หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เตรียมลองแก่งหินเพิงกันจ้า  (อ่าน 1047 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ก.พ. 12, 17:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เพื่อน ๆ รู้มั๊ยคะว่า กรมอุตุแจ้งว่าน้ำจะมาเร็วกว่าปกติ แก่งหินเพิงน่าจะเปิดล่องแก่งได้ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนค่ะ WOW !!!แก่งหินเพิง เป็นแก่งหินตอนปลายสุด ของแม่น้ำใสใหญ่ ซึ่งมีลักษณะทางธรณีวิทยา เป็นชั้นหินทราย ครั้นเมื่อถึงฤดูฝน กระแสน้ำ จะไหลหลากอย่างรุนแรง จนทำให้เกิดเกาะแก่งต่าง ๆ มากมาย

แก่งหินเพิงเป็นที่มีความเหมาะสมอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ชอบความท้าทายกับสายน้ำ อันเชี่ยวกราก โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือน กรกฎาคมถึงเดือนตุลาคม กระแสน้ำบริเวณแก่งหินเพิงจะไหลรุนแรงมาก

ความตื่นเต้น ท้าทาย

การล่องแก่งสายนี้จุดเด่นอยู่ที่ตัวแก่งหินเพิงอันเป็นจุดเริ่มต้นของการล่องแก่ง ตัวแก่งหินเพิงมีลักษณะเป็นลานหินหักเท ลื่นลงมาจนเกิดเป็นกระแสน้ำวนและเชี่ยวกราก ต้องใช้ความสามารถและทักษะในการพายเป็นอย่างยิ่ง

จากจุดเริ่มต้นเหนือแก่งหินเพิงลงมาจะผ่าน แก่งวังบอน บริเวณนี้มีโขดหินสองฝั่งขวางกระแสน้ำอยู่ บีบให้กระแสน้ำเข้าหากัน เป็นรูปตัววี และถ้าผ่านแก่งวังบอนมาได้ กระแสน้ำหลังแก่งวังบอนจะไหลย้อนทิศทางตรงนี้สามารถพักเรือบริเวณนี้ได้ ล่องเรือต่อมาจะพบกับ แก่งลูกเสือ ซึ่งมีความสนุกสนานเร้าใจไม่แพ้แก่งหินเพิง และผ่านไปจนถึง แก่งวังไทร และ แก่งงูเห่าซึ่งเป็นแก่งสุดท้ายของการล่องแก่ง สายน้ำช่วงนี้แก่งวังไทรจะมีลักษณะเป็นคลื่นใหญ่ม้วนตัวขึ้นเป็นวง สร้างความตื่นเต้น เร้าใจได้พอสมควรแก่งต่าง ๆ ที่ล่องผ่าน
แก่งหินเพิง เป็นจุดเริ่มต้นของการล่องแก่ง ลักษณะหินของแก่งหินเพิง เป็นแก่งยาวประมาณ 150 เมตร ในช่วงฤดูฝน เป็นสุดยอดของการล่องแก่งทริปนี้

แก่งผักหนามล้อม มีลักษณะเป็นวังน้ำขนาดใหญ่กระแสไหลวนไปมา

แก่งวังบอน เป็นแก่งหินสั้น ๆ ยาวประมาณ 30 เมตร กระแสน้ำจะไหล ลาดเอียงลงมาประมาณ 30 องศาผ่านชั้นหินและเกาะต่าง ๆ จากนั้นน้ำจะไหลเอื่อย ๆ ลงมายังแก่งลูกเสือ

แก่งลูกเสือ มีลักษณะเป็นแก่งน้ำเล็ก ๆ มีร่องน้ำสามารถพายเรือยางผ่านไปได้ แต่ต้องระมัดระวังอันตรายจากกิ่งไม้ที่ยื่นออกมา
แก่งวังไทร มีลักษณะเป็นแก่งหินกว้างประมาณ 50-60 เมตร ยาวประมาณ 150 เมตร ความกว้างของแก่งพอ ๆ กับแก่งลูกเสือ มีความลาดชันประมาณ 30 องศา กระแสน้ำจะไหลผ่านเกาะแก่งต่างๆ แล้วม้วนตัวเป็นวงคลื่น ต้องใช้ ทักษะความชำนาญในการพายเรือค่อนข้างสูง

แก่งงูเห่า ตั้งอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าที่ ขญ.9 ถ้าปริมาณน้ำไม่มากนัก จะแลเห็นเกาะแก่งต่าง ๆ โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ แต่ถ้าอยู่ในช่วงฤดูฝน กระแสน้ำจะไหลท่วมเกาะแก่งต่าง ๆ จนมีลักษณะคล้ายกับฝายกั้นน้ำ

การล่องแก่งหินเพิงส่วนมากจะมาขึ้นฝั่งกันบริเวณแก่งวังไทร เพราะมีห้องสุขา และห้องอาบน้ำไว้บริการนักล่องแก่ง หรืออยากจะพักผ่อนนั่งรับประทานอาหารกลางวันที่ทางรีสอร์ทจัดไว้ให้ก็ได้ เป็นอันสิ้นสุดการผจญภัยในแก่งหินเพิงการเดินทางไปแก่งหินเพิง
ใช้ทางหลวงหมายเลข 33 (สุวรรณศร) บริเวณหลักกิโลเมตร ที่ 201 จะเห็นปั๊มน้ำมันปตท. เลี้ยวเข้าถนนข้างปั๊มน้ำมัน ตรงเข้าไป 25 ก.ม. จนถึงแก่งหินเพิงเพื่อน ๆ คงรู้ข้อมูลสำหรับการท่องเที่ยวแก่งหินเพิงมากขึ้นแล้วนะคะ งั้นไปดูข้อมูลที่พักสำหรับการล่องแก่งกันบ้างนะคะ วันนี้มีที่พักราคาถูกโดนใจมาแนะนำด้วยนะคะ

ที่พักแนะนำ

นาราวดี สปารีสอร์ท อยู่ห่างจากแก่งหินเพิงเพียง 8 กิโลเมตรเองค่ะนาราวดี สปารีสอร์ท บรรจงสร้างความเป็นไทย โดยการออกแบบตกแต่ง และรวบรวมสถาปัตยกรรมโบราณ ประยุกต์กับการจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกได้อย่างลงตัว เพียบพร้อมด้วยสาธารณูปโภคร่วมสมัย ภายในห้องพักกว้างสะดวกสบายและผ่อนคลาย ท่านจะได้รับการต้อนรับด้วยการบริการอย่างใส่ใจ และอบอุ่นด้วยลอยยิ้มที่เป็นเอกลักษณ์นาราวดี สปารีสอร์ท สวนสวยบนเนื้อที่ 99 ไร่ สถานที่ที่จะช่วยให้วันพักผ่อนของคุณเป็นส่วนตัว สงบ และผ่อนคลายที่สุด กับห้องพักในเรือนไทยแสนคลาสสิค ผสมผสานบรรยากาศเมืองเก่าแห่งอาณาจักรทวาราวดี ที่ภายนอกโอบล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ดอกไม้นานาพันธุ์ และบรรยากาศที่เต็มไปด้วยโอโซนบริสุทธิ์สดชื่น เย็นสบาย ให้คุณได้เพลิดเพลินเดินชม และสูดบรรยากาศความเป็นไทยได้อย่างลงตัวห้องพักสุดหรู บรรจงตกแต่งภายในแบบสถาปัตยกรรมไทยโบราณ เพียบพร้อมด้วยสาธารณูปโภคร่วมสมัยที่ยังคงเอกลักษณ์ไว้ได้อย่างงดงาม ภายในมีเครื่องอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ทั้งเครื่องปรับอากาศ โทรทัศน์ ตู้เย็น ตู้นิรภัย เครื่องทำน้ำอุ่น ฯลฯ ห้องพักกว้างขวาง สะดวกสบายตอนนี้ทางรีสอร์ทกำลังจัดโปรโมชั่นแพคเกจที่พักราคาถูกอยู่นะคะ เพื่อนคนไหนสนใจการล่องแก่ง พร้อมมีที่พักอันเป็นธรรมชาติใกล้เขาใหญ่ ซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อนอย่างแท้จริง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 ก.พ. 12, 17:56 น โดย closer7 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  แก่งหินเพิง 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม