หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บทความพิเศษ: การล้มประมูล3G..ไม่มีใครได้..มีแต่คนเสีย..โดยเฉพาะโอกาสของชาติ...ประชาชน  (อ่าน 171 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ต.ค. 12, 14:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
บทความพิเศษ: การล้มประมูล3G..ไม่มีใครได้..มีแต่คนเสีย..โดยเฉพาะโอกาสของชาติ...ประชาชน

ขณะที่นักวิชาการและองค์กรเครือข่ายต่างๆ ในบ้านเราออกโรงโจมตีการประมูลเพื่อออกใบอนุญาต 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 GHz ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ว่า มีการแบ่งเค้กกันระหว่าง 3 บริษัทรายใหญ่ และได้เรียกร้องให้หน่วยงานต่างๆยื่นมือเข้ามาตรวจสอบการประมูล ส่งผลให้เส้นทางการออกใบอนุญาต 3 จีของ กสทช.ต้องเผชิญกับแรงกดดันจนหลายฝ่ายเริ่มแสดงความกังวล จะทำให้ประเทศไทยต้องลงเอยด้วยการล้มประมูลกลับไปนับ 1 กันใหม่ซ้ำซากหรือไม่นั้น....

Value Partners Management Consulting ที่ปรึกษามืออาชีพระดับโลกได้ออกรายงานบทวิเคราะห์ (http://www.valuepartners.com) ของ โดมินิค อารีน่า กรรมการบริหารของ Value Partnersภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดียภายใต้หัวข้อ “ถึงเวลาหยุดความไม่แน่นอน :การประมูลคลื่น 2.1 GHz ได้ราคาเป็นธรรมและจะสร้างคุณประโยชน์มหาศาลต่อประเทศไทย” (Time to stop the uncertainty : 2.1 GHz auction clearly represents fair value and can deliver massive benefits to Thailand”)

โดยได้กล่าวชื่นชม กสทช. ที่สามารถทำให้ตลาดโทรคมนาคมของไทยมีคลื่นความถี่ใหม่ใช้งาน สนองตอบต่อความต้องการของประชาชนคนไทย ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรมโทรคมนาคมได้ แม้ว่าในเรื่องของราคาจะยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า เป็นธรรมสำหรับทุกฝ่ายหรือไม่ แต่ในส่วนของคุณูประโยชน์ของคลื่นดังกล่าวนั้นจะสามารถรังสรรค์การให้บริการอินเตอร์เนตไร้สาย ทั้ง 3 และ 4 จี ที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และก่อประโยชน์ทั้งต่อภาคเศรษฐกิจและสังคมอย่างมาก

ในประเด็นเรื่องราคาประมูลต่ำเกินไปทำให้เอกชนได้ประโยชน์บนความเสียหายของภาครัฐ...นั้นในมุมมองของที่ปรึกษามืออาชีพรายนี้... เห็นว่า เป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรง ปราศจากข้อมูลเชิงเปรียบเทียบทั้งยังขาดการสื่อสารในอันที่จะชี้ให้เห็นความจำเป็นที่ต้องเดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของประเทศ...

ทั้งนี้ หากนำข้อเท็จจริง ข้อมูลที่เป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมจากทั่วโลกมาวิเคราะห์สิ่งที่ประเทศไทยดำเนินการไป จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าผลการประมูลคลื่น 2.1 GHz ของ กสทช.ที่ออกมานั้นควรจะได้รับการยอมรับโดยปราศจากข้อโต้แย้งใดๆ เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับมาตรฐานการออกใบอนุญาตของประเทศต่างๆ ทั่วโลกแล้ว ไม่ได้แตกต่างไปจากอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของโลกแม้แต่น้อย

มูลค่าคลื่นที่ประเทศไทยได้รับ 41,625 ล้านบาท จาก 45 MHz เมื่อนำมาเปรียบเทียบประเทศอื่นๆ แล้ว ราคาประมูลของไทยอยู่ที่ 0.47 เหรียญสหรัฐต่อ MHz ต่อประชากร สูงกว่าอีกหลายประเทศที่มีรายได้ต่อหัวสูงกว่า อาทิ สิงคโปร์ เยอรมนี และเกาหลีใต้ และยังเป็นราคาที่สูงมากกว่า 3 เท่าตัว เมื่อเทียบกับราคาประมูลในประเทศกำลังพัฒนาที่อยู่ในระดับเดียวกัน เช่น อินโดนีเซีย และเม็กซิโก

ในบทวิเคราะห์ของ Value Partners ยังได้ยกตัวอย่างประเทศอังกฤษและยุโรปที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่จ่ายค่าคลื่นความถี่ 2.1 GHz สูงเกินไปเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนผลก็คือทำให้ บริติช เทเลคอม (BT) ต้องขายธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ในต่างประเทศทั้งหมด เนื่องจากมีหนี้สินจากการที่ต้องจ่ายค่าคลื่นสูงเพื่อเลี่ยงการล้มละลาย

กรณีของผู้ที่ไม่เห็นด้วยอ้างราคาประมูลที่เหมาะสมน่าจะอยู่ที่ 60,000 ล้านบาทหรืออยู่ในระดับ 0.65 เหรียญสหรัฐต่อ MHzต่อประชากร แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่ออกมาโจมตีนั้นขาดข้อมูลที่เป็นมาตรฐานเปรียบเทียบอย่างเห็นได้ชัด เพราะราคาที่ประมูลได้ในเวลานี้ประเทศไทยก็อยู่ในระดับที่สูง ประเทศที่มีความเจริญสูงกว่าไทยอย่างเกาหลีใต้ สิงคโปร์ และเบลเยียมอยู่แล้ว และหากจะพิจารณาตลาดโทรคมนาคมในต่างแดนไม่ว่าจะเบลเยียมและอินเดียในเวลานี้ที่มีราคาคลื่นสูงกว่าไทย แต่ผู้ประกอบการในทั้งสองประเทศต่างอยู่ในสภาวะที่แทบจะไม่สามารถให้บริการ 3จีได้ เพราะไม่สามารถจะทำกำไรในการประกอบการได้จนส่งผลถึงการขยายการให้บริการ...

ในบทวิเคราะห์นี้ ยังได้กล่าวถึงการให้บริการโทรคมนาคมมือถือในประเทศไทยที่ผู้ให้บริการต่างมีขีดจำกัดในเรื่องของคลื่นความถี่ที่จะนำมาให้บริการเพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนที่ต้องการใช้บริการข้อมูลความเร็วสูง โดยเฉพาะอินเตอร์เนตแบบไร้สาย ผู้ประกอบการจำเป็นต้องเจียดคลื่นที่มีอยู่อย่างจำกัดเดิมออกมาใช้และจำเป็นต้องลงทุนสูงในการติดตั้งเครือข่ายรองรับบริการที่เพิ่มขึ้น ซึ่งไม่เพียงจะทำให้ประชาชนต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น คุณภาพที่ได้รับยังลดต่ำลงไปด้วย การมีคลื่น 2.1 GHz จึงไม่เพียงจะทำให้ผู้ให้บริการสามารถให้บริการ 3จี และ 4จีเท่านั้น แต่ยังมีแนวโน้มที่ผู้ประกอบการจะพัฒนาโครงข่ายเดิมของตนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อรองรับการให้บริการทั้ง 2จี 3จี และ 4จี ในอนาคตด้วย

ส่วนระบบสัมปทานในปัจจุบันของไทยนั้น มีส่วนทำให้ประชานผู้ใช้บริการต้องเสียค่าบริการในอัตราที่สูงและกล่าวได้ว่า
ปัจจุบันไทยมีต้นทุนในการกำกับดูแลให้บริการสูงที่สุดในโลกก็ว่าได้ และค่าบริการในระบบสัมปทานนั้นยังคงสูงกว่าระบบบการให้ใบอนุญาตถึง 5 เท่าตัว ซึ่งหากในอนาคตระบบการจัดสรรคลื่นเหล่านี้ถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นระบบออกใบอนุญาตค่าบริการเหล่านี้จะต้องต่ำลง

ส่วนประเด็นในเรื่องของการแข่งขันนั้น ปัจจุบันผู้ประกอบการโทรคมนาคม 3 ค่ายหลักในเมืองไทย มีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 95% จึงเป็นเรื่องยากที่ผู้ให้บริการจากต่างประเทศจะก้าวเข้ามา ดังนั้นการที่มีเพียง 3 ค่ายเดิมเข้าร่วมประมูลจึงไม่ใช่เรื่องแปลกในประเทศอื่นๆ ทั่วโลกต่างก็เป็นไปในลักษณะเดียวกัน เช่น สิงคโปร์ และเกาหลีใต้ เหตุนี้ บทบาทของหน่วยงานกำกับดูแลจึงต้องทำให้การจัดสรรคลื่นความถี่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ในราคาที่เป็นธรรม การกำหนดราคาเริ่มต้นประมูลที่เป็นธรรมนั้น
ไม่จำเป็นจะต้องนำหลักเกณฑ์ประมูลแบบ “N-1” มาใช้เพราะกฎนี้จะนำมาซึ่งมีผู้ให้บริการ 1 ราย ที่ได้คลื่นความถี่น้อยกว่าคู่แข่ง
ทำให้ความสามารถในการแข่งขันลดลง

ประเด็นต่างๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ น่าจะเป็นข้อมูลที่ทำให้ความไม่แน่นอนของการประมูล 3 จีนี้ควรถึงเวลาสิ้นสุดลง.... เพราะหากยังคงไม่สามารถแก้ไขความไม่แน่นอนดังกล่าวลงไปได้จะยังความเสียหายใหญ่หลวงต่อประเทศไทยทั้งด้านเศรษฐกิจ และสังคม ประโยชน์เพียงประการเดียวที่จะเกิดขึ้นจากการประมูลนั้นก็คือ ประโยชน์สำหรับประชาชนคนไทยทุกคน

credit:http://www.naewna.com 27 ตุลาคม ๒๕๕
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 31 ต.ค. 12, 12:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประเทศไทยมีแต่คนขี้ฟ้องโวยวาย เรี่องไม่เป็นเรื่องกลัวมีการแบ่งเค้กกันระหว่าง 3 บริษัทรายใหญ่ ในเมื่อบริษัททั้งสามเขามีเครื่องมือพร้อมที่จะทำงานได้ทันที

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  บทความ พิเศษ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม