หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ฟ้องคนงาน"เรียกรายละ200ล้าน" ข้อหาประท้วงทำบริษัทเสียหาย...!!!  (อ่าน 149 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 มิ.ย. 12, 09:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ฟ้องคนงาน‘ชินเอ’เรียก200ล้าน ข้อหาประท้วงทำบริษัทเสียหาย

q*021q*096q*021

โดย ชุลีพร บุตรโคตร ศูนย์ข่าว TCIJคนงานโรงงานในโคราชอ่วม เจอทนายความส่งหนังสือเวียนถึงบ้านเรียกค่าเสียหายคนละ 200 ล้าน แม่ช็อกเข้าโรงพยาบาล แถมผัวซ้ำขอหย่าหลายราย โอดมีหมายถึงบ้านกล่าวหาพยายามทำร้ายร่างกายอีกคดี วอนขบวนการแรงงานช่วยที นอนใต้ถุนกระทรวงแรงงานนานแล้ว ด้านองค์กรแรงงานขอบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง ให้การช่วยเหลือเบื้องต้น ก่อนรอคำตอบจาก กระทรวงแรงงานเป็นตัวกลางเจรจา


บริษัทฟ้องเรียกค่าเสียหายชาวบ้าน 200 ล้านบาท

จากกรณีปัญหาพิพาทแรงงานระหว่างสหภาพแรงงานชินเอ ไฮเทค กับบริษัท ชินเอ ไฮ-เทค จำกัด จ.นครราชสีมา สหภาพแรงงานได้ยื่นข้อเรียกร้องต่อนายจ้าง เพื่อขอรักษาสภาพการจ้างเดิม หลังจากบริษัทปรับแปลงการบริหารงานใหม่ และเลิกจ้างคณะกรรมการบริหารสหภาพฯ และขัดขวาง แทรกแซง การดำเนินกิจกรรมสหภาพฯ ตั้งแต่ ปีพ.ศ.2554 กระทั่งเหตุการณ์บานปลายและขยายวงกว้าง กระทั่งนำไปสู่การเลิกจ้างคณะกรรมการสหภาพแรงงานชินเอ โฮเทค ทำให้พนักงานออกมาเคลื่อนไหวยื่นข้อเรียกร้องทวงถามคำสัญญาจากนายจ้าง โดยเมื่อวันที่ 25 พ.ค.2555 กลุ่มพนักงานบริษัท ชินเอ ไฮเทค จำกัด เดินทางมาปักหลักชุมนุม อยู่ที่กระทรวงแรงงาน เพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อนายจ้าง 2 ข้อ คือ

1.การรับพนักงานทั้งหมดกลับเข้าทำงานตามสัญญา

2.หากนายจ้างยืนยันจะไม่ให้กลับเข้าทำงาน ก็ให้นายจ้างเลิกจ้างและจ่ายค่าชดเชยตามสิทธิในกฎหมาย แต่ยังไม่ได้รับคำตอบจากนายจ้างแต่อย่างใด ล่าสุดมีหนังสือจากสำนักงานพันธเดชาธรรมทนายความ และธุรกิจ ลงนามโดยนายชัยรัตน์ ทัดเทียม ทนายความผู้รับมอบอำนาจ ส่งถึงพนักงานที่หยุดงานเพื่อมาชุมนุม โดยเรียกร้องค่าเสียหายจากการที่ทำให้บริษัทได้รับความเสียหายต่อการผลิตสินค้า ชื่อเสียง และสูญเสียโอกาสในการทำธุรกิจจำนวน 200 ล้านบาท และให้นำเงินมาชำระคืนให้กับบริษัทภายใน 7 วัน มิฉะนั้นจะฟ้องร้องดำเนินคดีกับกลุ่มคนงานต่อไปq*021q*096q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 8 มิ.ย. 12, 09:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ครอบครัวคนงานเครียดหลังรู้ว่าถูกฟ้องนายเอกลักษณ์ พรหมพันธ์ใจ ประธานสหภาพแรงงานชินเอ ไฮเทค กล่าวว่า สำหรับหนังสือที่บริษัทฯ ส่งถึงพนักงานมีรายละเอียดว่า ตามที่ได้มีเพื่อนพนักงานอื่นๆ อีกจำนวนหลายคน ร่วมกันนัดหยุดงาน และหรือผละงานละทิ้งหน้าที่โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24-28 เมษายน 2555 อันเป็นการจงใจทำให้บริษัทนายจ้างได้รับความเสียหาย รายละเอียดตามที่ทราบดีอยู่แล้วนั้น จากการตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นอันเนื่องจากการกระทำดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 25-28 เมษายน2555 ทำให้บริษัทฯได้รับความเสียหายต่องานผลิตสินค้าที่บริษัทได้วางแผนไว้ เสียหายต่อชื่อเสียง เสียหายต่อการสูญเสียโอกาสในการทำธุรกิจ คิดเป็นเงิน 200,000,000 (สองร้อยล้านบาท) ดังนั้น ในฐานะทนายความผู้รับมอบอำนาจของบริษัทฯ ขอให้นำเงินจำนวน 200,000,000 (สองร้อยล้านบาท) มาชำระคืนให้แก่ บริษัทฯให้เสร็จสิ้นภายในกำหนด 7 วัน นับถัดจากวันที่ได้รับหนังสือทวงถามฉบับนี้ หากพ้นกำหนดดังกล่าวข้างต้นแล้วผู้ได้รับหนังสือยังคงเพิกเฉยอยู่ ก็มีความจำเป็นที่ต้องดำเนินการฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


“ผลจากหนังสือนี้สร้างผลกระทบต่อชีวิตของคนงานจำนวนมาก คือมีอยู่หนึ่งรายที่คุณแม่ช็อกเข้าโรงพยาบาล เมื่อรับจดหมายให้ชดเชยค่าเสียหาย และมีอีกหลายคนที่สามีขอหย่า หรือเรียกให้กลับเข้าไปทำงาน และพ่อแม่โทรมาสอบถามเรื่องความเป็นมา ซึ่งสร้างความปั่นป่วนให้กับครอบครัวคนงานอย่างมาก ไม่เข้าใจว่าทำไมสำนักงานทนายความจึงส่งหนังสือไปตามบ้านคนงาน เพราะคนงานไม่ได้อยู่ที่นั่นหากพ่อแม่คนงานช็อกเสียชีวิตใครจะรับผิดชอบต่อการสูญเสียของเขา ซึ่งประเด็นนี้ตนคงต้องปรึกษาหารือกับขบวนการแรงงาน เพื่อให้ช่วยจัดการให้ความเป็นธรรมต่อเราด้วย เพราะเราต้องการแค่เจรจากับนายจ้างของเราเพื่อช่วยกันหาทางออก เรายังเชื่อว่าหากได้คุยกับนายจ้างจะสามารถหาข้อยุติได้ เพราะเรามีแรงงานสัมพันธ์ที่ดีด้วยกันมาโดยตลอด” นายเอกลักษณ์กล่าว

นายเอกลักษณ์กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้นายจ้างจะเป็นคนดูแลและจัดสวัสดิการต่างๆ ให้กับพนักงาน โดยใช้แรงงานสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาโดยตลอด ใช้ท่าทีในการพูดคุยหารือกันเสมอ เพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหา แต่วันนี้ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นหลังเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่มีการจ้างผู้จัดการฝ่ายบุคคลใหม่เข้ามา มีการปรับเปลี่ยนบทบาทการทำงาน เพิ่มอำนาจหัวหน้า และมีการตรวจสอบคุณสมบัติของกรรมการสหภาพแรงงาน และการส่งหนังสือเวียนขอคืนสภาพการจ้างเดิม ทำให้เกิดความระส่ำระส่ายความไม่มั่นใจของคนงานที่ทำงานในบริษัท แต่อย่างไรพวกตนยังเชื่อมันในนายจ้างว่า ทุกอย่างมีทางออกหากมีการพูดคุยปรึกษาหารือร่วมกัน

q*021q*096q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 8 มิ.ย. 12, 09:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
งงถูกแจ้งจับเพิ่มคดีทำร้ายร่างกายด้านนายภูมิพัฒน์ ขจรพบ หนึ่งในพนักงานที่ได้รับหนังสือเรียกร้องค่าเสียหายดังกล่าว กล่าวว่า ตนและเพื่อนอีก 3 คนได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาของสภ.เมืองนครราชสีมา เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2555 ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา พุทธศักราช 2477 มาตรา 52 ด้วยเหตุที่ต้องหาว่า “ร่วมกันพยายามทำร้ายร่างกาย นายจรัญ คัมภิรานนท์” ซึ่งในความจริงตนกับเพื่อนๆ ไม่เคยรู้จักหน้าตาของคนที่อ้างว่าพยายามทำร้ายร่างกายเลยแม้แต่น้อย ขณะที่พวกตนพยายามที่จะขอแจ้งความกลับแต่ทางตำรวจยังไม่รับแจ้งความ จึงยังไม่ทราบจะทำอย่างไรนอกจากการไปรายงานตัว และปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยพ่อแม่ของพวกตน เป็นผู้ที่รับหมายศาลไว้เช่นกัน สร้างความตกใจให้กับครอบครัวไม่น้อย เพราะไม่ทราบว่าลูกๆ ของพวกเขาทำผิดอะไร


ขณะที่นายชาลี ลอยสูง ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวว่า จากการที่ทางคนงานชินเอมาร้องทุกข์ และปรึกษาหารือกับทางคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย เพื่อให้เข้าไปช่วยเหลือนั้น จริงๆ ทางคสรท.ได้ทำงานร่วมกับทางสภาองค์การลูกจ้างยานยนต์แห่งประเทศไทย และได้รับหนังสือขอความช่วยเหลือแล้ว กำลังดำเนินการในการรับบริจาคข้าวสารอาหารแห้ง และงบประมาณในการให้ความช่วยเหลือพี่น้องคนงานชินเอ

“วันนี้ได้รับฟังข้อเท็จจริงจากคนงานแล้ว ดูเหมือนว่าทางนายจ้างจะว่าจ้างสำนักงานทนายความในการกระทำการแทนดังนี้

1.มีการส่งจดหมายเวียนถึงคนงานเพื่อขอลดสวัสดิการทั้งหมด นำมาซึ่งการยื่นข้อเรียกร้องของคนงานที่มีถึง 35 ข้อด้วยจริงคือสภาพการจ้างเดิม มีข้อเรียกร้องใหม่ไม่กี่ข้อ

2.มีการใช้ความไม่รู้ของคนงานในการออกจดหมายขู่ว่าจะฟ้องเรียกค่าเสียหาย 200 ล้านบาท และการส่งหมายเรียกตัวผู้ต้องหา กรณีพยายามทำร้ายร่างกาย ไปตามบ้านเกิดของคนงาน ซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิต และครอบครัวของคนงานอย่างมาก อันนี้ต้องมีคนรับผิดชอบต่อประเด็นดังกล่าว เพราะพ่อ แม่ คนงาน ส่วนใหญ่ไม่รู้กฎหมาย เมื่อเห็นข้อความต่างๆ ที่ดูเป็นทางการของสำนักงานฯ นำมาซึ่งความเสียหายต่อชีวิตครอบครัว การต่อสู้ของคนงานครั้งนี้เขาต้องการความเป็นธรรมสิ่งที่เคยได้เคยมี และเขายังเชื่อว่าเขากับนายจ้างสามารถที่จะพูดคุยกันได้ จึงคิดว่ากระทรวงแรงงานคงต้องหาทางช่วยให้คนงานได้พูดคุยกับนายจ้างแทนการพูดคุยผ่านตัวแทนที่ไม่มีอำนาจ”
นายชาลีกล่าว

q*021q*096q*021

ที่มา : http://www.tcijthai.com/TCIJ/view.php?ids=702
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 8 มิ.ย. 12, 13:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เผยแพร่เมื่อ 29 พ.ค. 2012 โดย podjanawalai

รองประธานสหภาพแรงงานชินเอไฮเทค นครราชสีมาได้เล่าที่มาที่ไปของการมาชุมนุมที่ใต้ถุนกระทรวงแรงงาน โดยมีเป้าหมายคือ ปกป้ององค์กรของแรงงานไม่ให้ถูกนายทุนทำลายไปง่ายๆ
สัมภาษณ์โดย โครงการรณรงค์เพื่อแรงงานไทย 28 พ.ค. 55


Shin-EI Hi Tech Workers' Union's, Thailand struggles for freedom of labour association and collective bargainnig of the union. They have rallied at the Ministry of Labour since May 21st, 2012 to call for reinstatement of 2,100 union members without any conditions after the employer refused all demands to improve working conditions submitted by the union in April 2 and fired 176 union committees and members afterward. Interviewed by Thai Labour Campaign, May 28, 2012

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  บริษัท ประท้วง คนงาน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม