หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กสอ. ยกระดับ OTOP สู่ SMEs  (อ่าน 363 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 พ.ค. 12, 12:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กสอ. ย้ำความสำเร็จ “โอทอป ทูบี เอสเอ็มอี”
ยกระดับพัฒนาผลิตภัณฑ์ นำร่องโรดโชว์เมืองจีน

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ตอกย้ำความสำเร็จโครงการยกระดับผู้ประกอบการ OTOP ก้าวไปสู่ SMEs ภายใต้ชื่อ “โอทอป ทูบี เอสเอ็มอี” หลังส่งคณะที่ปรึกษาฯ ลงพื้นที่ชี้แนะกลุ่มผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ชุมชน 142 รายทั่วประเทศ หวังยกเครื่องระบบการบริหารจัดการพื้นฐาน, พัฒนาสินค้า, การออกแบบผลิตภัณฑ์ และการตลาด ปรับโฉมครั้งใหญ่ก่อนก้าวไปเป็น SMEs ล่าสุดคัดเลือก 30 ผลิตภัณฑ์โรดโชว์เมืองจีน ณ Shanghai Mart ต่อยอดความสำเร็จธุรกิจไทย ช่วยสร้างมูลค่าให้กับสินค้าชุมชน

นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า โครงการยกระดับผลิตภัณฑ์โอทอปสู่เอสเอ็มอี (OTOP to be SMEs) เกิดจากความร่วมมือของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม, สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กระทรวงอุตสาหกรรม, กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, และ สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ โดยได้มอบหมายให้บริษัท MZD Co., Ltd. บริษัทออกแบบและที่ปรึกษาด้านธุรกิจชื่อดัง เป็นผู้ดำเนินงานโครงการครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์โอทอปสู่เอสเอ็มอี (OTOP to be SMEs) คือการสนับสนุนให้ผู้ผลิตสินค้าโอทอปทั้ง 142 ราย พัฒนาไปสู่การเป็นผู้ประกอบการมืออาชีพ ซึ่งมีทั้งผลิตภัณฑ์หมวดอาหารและเครื่องดื่ม, ผ้าและเครื่องแต่งกาย, ของขวัญและของตกแต่ง, อัญมณีและเพชรพลอย, และผลิตภัณฑ์สปา ซึ่งผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ได้คัดสรรมาจากสุดยอดสินค้าโอทอปจากหลายจังหวัดทั่วประเทศ

สำหรับขั้นตอนการปฏิบัติงานของโครงการฯ นี้ จะเน้นให้ความสำคัญในเรื่องการตรวจสอบ การวิเคราะห์ การให้คำปรึกษาและการฝึกสอน รวมถึงการหาคู่ค้าในตลาดที่มีศักยภาพทุกแห่ง โดยใช้ระยะเวลาในการดำเนินงานโครงการรวม 8 เดือน นับตั้งแต่เดือนกันยายน 2554 ถึงเดือนเมษายน 2555 ได้คัดกลุ่มผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ชุมชนกว่า 142 รายทั่วประเทศเพื่อเข้าโครงการนี้ สำหรับโครงการนี้ถือเป็นฟันเฟืองกลไกสำคัญที่จะผลักดันให้สินค้าชุมชนของไทยสามารถขับเคลื่อน และพัฒนาด้วยระบบการจัดการแบบระบบธุรกิจเอสเอ็มอี ก้าวไปสู่ระดับสากลที่เข้มแข็งได้ในอนาคต

อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการบางรายที่เริ่มมีการผลัดเปลี่ยนการดูแลธุรกิจ จากรุ่นสู่รุ่น แนวทางการพัฒนาและการสร้างความเข้าใจรวมถึงการนำเอาเทคโนโลยีมาสู่การเรียนรู้ย่อมง่ายมากขึ้น จากการที่ได้ลงพื้นที่ให้ความรู้และคำปรึกษาให้กับกลุ่มผู้ประกอบการนั้น เราได้มองเห็นถึงศักยภาพผู้ประกอบการ (OTOP) ในแต่ละพื้นที่ที่สามารถก้าวไปสู่การเป็น SMEs ได้เป็นจำนวนมาก ผู้ประกอบการบางรายที่มีศักยภาพและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ยังได้วางแผนช่องทางการตลาดและการวางจำหน่ายให้ นอกจากตลาดในประเทศไทยแล้วในขณะนี้เรายังได้มีการพิจารณาผู้ประกอบการที่มีศักยภาพ จำนวน 30 รายออกสู่ตลาดต่างประเทศอีกด้วย

“สำหรับตลาดที่มีความเหมาะสมมากที่สุดและถูกคัดเลือกในการทำกิจกรรมครั้งนี้ คือ ตลาดของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ คือ บริษัท GIYEN Import & Export (Shanghai) Co., Ltd. และร้าน Thailife Shop ในการนำผลิตภัณฑ์โอทอปทั้ง 30 ชนิดไปร่วมทำกิจกรรมการจับคู่ธุรกิจและผู้ซื้อเชิงพาณิชย์ ในระหว่างวันที่ 19-23 เมษายน 2555 ณ Shanghai Mart”

ทั้งนี้ เมื่อปีที่ผ่านมา บริษัท GIYEN Import & Export (Shanghai) Co., Ltd. และร้าน Thailife Shop ได้ร่วมทำพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือ กับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม และ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อส่งเสริมการค้าและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกันระหว่างไทย-จีน โดยการจัดกิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในการต่อยอดความสำเร็จของข้อตกลงดังกล่าว นับเป็นการเดินก้าวไปข้างหน้าของภาคธุรกิจไทย ช่วยสร้างมูลค่าให้กับสินค้าชุมชน และเชื่อว่าหากกลุ่มผู้ผลิตสินค้าที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการมีความแข็งแกร่งมากขึ้นก็จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน สร้างรายได้ให้กับประชาชน และประเทศชาติมากยิ่งขึ้น

-------------------------------------------------------------------------------------------

ติดต่อสอบถามได้ที่ : ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ
ฐปณี จันทคัด (จุ๊) 086-334-1894
ภัทรวดี ใจผ่อง (เอ) 083-082-0537

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม