หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิตกอนาคตชาวนาไทย-คนรุ่นใหม่เมินทำนา  (อ่าน 662 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ธ.ค. 12, 11:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วิตกอนาคตชาวนาไทย-คนรุ่นใหม่เมินทำนา


หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ของสหรัฐฯ รายงานว่า สถิติอายุเฉลี่ยของชาวนาไทยในปัจจุบัน เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากคนรุ่นใหม่ไม่สนใจอาชีพทำไร่ทำนา ส่งผลให้เกิดความวิตกว่า อาชีพที่ถือเป็นกระดูกสันหลังของชาติที่ว่านี้ อาจพบกับภาวะอันมืดมนในอนาคต

ปัญหาแนวโน้มเกษตรกรละทิ้งไร่นา เพื่อเข้าไปหางานทำในเมือง แม้จะไม่ใช่ปัญหาใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นในประเทศไทย รวมถึงในชาติเกษตรกรรมอื่นๆในภูมิภาคเอเชีย ที่กำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่การเป็นประเทศอุตสาหกรรม

แต่สำหรับประเทศไทยแล้ว แนวโน้มดังกล่าวถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เนื่องจากการทำนาปลูกข้าว ได้รับการยกย่องให้เป็นอัตลักษณ์ของชาติ ถึงขนาดที่มีการขนานนามให้กับชาวนาว่า เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของประเทศ

นอกจากนี้ ประเทศไทยยังถูกจัดให้เป็นชาติผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดของโลกมาตั้งแต่ปี 2526 โดยกระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ ระบุว่า เมื่อปีที่แล้ว ไทยส่งออกข้าวมีมูลค่ามากกว่า 6,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 188,000 ล้านบาท โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิไทยที่ได้รับการยกย่องว่า เป็นข้าวชั้นดีที่มีราคาสูงที่สุดชนิดหนึ่งของโลก

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ รายงานโดยอ้างสถิติจากข้อมูลของรัฐบาลไทย พบว่า อายุเฉลี่ยที่เพิ่มสูงขึ้นของชาวนาไทยในปัจจุบัน ถือเป็นประเด็นที่น่าวิตกเป็นอย่างมาก โดยล่าสุด มีชาวนาไทยอายุไม่เกิน 25 ปี เหลืออยู่เพียงร้อยละ 12 ลดลงถึงร้อยละ 35 จากการสำรวจเมื่อปี 2528 ส่วนอายุเฉลี่ยของชาวนาไทยทั้งประเทศ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว อยู่ที่ 42 ปี เพิ่มขึ้นจากอายุเฉลี่ย 31 ปี ที่มีการสำรวจเมื่อราว 25 ปีที่ผ่านมา

สำหรับสาเหตุที่ทำให้คนรุ่นใหม่ไม่ให้ความสนใจกับอาชีพทำไร่ทำนานั้น ส่วนหนึ่งมาจากความเชื่อที่ว่า ชีวิตในเมืองมีความสะดวกสบายมากกว่าในชนบท ส่งผลให้การทำนา ที่ต้องตากแดดตากลม และใช้แรงงานที่เหนื่อยยาก ไม่ได้รับการสืบทอดจากลูกหลานของบรรดาเกษตรกรในปัจจุบัน

ขณะเดียวกัน นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า สาเหตุอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งถือเป็นปัญหาเฉพาะของประเทศไทย คือ การดูหมิ่นเหยียดหยามอาชีพชาวนาว่า เป็นงานของคนจน ที่ไม่มีการศึกษา และไร้สุขอนามัยที่ดี โดยเฉพาะภาพลักษณ์ของชาวนาไทยที่เผยแพร่ผ่านรายการโทรทัศน์ต่างๆ ที่มักนำเสนอภาพชาวนาผิวคล้ำกรำแดด ท่าทางซุ่มซ่าม ซึ่งกลายเป็นตัวแทนของชนชั้นล่างทางสังคม ต่างจากคนเมืองผิวขาวสดใส ที่เป็นค่านิยมใหม่ของสังคม

ด้วยเหตุนี้ ลูกหลานชาวนารุ่นใหม่จึงพยายามหลีกเลี่ยงการสืบทอดอาชีพทำนาของครอบครัว และหันไปทำงานรับจ้างในเมือง หรือตั้งใจศึกษาเล่าเรียนในระดับที่สูงขึ้น เพื่อจะได้ไม่ต้องกลับมาช่วยเหลือครอบครัวทำไร่ทำนาในชนบท

นอกจากนี้ ปัญหาทางเศรษฐกิจก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้อาชีพชาวนาไม่ได้รับความสนใจจากคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะปัญหาปุ๋ยราคาแพงขึ้น รวมถึงความไม่แน่นอนของภัยธรรมชาติ ทำให้ชาวนามีหนี้สินเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยในปีที่ผ่านมา ชาวนาไทยทั่วประเทศมีหนี้สินเฉลี่ยคนละ 104,000 บาท หรือเท่ากับรายได้เฉลี่ยของพวกเขารวมกันเกือบ 5 ปี

ผู้เชี่ยวชาญจากสหรัฐฯ เผยว่า จำนวนหนี้สินที่ว่านี้มีแนวโน้มสูงขึ้นอีกในอนาคต ทำให้ชาวนาไทยในปัจจุบัน ต้องทำอาชีพเสริมอื่นๆ อาทิ การเปิดร้านขายของชำ และร้านเสริมสวยควบคู่กันไปด้วย

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มชาวนารุ่นใหม่ที่ลดลงไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น เวียดนาม ชาติผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดอีกประเทศหนึ่ง ก็ประสบกับปัญหาเดียวกัน โดยคนเวียดนามให้เหตุผลว่า การทำนาเป็นอาชีพที่ต้องทำงานหนัก แต่ได้รับผลตอบแทนไม่คุ้มค่ากับแรงที่เสียไป

ด้านผู้อำนวนการสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติในฟิลิปปินส์ มองว่า ปัญหาจำนวนชาวนาลดลง น่าจะส่งผลกระทบรุนแรงเพียงระยะเวลาสั้นๆ และนั่นอาจทำให้การใช้เครื่องจักรในการเกษตร เพื่อทดแทนแรงงานที่หายไป มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น

ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทยนั้น ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ชาวนาไทยที่มีจำนวนมากราว 1 ใน 3 ของประชากรทั้งประเทศ ยังคงมีพลังทางการเมืองเพียงพอที่ทำให้รัฐบาลไม่สามารถเพิกเฉยได้ โดยนอกจากมาตรเรื่องราคาข้าวแล้ว กระทรวงเกษตรของไทยยังจัดตั้งกองทุนสวัสดิการชาวนา และการให้เงินอุดหนุนอื่นๆ โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้ชาวนากลับมามีศักดิ์ศรี และความมั่นคงในการดำรงชีวิตเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

by Phanuwatnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 3 ธ.ค. 12, 15:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

"ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทยนั้น ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ชาวนาไทยที่มีจำนวนมากราว 1 ใน 3 ของประชากรทั้งประเทศ ยังคงมีพลังทางการเมืองเพียงพอที่ทำให้รัฐบาลไม่สามารถเพิกเฉยได้ โดยนอกจากมาตรเรื่องราคาข้าวแล้ว กระทรวงเกษตรของไทยยังจัดตั้งกองทุนสวัสดิการชาวนา และการให้เงินอุดหนุนอื่นๆ โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้ชาวนากลับมามีศักดิ์ศรี และความมั่นคงในการดำรงชีวิตเพิ่มมากขึ้นในอนาคต"

เห็นด้วยครับ

ยุคนี้ชาวนี้เค้าอยู่อย่างมีศักดิ์ศรี ขายข้าวได้ราคา

เป็นชาวนาหน้าใส

แถวบ้านคนรุ่นใหม่กลับไปทำนากันเยอะแยะครับ

ทำนาทุกวันนี้ง่ายขึ้นเยอะ ใช้เครื่องจักรช่วย ตั้งแต่ไถ ยันเก็บเกี่ยว ไม่ต้องทำจนหลังขด หลังแข็งเหมือนเมื่อก่อนแล้ว

แถมข้าวก็ขายได้ราคา...แต่อย่าเผลอให้ ปชป. มาเป็นรัฐบาลล่ะกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 3 ธ.ค. 12, 17:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมก็สังเกตุเห็นเหมือนกันครับ..ในระแวกต่างๆที่ผมได้ผ่านพบ คนรุ่นไหม่ๆ เข้ากรุงเทพกันเกือบทั้งสิ้น..
ในหมู่บ้านของผม 200กว่าหลังคาเรือน..มีคนจบ ป.ตรี ไปทำงานต่างจังหวัด กลับมาทำนาเพียงคนเดียว..นอกนั้น กลับมาเฉพาะวันสำคัญๆ..เช่น ลงคะแนนเลือกตั้งต่างๆ และวันนขัตฤกษ์..
ในพื้นที่ ที่ผมอยู่ มีไม่กี่จุด ที่ทำนา เก็บเกี่ยวด้วยการลงแขก เก็บข้าวขึ้นยุ้ง..เอาใว้สีกินเอง
คนทำนา มีเครื่องทุ่นแรง สบายกว่าสมัยที่ใช้แรงงานจากสัตว์เลี้ยง และแรงคน
แต่คนที่ทำนา อาจจะไม่ใช่เจ้าของนาก็ได้..
มีข่าวการกว้านชื้อที่นาอย่างมาก แต่ไม่รู้จักเจ้าของ..และเจ้าของที่เป็นนายทุนอย่างเปิดเผยก็มีหลายราย ล้วนเครื่องทุ่นแรงครบครัน..
ที่เป็นห่วง ตอนช่วงระยะปลายๆ..คนเก่าไม่อยู่แล้ว คนไหม่ไม่ทำ
ในที่สุด..ก็ขายเพื่อขจัดความลำบาก..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 3 ธ.ค. 12, 19:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีท่านคห.ที่ 1 และท่านคห.ที่ 2

ผมเห็นด้วยกับท่านทั้งสองว่าต้องส่งเสริมและให้เกียรติชาวนา หาวิธีกระตุ้นให้ชาวนาเป็นอาชีพที่มีเกียรติมีศักดิ์ และสามารถหาเงินได้ในจำนวนนมากๆในคราวเดียว จะร่ำรวยเป็นเศรษฐีได้ด้วยการบริหารที่มีคุณภาพเเละเป็นระบบ ไม่งั้นคนขายข้าวได้ส่วนใหญ่เป็นนายทุนชั้นนำของประเทศ เราเป็นประเทศที่ผลิตข้าวส่งออกต่างประเทศมากที่สุดแม้จะเสียแชมป์ไปก็ตาม ปีหน้าเราก็คงครองเเชมป์เช่นเดิมครับ ใครมีไอเดียดีอย่างใดก็เชิญครับ...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 4 ธ.ค. 12, 00:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ภาพสวยจังครับ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 4 ธ.ค. 12, 09:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีคุณเฮโล

คุณคงสบายดีนะครับ ช่วงที่ผ่านมา ช่วยเตือนสติให้กับเพื่อนๆสมาชิกได้ดีมากครับ และเตือนสติทั้งสองฝ่ายให้ใจเย็นๆกัน ทำหน้าที่ได้ดีโดยการนำธรรมะเสริมเข้าไปด้วยช่วยให้สมาชิกใจเย็นกันคุณเฮโลทำได้ดีมากครับ..

ส่วนภาพถ่ายสวยงามมาก จากน้องสายลมผู้หวังดี กระทู้ ฉันเกิดเป็นลูกชาวนา ลองเข้าไปอ่านดูครับ..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 5 ธ.ค. 12, 17:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ช่วงนี้ ผมยุ่งงานส่วนตัว เลยจะหายๆไปสักวันสองวันครับ..
เข้ามาเชคข่าว เลยเข้ากระทู้เท่านั้นและครับ..
ความเอาใจคนอื่นมาใส่ในใจของผมครับ..
เพื่อความสามัคคี เพื่อความรักในส่วนรวม..เพื่อความเป็นปึกแผ่นของสังคม..ผมก็พยายามให้เต็มกำลัง มาด้วยปัญญา..
ประเทศชาติ..เรารู้รัก และรู้จักความสามัคคีมาด้วยกันอย่างยาวนานเราร้องเพลงชาติเป็นตั้งแต่ยังไม่เข้าเกณฑ์ศึกษา..
ผมรับรู้ถึงความแร้นแค้น อันเกิดจากการเบียดเบียนครับ..แต่ผมยังเค้นออกมาไม่ได้..แม้เพียงหนึ่งในแสนหนทาง..ผมก็จะทำครับ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 6 ธ.ค. 12, 12:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีเวลาก็เข้ามาลงความคิดเห็นได้เลยครับคุณเฮโล เรื่องงานนั้นสำคัญครับ เห็นวันนี้ก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นแล้ว ดีครับช่วยๆๆกัน..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ต้มยำกุ้ง (น้ำข้น)
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 6 ธ.ค. 12, 22:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เท่าที่หนูอ่านได้ใจความมากค่ะ ถึงหนูจะอยู่แค่ป.4 หนูชอบมากค่ะ
q*045q*045q*042q*042

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 6 ธ.ค. 12, 22:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดีใจมากๆที่หนูเข้ามาอ่านนะจะ เชิญหนูเข้ามาอ่านบ่อยๆนะจ๊ะหากมีประโยชน์กับหนู หนูเก่งมากที่เรียนอยู่ป.4 ก็มีความคึดความอ่านที่ก้าวหน้าจะ ไม่เข้าใจอะไรก็เข้ามาสอบถามพี่ๆทุกๆคนในนี้ได้จ๊ะยินดีต้อนรับหนูและเพื่อนเสมอจ๊ะ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 7 ธ.ค. 12, 09:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณ....เลยพร้อมกับนัก...บางพวกที่ชอบทำลายชาวนาดีน๊ะที่รัฐบาลนี้แข็งแกร่งทำให้คุณพวกทำลายชาวนาแพ้ไปถ้ามันชนะชาวนาแย่แน่

(เนื่องจากมีเยาวชนเข้ามาอ่านต้องพูดให้สุภาพหน่อยครับ...)« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 7 ธ.ค. 12, 19:17 น โดย destinygoal » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 10 ธ.ค. 12, 18:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สวัสดีครับ..กระทู้นี้มีผู้อ่านที่เป็นเยาวชน..ผมรู้สึกยินดีกับการได้แรกความคิดเห็นแก่กันครับ..
กระทู้นี้ ผมมองเจตนาของ จขกท.ต้องการจะสื่อถึงการผลิตข้าวของประเทศในอนาคต..
กระบวนการเป็นเจ้าของกิจกรรมการผลิตข้าว..

และต้องการจะสื่อให้รับทราบถึงกำลังการผลิตของเจ้าของแปลงนา..กำลังจะเปลี่ยนแปลงไปจากระบบเดิม..
จากระบบนาใคร ก็นาของใคร..ทำกันเอาเอง..
เปลี่ยนมาเป็น..
นาใคร..นาเถ้าแก่..ผลิตให้เถ้าแก่..
ลูกหลานของเรา..จะไม่เป็นกระดูกสันหลังของชาติอีกตลอดไป..
ไม่อาจจะทนทานกับภาระหนักนั้นต่อไป..
สู้ขายที่นาให้เถ้าแก่(ไม่รู้เป็นแขก เป็นฝรั่งก็ได้)ดีกว่า แล้วเข้าโรงงาน ขายแรงงาน ทำงานอยู่ในร่มดีกว่า..

แต่ยังพบเด็กที่ยังไม่สิ้นคิด..อย่าขายนะแม่ ไม่ทำก็ให้คนเช่าไปก่อน เผื่อวันหน้า หนูอาจจะกลับมาทำนา..ยังพอจะหาตัวมาได้บ้าง ไม่ขี้เหร่เสียเลยทีเดียว..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 10 ธ.ค. 12, 19:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีเช่นกันครับคุณเฮโล..

เงียบหายไปหลายวันคงจะเครียร์งานเรียบร้อยแล้ว ก็กลับเข้ามาพูดคุยกับเพื่อนๆสมาชิกในบอร์ดและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกันอย่างมีความสุข คือคุยแล้วไม่ทุกข์มีแต่ความสุขนั้นกลับ หลายวันนี้ผมดีใจที่มีน้องๆเด็กป.4 เข้ามาพูดคุยด้วยแสดงว่ามีเยาวชนเข้ามาอ่านกันมากตั้งแต่เด็กป.4 จนถึงชั้นมัธยมปลาย ฉนั้นเราก็ต้องให้การต้อนรับน้องเหล่านี้ด้วยความเอ็นดูและเป็นกันเองและพูดคุยด้วยความสุภาพ นี่เด็กป.4เข้ามาแล้ววันหลังก็จะมีเด็กป.1 ป.2 ป.3 เข้ามาอีกเพราะเด็กได้รับแท็บเล็ตที่รัฐบาลแจกให้เด็กเหล่านี้ก็คงจะใช้คอมเป็นไปด้วย เราก็คิดว่าคงเป็นนี้ในอีกไม่นานครับ

เรื่องการทำนาที่คุณลำตะคองเคยนำความรู้มาลงเป็นคลิปว่าหากทำนาตั้งแต่ 100 ไร่ขึ้นไป ก็จะสามารถมีรายได้ 1.5-2 ล้านขึ้นไป ปีนึงทำนา 3
หน ก็จะมีเงินตั้งแต่ 4.5-6 ล้านบาทครับ หากชาวนามีความคิดเช่นนี้ทุกคนก็จะสามารถมีเงินใช้ด้วยความสามารถตนเองครับคุณเฮโล ผมถึงบอกว่าชาวนาที่อยู่ชนบทนั้นก็มีโอกาสเป็นเศรษฐีได้เช่นกันครับ ดีกว่าผู้ที่อยู่ในเมืองเป็นลูกจ้างเขาเสียอีกครับ ผมก็เป็นชาวกทม.ไม่มีโอกาสมีที่ดินเป็น 100 ไร่ เหมือนผู้ที่อยู่ชนบทครับ ผมขอแสดงความดีใจกับท่านทุกคนที่มีที่ดิน 50 ไร่ 100 ไร่ ทุกคนที่อยู่ทั่วประเทศครับ แต่บางส่วนก็ขายไปให้กับชาวต่างชาติไปเป็นล้านๆไร่ไปกับชาวต่างชาติไปแล้ว ต่อไปชาวต่างชาติจะเป็นเจ้าของที่ดินแทนคนไทยทั้งหมดครับ ขณะนี้ก็ครอบเกือบทุกสิ่งที่สำคัญๆไปแล้ว ก็ได้แต่มองดูความเป็นไปครับคุณเฮโลครับ....

(ก็ห่วงช่วงที่เปิดอาเซี่ยนอีก 2 ปี ไม่ทราบว่าจะได้รับแรงกดดันจากต่างชาติอย่างไรบ้างครับ)


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 10 ธ.ค. 12, 19:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอโทษครับ..ผมลืมไป..ผมอยากจะบอกว่า..ในแฟนๆบอร์ดสนุกนี้ มีผู้ที่เป็นห่วงเป็นใยกระบวนการผลิตข้าวในประเทศครับ..มีหลายคน..
แต่ที่เป็นผู้ที่ตั้งกระทู้คุยเรื่องการทำนา เรื่องชาวนา หรือกิจกรรมการทำนา..เขานำมาคุยอยู่เสมอๆ คุยเรื่องนามาเป็นปีๆ..
นำภาพสวยๆมาลงให้สบายสายตาก็ออกจะบ๋อยบ่อย..

หากว่า เขารู้ว่า..ผมหมายถึงตัวเขา เดี๋ยวก็เข้ามาคุยด้วยในกระทู้นี้นี่แหละ แต่ไม่แน่ หากเขาไม่สนใจในข้อกระทู้..เขาก็อาจจะไม่ได้เข้ามาอ่าน.. เป็นคนอารมณ์โรมานติ๊ก..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 10 ธ.ค. 12, 20:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมไดพบท่านหนึ่งชื่อคุณชม หรือสายลมผู้หวังดี เธอตั้งกระทู้ในฟอร์เวิร์ดเมล"ฉันเกิดเป็นลูกชาวนา"มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นถึง5-6 หมื่นครั้งและผมก็ได้ตั้งชื่อกระทู้นีและนำข้อเสนอของคุณลงอยู่ในฟอร์เวิร์ดเมลด้วย คุณลองเข้าไปอ่านดูนะ ผมลงกระทู้อยู่ด้านนั้นด้วยและด้านซุบซิบบันเทิงด้วยคุณลองเข้าไปชมดูจะได้ไม่เครียด เว็บสนุกมีหลายฝ่ายก็เข้าไปช่วยเขา เพราะดูแล้วเหมือนขาดคนลงกระทู้ก็ช่วยๆกันครับคุณเฮโล หรือคุณจะร่วมอีกคนก็เชิญครับ....noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 10 ธ.ค. 12, 21:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมทำงานด้วยตนเองเสมอครับ เพราะผมยังพอมีกำลัง และ.ใช้คนอื่นทำให้ ก็ต้องแก้งาน หรือเก็บงานตามหลัง..
การทำนา..ชาวนาส่วนมากจะมีที่นาคนละไม่มากนัก..ไม่เป็นห้าไร่ ร้อยไร่อย่างคุณลำฯเอานำมาเล่า
ชาวนา ในอดีต มีลูกหลายคน..ที่นาก็ได้รับมรดกมาจากผู้ใหญ่..แบ่งๆกันไปแล้ว ก็เหลือเท่าที่ว่า..
ชาวนาเดินวิถีชีวิตอย่างไร..
ชาวนาจริงๆจะอาศัยอยู่ไม่ๆไกลแปลงนา ในแปลงนา ไม่ใช่จะมีแต่กิจกรรมการมีข้าวเพียงอย่างเดียว..อาหารประจำถิ่น ก็ค้นหาเอามาจากแถวๆแปลงนาครับ..
รายจ่ายของชาวนาแทบจะไม่มี ค่าใช่จ่ายจะเป็นพวกน้ำมันในครัวเรือน น้ำมันเชื้อเพลิง สิ่งเหล่านั้น ไม่ได้ใช้เพียงวันเดียว หลายวัน กว่าจะต้องชื้อมาใหม่..
กระปิ บางบ้านยังทำใว้กินเอง น้ำปลา แถวๆกงไกรลาศ ทำกินเอง.. หอมแดง กระเทียม ชื้อที่เป็นเดือนกว่าจะหมด..เก็บผักบุ้ง ผักพืชมาจากแปลงนา..
ที่เปลือง และต้องจ่ายทุกวัน ในปัจจุบันนี้ก็ เป็นค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำมันรถ แบบสกูดเตอร์
ชาวนาไม่รวยได้ง่ายๆ ชาวนาจะต้องเป็นผู้ขยัน และแขงขัน..
ผมก็ไม่อยากจะไปแซวรัฐบาลเขา เพราะเด็กๆเยาวชนที่เข้ามาอ่าน จะพลอยเอาอย่างไปด้วย
แต่หากรัฐบาลรับชื้อ(ไม่จำนำ)ในราคาที่ทำอยู่ ชาวนาก็คงจะไม่เงินแสนได้ไม่ยาก..(ผมกำลังฝันไป)

ความยากในการทำนา ไม่ได้ยากเหมือนสมัยใช้แรงงานคน และสัตว์..

นาไม่ต้องลงไปดำแล้ว ใช้รถเลยครับ..เกี่ยว ก็ไม่ต้องไปก้มให้ปวดหลัง ใช้รถเลยครับ..

กระดูกสันหลังรุ่นเก่าๆ ก็ล้มจากไป..กระดูกรุ่นใหม่ๆ ก็เป็นแค่กระดูกอ่อนๆให้คนหลอก ให้คนจูง..
ในที่สุด พบกระดูกรุ่นใหม่..ลอยฟ่องอยู่ในหม้อตุ๋น..(คงจะพออกพอใจ ที่ได้เป็นซุบขึ้นโต๊ะระดับชาติ)
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 11 ธ.ค. 12, 00:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
มีใครคิดถึงผมอยู่หรือเปล่า q*020

cocococococo
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 11 ธ.ค. 12, 01:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กำลังพูดถึงคุณอยูเลยพูดถึงคุณก็มา คุณเฮโลอยากให้คุณลงกระทู้ เรื่องชาวนาบ่อยๆ เช่นเรื่องที่คุณเคยลงชาวนาเงินล้านเป็นต้น อยากให้คุณลงแบบนั้นอีก กระทู้นั้นมีคนดูร่วมแสนคน ผมถึงบอกคุณลำตะคองต้องดูแลแฟนคลับของคุณให้ดี อยูกับคุณและเข้ามาอ่านและร่วมให้ความรูร่วมกับคุณมาตลอดครับ คุณลำตะคองครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 11 ธ.ค. 12, 15:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

[size=medium ผมคิดถึงคุณอยู่อ่ะครับ..
[/size]

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 11 ธ.ค. 12, 18:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณเฮโลพูดถึงคุณลำตะฯ ก็มาเลยและได้ตั้งกระทู้ชาวนาหน้าที่ 1 เรียบร้อยแล้ว เชิญคุณเฮโลไปแสดงความคิดเห็นได้ผมไปแสดงความคิดเห็นมาแล้วครับ....noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 15 ธ.ค. 12, 18:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอขอบคุณน้องเด็กป.4 และเพื่อนๆมาร่วมแสดงความคิดเห็นร่วมกันเชิญหนูๆมาร่วมแสดงความคิดเห็นร่วมกันบ่อยๆนะครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม