หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เตือนภัยไทยจะฆ่าไทย (บทบรรณาธิการ)  (อ่าน 93 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ก.พ. 12, 22:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายแพทย์ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส วัย 79 ปี ในฐานะประธานคณะกรรมการสมัชชาปฏิรูประดับชาติ ได้เสนอความเห็นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาว่าในงานสมัชชาปฏิรูประดับชาติครั้งที่ 2 ถึงการปฏิรูปประเทศว่าเป็นการเปิดพื้นที่ ทางสังคมและพื้นที่ทางปัญญาเนื่องจากไทยเผชิญวิกฤติปัญหาโครงสร้างที่สลับซับซ้อน เกิดความไม่เป็นธรรม ความเหลื่อมล้ำทางสังคม และเป็นเหตุให้เกิดปัญหาสังคมสุขภาพความยากจนและความรุนแรง

ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญมาแล้วถึง18 ฉบับแต่พิสูจน์ให้เห็นว่ารัฐบาลที่ผ่านมาล้มเหลวไม่สามารถแก้ปัญหาต่างๆ ได้เพราะมุ่งแต่การแย่งชิงอำนาจทางการเมืองจึงเกรงว่าหากเรายังไม่สามารถแก้ปัญหาและยิ่งทำให้ปัญหาทวีความรุนแรงขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

ไทยอาจจะเกิดมิคสัญญี กลียุค คนไทยจะฆ่า กันตายเป็นหมื่นแสนคน มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายเหมือน ต่างประเทศ ดังนั้นเราจะต้องหาทางที่จะป้องกัน และระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวลุกลามขึ้นปัญหาของชาติในขณะนี้คือการรวมอำนาจไว้ที่ส่วนกลาง จึงทำให้เกิดปัญหารุมเร้าประเทศ

เหตุผลดังกล่าวมาจากชุมชนท้องถิ่นอ่อนแอ ทุกอย่างต้องรอการแก้ปัญหาจากผู้นำประเทศ ระบบราชการมีสมรรถนะต่ำ เกิดฉ้อราษฎร์บังหลวงมากขึ้นทำให้การเมืองต้องใช้เงินลงทุนมาก เกิดการต่อสู้อย่างรุนแรง มีการแย่งชิงอำนาจและตำแหน่ง โดยเฉพาะรัฐมนตรี เกิดรัฐประหารได้ง่าย นักการเมือง และข้าราชการ ใช้อำนาจเกินตัวไม่ใช้ความรู้แก้ปัญหารวมถึงปัญหาความยากจนที่รัฐล้มเหลว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 ก.พ. 12, 22:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รัฐไม่มีสมรรถนะเกิดปัญหารุนแรงในสังคมทำให้ประเทศไม่มีทางออกเสี่ยงต่อการเกิดมิคสัญญีกลียุค ดังนั้นการแก้ปัญหาจึงต้องมีการปฏิรูปประเทศต้องสร้างฐานรากของชาติให้มั่นคง ซึ่งหมายถึงประชาชนในระดับท้องถิ่นและเลิกการรวมอำนาจไว้ที่ส่วนกลางเท่านั้น

ขณะนี้มีความพยายามจากนักการเมืองฝ่าย ที่สนับสนุนพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร คือพรรคเพื่อไทยและมวลชนคนเสื้อแดงจะให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่เป็นฉบับที่ 19 โดยล้มเลิกรัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 เป้าหมายคือให้พ.ต.ท.ทักษิณพ้นจากความผิดกลับมาประเทศไทยในอนาคตอันใกล้

การฉีกรัฐธรรมนูญทั้งฉบับครั้งนี้มีประชาชน ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยเป็นจำนวนมากอย่าลืมว่าประเทศไทยมีประชากร 66 ล้านคน ผลการเลือกตั้งทั่วไปครั้ง ที่ผ่านมาเมื่อปี 2554 แม้พรรคเพื่อไทยจะมีประชาชนสนับสนุน 15.7 ล้านคนก็ตาม แต่ประชาชนอีก 41 ล้านคน ไม่ได้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย

กระแสต่อต้านการฉีกรัฐธรรมนูญครั้งนี้มีทีท่าจะเกิดความขัดแย้งที่รุนแรงระหว่างประชาชนทั้ง 2 ฝ่ายคือฝ่ายสนับสนุนพ.ต.ท.ทักษิณกับฝ่ายที่ต่อต้าน พ.ต.ท.ทักษิณ มีความเป็นไปได้ว่าในที่สุดแล้ว ประเทศไทยจะต้องแตกแยกเพราะพ.ต.ท.ทักษิณคนเดียวและมีโอกาสนำไปสู่กลียุคมิคสัญญีไทยฆ่าไทย ซึ่งน่าห่วงเป็นอย่างยิ่ง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
KGB
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 26 ก.พ. 12, 05:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
จะมาเตือนทำไม ไทยฆ่าไทยมันมีจริงแต่มันผ่านไปแล้ว เมื่อตอนกระชับพื้นที่ๆราชประสงค์ทั้งตายทั้งเจ็บ มาเตือนตอนตายไปแล้วจะมีประโยชน์อะไร มันเอาชีวิตคืนไม่ได้แล้ว

แต่ต่อไปข้างหน้าคงไม่มี เพราะไม่มีปัจจัยที่จะทำให้เกิดคือการยึดอำนาจรัฐ ส่วนความขัดแย้งและการประท้วงก็คงมีบ้าง จากฝ่ายที่พ่ายแพ้และกำลังจะถูกดำเนินคดี ที่ทำผิดไว้ คือ ยึดทำเนียบ ยึดสนามบิน ทำคนตายที่ราชประสงค์

แต่ประท้วงได้ก็ต้องดำเนินคดีเพื่อความเป็นธรรมแก่ประเทศที่เสียหายและคนตาย จะปล่อยให้เสียหายฟรีตายฟรีไม่ได้ ประท้วงได้ก็ไม่มีไครตาย มันอยู่ที่รัฐบาลจะจัดการ ประท้วงก็ปล่อยให้ประท้วงไปถ้าไม่ก่อจราจล ขนปืนขนระเบิดมาเหมือนเคยทำ ตั้งด่านตรวจให้ละเอียดเสียแต่ต้น และห้ามทหารเคลื่อนใหวทุกกรณี

แต่ถ้าไปปะทะกับม๊อบเสื้อแดงซึ่งเป็นคู่อาฆาตเพราะไปฆ่าเขาไว้ รัฐบาลก็ต้องพยายามห้าม รัฐบาลไม่ลงมือเองเหมือนงวดที่แล้วมันไม่หนักหรอก คอยเป็นกรรมการคอยแยกทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่ลงมือเสียเอง ที่สำคัญทหารอย่าได้คิดยึดอำนาจอีก ไม่งั้นคงไม่แค่ปะทะ อาจยืดยาวถึงขั้นแตกหักเหมือนลิเบีย

สองกลุ่มแดงเหลือง มันห้ามไม่ได้หรอก ทำกันไว้มากเกินไป ต้องปะทะกันสักวันจนได้ เทวดาก็ห้าไม่ได้หรอก ว่าแต่จะช้าจะเร็วเท่านั้น อย่าได้คิดว่าฝ่ายแดงเขาไม่แค้น ที่ทำกับเขาเหมือนสุนัขข้างถนนงวดที่แล้ว

แต่เขารู้จักระงับเห็นแก่ส่วนรวม แต่ถ้ายังจะทำเหมือนเดิมอีก รับประกันซ่อมฟรีว่าไครก็เอาไม่อยู่ รัฐบาลก็ห้ามไม่ได้ เพราะโดยความเป็นจริง ที่อยูหลังทักษิณอยู่หลังยิ่งลักษณ์ ก็คือมวลชนกลุ่มนี้

เหลืองประเมินผิดมาแต่ต้น หาว่าทักษิณอยู่เบื้องหลังมวลชน ชูมวลชนออกหน้า ความเป็นจริงที่จริงแท้ๆก็คือ มวลชนกลุ่มนี้อยู่เบื้องหลังทักษิณและชูทักษิณออกหน้าต่อสู้ทางการเมืองแทนต่างหาก

คนที่ต่อสู้ด้วยครั้งที่แล้วจึงไม่มีวันชนะ เพราะไม่ได้ต่อสู้กับทักษิณ ทักษิณจะมีอำนาจอะไรปานนั้น จนกองทหารเกือบทั้งประเทศทำอะไรไม่ได้ แต่กลุ่ม คนชั้นศักดินากำลังต่อสู้กับประชาชนเกือบทั้งประเทศ ถ้ายังไม่หยุดกดขี่เอาเปรียบวงล้อมจะโอบกระชับมาจากทั่วทั้งประเทศทุกจังหวัด

ป่านนี้ยังไม่รู้สึกตัวอีกว่ากำลังต่อสู้กับอะไร รบพันครั้งมันก็แพ้ทั้งพันครั้งนั่นแหละ ทำกับประชาชนชั้นล่างไว้มากเกินไป สิ่งที่เก็บสะสมไว้มันพังทะลาย เขาก็ไม่ได้เรียกร้องอะไรจนเกินไป ก็แค่ขอให้หยุดเอาเปรียบกดขี่โกงกินประเทศจนมันเจริญไม่ได้เท่านั้น

ถ้ายอมให้เขาบ้างมันจะตายหรือไง แต่ละคนก็กอบโกยหยาดเหงื่อแรงงานเขามาทั้งชีวิตจนไม่รู้จะเอาเงินไปเก็บให้นแล้ว แบ่งความได้เปรียบทางสังคมให้เขาพออยู่ได้ มันก็ยุติธรรมดีแล้ว จะโวายวายทำไม ยอมให้กลุ่มนักการเมืองที่เขาเลือกมาเองบริหารประเทศเพื่อแก้ปัญหาให้เขามันก็จบแล้ว ฝ่ายตนเองเสียผลประโยชน์ที่เคยได้โดยมิชอบไปบ้างก็ต้องใจกว้าง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนจับตามอง
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 26 ก.พ. 12, 08:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ทางออกที่ดีที่สุด ทุกๆ ฝ่าย ทุกๆ พรรค . q*062q*062..ขออำนาจศาล ให้ยุบพรรคของนายทุน ก่อการร้าย เผาบ้าน เผาเมือง ยุบพรรค...เพื่อให้ประชากรส่วนใหญ่ รากหญ้า คนจนเมือง คนอิสาน คนเหนือ ...วนกากบาทเลือกพรรคของเศรษฐีนายทุน ตระกูลโกงชาติกลับมาใหม่ ดีที่สุด q*062

สรุป ....ทั้งการปฏิวัติและการแก้รัฐธรรมนูญไม่ใช่ทางออกของประเทศ ทั้ง 2 อย่าง....จากความล้มเหลวของ พลเอกสนธิ ที่เคยปฏิวัติเพื่อ หยุดยั้งคนไทยยกพวกฆ่าคนไทยด้วยกันเมื่อวันที่ 20 กันยา 49…ไม่สามารถยุติคนไทยยกพวกฆ่ากันเอง ยกพวกปะทะตำรวจทหาร. เพราะ ....สุรยุทธ์ไม่จัดการทักษิณเด็ดขาดกว่า คตส จะอายัดทรัพย์สินของทักษิณตั้ง 10 เดือนหลังจากวันปฏิวัติ....

ข้อดี 3 ข้อ ของการปฏิวัติ

1. สุรยุทธ์ คมช อยู่ในอำนาจ 1 ปี กับอีก 2-3 เดือนให้คนไทย ได้เลือกตั้งใหม่แล้ว

2..ให้คนไทยได้ทำประชามติ รับหรือไม่รับ รธน ปี 2550

3.ทำให้เมืองไทยมีระดับหนี้สาธารณะต่ำมากกกกก แต่ระดับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของเมืองไทยสูงลิบ ทำให้ กุมภา 2555 นางนกแก้ว เสื้อผ้า หน้า ผม โพย พายเรือให้โจรปล้นผู้ประสบภัยน้ำท่วม ...โฆษณาแหกตาชาวบ้าน...ซุกหนี้ โยกหนี้สาธารณะ จ้องผลาญเงินทุนสำรองที่แบ๊งค์ชาติได้ในวันนี้.... ฉกผลงานทางเศรษฐกิจของอดีตรัฐบาลพายเรือให้โจรนั่งเป็นผลงานของตัวเอง...


นางนกแก้ว ตู๊ อยู่ ตู๊ไม่ออก ตู๊ไม่ยุบ....เพื่อตระกูลธุรกิจการเมืองของตัวเองและพรรคพวก ....วันๆ จะทำอะไรไม่ได้ ...เพราะวันๆ ผีนายสมัคร สุนทร จะสิงนางนกแก้ว ให้ประสาทกิน หวาดผวาแต่เรื่องคนไทยยกพวกฆ่ากันเอง ว่าวันนี้ใครตาย เสื้อหลากสีตาย ? q*013 หรือเสื้อแดงตาย ? q*015 gเพราะเรื่องแก้ รธน ให้คนยิ่งโกงงงงง มากยิ่งขึ้น


รบ นกแก้ว เสื้อผ้า หน้า ผม โพย โดดสภา ออกทีวี ถ่ายรูปเป็นงานหลัก จะบริหารแล้วทำให้ประเทศไทยจะถูกบั่นทอนให้ขัดแย้งกลายเป็นประเทศที่ฟอกเงินสกปรกที่สุด ก่อการร้ายมากที่สุด พอๆ กับปากีสถาน เกาหลีเหนือ อิหร่าน คองโก ฯลฯ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 26 ก.พ. 12, 10:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ใจเย็นเรื่องนี้ไม่ได้ผ่านแค่ สส. สว. สสร.แต่ยังทำประชามติให้ประชาชนทั่วประเทศได้มีส่วนด้วย ใครที่มาตีโพยตีพายว่า ถามประชาชนบ้างไหมว่าอยากแก้รึเปล่าจะได้ดั่งที่ต้องการแล้ว จงแสดงความคิดเห็นดั่งที่ท่านปราถนาเถอะ และผลออกมาเช่นไรอย่ามามั้ว+แถอีกน่ะ หวังว่าคงยอมรับโดยปราศจากข้อแม้แบบประชาธิปไตรที่เค้ามีกันทั่วโลกก็แล้วกัน.

และถ้าอยากให้ผลออกมาอย่างที่ข้างท่านต้องการก็ช่วยๆกัน ระดมคะแนนเสียงกันให้เยอะๆดีกว่ามาถวงถามในนี้เยอะครับ.(นี้คือหลักประชาธิปไตรโดยแท้ ไม่ใช้"รับๆไปก่อนค่อยมาแก้ที่หลัง" อย่างนี้เป็นการกระทำที่ขาดความรับผิดชอบ. q*038
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
พรรคทุนสามาลย์
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 26 ก.พ. 12, 10:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


เราอยากให้มีการประท้วงทั้งฝ่ายแดง และฝ่ายเหลือง แล หลากสี ชวนลูกหลานมาชุมนุมให้เยอะ

เราจะได้ขายน้ำ ขายเสื้อ ขายตีนตบ มืตบได้ มากๆ

หากมีการ ฆ่ากันมากๆ เราจะขายโลงศพ มากๆ

เราไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อหาเงินมาจ่ายภาษี เยียวยา ศพละ 7 ล้านกว่าๆ

ขอให้ประเทศไทยเจริญ เราจะพัฒนาโลงศพที่สามารถ Recycle ได้ เพราะเราทำเพื่อประเทศชาติ จะได้ไม่ต้องตัดไม้ทำลายป่า
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
แม้วน้อย
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 26 ก.พ. 12, 14:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พวกกินแต่หญ้าจะไปรู้สึกรู้สาอะไรขอแค่ได้มีชีวิตอยู่ไปวันๆก็ดีถมถืดแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 28 ก.พ. 12, 06:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าคนไทยมีสติยั้งคิดยั้งทำ มีความรู้สึกผูกพันกับสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์แล้วไซร้ ความเจริญย่อมมาสู่คนในชาติ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  บทบรรณาธิการ ไทย เตือนภัย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม