีเวลาจำกัดไม่ควรมองข้ามอาหารจำพวกปลาแซลมอนและทูน่ากระป๋อง หรืออาจเลือกใช้เนื้อปลาแล่เป็นชิ้น กุ้ง และหอยแช่แข็ง ซึ่งสามารถนำมาประกอบอาหารได้สะดวกและรวดเร็ว


ผลไม้ตระกูลเบอรี่
อาหารที่มีไฟเบอร์สูงจะใช้เวลาในการย่อยนาน จึงทำให้เรารู้สึกอิ่มนานขึ้น ผลไม้สดทุกชนิดล้วนอุดมด้วยไฟเบอร์ และเบอรี่คือหนึ่งในผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงสุด ผลราสเบอรี่ในปริมาณ 1 ถ้วย มีไฟเบอร์ 8 กรัม สูงกว่าปริมาณไฟเบอร์ในผลแอปเปิลถึง 2 เท่า และให้แคลอรีเพียง 65 แคลอรี ปัจจุบันมีผลเบอรี่แบบแช่แข็ง ซึ่งสะดวกสำหรับนำมาปั่นลงในเครื่องดื่มประเภทโปรตีนเชค และสามารถนำเบอรี่แช่แข็งมาละลายน้ำแข็งเล็กน้อย แล้วนำมาใช้แต่งหน้าโยเกิร์ต หรือประดับบนเนยแข็งคอทเทจในเมนูอาหารหรือของว่างที่ให้ความรู้สึกอิ่มบร็อกโคลี
ผักเป็นรายการอาหารที่พบบ่อยในรายชื่อของอาหารที่ทำให้อิ่มท้อง เนื่องจากอุดมด้วยไปด้วยไฟเบอร์ที่ปราศจากแคลอรีและน้ำ ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกอิ่มและไม่อ้วน บร็อกโคลีเป็นผักที่จัดอยู่ในกลุ่มผักที่มีไฟเบอร์สูงสุด บร็อกโคลีที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ และผ่านการปรุงสุกแล้วจำนวน 1 ถ้วย จะให้ไฟเบอร์ที่ช่วยให้เราอิ่มได้ถึง 6 กรัม ขณะที่ให้แคลอรีเพียง 50 แคลอรี


ถั่วดำ
ถั่วช่วยให้หายหิวได้อย่างดี เพราะมีไฟเบอร์สูง และยังอุดมด้วยโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม ถั่วดำปริมาณครึ่งถ้วยจะให้โปรตีนและไฟเบอร์ถึง 8 กรัม ขณะที่ถั่วขาว ถั่วปิ่นโต ซึ่งมีลายขาวแดง และถั่วแดงหลวงมีปริมาณโปรตีนและไฟเบอร์ตามมาติด ๆ เป็นอันดับ 2 เมื่อเราผสมถั่วในสลัด ซุป หรือพาสต้าก็จะทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยขึ้น และแน่นอนว่าจะต้องพ่วงความรู้สึกอิ่มตามมาด้วยควินัว (Quinoa)
ธัญพืชสดเต็มเมล็ดส่วนใหญ่ให้ไฟเบอร์ในปริมาณมาก และมีน้ำมากกว่าอาหารที่ทำจากธัญพืชแห้ง เช่น ขนมปังแครกเกอร์ หรือเพรทเซล ดังนั้น แน่นอนว่าอาหารจำนวนนั้นจะให้ความรู้สึกอิ่มมากกว่า แต่ "ควินัว" เป็นพืชที่มีความโดดเด่นยิ่งกว่า เพราะมีโปรตีนสูงกว่าธัญพืชส่วนใหญ่ราว 8 กรัมต่อ 1 ถ้วย และยังปรุงสุกได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียง 15 นาที ต่างจากข้าวบาร์เลย์และข้าวกล้องที่ใช้เวลาในการปรุงนานกว่า เราสามารถนำควินัวมาปรุงเป็นอาหารในรูปของเครื่องเคียง หรือนำมาใช้เป็นส่วนผสมของสลัดซึ่งเป็นเมนูจานหลัก ร่วมด้วยผักหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ชนิดต่าง ๆ ร่วมกับไก่ย่างฉีกเป็นชิ้นย่อมโยเกิร์ตกรีกไร้ไขมัน
ผลิตภัณฑ์นมไร้ไขมันส่วนใหญ่เป็นแหล่งอาหารโปรตีนสูง แต่โยเกิร์ตกรีกมีปริมาณโปรตีนสูงกว่าและเข้มข้นมากกว่าโยเกิร์ตกรีกไร้ไขมัน 1 กล่องให้โปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดาเกือบ 2 เท่า หรือเท่ากับ 15 กรัม การรับประทานโยเกิร์ตกรีกไร้ไขมันเป็นอาหารว่าง นอกจากจะให้โปรตีนที่ทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องแล้ว เรายังไม่ต้องพึ่งพาของว่างอื่น ๆ ในยามเย็นอีกด้วยซุปผัก
เป็นอาหารที่ให้แคลอรีต่ำและมีน้ำในปริมาณมาก จึงให้ความรู้สึกอิ่มท้องอย่างเต็มที่ การเริ่มมื้ออาหารด้วยซุป 1 ถ้วยหรือ 1 ชามเล็กจะทำให้เรารับประทานอาหารจานหลักในปริมาณที่ลดลง นอกจากนี้ ซุปผักรสเลิศ 1 ถ้วยก็เป็นอาหารว่างง่าย ๆ แต่ให้คุณค่าทางโภชนาการชั้นเลิศ ซึ่งจะช่วยสร้างสีสันและความรื่นรมย์ในยามบ่ายได้อย่างดีทีเดียวที่มา : ไทยโพสต์ และ http://health.kapook.com/view35116.html
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 ธ.ค. 11, 18:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 22 ธ.ค. 11, 01:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*021ชอบค่า อยากหุ่นสวย ตอนนี้น้ำหนักขึ้นมานิดนึง ต้องลดละ q*077
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ผู้หญิง อาหาร เพรียว ท้อง สุดยอด 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม