Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ชุมชนสนุก! > ร่วมเทิดไท้องค์ราชันย์ > ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
หน้า: 1 ... 647 648 649 650 651 652 653 654 655 656 657 658 659 660 661 ... 702
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง  (อ่าน 105976 ครั้ง)
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29385: 1 ก.ย. 14, 10:18 น

          ดินหรือดินดี คือทรัพยากรอีกอย่างหนึ่งในสิ่งแวดล้อมของเรา การสงวนรักษาและทำนุบำรุงดินควรทำกันอย่างไร? โครงการในพระราชดำริไม่ส่งเสริมการใช้สารเคมีมากเกินไปในการเพิ่มผลผลิตการเกษตร ให้ใช้ปุ๋ยธรรมชาติแทน วิธีควบคุมโรคและศัตรูพืชก็เป็นวิธีธรรมชาติที่ปลอดภัย ตัวอย่างเช่น การใช้พืชเพื่อปรับปรุงคุณภาพดิน ยึดดินและอนุรักษ์น้ำในดิน ที่สำคัญคือหญ้าแฝก การใช้ผักตบชวากรองมลพิษในน้ำเน่าเสีย แล้วเอาไปใช้ต่อเป็นปุ๋ยธรรมชาติ เป็นต้น

Tags:
 
Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29386: 1 ก.ย. 14, 10:18 น

          การใช้หญ้าแฝกเพื่ออนุรักษ์ดินเป็นนวัตกรรมที่สำคัญ และเป็นความสำเร็จที่นานาชาติเชื่อถือ เพราะหญ้าที่ทรหดเช่นหญ้าแฝกสามารถนำไปปลูกเพื่อป้องกันการกัดเซาะพังทลายของดิน และยังสามารถเก็บความชื้นให้คงอยู่ในดิน คุณสมบัตินี้เป็นประโยชน์มากในการทำให้พื้นดินกลับเป็นดินอุดม ไม่ว่าสภาพเดิมนั้นจะเป็นดินเปรี้ยว ดินเค็ม หรือขาดความอุดมสมบูรณ์ หญ้าแฝกใช้ได้ดีมากสำหรับการปรับปรุงทรัพยากรสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นการใช้ธรรมชาติให้เป็นตัวแก้ปัญหาเอง

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29387: 1 ก.ย. 14, 10:18 น

         แหล่งอาหารหลักอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งมักได้รับผลกระทบจากการเสื่อมโทรมของสภาพแวดล้อมอื่นๆ คือแหล่งสัตว์น้ำ โครงการสิ่งแวดล้อมในพระราชดำริเอื้อคุณประโยชน์มากแก่แหล่งโปรตีนราคาถูก โดยเฉพาะปลาเพราะสามารถเพาะเลี้ยงให้เจริญเติบโตได้ในแหล่งน้ำธรรมชาติที่อยู่ในโครงการพัฒนา ตามแม่น้ำลำคลอง อ่างเก็บน้ำและแหล่งน้ำอื่นๆ ตลอดจนในบ่อปลาที่ชาวบ้านขุดเพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ตามแนว“ทฤษฎีใหม่”ของ พระเจ้าอยู่หัว บ่อปลาที่พระตำหนักจิตรลดาทำการทดลองพัฒนาและเพาะพันธุ์ปลา เช่น ปลาหมอเทศ ปลานิลเพื่อแจกจ่ายให้บุคคลทั่วไป ปลาประเภทนี้มีโปรตีนสูง ราคาถูก เลี้ยงง่าย พระเจ้าอยู่หัวทรงใฝ่พระทัยและอุตสาหะหาแหล่งอาหารที่ดีและจำเป็นให้แก่พสกนิกร เป็นแบบอย่างของการดำรงชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงศูนย์ศึกษาการพัฒนาทั่วประเทศก็ดำเนินงานด้านการเพาะพันธุ์สัตว์น้ำอื่นๆด้วย เช่น กุ้ง หอยนางรม หอยแครง เผยแพร่ความรู้ใหม่ๆและฝึกอบรมผู้ที่สนใจ ประโยชน์ที่ได้รับคือทำให้ประชาชนมีแหล่งอาหารมั่นคงยืนยงเพิ่มขึ้น และสามารถเพาะเลี้ยงในเชิงพาณิชย์ได้ด้วย

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29388: 1 ก.ย. 14, 10:19 น

          บ้านเมืองไทยของเราตั้งแต่อดีตมีความอุดมสมบูรณ์ “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” จวบจนปัจจุบันที่สภาพแวดล้อมกลับเป็นปัญหาให้เราทุกคนควรร่วมกันห่วงใยและแก้ไข พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในฐานะทรงเป็นพระประมุขของประเทศได้ทรงชี้นำทางพวกเรามาโดยตลอดแล้ว ถ้าเราหวังให้บ้านเมืองเราสมบูรณ์พร้อมพรั่งเหมือนดังก่อน เราควรฟังและทำในสิ่งที่ทรงสอน สนองพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29389: 1 ก.ย. 14, 10:19 น

 ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ความเสื่อมโทรมของสภาพแวดล้อมและการสูญสิ้นของทรัพยากรธรรมชาติหลายอย่างเป็นเรื่องวิกฤตระดับโลก หลายๆฝ่ายจึงได้ทำความพยายามร่วมกัน เพื่อจะหาแหล่งทรัพยากรใหม่มาทดแทน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสนพระราชหฤทัยอย่างมากเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งถูกทำลายได้ง่ายดายมากจากการกระทำของมนุษย์ ฉะนั้นก่อนที่หลายๆประเทศจะมีความตื่นตัวจริงจังเรื่องนี้ ก็ได้ทรงเริ่มการทดลองต่างๆเพื่อค้นหาทรัพยากรทางเลือกหลายๆประเภทแล้ว ทรงมีพระราชประสงค์ให้ประเทศไทยพึ่งพาตนเองให้ได้ยามที่โลกเกิดวิกฤตต่างๆ มีความมั่นคงยั่งยืนด้านแหล่งอาหาร น้ำ และพลังงาน โดยเฉพาะเรื่องพลังงานซึ่งจะรอช้าไม่ได้แล้ว เพราะวิกฤตราคาน้ำมันที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ส่งผลกระทบรุนแรงสั่นคลอนไปทั้งโลก

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29390: 1 ก.ย. 14, 10:19 น

          ย้อนหลังไป 25 ปี พระเจ้าอยู่หัวทรงพากเพียรค้นหาแหล่งพลังงานทดแทนซึ่งเป็นพลังงานที่จะไม่หมดสิ้น ทรงตระหนักว่าต้องรีบเร่งกันเพราะอัตราการทำลายสภาพแวดล้อมสูงมาก ความเสียหายเกิดขึ้นอยู่ทุกวี่วัน ทรงมีพระราชดำริว่า ทางเลือกที่ให้ผลกำไรด้านอื่นด้วยน่าจะเป็นการพัฒนาโดยแปรรูปพืชผลที่ราคาไม่สูงและปลูกได้ง่ายในประเทศเรา ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าและราคาให้กับสินค้าเกษตรของเราด้วย อาทิเช่น อ้อย เมล็ดพืช มันสัมปะหลัง และน้ำมันปาล์ม ฯลฯ ทรงทดลองใช้เทคโนโลยีดัดแปลงสิ่งที่มีในธรรมชาติให้เป็นแหล่งพลังงานหลายรูปแบบด้วย ทรงทดลองเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม พลังงานน้ำ และพลังงานมวลชีวภาพ เช่นใช้พลังงานลมและแสงอาทิตย์ขับเคลื่อนเครื่องจักรกลต่างๆ ผลผลิตเหลือใช้จากโรงสีข้าวที่พระตำหนักจิตรลดาคือแกลบ ทรงให้นำไปหมุนเวียนใช้โดยทำเป็นพลังงานอัดแท่งไร้ควันแทนเชื้อเพลิงหุงต้ม เป็นต้น

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29391: 1 ก.ย. 14, 10:20 น

          ในปี2548 พระเจ้าอยู่หัวทรงเริ่มทดลองกับแก๊สโซฮอล์ แก๊สโซฮอล์เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงหมุนเวียนสำหรับรถยนต์ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าน้ำมันปกติที่ใช้กัน เพราะผลิตจากน้ำมันเบนซินกับแอลกอฮอล์ผสมกัน ส่วนประกอบที่เป็นวัสดุธรรมชาติสามารถหาและปลูกขึ้นใหม่ในระยะเวลาสั้นในบ้านเรา ต่อมาหน่วยงานต่างๆของรัฐที่รับผิดชอบด้านพลังงานได้ร่วมกันพัฒนาแก๊สโซฮอล จนสามารถผลิตในเชิงพาณิชย์ได้ในปี2539 สูตรใหม่ของน้ำมันเชื้อเพลิงที่ได้นี้มีการเผาไหม้ที่สะอาดกว่าไอเสียจากน้ำมัน และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาน้อยกว่า ตั้งแต่ปี2544 เป็นต้นมาแก๊สโซฮอล์ก็ออกสู่ท้องตลาด มีให้ใช้กันแพร่หลายทั้งประเทศ

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29392: 1 ก.ย. 14, 10:20 น

          ในปี2543 มีโครงการด้านพลังงานในพระราชดำริที่ประสบความสำเร็จเกิดขึ้นอีกโครงการหนึ่ง คือโครงการผลิตไบโอดีเซล ซึ่งเป็นผลผลิตจากการวิจัยและพัฒนาแปรพืชวัตถุธรรมชาติราคาถูกให้เป็นพลังงานที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมมากนัก โรงกลั่นน้ำมันเล็กๆในบริเวณพระตำหนักจิตรลดาทำการทดลองเพื่อหาพลังงานทดแทนน้ำมันดีเซล ผลที่ได้คือ ไบโอดีเซลและน้ำมันหล่อลื่นสูตรสกัดจากน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ ผลผลิตหลังกลั่นน้ำมันแล้วสามารถนำไปทำสบู่ได้อีกด้วย พลังแห่งพระอัจฉริยภาพในการนำเทคโนโลยีมาดัดแปลงใช้อย่างเหมาะสม ทำให้เรามีพลังงานรูปแบบใหม่ที่สะอาดกว่าและราคาถูกกว่า ขณะนี้ทั่วประเทศมีสถานีบริการน้ำมันกว่า 2,000 แห่งที่จำหน่ายแก๊สโซฮอลและไบโอดีเซลให้ได้ใช้กัน

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29393: 1 ก.ย. 14, 10:21 น

          น้ำมันไบโอดีเซลได้รับสิทธิบัตรในปี 2544 ผลงานแห่งความสำเร็จของพระเจ้าอยู่หัวที่เป็นที่ประจักษ์และได้รับรางวัลยกย่อง จึงปรากฏเป็นรายการที่ยาวเหยียด เป็นสิ่งน่าภาคภูมิใจยิ่งที่ทรัพย์สินทางปัญญามากว่า 20 รายการ และเครื่องหมายการค้ามากกว่า 19 อย่าง เป็นลิขสิทธิ์ของพระเจ้าแผ่นดินของประเทศไทย

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29394: 1 ก.ย. 14, 10:21 น

          สำหรับเขตประชากรหนาแน่นเช่นกรุงเทพมหานคร สภาพแวดล้อมที่ดีย่อมหมายถึงที่ที่มีมลพิษ โดยเฉพาะทางน้ำและทางอากาศไม่สู้สูงนัก และต้องมีสิ่งที่จำเป็นมากคือมาตรการควบคุมและลดมลภาวะ ถึงแม้ แก๊สโซฮอลล์และไบโอดีเซลมีส่วนลดมลพิษได้บ้างแล้ว แต่ความหนาแน่นของประชากรย่อมทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมอื่นอยู่ดี ที่สาหัสสากรรจ์คือปัญหาเรื้อรังเรื่องน้ำท่วมและการจราจรติดขัดที่ผู้อยุ่ในกรูงเทพฯต้องจำทน พระปรีชาสามารถของพระเจ้าอยู่หัวด้านเทคโนโลยีได้ช่วยให้ความเดือดร้อนเบาบางลง การจลาจรคล่องตัวขึ้น มลพิษทางน้ำลดลง และสามารถควบคุมน้ำท่วมและสภาพอากาศเป็นพิษได้ในระดับหนึ่ง สรุปโดยรวมว่า เมื่อสภาพแวดล้อมเป็นพิษ ปกติแล้วยากที่จะแก้ไขให้คืนสภาพเดิมที่ดี แต่พระองค์ท่านทรงสามารถทำให้ความ หนักหนาของปัญหาลดลงไปได้

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29395: 1 ก.ย. 14, 10:21 น

         เรื่องปัญหาการจราจรในกรุงเทพฯนั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าวิกฤตถึงขั้นเกือบเป็นอัมพาตในหลายๆท้องที่ เกิดความเสียหายอย่างมากต่อเศรษฐกิจ และสุขภาพจิตของทุกคนที่ต้องเผชิญชะตากรรมบนท้องถนน พระเจ้าอยู่หัวทรงศึกษาปัญหาด้วยพระองค์เอง กอร์ปกับพระราชดำริที่กระจ่างชัด ทรงเสนอแนะวิธีแก้ที่ผ่อนหนักเป็นเบา โดยให้มีการสร้างถนนและสะพานในที่สำคัญบางจุด เช่นบริเวณคอขวดที่ทำให้การเคลื่อนตัวของการจราจรชะงักงัน การสร้างถนนยกระดับบรมราชชนนี และการขยายถนนรัชดาภิเษกและถนนราชดำเนินนอกเป็นต้น

Tags:
 
Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29396: 1 ก.ย. 14, 10:22 น

          ช่วยทำให้การจราจรคล่องตัวขึ้นโดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน สะพานแขวนแห่งใหม่คือสะพานภูมิพล1 และสะพานภูมิพล2 สามารถเชื่อมโยงการสัญจรไปมาระหว่างกรุงเทพมหานคร กับเขตอุตสาหกรรมในจังหวัดสมุทรปราการ รวมทั้งประตูน้ำคลองลัดโพธิ์ใต้สะพานที่เพิ่งทรงเปิดเป็นทางการทั้ง 3 แห่ง จะช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมบริเวณสองฝั่งแม่น้ำทั้งในกรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียง น้ำท่วมก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รถติด เป็นโชคดีของประเทศไทยที่เมื่อพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัสเรื่องความเดือดร้อนดังกล่าวของประชาชน ก็มีการดำเนินการสนองพระราชดำริทันที การก่อสร้างทั้งหลายทั้งปวงจึงแล้วเสร็จในเวลาไม่นานเลย

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29397: 1 ก.ย. 14, 10:22 น

          พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงแสดงความสนพระราชหฤทัยต่อเนื่องจริงจังมานานแล้วเรื่องอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และทรงแสดงให้เห็นว่า คนไทยทั่วไปก็สามารถมีส่วนร่วมกับคนทั่วโลกได้ เพื่อช่วยลดภาวะเรือนกระจกและภาวะโลกร้อน ขณะนี้ประเทศไทยพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันน้อยลง ประชาชนหันมาสนับสนุนการใช้พลังงานที่สามารถสร้างขึ้นใหม่ได้ พระองค์ได้ทรงแนะนำแล้วว่า เราควรอนุรักษ์และพัฒนาทรัพยากรน้ำ ป่า ดิน สัตว์น้ำ และพลังงานทางเลือกอย่างไรจึงจะเป็นการปฏิบัติตามทฤษฎีของการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งถ้าเราร่วมมือกันมั่นคง มหันตภัยธรรมชาติเช่นพายุ น้ำท่วม ปรากฏการณ์เอลนิโญและลานีญาอาจลดความรุนแรงลง การเสียชีวิตและความสูญเสียด้านเศรษฐกิจก็อาจน้อยลงได้บ้าง ตัวอย่างของธรรมชาติที่ลงโทษมนุษย์มีให้เห็นแล้วทั่วโลก ประเทศไทยเราก็ไม่เว้น ผลงานในพระราชดำริของพระเจ้าอยู่หัวจึงเป็นตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมมากว่า ความตระหนัก ความรู้ และความสามารถด้านเทคโนโลยีต่างๆ ของพวกเรา จะมีส่วนช่วยด้านความปรวนแปรของสภาพอากาศโลก และการถนอมรักษาทรัพยากรธรรมชาติของเรา ทั้งนี้เพื่อตอบสนองความต้องการด้านอาหาร พลังงาน และที่อยู่อาศัยของประชากรที่ทวีจำนวนขึ้นเรื่อยๆ เราสมควรช่วยกันสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นสำหรับพวกเราเองและคนอื่นด้วย

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29398: 1 ก.ย. 14, 10:22 น

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในฐานะพระบิดาของปวงชน โดยตั้งพระทัยมั่นที่จะพระราชทานสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตที่ดีแก่พสกนิกร ผู้ใดจะยากดีมีจน อยู่ในเมืองหรือชนบท หรือจะเป็นชนกลุ่มน้อย หรือจะนับถือศาสนาความเชื่อใด ล้วนได้รับพระมหากรุณาธิคุณโดยทั่วหน้า ซึ่งปรากฏเป็นบริการสาธารณะต่างๆเพื่อมวลชน ทั้งด้านอาหาร น้ำดื่มน้ำใช้ การศึกษา การทำมาหากินเลี้ยงชีพ และการสาธารณสุข

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29399: 1 ก.ย. 14, 10:23 น

          บริการสาธารณสุขด้านการแพทย์และสุขอนามัยสำหรับประชาชนทั่วไปทั้งประเทศเริ่มมาตั้งแต่ระยะแรกๆของรัชสมัยของพระองค์ท่าน งานด้านนี้ก็เหมือนงานพัฒนาด้านอื่นๆที่ทรงทำ คือมีการออกแบบและวางแผนเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแนวคิด การเตรียมการหรือการลงมือปฏิบัติงาน ล้วนเพื่อประโยชน์ของประชาชนเป็นใหญ่

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29400: 1 ก.ย. 14, 10:24 น

          ขอบข่ายของความสนพระราชหฤทัยด้านงานสาธารณสุขเพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพดีถ้วนหน้านั้นกว้างขวางและครอบคลุม ทรงเริ่มที่ราษฎรผู้ยากจนเดือดร้อนหรือด้อยโอกาสในท้องที่ชนบทและบริเวณชายแดนห่างไกลของประเทศก่อน เพราะพวกเขาไม่สามารถหรือยากจนเกินกว่าจะไปขอรับการรักษาเป็นกิจจะลักษณะจากหน่วยงานสาธารณสุขใดๆของรัฐได้ และจำนวนไม่น้อยไม่มีความรู้แม้แต่ว่า ทำอย่างไรจึงจะติดต่อขอรับการบริการได้ โครงการด้านสุขภาพหลายๆโครงการของพระเจ้าอยู่หัวช่วยบรรเทาทุกข์เข็ญของราษฎรเหล่านี้ เป็นทั้งความช่วยเหลือแบบทันทีหรือแบบระยะสั้น และมีที่เป็นความช่วยเหลือระยะยาวด้วย

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29401: 1 ก.ย. 14, 10:24 น

          รูปแบบของความช่วยเหลือแบบทันทีเป็นงานของหน่วยการแพทย์เคลื่อนที่ส่วนพระองค์ที่ให้บริการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ บริการทันตกรรม และบริการด้านสุขภาพอื่นๆ ณ บริเวณนั้นๆเลยที่มีราษฎรประสบปัญหาสุขภาพหรือเจ็บไข้ได้ป่วย คณะแพทย์ ทันตแพทย์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเหล่านี้ตามเสด็จพระเจ้าอยู่หัวเมื่อเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎรทั่วทุกแห่งในชนบทห่างไกล คณะแพทย์ให้การรักษาแก่ประชาชน ตลอดจนส่งผู้ป่วยที่จำเป็นต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลไปรักษาต่อตามโรงพยาบาลต่างๆ นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าของพระตำหนักที่ประทับในภูมิภาคต่างๆ ก็มีหน่วยแพทย์หน้าวังให้การรักษาพยาบาลแก่คนไข้ โดยคนไข้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ อีกทั้งยังมีหน่วยแพทย์ทางน้ำที่ใช้เรือชื่อ “เวชพาห์น” (พ.ศ. 2513) ให้การรักษาแบบเดียวกันนี้แก่ราษฎรที่อาศัยอยู่ตามสองฝั่งแม่น้ำหรือเขตอื่นๆที่เรือสามารถแล่นถึง บริการเหล่านี้เป็นบริการฟรีทั้งหมด พระเจ้าอยู่หัวทรงรับพระราชภาระค่าใช้จ่ายของคนไข้ในโรงพยาบาลด้วย ส่วนครอบครัวผู้ป่วยที่เดือดร้อน ก็ทรงรับใช้ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์เช่นกัน ในปีหนึ่งๆมีคนไข้เป็นเรือนแสนที่ได้รับพระเมตตาเช่นนี้จากพระเจ้าอยู่หัว

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29402: 1 ก.ย. 14, 10:25 น

          ในช่วงต้นรัชกาล เกิดโรคระบาดร้ายแรง คือ อหิวาตกโรค วัณโรค โรคเรื้อน และโรคโปลิโอ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนหรือทำให้พิการเป็นจำนวนมาก โครงการพระราชดำริด้านการแพทย์และสาธารณสุขจึงเริ่มมีมาตั้งแต่ปี 2493 พระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระบรมราชานุเคราะห์แก่ผู้ป่วย โดยพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ให้สภากาชาดไทย ทำการศึกษาและพัฒนาน้ำเกลือมีคุณภาพซึ่งผู้ป่วยเป็นอหิวาตกโรคจำเป็นต้องใช้ ในปี 2496 ทรงให้ผลิตวัคซีนบี.ซี.จี.เอง สำหรับป้องกันวัคโรค และสำหรับโรคโปลิโอ โปรดเกล้าฯให้มีสถานที่รักษาผู้ป่วยด้วยวิธีทางกายภาพบำบัด เป็นศูนย์ฟื้นฟูที่มีอุปกรณ์ครบครัน ส่วนด้านโรคเรื้อนนั้นพระราชทานพระราชดำริในการควบคุมโรค และโปรดเกล้าฯให้สถาบันราชประชาสมาสัย(พ.ศ. 2493) ซึ่งต่อมาเป็นมูลนิธิราชประชาสมาสัย (พ.ศ. 2503) ให้การรักษาและช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเรื้อน ตลอดจนปฏิบัติงานค้นคว้าวิจัยและเผยแพร่ความรู้เรื่องการป้องกันและรักษาโรคเรื้อน รวมกระทั่งถึงให้บริการด้านการฟื้นฟูร่างกายและการฝึกอาชีพ การควบคุมโรคเรื้อนไม่ให้ระบาดประสบความสำเร็จด้วยดี ในปัจจุบันอัตราผู้ป่วยจึงเป็นเพียง 0.11 เท่านั้นต่อจำนวนประชากร 10,000 คน และโรคระบาดร้ายแรงอื่นๆก็ไม่เป็นปัญหาสาธารณสุขอีกต่อไป

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29403: 1 ก.ย. 14, 10:25 น

          ยังมีมูลนิธิที่สามารถให้ความช่วยเหลือแบบเร่งด่วนแก่ราษฎรในยามเดือดร้อนหนักคือมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมป์ (พ.ศ. 2500) ซึ่งทำงานกู้สาธารณภัยและ ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นเมื่อเกิดภัยหายนะจากธรรมชาติ งานสำคัญที่มูลนิธิฯได้ทำคือ การช่วยเหลือผู้ประสบวิบัติภัยที่จังหวัดชุมพร (พ.ศ. 2505) และในเขตภาคใต้ตอนกลาง (พ.ศ. 2547) ซึ่งเป็นความหายนะทั้งชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก ในยามวิกฤตเช่นนี้ มูลนิธิฯเร่งส่งสิ่งที่จำเป็นสำหรับการอยู่รอด ให้แก่ผู้ประสบภัยพิบัติทันที เป็นประเภทอาหาร น้ำดื่ม เสื้อผ้า ผ้าห่ม มุ้ง ยา และอื่นๆที่ขาดแคลนเร่งด่วน ปัจจุบันมูลนิธิราชประชานุเคราะห์มีความพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือทันทีแก่ผู้เคราะห์ร้ายตามความจำเป็น ในแต่ละสภาพการณ์ ในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ปี 2553 ที่เพิ่งผ่านมานี้ เกิดน้ำท่วมหนักเป็นบริเวณกว้างใหญ่ เกือบทั่วประเทศ ความช่วยเหลือที่ไปถึงประชาชนก่อนหน้าหน่วยงานใดๆทั้งหมด คือสิ่งของพระราชทานจากพระเจ้าอยู่หัว

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29404: 1 ก.ย. 14, 10:27 น

         มูลนิธิชัยพัฒนาให้ความช่วยเหลือประชาชนในอีกรูปแบบหนึ่งคือ ให้เครื่องมือประกอบอาชีพแก่ราษฎรที่ประสบภัย เพื่อให้พวกเขาสามารถทำมาหาเลี้ยงชีพต่อไปได้ ส่วนผู้ที่ป่วยหรือบาดเจ็บเพราะทำงานรับใช้ชาติทั้งข้าราชการทหารและพลเรือน ก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณเช่นกัน โปรดเกล้าฯให้มูลนิธิสายใจไทยเข้าไปดูแลช่วยเหลือ ทรงพระเมตตาพระราชทานความช่วยเหลือและขวัญกำลังใจแก่ทั้งผู้บาดเจ็บและครอบครัวของเขาด้วย

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29405: 1 ก.ย. 14, 10:27 น

          พระเจ้าอยู่หัวทรงให้ความสำคัญกับการสาธาณสุขระยะยาวด้วย นอกจากพระราชทานพระบรมราชานุเคราะห์สำหรับงานด้านการศึกษาค้นคว้าและวิจัยแล้ว ยังโปรดเกล้าฯให้มีการสร้างบุคคลากรทางการแพทย์ทั้งด้านการรักษาพยาบาลและทันตกรรม มูลนิธิอานันทมหิดลในพระราชูปถัมภ์ตั้งแต่ปี2548เป็นต้นมา ให้ทุนการศึกษาบัณฑิตแพทย์ที่มีผลการเรียนยอดเยี่ยมเพื่อศึกษาต่อยังต่างประเทศใน 2 สาขาวิชา คือ แพทยศาสตร์และทันตแพทย์ศาสตร์ ทั้งนี้เพื่อสร้างผู้นำที่จะได้กลับมาทำคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติ และช่วยเหลือประชาชนต่อไป

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29406: 1 ก.ย. 14, 10:27 น

          ในระดับหมู่บ้าน งานส่งเสริมสุขภาพอนามัยและป้องกันโรคในระยะยาวเป็นการฝึกอบรมราษฎรอาสาสมัครตามหมู่บ้านยากจนห่างไกลต่างๆ ให้มีความรู้เรื่องการสาธารณสุขมูลฐาน การดำเนินการครั้งแรกคือในปี 2524 ที่จังหวัดเชียงใหม่ “หมอหมู่บ้าน”นำความรู้เช่นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การป้องกันโรคเบื้องต้นอย่างง่ายๆ โภชนาการที่ดี วิธีติดต่อกับหน่วยราชการเพื่อขอรับการรักษา เป็นต้น ถ่ายทอดให้ประชาชนในท้องถิ่นของตนเอง เป็นการสอนให้รู้จักระวังรักษาสุขภาพด้วยตนเอง

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29407: 1 ก.ย. 14, 10:28 น

          สมเด็จพระบรมราชชนกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวคือสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช ทรงเป็นพระราชบิดาแห่งการแพทย์และการสาธารณสุขของไทย เพราะได้ทรงงานบุกเบิกด้านต่างๆมากมาย พระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญรอยตามแบบอย่างของสมเด็จพระราชบิดา โดยทรงให้งานด้านการแพทย์และสาธารณสุขนี้เป็นงานสำคัญระดับชาติ เพราะทำให้ราษฎรมีสุขภาพดีและมีสุข ในปัจจุบันด้วยพระชันษาที่สูงขึ้น และพระพลานามัยที่ไม่แข็งแรงเหมือนเดิม ทำให้ไม่ทรงสามารถอุทิศพระวรกายได้มากเท่าก่อน แต่โครงการต่างๆที่ทรงริเริ่มหรือพระราชทานพระบรมราชานุเคราะห์ ก็ได้โปรดเกล้าฯให้พระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่นสืบสานพระราชปณิธานและพระราชกิจต่อไปได้ด้วยดี เนื่องจากได้ทรงพระราชทานพระราชวินิจฉัยเป็นแนวทางปฏิบัติไว้เป็นอย่างดีแล้ว ฉะนั้นจึงเท่ากับว่าพระองค์ท่านได้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจโดยสมบูรณ์ และได้ทรงกระทำทุกอย่างที่นำประโยชน์สุขสวัสดีให้แก่อาณาประชาราษฎร์แล้ว

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29408: 1 ก.ย. 14, 10:29 น

 เป็นที่ทราบกันดีว่า พระมหากรุณาธิคุณที่ยิ่งใหญ่ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวคือ การที่ทรงมุ่งมั่นพัฒนาชาติไทยให้แข็งแกร่ง ทรงมีพระราชดำริว่า พลังของชาติต้องเริ่มที่สุขภาพของประชาชน ด้วยเหตุนี้จึงทรงห่วงใยดูแลเรื่องโรคภัยไข้เจ็บและปัญหาการกินอยู่ที่ถูกต้องของราษฎร ทรงพยายามชี้นำทาง และพระราชทานพระราชดำริต่างๆ ในอันที่จะบำรุงสุขพสกนิกร ให้มีสุขภาพดีกินดีอยู่ดีและแข็งแรงถ้วนหน้า ประจักษ์พยานของความใส่พระราชหฤทัยคือการที่ทรงพยายามหาวิธีแก้ปัญหาสุขภาพและปัญหาสาธารณสุขเพื่อช่วยเหลือราษฎร โดยไม่ทรงท้อถอยกับพระราชกรณียกิจอันหนักเลย แม้จะต้องใช้เวลานานปีสักเท่าใด

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29409: 1 ก.ย. 14, 10:29 น

 สารอาหารแสนจะสามัญแต่จำเป็นมากสำหรับร่างกายคือไอโอดีน จากการเสด็จเยี่ยมราษฎรทุกจังหวัดต่อเนื่องยาวนานเป็นหลายๆปี ทำให้พระเจ้าอยู่หัวทรงทราบดีถึงความทุกข์และปัญหาความเดือดร้อนต่างๆของราษฎร และทรงตระหนักตั้งแต่แรกๆแล้วว่าการขาดสารไอโอดีนเป็นปัญหาใหญ่คุกคามสุขภาพ เพราะทำให้พัฒนาการด้านสุขภาพสมองและสติปัญญาหยุดชะงัก

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29410: 1 ก.ย. 14, 10:31 น

         จึงทรงช่วยบำบัดทุกข์นี้ ทำให้เกิดมีการส่งเสริมให้ราษฎรได้บริโภคเกลือไอโอดีนกัน โปรดเกล้าฯให้มีการแจกจ่ายเกลือไอโอดีนไปทั่วประเทศ และพระราชทานพระราชดำริเรื่องโครงการสำรวจเส้นทางเกลือทั้งหมด เพื่อให้ทราบว่ามีการผลิตเกลือที่ใดบ้าง ทั้งนี้เพื่อจะได้นำไอโอดีนไปผสมกับเกลือที่แหล่งผลิตต้นทางเลย ผลคือเราสามารถผลิตเกลือไอโอดีนได้ในปริมาณที่เพียงพอกับการบริโภคของราษฎร โครงการที่อำเภอสะคุณ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นโครงการตัวอย่างของการเสริมไอโอดีน วิธีการผลิตและเครื่องมือต่างๆสำหรับการผลิตขนาดใหญ่ได้รับการพัฒนาและใช้งานได้ดีจนถึงในทุกวันนี้ และประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงก็ยังได้นำไปใช้ด้วย

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29411: 1 ก.ย. 14, 10:31 น

          อาหารหลักของชาวไทยคือข้าว โภชนาการที่ดีจึงหมายถึงการบริโภคข้าวดีด้วย พระเจ้าอยู่หัวทรงสนับสนุนให้ประชาชนเปลี่ยนจากการรับประทานข้าวขาวปกติเป็นข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือแทน เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการมากมายดีต่อสุขภาพ ร้านของโครงการหลวงและร้านอื่นๆที่ขายผลิตภัณฑ์โครงการหลวง จึงย่อมต้องมีข้าวกล้องและข้าวซ้อมมือผลผลิตของโรงสีข้าวจิตรลดาหรือของโครงการหลวงจำหน่ายเช่นกัน ด้วยความศรัทธาในพระราชดำริ ปัจจุบันข้าวกล้องกลายเป็นที่นิยมของผู้คนเป็นจำนวนมาก ทั้งยังมีผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ทำจากข้าวกล้องผลิตกันออกมาจำหน่ายทั่วไป ข้าวกล้องจึงถือเป็นของขวัญอีกชิ้นหนึ่งที่พระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานมา

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29412: 1 ก.ย. 14, 10:32 น

          เมื่อเดินเข้าไปในร้านที่มีผลิตภัณฑ์โครงการหลวงจำหน่าย ราษฎรหลายๆคนจะเกิดความรู้สึกที่ดี คือทั้งความทึ่งและความสำนึก “นี่เป็นผักของในหลวง” “นั่นเป็นข้าวของในหลวง” และอีกหลายสิ่งหลายอย่าง“ของใน-หลวง” ความรู้สึกทึ่งนั้นที่จริงแล้วคือ ความฉงนว่า ยังมีผู้ครองบ้านครองเมืองอื่นอีกไหมเหมือนเช่นในหลวงของเรา ที่สนใจห่วงใยสุขภาพและความเป็นอยู่ของประชาชนถึงเพียงนี้ ดูแลทั้งเรื่องอาหารการกิน และสิ่งอุปโภคบริโภคอื่นๆในชีวิตประจำวัน จากนั้นจึงเกิดความสำนึกในพระเมตตาที่พระองค์ท่านพระราชทานให้ทุกสิ่ง แม้สิ่ง“เล็กน้อย” เช่น ปุ๋ยใส้เดือน ปุ๋ยคอก ขนมลูกอม ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ฯลฯ ล้วนปลอดภัย มีคุณภาพและดีต่อสุขภาพ เนื่องจากผลิตจากแหล่งผลิตที่มีสภาพแวดล้อมไม่เป็นภัยต่อสุขภาพ และความรู้สึกดีประการสุดท้ายคือความตระหนักว่า พืชผักผลไม้สดดีๆเหล่านี้ ส่วนใหญ่เป็นพืชผลเมืองหนาว สมัยก่อนนั้นต้องนำเข้าจากต่างประเทศเท่านั้น ปัจจุบันมีให้ซื้อหามาบริโภคกันในราคาไม่สูงเลย ของดีๆจากในหลวงของเรา จึงมีส่วนช่วยให้ประชาชนมีสุขภาพดี และมีปัญญาดี

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29413: 1 ก.ย. 14, 10:32 น

          สิ่งทั้งหลายเหล่านี้ประกอบกับพระราชกรณียกิจด้านอื่นๆที่ช่วยพัฒนาชีวิตของราษฎร คือสิ่งที่อธิบายว่า เหตุใดพระเจ้าอยู่หัวจึงทรงเป็นที่รักและเคารพบูชายิ่งของพสกนิกรของพระองค์ พระมหากรุณาธิคุณนั้นยิ่งใหญ่ พระราชทานความรักความห่วงใย ด้วยการทรงงานหนักนานปี เพื่อให้ราษฎรทั้งปวงมีความแข็งแรงทั้งกายและใจ

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29414: 1 ก.ย. 14, 10:33 น

         บทความเพื่อถวายความจงรักภักดีและถวายพระเกียรติยศสูงสุดแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช สามารถที่จะนำเสนอต่อไปได้อีกมากมาย เพราะพระราชกรณียกิจเพื่อปวงประชานั้น แทบจะไม่สามารถพรรณาให้หมดสิ้นได้ ไม่น่าเชื่อเลยว่าพระมหากษัตริย์เพียงพระองค์เดียวจะทรงงานที่ให้คุณประโยชน์แก่ผู้คนจำนวนมากมายได้ถึงเพียงนี้ ผลสำเร็จที่บังเกิดขึ้นตลอดรัชสมัยเป็นประจักษ์พยานของการอุทิศพระองค์เพื่อชาติไทยของเรา และซึ่งคือน้ำพระทัยเมตตาเป็นล้นพ้นที่พระราชทานให้ราษฎร

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29415: 1 ก.ย. 14, 10:33 น

          เป็นความปลื้มปิติของประชาชนที่พระเจ้าอยู่หัวของเราทรงเป็นนักปราชญ์ นักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์ และนักปฏิบัติผู้ยิ่งใหญ่ พระปรีชานานัปการเช่นนี้ทำให้ทรงสามารถปฏิบัติพระราชภารกิจได้ดีเลิศ เพราะทรงมี พระอัจฉริยภาพด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และสายพระเนตรยาวไกลด้านทรัพยากรมนุษย์และทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ในบ้านเมืองเรา พระตำหนักที่ประทับและศูนย์ศึกษาการพัฒนาตามภูมิภาคต่างๆจึงได้กลายเป็นห้องปฏิบัติการที่มีชีวิตสำหรับงานทดลองและวิจัยค้นคว้าต่างๆ และโครงการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริจำนวนมากมายจึงประสบความสำเร็จ เป็นต้นแบบของการพัฒนา สามารถช่วยเหลือแก้ปัญหาเดือดร้อนของราษฎรด้วยวิธีการที่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมทางภูมิศาสตร์ สังคม เศรษฐกิจและวัฒนธรรมของท้องที่แต่ละแห่งพระเจ้าอยู่หัวไม่เคยทรงหยุดพัก ทรงแน่วแน่ในฐานะ “ผู้ให้” พระราชทานความช่วยเหลือเพื่อนำความเจริญมาสู่ชีวิตของประชาชน แม้ความเหลื่อมล้ำทางสังคมจะมีอยู่มากน้อยสักเท่าใดก็ตาม และด้วยทรงยึดธรรมมะเป็นหลักของการปฏิบัติด้วย งานพัฒนาหลากหลายจึงล้วนนำมาซึ่งประโยชน์และความสุขของผู้คนถ้วนหน้า

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29416: 1 ก.ย. 14, 10:34 น

          ในปีพุทธศักราช 2554 นี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ผู้ทรงเป็นที่เคารพรักยิ่งของพวกเรา ทรงเจริญพระ-ชันษา 84 ชันษา ปีมหามงคลนี้ยังเป็นพระราชวโรกาสของการครบ 7 รอบของพระชนมายุ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์และสถาบันบัณฑิตศึกษาจุฬาภรณ์ ร่วมกับพสกนิกรผู้จงรักภักดีทั้งหลายทั่วประเทศ ขอน้อมเกล้าฯถวายพระพร และร่วมเฉลิมฉลองรัชสมัยที่ยิ่งใหญ่ของพระมาหากษัตริย์ของพวกเรา ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและน้ำพระทัยอันงดงามที่ทำให้ทรงเหนื่อยยากเพื่อราษฎรมาโดยตลอด นับแต่วันที่เสด็จขึ้นครองราชย์ตราบจนถึงทุกวันนี้ บัดนี้เมื่อทรงเจริญพระชนมายุแล้ว นอกจากจะน้อมเกล้าฯถวายความรักและความภักดีสูงสุด เราจักตั้งจิตอธิษฐานให้ทรงได้พักผ่อนพระวรกายบ้าง เพื่อจะได้ทรงมีพระชนมายุยั่งยืนนาน เป็นพระพลังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของแผ่นดินไทยตลอดไป

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29417: 1 ก.ย. 14, 10:35 น

 สำหรับชาวต่างชาติบางคนที่ไม่คุ้นเคยมากนักกับเรื่องราวของประเทศไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันของไทย ในความนึกถึงของคนเหล่านั้น อาจทรงเป็นเพียงพระมหากษัตริย์ซึ่งทรงครองราชย์ภายใต้รัฐธรรมนูญของประเทศประชาธิปไตยเฉกเช่นประเทศไทย หรือเขาอาจจะรู้จักพระองค์ท่านแต่เพียงว่า ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ ทรงครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลกและในประวัติศาสตร์ของชาติไทย แต่สำหรับพสกนิกรชาวไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือความภาคภูมิใจของไทยทั้งชาติ ในหัวใจของคนไทยคือความตระหนักอันลึกซึ้งว่า พระมหากษัตริย์ของพวกเราทรงยิ่งใหญ่เพียงใด ทรงครองแผ่นดินโดยราชธรรม ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ และพระปรีชาสามารถตลอดรัชสมัยอันยาวนานถึง 60 ปี จึงทำให้พระองค์ท่านทรงเป็นสัญญลักษณ์ของประเทศไทย เป็นความสืบเนื่องยืนยาว และความมั่นคงของชาติของเรา

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29418: 1 ก.ย. 14, 10:37 น

         พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นพระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระราชบิดา เจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช กรมหลวงสงขลานครินทร ทรงมีพระราชสมภพเมื่อวันที่ 5 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2470 ที่เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมซสะชูเสตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และทรงได้รับการศึกษาที่เมืองโลซานน์ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ในสาขาวิชารัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ ทรงขึ้นครองสิริราชสมบัติในวันที่ 9 เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2489 ทรงมีพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ ในวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2493 และพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเมื่อวันที่ 5 เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2493 ทรงได้รับ การถวายเฉลิมพระเกียรติยศเป็นสมเด็จพระมหากษัตริย์เต็มตามพระบรมราชอิสริยยศ เป็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของปวงชนชาวไทย ทรงมีพระราชโอรสและพราะราชธิดารวม 4 พระองค์คือ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ สมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ์ฯ และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ฯ ปีพุทธศักราช 2553 นี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนมายุ 83 พรรษา และเป็นวาระบรรจบเวลาหกสิบปี นับแต่วันราชาภิเษกสมรส และพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29419: 1 ก.ย. 14, 10:37 น

         ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2493 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงเปล่งพระปฐมบรมราชโองการว่า “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์แห่งมหาชนชาวสยาม” ตลอดรัชสมัยอันยาวนานที่ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจคุณูปการตราบจนกระทั่งปัจจุบัน ได้ทรงรักษาราชจรรยานุวัตรเคร่งครัด เป็นที่ประจักษ์แจ้งแก่ประชาชนชาวไทยและชาวต่างประเทศทั่วโลก อันที่จริงแล้ว ทรงประกอบ พระราชกรณียกิจมากมายเกินกว่าพระราชภาระของพระมหากษัตริย์ แต่ด้วยพระราชวิริยะอุตสาหะ พระราชกรณียกิจอันทรงคุณประโยชน์จึงไม่มีวันจบสิ้น ทั้งนี้ด้วยทรงห่วงใยในทุกข์สุข และเพื่อประโยชน์สุขของอาณาประชาราษฎร์ชาวไทย และด้วยพระปณิธานที่จะทรงช่วยขจัดความยากจน ความไม่รู้ ความทุกข์ และโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งล้วนนำไปสู่การกินดีอยู่ดี หรือสภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นของพสกนิกร ไม่ว่าจะเป็นหนแห่งใดในประเทศ พระราชจริยวัตรจึงเป็นที่ชัดเจนว่า เพื่อประโยชน์ของแผ่นดินและเพื่อชาวไทยโดยแท้จริง

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29420: 1 ก.ย. 14, 10:38 น

          ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ทรงบุญญานุภาพ ทรงครองราชย์ด้วยราชธรรมของพระมหากษัตริย์ ทรงกอร์ปด้วยความรักความใส่พระทัยในราษฎร ความเสียสละ ความมีพระวิริยอุตสาหะ ไม่ทรงท้อถอย ทรงมีพระปรีชา ความรู้ พระเมตตา ความเข้าพระทัย และยังทรงไว้ซึ่งคุณธรรมอื่นๆ ของพุทธมามกะที่ดี ทั้งหลายนี้เห็นเด่นชัดแท้จริงในพระราชกรณียกิจและพระราชภารกิจอย่างหนักนานัปการตลอดรัชสมัย

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29421: 1 ก.ย. 14, 10:39 น

         ด้วยเหตุนี้ประชาชนชาวไทยจึงถวายความจงรักภักดีอย่างสูงสุด ด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ทรงเป็นที่รักยิ่งของประชาชนไม่ว่าจะเสด็จประทับอยู่ที่ใด ใกล้ไกลหรือในท้องถิ่นธุรกันดารใด หรือในภูมิภาคใด ทรงเป็นความชื่นชม ความหวัง และความสมหวังของราษฎร ซึ่งเล็งเห็นได้ในความสำเร็จของโครงการหลวงและโครงการในพระราชดำริต่างๆ จำนวนนับไม่ถ้วน อันมีจุดมุ่งหมายเพื่อการพัฒนาประเทศทั้งสิ้น

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29422: 1 ก.ย. 14, 10:56 น

         ปีแล้วปีเล่าที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจมากมายกว้างขวางเพื่อประเทศ-ชาติและเพื่อช่วยเหลือราษฎรอย่างไม่ทรงเหน็ดเหนื่อย พระราชทานความช่วยเหลือแก่ผู้ยากไร้ ผู้ขัดสน ผู้ด้อยโอกาศ ผู้ขาดการศึกษา และผู้ป่วย ในจิตนาการของคนทั่วไปยากจะเป็นไปได้ที่พระมหากษัตริย์พระองค์หนึ่งจะทรงคุณรุ่งเรืองแก่แผ่นดินได้มากมาย ทรงเป็นทั้งพระประมุขของประเทศ ครู นักเขียน ผู้เคร่งครัดในศาสนา นักมนุษยชน นักพัฒนา เกษตรกร นักธรรมชาติวิทยา วิศวกร นักประดิษฐ์ นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม นักดนตรี นักกีฬา และอื่นๆ อีกมากมาย

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29423: 1 ก.ย. 14, 10:57 น

          เนื่องในมหามงคลสมัยอันพิเศษยิ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงดำรงราชสมบัติยาวนานครบ 60 ปี และในวโรกาศเฉลิมฉลองวันเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา สถาบันบัณฑิตศึกษาจุฬาภรณ์และสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ขอน้อมเกล้าฯ ถวายความจงรักภักดีอย่างสูงสุด และประกาศพระมหากรุณาธิคุณและพระบารมี โดยเน้นย้ำถึงพระราชกรณียกิจและผลสัมฤทธิ์ล้ำเลิศในด้านการพัฒนามนุษย์ ด้านวิทยาศาสตร์และด้านเทคโนโลยี

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29424: 1 ก.ย. 14, 10:59 น

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชสมภพเมื่อวันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2470 ณ โรงพยาบาลเคมบริดจ์ เมืองเคมบริดจ์ มลรัฐแมสซาซูเซตส์สหรัฐอเมริกา ทรงเป็นพระราชโอรสองค์เล็กในสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก (พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) กับสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี (เดิมทรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระราชชนนีศรีสังวาลย์) ทรงมีพระเชษฐภคินี คือ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาส ราชนครินทร์ และพระบรมเชษฐาธิราช คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29425: 1 ก.ย. 14, 11:00 น

ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2471 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้โดยเสด็จสมเด็จพระบรมราชชนก และสมเด็จพระบรมราชชนนี เสด็จจากสหรัฐอเมริกานิวัตประเทศไทยเป็นครั้งแรก ครั้นเมื่อ24 กันยายน พ.ศ. 2472 สมเด็จพระบรมราชชนกก็เสด็จสวรรคต ณ กรุงเทพมหานคร จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2476 จึงได้โดยเสด็จพระบรมราชชนนี พร้อมกับพระเชษฐภคินี และพระบรมเชษฐาธิราชไปประทับ ณ ตำหนักวิลล่าวัฒนา เมืองโลซานน์ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29426: 1 ก.ย. 14, 11:00 น

            ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2481 ได้โดยเสด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลนิวัติประเทศไทยเป็นครั้งที่สอง ประทับ ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐานประมาณ 3 เดือน จึงโดยเสด็จกลับไปทรงศึกษาต่อที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29427: 1 ก.ย. 14, 11:01 น

ในเดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2488 ได้โดยเสด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล พร้อมกับ สมเด็จพระบรมราชชนนี และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ นิวัตประเทศไทยเป็นครั้งที่สาม ประทับ ณ พระที่นั่งบรมพิมานในพระบรมมหาราชวังในระหว่างที่ประทับอยู่ในประเทศไทย 2 ครั้งหลังนี้ได้โดยเสด็จ พระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล เสด็จพระราชดำเนินไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ ตลอดมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการเสด็จไปทรงเยี่ยมราษฎรทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดหลายครั้ง

Tags:
Guest
พล.รพศ.๑
 

ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29428: 1 ก.ย. 14, 11:21 น

“การใช้จ่ายอย่างประหยัดนั้น จะเป็นหลักประกันความสมบูรณ์พูนสุขของผู้ประหยัดเอง
และครอบครัวช่วยป้องกันความขาดแคลนในวันข้างหน้า การประหยัดดังกล่าวนี้จะมีผลดีไม่เฉพาะแก่ผู้ที่ประหยัดเท่านั้น
ยังเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติด้วย”
พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๐๒

Tags:
Guest
พล.รพศ.๑
 

ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ข้อความเทิดพระเกียรติในหลวง
        ความคิดเห็นที่ #29429: 1 ก.ย. 14, 11:21 น


“ถ้าทำงานด้วยความตั้งใจที่จะให้เกิดผลอันยิ่งใหญ่ คือความเป็นปึกแผ่นของประเทศชาติ
ด้วยความสุจริตและด้วยความรู้ความสามารถด้วยจริงใจ ไม่นึกถึงเงินทองหรือนึกถึงผลประโยชน์ใดๆ
ก็เป็นการทำหน้าที่โดยตรงและได้ทำหน้าที่โดยเต็มที่”
พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานแก่ ศึกษาธิการจังหวัดทั่วประเทศ ๑๓ ธันวาคม ๒๕๑๑

Tags:

หน้า: 1 ... 647 648 649 650 651 652 653 654 655 656 657 658 659 660 661 ... 702
ตอบ
ชื่อ:
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้