หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดงาน "อัตลักษณ์แห่งสยาม" ครั้งที่ 2 เทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ  (อ่าน 103 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.พ. 12, 12:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ร่วมชื่นชมศิลปหัตถกรรมมไทยอันงดงามจากผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพที่รังสรรค์จาก ภูมิปัญญาชั้นครู สัมผัสผลงานของครูช่างศิลป์ที่โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ประจำชาติ และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์งานฝีมือในมหกรรมผลิตภัณฑ์หัตถกรรมสุดยิ่งใหญ่ ตั้งแต่วันนี้ – 12 กุมภาพันธ์ ศกนี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

กรุงเทพฯ – วันนี้ (7 กุมภาพันธ์ 2555) ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. จัดพิธีเปิดงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา แสดงงานพระราชกรณียกิจและพระอัจฉริยภาพที่ทรงมองการณ์ไกลในการสร้างอาชีพให้แก่พสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ ผ่านโครงการงานศิลปาชีพ พร้อมทั้งเป็นการอนุรักษณ์และสืบสานศิลปหัตถกรรมอันเกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นไทยให้คงอยู่เป็นเอกลักษณ์ของชาติสืบไป

งาน "อัตลักษณ์แห่งสยาม" ครั้งที่ 2 จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ให้ ศิลปหัตถกรรมไทยที่สื่อถึงความงดงาม ทรงคุณค่า และมีเอกลักษณ์ของชาติไทย ด้วยความมุ่งหวังในการส่งเสริม สนับสนุน และสร้างช่องทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์หัตถกรรมไทย ตลอดจนสร้างภาพลักษณ์กับงานผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพและศิลปหัตกรรมไทยให้เป็นที่รู้จัก แพร่หลายในตลาดทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้ในพิธีเปิดงาน ได้รับเกียรติจาก
นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน พร้อมด้วย นางพิมพาพรรณ ชาญศิลป์ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ร่วมให้การต้อนรับ และให้ข้อมูลรายละเอียดการจัดงานในครั้งนี้

นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ ประธานในพิธีเปิดงานกล่าวว่า ศิลปหัตถกรรมไทยเป็นสิ่งที่งดงาม และโดดเด่น เป็นที่ยอมรับจากคนทั่วโลก ด้วยเอกลักษณ์อันประณีตอ่อนช้อย ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์และสืบสานไว้คู่ผืนแผ่นดินไทย ซึ่งเป็นที่น่ายินดี ที่การจัดงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการประกอบอาชีพด้านหัตถกรรมของคนในชาติ และเป็นการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพและศิลปหัตถกรรมไทยทั่วทุกภาคให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในตลาดทั้งในประเทศและระดับนานาชาติ ซึ่งจะเป็นการสืบสานเอกลักษณ์ที่ทรงคุณค่าของชาติให้อยู่คู่ประเทศไทยสืบไป

“พสกนิกรชาวไทยทุกคน ต่างมีความภาคภูมิใจ และสำนึกถึงพระกรุณาธิคุณในสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ซึ่งทรงอุทิศพระองค์ สร้างเสริมประโยชน์ด้านต่างๆ ให้กับพสกนิกรชาวไทย โดยหนึ่งใน พระราชกรณียกิจที่สำคัญ ได้แก่ การที่ทรงสร้างอาชีพและรายได้เสริมให้แก่เกษตรกรในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ ซึ่งนอกจากนั้น ยังถือเป็นการสืบสานงานศิลป์ไทยที่ผสมผสานภูมิปัญญาอันมีเอกลักษณ์ และโดดเด่นทางวัฒนธรรมในเชิงผลิตภัณฑ์ให้คงอยู่คู่กับชาติไทย ทั้งนี้ การจัดงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” จึงถือเป็นการน้อมนำพระราชปณิธาน ในการที่จะสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นและอนุรักษ์ศิลปหัตถกรรมอันงดงาม มีเอกลักษณ์ ให้เผยแพร่และเป็นที่รู้จักและประทับใจทั้งในหมู่ชาวไทยและชาวต่างชาติให้มากยิ่งขึ้น” นายศิริวัฒน์ฯ กล่าว

ทั้งนี้ กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม" ครั้งที่ 2 ประกอบไปด้วยนิทรรศการ 3 ส่วนหลัก ได้แก่ นิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งเป็นการแสดงนิทรรศการเฉลิมพระชนมพรรษาครบ80 พรรษา กับงานศิลปาชีพไทย นิทรรศการ “อัตลักษณ์แห่งสยาม” มีการแสดงนิทรรศการผลงานของครูช่างศิลป์ไทย 5 ท่าน ได้แก่ ครูสมทรัพย์ ศรีสุวรรณ หรือ สล่าแดง ช่างปั้นคนโทน้ำ, ครูธนกร ไชยจินดา ช่างวาดภาพสีน้ำ, ครูเมตตา เสลานนท์ ผู้สืบสานการทำเครื่องทองลงหิน, ครูสมสมัย เขาเหิน ครูช่างทองสุโขทัย และครูกัญจนพร แพรพระนาม ผู้สืบสานเครื่องถมเงิน ถมทอง จาก จ.นครศรีธรรมราช พร้อมชมวีดีทัศน์ประวัติครูช่างศิลป์ทีได้รับการยกย่องจากทั้งในประเทศและต่างประเทศกว่า 30 ท่าน รวมทั้งการสาธิตผลงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” จากครูช่างศิลป์ และลูกศิษย์ซึ่งเป็นช่างฝีมือที่ร่วมสืบสานผลงานที่มีเอกลักษณ์ของไทยให้ผู้ร่วมงานได้ชมอย่างเต็มที่ และส่วนสุดท้ายได้แก่ นิทรรศการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) ที่จะทำให้รู้จักกับประวัติความเป็นมา บทาทหน้าที่ และกิจกรรมต่างๆ ของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงมหกรรมผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพและผลิตภัณฑ์หัตถกรรมไทยที่ได้รับการพัฒนาจนเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและระดับสากล โดยการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของสมาชิกศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ และผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพที่มาให้เลือกสรรกันอย่างเต็มที่ ทั้งเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ รวมไปถึงของตกแต่งบ้าน ที่โดดเด่นทั้งคุณภาพและดีไซน์ พร้อมกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยต่างๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย

ที่สำคัญท่านที่ซื้อผลิตภัณฑ์ภายในงานครบ 3,000 บาท ภายในวันเดียวกัน สามารถรวบรวมใบเสร็จเพื่อแลกรับ”กล่องกระดาษสาที่มีกลิ่นหอม” สำหรับใส่ของที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษสำหรับงานนี้ ได้ท่านละ 1 ชิ้นต่อวัน ของมีจำนวนจำกัด ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 2 ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 12 กุมภาพันธ์ 2555 ณ ลานอีเดน ชั้น 1 และลานอีเดน ชั้น 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น.


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 9 ก.พ. 12, 06:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เดี๋ยวอาทิตย์นี้จะแวะเข้าไปชม เคยไปชมงานฝีมือของศูนย์ศิลปาชีพสวยงามมาก ดีใจที่พระองค์ทรงส่งเสริมงานฝีมือเช่นนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  พระ งานหัตถศิลป์ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จ สยาม 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม