หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซาโนฟี่ ปาสเตอร์เปิดตัววัคซีนป้องกันไข้สมองอักเสบเจอีรุ่นใหม่ในประเทศไทย  (อ่าน 36 ครั้ง)
Guest
IQ
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ธ.ค. 12, 17:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย--17 ธ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

- วัคซีนป้องกันไข้สมองอักเสบเจอีตัวใหม่สำหรับเด็กและผู้ใหญ่ -

- ประชากร 3 พันล้านคนในแถบเอเชียแปซิฟิกเสี่ยงเป็นไข้สมองอักเสบเจอี -

ซาโนฟี่ ปาสเตอร์ ซึ่งเป็นฝ่ายผลิตวัคซีนของกลุ่มบริษัทซาโนฟี่ [บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ยุโรป (EURONEXT: SAN) และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE: SNY)] ประกาศวันนี้ว่าวัคซีนป้องกันโรคไข้สมองอักเสบชนิดเจอี (Japanese encephalitis – JE) รุ่นใหม่ของบริษัทพร้อมจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว วัคซีนไข้สมองอักเสบเจอีที่เป็นนวัตกรรมใหม่นี้ฉีดให้ผู้ใหญ่เพียงเข็มเดียวก็สามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคไข้สมองอักเสบเจอีได้ สำหรับเด็กแนะนำให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกเข็มหนึ่งห่างจากวัคซีนเข็มแรก 12 ถึง 24 เดือนเพื่อให้มั่นใจว่าจะมีภูมิคุ้มกันในระยะยาว

ประชากรราว 3 พันล้านคนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีความเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคไข้สมองอักเสบเจอี1 ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโดยเฉพาะ2 ไข้สมองอักเสบเจอีมักพบในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี โรคนี้เป็นสาเหตุสำคัญของการติดเชื้อไวรัสในระบบประสาทในเด็กและความพิการในทวีปเอเชีย ผู้ป่วยร้อยละ 20 – 30 จะเสียชีวิต ขณะที่ร้อยละ 50 ของผู้ป่วยที่รอดชีวิตจะมีความพิการหลงเหลืออยู่3 ประเทศไทยเริ่มฉีดวัคซีนไข้สมองอักเสบเจอีเมื่อพ.ศ.2533 ควบคู่ไปกับการควบคุมการแพร่พันธุ์ของยุงและให้ความรู้แก่ประชาชน ผลคืออุบัติการณ์ของโรคลดลงอย่างมาก อย่างไรก็ตามไวรัสเจอียังคงเป็นสาเหตุของร้อยละ 15 ของโรคไข้สมองอักเสบที่เกิดในประเทศไทย 4

“ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาไข้สมองอักเสบเจอีโดยเฉพาะ การฉีดวัคซีนเป็นวิธีป้องกันที่มีประสิทธิภาพที่สุด” ศ. พ.ญ. กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ ศาสตราจารย์สาขากุมารเวชศาสตร์โรคติดเชื้อ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าว “วัคซีนป้องกันไข้สมองอักเสบเจอีรุ่นใหม่นี้ได้แสดงให้เห็นว่าสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่เด็กร้อยละ 96 ได้ในเวลาเพียง 1 เดือนหลังจากฉีดไปหนึ่งเข็ม และคุ้มกันได้ในระยะยาวหลังจากฉีดกระตุ้น5 วัคซีนนี้น่าจะช่วยกระตุ้นให้มีการฉีดวัคซีนป้องกันไข้สมองอักเสบเจอีในประเทศไทยกันมากขึ้น เพื่อที่จะปกป้องทั้งเด็กและผู้ใหญ่จากโรคซึ่งสร้างความเสียหายรุนแรงนี้”

หน่วยงานสาธารณสุขของไทยอนุญาตให้ซาโนฟี่ ปาสเตอร์จัดจำหน่ายวัคซีนไข้สมองอักเสบเจอีตัวใหม่ เนื่องจากรายงานผลการศึกษาทางคลินิกซึ่งทำกับเด็กและผู้ใหญ่กว่า 4,000 คน แสดงให้เห็นว่าวัคซีนปลอดภัยและสามารถกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันได้ด้วยการฉีดเพียงเข็มเดียว

เกี่ยวกับวัคซีนไข้สมองอักเสบเจอีรุ่นใหม่ของซาโนฟี่ ปาสเตอร์
วัคซีนไข้สมองอักเสบเจอีของซาโนฟี่ ปาสเตอร์เป็นวัคซีนชนิดเชื้อเป็นอ่อนฤทธิ์ที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 12 เดือนขึ้นไป ข้อมูลทางคลินิกที่สนับสนุนการใช้วัคซีนป้องกันไข้สมองอักเสบเจอีของซาโนฟี่ ปาสเตอร์กับเด็กและผู้ใหญ่ได้มาจากการศึกษาซึ่งกระทำที่คลินิกหลายแห่งในประเทศสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ไทยและฟิลิปปินส์กับผู้ใหญ่มากกว่า 2,400 คนและเด็กอีกกว่า 2,200 คนซึ่งได้รับวัคซีนไข้สมองอักเสบเจอีของซาโนฟี่ ปาสเตอร์ มีการเปรียบเทียบความปลอดภัยและความสามารถสร้างภูมิคุ้มกันของวัคซีนตัวนี้กับวัคซีนไข้สมองอักเสบเจอีที่ได้รับอนุญาตให้ใช้อยู่แล้วและวัคซีนหลอกในผู้ใหญ่ และเทียบกับวัคซีนชุดควบคุมในเด็ก การศึกษาในระยะที่ 3 ที่มีความสำคัญซึ่งทดสอบกับผู้ใหญ่แสดงว่าวัคซีนไข้สมองอักเสบเจอีของซาโนฟี่ ปาสเตอร์เพียงหนึ่งเข็มมีความสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้เท่ากับวัคซีนชุดควบคุมที่ต้องฉีดสามเข็ม วัคซีนไข้สมองอักเสบเจอีของซาโนฟี่ ปาสเตอร์กระตุ้นให้เกิดแอนตี้บอดี้ในผู้ใหญ่ 14 วันหลังได้รับวัคซีนประมาณร้อยละ 93 และร้อยละ 99 เกิด 28 วันหลังรับวัคซีน5 ผู้ใหญ่มากกว่าร้อยละ 84 ยังคงมีภูมิคุ้มกันไปอีก 5 ปีหลังได้รับวัคซีน6 ผลการศึกษาระยะที่ 3 ในเด็กแสดงว่าประมาณร้อยละ 95 ของผู้เข้าร่วมการทดลองที่ไม่เคยได้รับเชื้อไวรัสเจอีเกิดภูมิคุ้มกัน 28 วันหลังจากได้รับวัคซีนไข้สมองอักเสบเจอีเข็มเดียวของซาโนฟี่ ปาสเตอร์7 ผู้ร่วมทดสอบตอบสนองต่อวัคซีนดีและไม่มีข้อบ่งชี้ถึงปัญหาเรื่องความปลอดภัยระหว่างการทดลองทางคลินิก ความถี่ในการเกิดปฏิกิริยาแพ้ทั้งเฉพาะจุดและในหลายระบบเทียบได้กับที่เกิดหลังการให้วัคซีนหลอกหรือวัคซีนชุดควบคุม

เกี่ยวกับโรคไข้สมองอักเสบชนิดเจอี
โรคไข้สมองอักเสบชนิดเจอีเกิดจากไวรัสซึ่งมียุงเป็นพาหะ โรคนี้จะทำลายระบบประสาท ทำให้สมองและเยื่อหุ้มสมองมีการอักเสบ ผู้ติดเชื้อส่วนมากมีอาการไม่รุนแรง คือมีไข้และปวดศีรษะหรืออาจไม่มีอาการใด ๆ ให้เห็นเลย แต่มี 1 ใน 200 คนที่จะมีอาการหนัก โดยจะมีไข้สูงเฉียบพลัน ปวดศีรษะ คอแข็ง สับสน โคม่า ชักเกร็ง อัมพาตแข็งเกร็งและเสียชีวิต อัตราการเสียชีวิตจากโรคนี้อยู่ที่ร้อยละ 30–35 ของผู้ที่แสดงอาการ โดยที่แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 15,000 คน8 ร้อยละ 50 ของผู้ที่รอดชีวิตต้องทนทุกข์เพราะระบบประสาทส่วนกลางถูกทำลายอย่างถาวร ในถิ่นที่มักพบไวรัสเจอี โรคไข้สมองอักเสบจะเกิดกับเด็กเล็กเป็นส่วนใหญ่9

เกี่ยวกับซาโนฟี่
ซาโนฟี่เป็นผู้นำระดับโลกด้านการดูแลสุขภาพ ได้ทำการค้นคว้า พัฒนาและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อการบำบัดรักษาโรคซึ่งคำนึงถึงความต้องการของผู้ป่วยเป็นหลัก ซาโนฟี่มีรากฐานที่แข็งแกร่งในวงการดูแลสุขภาพ โดยวางแนวทางพัฒนาธุรกิจไว้เจ็ดสาขา ได้แก่ การดูแลรักษาโรคเบาหวาน วัคซีนสำหรับมนุษย์ ยาที่เป็นนวัตกรรมใหม่ คอนซูเมอร์เฮลท์แคร์ ตลาดที่กำลังเติบโต สุขภาพสัตว์ และสาขาใหม่คือเจนไซม์ (Genzyme) ซาโนฟี่เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ปารีส (EURONEXT: SAN) และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE: SNY)

ซาโนฟี่ ปาสเตอร์คือฝ่ายผลิตวัคซีนของซาโนฟี่ ผลิตวัคซีนกว่า 1 พันล้านโดสต่อปี ทำให้สามารถให้วัคซีนประชากรได้มากกว่า 500 ล้านคนทั่วโลก ซาโนฟี่ ปาสเตอร์เป็นผู้นำของโลกในธุรกิจวัคซีน ผลิตวัคซีนได้หลากหลายชนิดที่สุด ป้องกันโรคติดเชื้อได้มากกว่า 20 โรค บริษัทสืบทอดเจตนารมณ์ที่จะผลิตวัคซีนเพื่อปกป้องชีวิตผู้คนมานานกว่าหนึ่งศตวรรษแล้ว ซาโนฟี่ ปาสเตอร์เป็นบริษัทที่ดำเนินการผลิตวัคซีนเพียงอย่างเดียวรายใหญ่ที่สุด ทุก ๆ วันบริษัทลงทุนมากกว่าหนึ่งล้านยูโรในการค้นคว้าและพัฒนาวัคซีน หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ขอเชิญเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.sanofipasteur.com หรือ www.sanofipasteur.us

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม