หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เพื่อไทยร่างทรง"ชินวัตร"-"ปชป."สู่ยุครัตติกาล...!!!  (อ่าน 963 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 เม.ย. 13, 23:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เพื่อไทยร่างทรง"ชินวัตร"-"ปชป."สู่ยุครัตติกาล...!!!โดย...ชุษณ์วัฏ ตันวานิช

สะเทือนสมเป็นปีครบรอบ 8 ทศวรรษของ สุลักษณ์ ศิวรักษ์ ปัญญาชนสยาม ที่ออกมาดีเบตวิพากษ์สถาบัน พร้อม สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ปัญญาชนฝ่ายแดง

บทสรุปที่เรียกร้องให้สถาบันปรับตัวไปพร้อมกับวิถีทางประชาธิปไตยของโลกสมัยใหม่เป็นประเด็นที่สังคมต้องร่วมตกผลึกไปพร้อมกัน ขณะที่สถาบันการเมืองโดยเฉพาะ “พรรคการเมือง” กำลังปรับตัวไปในทิศทางใด กำลังหมุนวงล้อกลับมายังจุดเดิมหรือไม่ เป็นจังหวะก้าวสำคัญที่น่าจับตาไม่แพ้กัน

“โพสต์ทูเดย์” สัมภาษณ์ ส.ศิวรักษ์ หันกล้องมาชำแหละทิศทาง 2 พรรคการเมืองใหญ่ และขบวนการประชาชนท่ามกลางสภาวะสังคมไทยที่กลิ่นสีคลุ้งประเทศ

สุลักษณ์ มองว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยยังหนีไม่พ้นวัฏจักรพรรคการเมืองที่คงความเป็นร่างทรงของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และยังคงมีเป้าหมายหลัก คือ นำอดีตนายกฯ กลับประเทศไทย ขณะเดียวกันในพรรคยังมีการสืบทอดเชื้อสายทางการเมืองให้ตระกูลชินวัตร จากกรณีล่าสุดที่เปิดทางให้ เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ หรือเจ๊แดง น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ คืนสู่ตำแหน่ง สส.อีกครั้ง

“พรรคเพื่อไทยยังทำเหมือนพรรคไทยรักไทย ผมรังเกียจพรรคนี้ เพราะเป็นพรรคที่ไม่มีจุดยืนทางจริยธรรม เขาจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ทักษิณกลับมา หากทักษิณไม่ได้กลับแล้วถ้ายิ่งลักษณ์ (ชินวัตร นายกรัฐมนตรี) หมดฤทธิ์ เขาก็เอาน้องสาวอีกคนมา ทักษิณทำได้ทุกอย่างเพื่ออัครฐานและครอบครัวตัวเอง

...ให้เจ๊แดงลงเลือกตั้งก็เท่ากับเตรียมไว้ เผื่อว่าหนูปูหมดฤทธิ์ก็เอาเจ๊แดงแทน เป็นการสืบทอดอำนาจ แล้วหนูปูนี่ถึงจะเลอะเทอะเหลวไหลยังไงก็ตามก็ไม่เลวร้ายเท่าพี่ ไม่ไหวหรอกครับ ยิ่งกว่ามาดามเท็นเปอร์เซ็นต์สมัยซูฮาร์โตอีก

...การที่เขาเตรียมเอาเจ๊แดงขึ้นมา แสดงว่าเขาเริ่มไม่พอใจยิ่งลักษณ์ เพราะชัดเจนว่ายิ่งลักษณ์ตอนนี้สั่งซ้ายหันขวาหันไม่ได้ตามใจเท่าที่ควร อย่างว่าตอนนี้เป็นนายกฯ อยู่ในอำนาจมาปีกว่า 2 ปีเขาก็เพลิน มีคนแวดล้อม ใครจะไม่ชอบบ้าง ท่านอย่างนั้น ท่านอย่างนี้ แล้วทักษิณเขาต้องการอะไรครับ เขาต้องการคนซ้ายหันขวาหันได้ ไปดูภูมิธรรม (เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย) หมอมิ้ง (นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี) เขาเลี้ยงมาจนเป็นใหญ่เป็นโตทั้งนั้นเลย

...คนพวกนี้ผมทนไม่ได้ อันนี้ผมกับสมศักดิ์ (เจียมธีรสกุล) เห็นไม่ตรงกัน เขาหาว่าผมเห็นว่าทักษิณเลวร้ายจนเกินไป ผมก็บอกว่าผมอาจจะผิดนะ แต่ผมยังไม่เคยเห็นใครเลวร้ายเท่าทักษิณ ต่อให้เปรียบเทียบกับจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ (อดีตนายกรัฐมนตรี) ซึ่งเลวร้ายมาก แต่สฤษดิ์ยังโกงกินแค่ภายในประเทศ เป็นเผด็จการแบบทหาร แต่ยังมีจิตใจรักชาติบ้านเมือง แต่ทักษิณไม่มีเลย”


อีกฝ่ายมองว่าไม่ว่าการลงสมัคร สส.ของเยาวภา หรือระบอบนอมินีของพรรคเพื่อไทยล้วนผ่านการเลือกตั้งที่ถือว่าชอบธรรม?

ปัญญาชนอาวุโสตอบทันที ถูกต้องครับ อันนี้แหละจุดต่างผมกับสมศักดิ์ สมศักดิ์บอกว่าเลือกตั้งแล้วชอบธรรม แต่ต้องเข้าใจนะครับว่าประชาธิปไตย การเลือกตั้งเป็นเพียงส่วนหนึ่ง สภาเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง แต่สุดท้ายมันอยู่ที่จริยธรรม ถ้าในสภามันเต็มไปด้วยโจร พระพุทธเจ้าตรัสไว้เลย ถ้าสภาไหนไม่มีสัตบุรุษสภานั้นเขาเรียกว่าเป็นซ่องสุมโจร สมศักดิ์ก็หาว่าผมเอาจริยธรรมมาตัดสินการเมือง ก็เพราะการเมืองเป็นเรื่องแบ่งผลอำนาจ แบ่งผลประโยชน์ แต่ถ้าคุณแบ่งผลประโยชน์แบ่งอำนาจจนกระทั่งปู้ยี่ปู้ยำราษฎรมากเกินไป มันหมดความชอบธรรมครับ

...ถ้าไปเข้าใจว่าการเลือกตั้งคุมเสียงข้างมากในสภาเป็นประชาธิปไตย อันนี้เป็นแค่รูปแบบ แล้วส่วนมากเป็นรูปแบบที่ปลอมทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย สิงคโปร์ หรือแม้แต่ในอเมริกาหรืออังกฤษ รูปแบบนี้มันใช้ไม่ได้ เพราะพื้นฐานแล้วมันต้องมีความชอบธรรม มีจริยธรรม จริงอยู่คุณได้เสียงข้างมาก แต่เสียงข้างมากต้องไม่เอาเปรียบเสียงข้างน้อยด้วย อย่างคนมลายู 3-4 จังหวัดภาคใต้ เรารังแกเขามาตลอด
q*021q*096q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 2 เม.ย. 13, 23:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


...แต่สิ่งที่ผมเห็นร่วมกับคุณสมศักดิ์ ผมเชื่อว่า ถ้าไม่มีรัฐประหาร ขบวนการประชาชนจะไล่ทักษิณออกไปได้ ซึ่งทักษิณจะไม่มีข้ออ้างเลย แต่เขากลับถูกรัฐประหารไล่ออกไป ตอนนี้เขาจึงมีข้ออ้างที่ดีมากเลย เพราะทหารยึดอำนาจเอาเขาออกไป กลายเป็นรัฐประหารมาให้ความชอบธรรมแก่ทักษิณ เรารัฐประหารจนเคยชิน จากรัฐประหารครั้งแรก พ.ศ. 2490 เป็นความชั่วร้ายของพรรคประชาธิปัตย์ที่ร่วมกับจอมพล ป. พิบูลสงคราม จอมพลผิน ชุณหะวัณ เพื่อทำลาย อ.ปรีดี (พนมยงค์ ผู้นำคณะราษฎร) ฉะนั้นเราทำผิดกฎหมายมาเรื่อย รัฐประหารมาเรื่อย คนไทยก็เลยคุ้นกับการรัฐประหาร


เเต่ระบบเลือกตั้งยึดความต้องการของประชาชนสามารถตรวจสอบได้มากกว่าระบบคนดีที่พิสูจน์ไม่ได้?

สุลักษณ์ โต้ว่า ที่ว่าคนดีพิสูจน์ไม่ได้ ความดีไม่สามารถนิยามได้ในทางตรรกะ แต่อย่างน้อยเราวัดได้นักการเมืองดีน้อยหรือดีมาก ชั่วน้อยหรือชั่วมาก อย่าง สมัคร สุนทรเวช (อดีตนายกรัฐมนตรี) นี่โกหกโกหกมาตลอด ให้ฆ่าคนในธรรมศาสตร์เลย อ้างว่าเป็นญวน หาว่า ป๋วย (อึ๊งภากรณ์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) เป็นหัวหน้าคอมมิวนิสต์ พูดอะไรต่อมิอะไรจนคนเชื่อทั้งหมด แต่ว่าเราปล่อยจนกระทั่งลงเลือกตั้งสมัครผู้ว่าฯ ได้คะแนนเป็นล้าน

...แล้วเราก็ยอมคนแบบนี้ตลอดเวลา คุณก็บอกว่าไม่เป็นไร วัดความดีไม่ได้ ไม่ใช่ความดีจนเลิศครับ หรือความดีที่มาเป็นนายกรัฐมนตรีพระราชทาน นายกฯ พระราชทานแต่ละคนดีทั้งนั้นแหละครับ ไม่ว่า สัญญา ธรรมศักดิ์ อานันท์ ปันยารชุน พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ |ดีทั้งนั้น แต่ดีแหยๆ ทั้งนั้นเลย เพราะฉะนั้นดีต้องไม่แหยครับ คุณสุรยุทธ์มาเป็นนายกฯ ถ้าคุณดีจริง มีกึ๋นจริง คุณปราบทักษิณได้แล้ว คุณแก้ไขโครงสร้างต่างๆ ได้แล้ว แต่แหย คือ ทุกคนใจเย็นหมด ใช้ไม่ได้


q*021q*096q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 2 เม.ย. 13, 23:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เมื่อถามถึงขั้วการเมืองอีกฟาก พรรคการเมืองเก่าแก่ที่สุดในประเทศอย่าง “ประชาธิปัตย์” ส.ศิวรักษ์ เปรยสั้นๆ

“...พรรคประชาธิปัตย์มันอยู่ในรัตติกาลแล้ว”

ระบบวิธีคิดแบบขุนนาง โยนความผิดพลาดให้ฝ่ายตรงข้าม และไม่เคยไว้ใจประชาชน คือ 3 สาเหตุหลักที่สุลักษณ์ชี้ว่าไม่มีทางที่จะฟื้นประชาธิปัตย์ออกจากโหมดรัตติกาลได้

“คุณชวน (หลีกภัย) เขาเป็นคนคุมประชาธิปัตย์มาตลอด อภิสิทธิ์ (เวชชาชีวะ) ขึ้นมาได้ก็เพราะเขา ถ้าไม่ได้คุณชวน อภิสิทธิ์ก็ขึ้นมาไม่ได้ เพราะพวกปักษ์ใต้คุมพรรคมาตลอด แล้ววิธีที่ชวนทำมาตลอด คือ ทำลายคนที่ไม่สยบกับเขา เช่น วีระ (มุสิกพงศ์ อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์) มีหลายต่อหลายคนครับ

...วิธีที่ทำลายคนที่ไม่อยู่ในระบบของพรรค แบบนี้มันเป็นวิธีเผด็จการ เป็นวิธีของขันที และวิธีนี้ยังไม่เลิก เสธ.หนั่น (พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์) ก็เคยโดน ตอนนั้นถ้าไม่มี เสธ.หนั่น ประชาธิปัตย์ไม่มีทางได้เป็นรัฐบาล ผมไม่ใช่นักการเมืองนะ แต่ผมดูการเมืองออกมากกว่าพวกที่อยู่ข้างในอีก เหมือนกับปลามันไม่เห็นน้ำ ผมมันไม่ใช่ปลา ผมถึงเห็นน้ำมากกว่าปลา (หัวเราะ)”


q*021q*096q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 2 เม.ย. 13, 23:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สุลักษณ์ ชี้ว่า การเปลี่ยน “หัวหน้าพรรค” ก็ไม่สามารถปฏิรูปประชาธิปัตย์ได้ เพราะ “...หนึ่ง จิตสำนึกของประชาธิปัตย์เขาอยู่ฝ่ายขุนนางราชการ ไม่ได้อยู่ฝ่ายราษฎร คุณชวนนี่เป็นลูกแม่ถ้วนซึ่งเป็นผู้หญิงที่อยู่ฝ่ายประชาชน ถ้าคุณชวนเรียนรู้จากแม่ ออกไปหาราษฎรบ้าง ก็จะดี ประชาธิปไตยลึกๆ แล้วมันอยู่ที่ภูมิปัญญาชาวบ้าน แต่ประชาธิปัตย์ไม่เคยเข้าใจ ยิ่งนักเรียนออกซฟอร์ดอย่างคุณอภิสิทธิ์ด้วยแล้วยิ่งไม่เข้าใจ

...เปลี่ยนได้ไหม ยาก เพราะคนเราถ้าคุณยังเชื่อในความสำเร็จตัวเองมันไม่มีทางทำได้ อย่างผม ถ้ายังนึกว่าตัวเองแจ๋วอยู่ก็ไม่มีทาง ผมอายุ 80 ร่วงโรยแล้ว อยู่ในสภาวะรัตติกาลคล้ายๆ ประชาธิปัตย์ แต่ผมรู้ว่าวันนี้มีโอกาสที่ผมจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงแม้จะ 80 แต่ประชาธิปัตย์เขาไม่รู้เลย ความผิดพลาดโยนให้คนอื่นหมดเลย โยนว่าความเลวมาจากพรรคเพื่อไทย มาจากทักษิณ ซึ่งมีส่วนครับ แต่ตัวคุณไม่ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวเองเลย แล้วระหว่างที่คุณอภิสิทธิ์มีอำนาจช่วงนั้น ถ้าคุณทำได้เจ๋ง เพื่อไทยหลุดไปเลย ทำไมไม่ทำอะไรเลย ทำไมชาวบ้านถึงยังเลือกทักษิณ

...ส่วนหนึ่งเป็นเพราะโครงการ เงินผันเงินอะไรต่างๆ ประชาธิปัตย์ต้องผ่านขุนนางข้าราชการหมดเลย แต่เพื่อไทยเขาให้กันโดยตรง ประชานิยมมันอาจจะโกงกันอะไรกัน ทำให้ฉิบหาย แต่ความรู้สึกประชาชนเขารู้สึกมีอำนาจเต็มที่ในการบริหารเงินของเขา แต่ประชาธิปัตย์ไม่เคยไว้ใจราษฎร ทั้งที่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ (ปราโมช ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคและอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์) เคยทำคนแรก

...คุณคึกฤทธิ์แกพูดเลยว่า ระบบไทยข้าราชการมันถูกซื้อมาเยอะแยะแล้ว ให้ชาวบ้านมันถูกซื้อบ้าง ให้มันโกงกันบ้าง แต่ประชาธิปัตย์ตอนนี้ไม่ทำอะไรเลย มัวแต่กัดกัน ในพรรค น่าเสียดายมาก...”


q*021q*096q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 2 เม.ย. 13, 23:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


อุ้ม "สุขุมพันธุ์" แทนคุณ "หม่อมบริพัตร"

ปลุกวาทกรรม the lesser evil ชน ทักษิณ ชินวัตร หนุนคนกรุงเทพฯ ให้เลือก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในศึกเลือกตั้งที่เพิ่งผ่านไป จนถูกนักวิชาการฝ่ายแดงโจมตีไปไม่น้อย

“ผมออกมายืนหยัดให้เลือกสุขุมพันธุ์ เพราะทนไม่ได้ที่ทักษิณดูถูกคนกรุงเทพฯ มากไป เหมือนตบหน้าคนกรุงเทพฯ ผมก็ต้องสู้กับทักษิณเรื่องนี้ แต่ก็มีมาด่าผมอีกว่า ไปหนุนประชาธิปัตย์ได้อย่างไร มันเป็นพรรคอยู่ฝ่ายรัฐประหาร

และฆ่าประชาชนเมื่อคราวที่แล้ว ผมบอกแล้วว่าประชาธิปัตย์มันเลวมาตั้งแต่รัฐประหาร พ.ศ.2490 ผมรู้ แต่ระหว่างที่คุณต้องเลือกพรรคการเมืองระหว่างความชั่วร้าย 2 อันนี้ เราก็ต้องเลือกที่มันชั่วน้อยกว่า”
ส.ศิวรักษ์แจงก่อนเล่าปูมหลัง

“ลึกๆ แล้วผมอุ้มสุขุมพันธุ์มาตั้งแต่ยังไม่เข้าประชาธิปัตย์ สุขุมพันธุ์ออกมาจากจุฬาฯ ครั้งแรก ลงสมัครเดี่ยว ผมมาหาเสียงให้แต่ไม่ได้ เพราะประชาธิปัตย์คุมกรุงเทพฯ อยู่ เมื่อสุขุมพันธุ์อยู่ประชาธิปัตย์ผมก็ต้องอุดหนุนสุขุมพันธุ์ ถ้าเป็นคนอื่น ผมก็ไม่เอา เพราะสุขุมพันธุ์ผมรู้จักมานาน เขาเป็นคนมีอัธยาศัยไมตรีดี อาจจะขี้เกียจไปบ้าง แต่ก็ไม่ใช่คนเลวร้าย

...นอกจากนั้นสุขุมพันธุ์ยังเป็นหลานทูลกระหม่อมบริพัตร (สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต) ท่านรับใช้บ้านเมืองตั้งแต่ รัชกาลที่ 5 6 7 ซึ่ง ร.7 เตรียมจะให้ท่านเสวยราษฎร์ด้วยซ้ำไป แต่เกิดการปฏิวัติ 2475 ท่านก็ต้องลี้ภัยไป ผมก็เห็นว่าต้องตอบแทนทูลกระหม่อมบริพัตร เลือกหลานท่านก็ไม่ได้เสียหายอะไร ผมมองแบบนี้หลายคนก็ไม่เข้าใจ เพราะผมมองในแง่ประวัติศาสตร์”

“ครั้งนี้ที่ชนะเพราะประชาธิปัตย์เขาต้องทำเต็มที่ เพราะถ้าเขาแพ้ก็หมดอนาคต แต่ชนะครั้งนี้ ถ้าสุขุมพันธุ์ไม่ปรับปรุงให้ดีขึ้น ก็ไม่ได้หมายความว่าอนาคตเขาจะสดใส”
ส.ศิวรักษ์เตือนทิ้งท้าย

q*021q*096q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 2 เม.ย. 13, 23:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
"เหลือง-แดง" ต้องสู้ประเด็นอื่นบ้าง

แรงตื่นตัวของภาคประชาชนต่อวิกฤตการเมืองไทยพุ่งพรวดทวีคูณในช่วง 5-6 ปี หลังรัฐประหารปี 2549 โดยเฉพาะกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ และกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ส.ศิวรักษ์ วิเคราะห์ปรากฏการณ์การเคลื่อนไหวของมวลชนที่สอดรับกับพรรคการเมืองอย่างเข้มข้น


นักวิพากษ์สังคมผู้นี้ เสนอว่า ขบวนการเคลื่อนไหวภาคประชาชนถึงเเม้จะอยู่ในขอบข่ายของการเมืองควรขยายกรอบการต่อสู้กับปัญหาเชิงโครงสร้างอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น และเป็นฝ่ายเข้าหามวลชนระดับล่างอย่างถ่องแท้มากกว่าจำกัดกรอบการต่อสู้ที่ยึดติดกับพรรคการเมืองเป็นหลัก

“การต่อสู้ของคนเสื้อแดงเป็นเรื่องดี ในแง่หนึ่งเขารวมตัวกันท้าทายกับอำมาตย์เป็นสิ่งถูกต้อง อำมาตย์เป็นระบบที่ฉ้อฉลมาก แต่ข้อเสียคือเสื้อแดงอยู่ใต้ทักษิณมากเกินไป แต่ผมก็รู้จักเสื้อแดง หลายคนแดงที่ไม่เอาทักษิณ หรือแม้แต่คนที่ชอบทักษิณเขาก็พูดเลยว่าถ้าไม่มีทักษิณ เขาก็ไม่มีเครื่องมืออย่าง จรัล (ดิษฐาอภิชัย อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนเเละเเนวร่วมเสื้อเเดง) พูดชัดเจนว่าถ้าไม่มีทักษิณ เขาก็ต้องใช้จอบ ใช้เสียม แต่ทักษิณช่วยให้เขามีบูลดอสเซอร์ (รถแทรกเตอร์) ที่จริงถ้าอย่าหลงทักษิณมากกว่านั้นก็ใช้ได้

...แต่พวกที่ติดกับทักษิณก็ไม่ว่ากัน ถ้าคุณเชื่อแบบนั้นคุณก็มีสิทธิ ผมเห็นว่าการเคลื่อนไหวทางการเมืองเป็นเรื่องดี แต่ต้องใช้สัจจะ พยายามเลี่ยงผรุสวาท อย่าใช้ถ้อยคำที่ก่อให้เกิดความรุนแรง ฝึกใจตัวเองด้วยให้รักความยุติธรรมให้มีความเมตตากรุณา อีกอย่างผมพูดเสมอว่าทั้งเหลืองทั้งแดงต้องอย่านำมวลชนมาเป็นพวกตัว อย่านำมวลชน แต่คุณต้องลงไปหามวลชน ไปเรียนรู้จากเขา และต่อสู้ในประเด็นอื่นบ้าง


q*021q*096q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 2 เม.ย. 13, 23:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


สุลักษณ์ ยกตัวอย่างการเคลื่อนไหวทางการเมืองเรียกร้องสิทธิให้ประชาชนของต่างชาติว่า ‘...ที่อินเดียเวลานี้ ราเชล โกปาล ปลุกระดมทั่วอินเดียว่า ประชาชนทั้งหมดต้องมีที่ดินทำกิน นายกรัฐมนตรียอมแล้วครับ ถ้าไม่ยอมปีหน้าเลือกตั้งจะขนมาเป็นแสนมากดดันนายกฯ มันต้องอย่างนี้! แต่คนไทยกลับไม่มี’

...การเมืองที่ถูกต้องต้องเป็นการเมืองที่มีความยุติธรรมเป็นพื้นฐาน ความอยุติธรรมในเมืองไทย คนส่วนใหญ่ไม่มีที่ทำกิน ภาษีที่ดินไม่มีใครกล้าแตะ คนส่วนใหญ่ถูกรังแกโดยบริษัทข้ามชาติ โดยอภิมหาอำนาจโดยเฉพาะจีนมันคุมแม่น้ำโขงทั้งหมด แต่รัฐไทยไม่ว่าจะประชาธิปัตย์หรือยิ่งลักษณ์ ซูฮกจีนหมด

ถ้าคนข้างล่างเรียกที่ดินคืนทั้งหมดว่าทุกคนต้องมีที่ดินทำกิน สมัยก่อน จอมพล ป.พิบูลสงคราม ถึงจะทำชั่วมาเยอะ เเต่เคยออกกฎหมายครั้งสุดท้ายก่อนที่แกจะหลุดออกจากอำนาจให้ออกกฎหมายปฏิรูปที่ดินจำกัดให้ทุกคนอยู่ได้ไม่เกิน 5 ไร่ มีที่ทำกินได้ไม่เกิน 50 ไร่ แต่พอแกไปจอมพลสฤษดิ์ทิ้งกฎหมายนี้เลย

...เหมือนเค้าโครงเศรษฐกิจของหลวงประดิษฐ์มนูธรรม (ปรีดี พนมยงค์) ถูกถีบออกไปตั้งแต่สมัย 2476 หาว่าหลวงประดิษฐ์เป็นคอมมิวนิสต์ ที่จริงมันถือเป็นโซเชียล เวลแฟร์ (สวัสดิการสังคม) ก่อนพรรคเลเบอร์เข้ามาทำในอังกฤษด้วยซ้ำไป


q*021q*096q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 2 เม.ย. 13, 23:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
“ถ้าเสื้อแดงเสื้อเหลืองลงไปหาชาวบ้านจริง จะเป็นพลังมหาศาล แต่นี่คอยแต่มาตีฝีปากกัน จะเอาทักษิณ ฝ่ายเสื้อเหลืองเหมือนกันจะมาเอาเจ้า ถามว่าจะเอาอะไร คุณไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับท่านหรอก แล้วก็ไม่ต้องไปล้มเจ้า ผมบอกแล้วไม่มีทางล้มได้

...ถ้าเผื่อว่ากลุ่มเสื้อแดงเริ่มตื่นตัวมากขึ้น ถ้าเขาเชื่อที่ผมบอก ลงไปหามวลชนแท้ๆ ถึงจะคบกับพรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อไทยก็จะดีขึ้น ไม่เอาเปรียบราษฎรมากเกินไปนัก ถึงจะเอาเปรียบก็เอาเปรียบน้อยลง แต่ถ้าคุณฝักใฝ่แบบเป็นจริงเป็นจัง ผมว่าไม่มีประโยชน์อะไรเลย ไม่ว่าประชาธิปัตย์หรือเพื่อไทย พวกนี้รับใช้ชนชั้นบนมากกว่าชนชั้นล่างทั้งนั้น โครงสร้างอยุติธรรมมันไปผูกโยงอยู่กับจักรวรรดิอเมริกา จักรวรรดิจีน ไปผูกโยงกับบรรษัทข้ามชาติ ประชาธิปัตย์เองก็อยากหากินกับพวกนี้ทั้งนั้น แต่ว่าทักษิณมันเก่งกว่าเท่านั้นเอง”


ภาคประชาชนที่เคลื่อนไหวต่อต้านการรุกคืบปัญหาที่กล่าวมาขณะนี้มีไม่เพียงพอหรือ? สุลักษณ์ ยืนกรานว่า “พวกนั้นเขาเข้มแข็งไม่พอ แล้วไม่มีพรรคการเมืองหรือนักการเมืองคนไหนลงไปสนใจ ถ้าคุณไปสนใจเขาจริงจัง อย่าไปฉวยผลประโยชน์จากเขาจะเป็นพลังอย่างมาก อย่างผมไปอยู่กับกลุ่มอนุรักษ์เมืองกาญจน์ กลุ่มนี้เขาสู้โดยไม่มี สส.คนไหนเข้าไปสนใจเลย ถ้าคุณไปอยู่กับเขา คุณจะได้บทเรียนเยอะ จุดยืนผมเปลี่ยนเพราะผมไปคบคนพวกนี้

...คนพวกนี้เขาจริงใจ ต่อสู้จริงจัง อย่างคนที่เมืองกาญจน์เขาอุทิศชีวิตบอกผัวตัวเองเลยนะว่า เขาจะตายเพื่อช้าง ตายเพื่อชะนี มนุษย์เราต้องมีอะไรสักอย่างที่เราตายแทนได้ ตายแทนคนยากไร้ ตายแทนสัจจะ ตายแทนสิทธิมนุษยชน เพราะถ้ายิ่งมีคนเหล่านี้มากเท่าไร ผมว่าเมืองไทยมันไปรอด

...เสื้อเหลืองเสื้อแดงไม่เคยเล่นงานกลุ่มหรือประเด็นอื่นเลย เสื้อแดงก็เล่นงานเฉพาะอำมาตย์ อีกฝ่ายก็เล่นงานเฉพาะทักษิณ แต่คุณพวกที่เราไม่เห็นตัวนี่เยอะแยะ คุณพวกนี้เขาเรียกว่า ‘อำนาจแอบแฝงที่มองไม่เห็น’

วิธีเดียว คือ ชาวบ้านต้องลุกขึ้นมา ถ้าเสื้อแดงเข้าใจ เสื้อเหลืองเข้าใจ รวมตัวกันเลย พวกนี้มันจะปอดถ้าชาวบ้านลุกขึ้น...”
สุลักษณ์ ศิวรักษ์ ฝากแง่คิดต่อกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่าขบวนการประชาชนต่อสู้ทางการเมือง

ที่มา : http://bit.ly/10qIrrg
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผมอ่าน..
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 3 เม.ย. 13, 11:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมอ่าน เข้าใจในเนื้อความ แต่ไม่เห็นด้วยหลายประเด็น
คนที่ชอบใส่เสื้อสีเหลืองในการทำกิจกรรม..เขามีความรู้สึกอะไรภายใน ไม่มีคนรู้ได้ทั้งหมด..แล้วคนที่ชอบใส่เสื้อสีแดง..ก็มีความคิดอะไรในหัวอก ใครก็รู้ได้ไม่หมด..
พวกที่เข้าใจว่าตนเองมีความรู้ที่ดี มีความคิดทึี่ถูกต้อง..แต่ก็ไม่เข้าใจในตนเองนั้น ว่า ถูกต้องจริงๆ หรือทั้งหมดได้..
ตัวตนของพวกเขาเอง เขาก็ยังไม่รู้จักตัวตนของตนเอง..
เช่น สมศักดิ์..คนนั้นคนที่หัวหงอกทั้งหัวนั่น..มีอุดมการณ์ในการปกครองที่ผ่านพ้นจากความเป็นผู้อยู่ภายใต้การคุมบังเหียน..แสดงความทุรนทุรายจะให้พ้นจากผู้ที่อยู่เหนือกว่า
แต่ก็ลากลำกาย ลากหัวใจไปเป็นทาสของผู้มีทรัพย์มหาศาล..

คนหัวหงอกคนนี้ และยังมีพรรคพวกอีกหลากหลาย ล้วนการกระทำ สวนทางกับวาจาเป้าหมาย ผมจัดให้คนพวกนั้น พวกปากกับใจ อยู่กันคนละที่ การแสดงออกมา เป็นแค่ความหลง เป็นพวกที่มีแต่โมหะมีความอยากต่างๆ มีความโกรธ ที่ไม่ได้ดังใจ ไม่เป็นไปได้ตามความอยาก
พวกวางลงไม่เป็น..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนอ่าน
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 5 เม.ย. 13, 02:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นักการเมืองและข้าราชการไทย ทำลายประเทศทำให้คนรวยยิ่งรวยยยย แต่คนจนยิ่งจน พอกันทั้งนายทุนมีเส้น นายทุนผู้ทุ่มทุนให้คนแต่งตั้ง และนายทุนที่ลงทุนจ้างนักพูดให้ลงสมัครเลือกตั้งให้คนกากบาทในคูหา


ควายจริงๆ พวกที่ถูกฝังหัวว่าประชาธิปไตยคือคะแนนเสียงกากบาทแค่อย่างเดียว..หัวคะแนนที่ไหนให้เงิน พาไปกินฟรี เที่ยวฟรี อุปถัมภ์รับเหมาก่อสร้าง แบมือรับให้หมดทุกคน แบมือรับจากทุกพรรค


...ฉันอยู่ต่างประเทศ ที่ประชากรมีความเป็นตัวของตัวเองทางเศรษฐกิจ เห็นว่าประชาธิปไตยประกอบด้วย 4 อย่างที่มีความสำคัญเท่าๆ กันคือ 1. คะแนนเสียงกากบาทในคูหาส่วนใหญ่ 2. การตรวจสอบ 3. การถ่วงดุล 4. การเคารพกฏหมมายกฏเกณฑ์ กฏระเบียบบ้านเมือง และการแจ้งตำรวจ หรือผู้มีอำนาจจับคนที่ลงทุนให้สินบนเลือกตั้ง และคนที่แบมือรับ


ค.? แดง ที่เคยพลีชีพเพื่อทักษิณและตระกูล ยิ่งกว่าพายเรือให้มหาโจรปล้นชาติ ...ตอนนี้มีอยู่ 2 ตระกูลจริงๆ ที่มีคนไทยพลีชีพ.. ตระกูลหนึ่งทำนุบำรุงบ้านเมือง เป็นสถาบันหลักที่คนไทยเคารพสักการะ... แต่อีกตระกูลหนึ่งยุยง ลงทุนให้ ค.? แดง พลีชีพ ก่อการร้าย เผาเมือง ลงขัน ยิงกราดดด ไม่เลือกหน้า ไม่เว้นแม้เสื้อแดงด้วยกันเอง เพื่อได้อำนาจมาโกง ปล้นชาติ ทำประเทศชาติหายนะจริงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผมอ่าน..
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 5 เม.ย. 13, 09:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คนอ่าน ระบายได้อย่างใจของผมเลย ไม่รุเปงงัย คนอยู่ไกล มักคิดอะไรไม่ค่อยจะแตกต่างกัน..
สงสารเทวดาจริงๆครับ สำหรับความรู้สึกนึกคิด..ในยุครัตติกาลของการอยู่ร่วม..
มนุษย์ไม่มีความพร้อมในการละความเสื่อม ยึดติดในกิเลสแห่งตัญหา(ตัญหาหมายถึงความต้องการ) เบียดเบียนซึ่งกันและกัน กลายเป็นสิ้นไปเสียจากห้วงของความสมบูรณืในความเจริญ
ผู้ที่ได้รับทุกข์..ก็ไร้ที่พึ่งพา จึงหันไปในห้วงหนทางเดิม ร้องขอจากสิ่งที่ไม่มีตัวตน ขอให้ผี สาง นางไม้ เทวดาชั่วย..เดินย่ำเข้าหาที่มืดเข้าไปอีก..เช่น ไปกราบต้นกล้วย ไปไหว้ตอไม้ เอาผ้าหลากสีไปห่อหุ้มจอมปลวก..
เพื่อขอให้เทวดาบอกเลขหวย..
หวยก็รัฐบาลเป็นคนออก..
จมดิ่งลงสู่หุบห้วงนรกอันรุ่มร้อนตั้งแต่ยังไม่ตาย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
sm
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 8 เม.ย. 13, 01:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทุกวันนี้คนเราอยู่ด้วยอบายมุขทุกประเภทหรือนี่คือสิ่งที่นักการเมืองหยิบยื่นให้กับประชาชนนี่คือสิ่งที่นักการเมืองต้องการให้ประชาชนหลงไปกับสิ่งที่เป็นวัตถุนิยมจนมีนิสัยเห็นแก่ตัวขึ้นเรื่อยๆและต้องเป็นไปในลักษณะพึ่งพานักการเมืองอยู่ตลอดเวลานี่แหละคือสิ่งที่นักการเมืองต้องการเพื่อไม่ให้ประชาชนนั้นตาสว่างมัวเมากับสิ่งที่เรียกว่ากิเลส นั้นก็เพราะว่าประชาชนส่วนใหญ่นั้นขาดสติสัมปชัญญะในการพิจารณา ไตร่ตรองหรือกลั่นกรองสิ่งที่ได้ยินได้เห็นได้ฟังมาจากนักการเมือง จนไม่อาจจะแยกแยะได้ว่าอะไรถูกหรืออะไรผิด ถึงเวลาแล้วหรือยังที่คนไทยทุกคนต้องตระหนักถึงคำว่าชาติมากกว่าคำว่าผลประโยชน์และส่วนรวมอย่าให้ระบบทุนนิยมเข้ามาเปลี่ยนสิ่งที่ดีงามที่เรียกว่าความสามัคคีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันหายไปจากแผ่นดินนี้เลยครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 15 เม.ย. 13, 19:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สุลักษณ์ มองว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยยังหนีไม่พ้นวัฏจักรพรรคการเมืองที่คงความเป็นร่างทรงของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และยังคงมีเป้าหมายหลัก คือ นำอดีตนายกฯ กลับประเทศไทย ขณะเดียวกันในพรรคยังมีการสืบทอดเชื้อสายทางการเมืองให้ตระกูลชินวัตร จากกรณีล่าสุดที่เปิดทางให้ เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ หรือเจ๊แดง น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ คืนสู่ตำแหน่ง สส.อีกครั้ง

มันไม่ใช่แค่เพื่อไทยที่จะเอาทักษิณกลับบ้าน แต่มันเป็นความต้องการของประชาชนที่เลือกเพื่อไทย ตอนหาเสียงก็พูดโครมๆ ว่าจะพาทักษิณกลับบ้าน ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ ส่วนเจ๊แดงเขาก็เป็น สส มาก่อน แต่ถูกศาลเผด็จการใช้หลักคิดว่าถ้ากรรมการคนใดผิด กรรมการคนอื่นผิดด้วย ถูกตัดสิทธิ5ปี แล้วตอนนี้เขาจะกลับมาเป็น สส อีก มันทำไมเหรอ
แล้วจะตระกูลไหน ถ้าประชาชนศรัทธาจะสนับสนุน มันหนักหัวสุลักษณ์หรือเปล่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 15 เม.ย. 13, 19:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สุลักษณ์ ชี้ว่า การเปลี่ยน “หัวหน้าพรรค” ก็ไม่สามารถปฏิรูปประชาธิปัตย์ได้ เพราะ “...หนึ่ง จิตสำนึกของประชาธิปัตย์เขาอยู่ฝ่ายขุนนางราชการ ไม่ได้อยู่ฝ่ายราษฎร

อันนี้จริง พวกที่ออกมาโค่นล้มทักษิณกับพันธมิตร ก็มีข้าราชการเยอะ
เพราะก่อนทักษิณเข้ามา ชาวบ้านเรียกข้าราชการว่า นาย
ไปติดต่อที แทบจะกราบไหว้ บริการชักช้า
แต่พอทักษิณเข้ามา ปฏิรูปใหม่ ประชาชนติดต่อ
ข้าราชการต้องไหว้ประชาชน การบริการต้องฉับไว
ข้าราชการไดโนเสาร์ ศักดินา รับไม่ได้

ยังไม่นับ 30 บาท รักษาทุกโรค อันนี้ตัวดี
ทำเอาหมอเกลียดทักษิณกันทั่วหน้า
แต่ประชาชนที่ไม่รวยพอจะรักษาเอกชน หรือ ไม่ใช่ข้าราชการที่เบิกได้
คงไม่ต้องบอกว่าเขาคิดยังไงกับทักษิณ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 15 เม.ย. 13, 19:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สุลักษณ์ โต้ว่า ที่ว่าคนดีพิสูจน์ไม่ได้ ความดีไม่สามารถนิยามได้ในทางตรรกะ แต่อย่างน้อยเราวัดได้นักการเมืองดีน้อยหรือดีมาก ชั่วน้อยหรือชั่วมาก อย่าง สมัคร สุนทรเวช (อดีตนายกรัฐมนตรี) นี่โกหกโกหกมาตลอด ให้ฆ่าคนในธรรมศาสตร์เลย อ้างว่าเป็นญวน หาว่า ป๋วย (อึ๊งภากรณ์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) เป็นหัวหน้าคอมมิวนิสต์ พูดอะไรต่อมิอะไรจนคนเชื่อทั้งหมด แต่ว่าเราปล่อยจนกระทั่งลงเลือกตั้งสมัครผู้ว่าฯ ได้คะแนนเป็นล้าน

ถ้าจะเทียบกัน กรณีสมัคร กับ อภิสิทธิ์ มันคล้ายหรือต่างกันอย่างไร
ตอนนั้นสมัครมีอำนาจสั่งการทหารหรือไม่
แต่นายอภิสิทธิ์มี ในฐานะนายกรัฐมนตรี
ตอนนั้นสมัครบอก นักศึกษาเป็นพวกคอมมิวนิสต์
อภิสิทธิ์ก็บอก ผู้ชุมนุมมีผู้ก่อการร้าย
แล้วทำไม กรณีอภิสิทธิ์ถึงไม่ได้ถูกพูดถึงกรณีเอาทหารออกมายิง
จากนายสุลักษณ์บ้าง คงเป็นเพราะสุลักษณ์เป็นโรคคลั่งเกลียดทักษิณ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 15 เม.ย. 13, 20:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าไปเข้าใจว่าการเลือกตั้งคุมเสียงข้างมากในสภาเป็นประชาธิปไตย อันนี้เป็นแค่รูปแบบ แล้วส่วนมากเป็นรูปแบบที่ปลอมทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย สิงคโปร์ หรือแม้แต่ในอเมริกาหรืออังกฤษ รูปแบบนี้มันใช้ไม่ได้ เพราะพื้นฐานแล้วมันต้องมีความชอบธรรม มีจริยธรรม จริงอยู่คุณได้เสียงข้างมาก แต่เสียงข้างมากต้องไม่เอาเปรียบเสียงข้างน้อยด้วย อย่างคนมลายู 3-4 จังหวัดภาคใต้ เรารังแกเขามาตลอด

ที่ว่า เรารังแก คนมาลายู 3-4 จังหวัด ภาคใต้ เราในที่นี้ เป็นใคร
ความเห็นส่วนตัว เชื่อว่า เป็นข้าราชการ
แล้วสาเหตุ เพราะเขาเป็นคนต่างศาสนา ใช่ไหม น่าจะมีส่วน
แล้ว ความชอบธรรม กับ จริยธรรม มันหายไปไหนกับคนพุทธพวกนี้
อย่างศาสนาคริสต์ก็เหมือนกัน สมัย 30-40 ปีที่แล้ว
ก็มีข้าราชการตำรวจไปบังคับให้เขาเปลี่ยนศาสนา พอเขาไม่เปลี่ยน
ก็ยิงหัวเขาทิ้ง 7 คน บุญราศรีทั้ง 7

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 15 เม.ย. 13, 20:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ที่ว่า ปชป สู่รัตติกาลนี่เรื่องจริง พอได้เป็นรัฐบาลจากการวิ่งราว

เขาแก้ไขโครงสร้างอะไรบ้าง จำได้ว่าเป็นรัฐบาลใหม่

นายกรณ์ จติกาวณิชย์ พูดเรื่อง ปฏิรูปที่ดิน พูดเสร็จคงถูกนายทุนรุมต่อว่า

เงียบเป็นเป่าสาก จึงอย่าได้ไปหวังอะไรจากคนพรรคนี้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 16 เม.ย. 13, 16:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สุดท้าย นายสุลักษณ์ คงเกลียดทักษิณเข้ากระดูกดำ

จากการฟังสัมภาษณ์ในรายการตอบโจทย์

แกคงเกลียดทักษิณ กรณีโดนข้อหาล้มเจ้าจากตำรวจในยุคทักษิณ

ถึงกับเชื่อว่า ทักษิณสั่งการคุมตำรวจได้หมด แม้กระทั่งตอนที่

รัฐบาลเป็นของ ปชป นายสุลักษณ์ก็ยังเชื่อว่า ทักษิณคุมตำรวจ

และนายสุลักษณ์ยังบอกด้วยว่า คดีล้มเจ้าที่ ปชช ถูกจับในยุค ปชป
เกิดจากทักษิณสั่งตำรวจใ้ห้จับ (สมศักดิ์ เจียม ยังแย้งว่า ทักษิณสั่งให้จับลูกน้องตัวเองหรือ)

นี่แหละ ความคิดของสุลักษณ์ ปราศจากเหตุผล มีแต่อคติล้วนๆ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ปชป ชินวัตร ร่างทรง เพื่อไทย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม