หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จุฬา-ฮาร์วาร์ด รวมพลังคนรุ่นใหม่  (อ่าน 44 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 เม.ย. 13, 15:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
จุฬา-ฮาร์วาร์ด รวมพลังคนรุ่นใหม่
กระตุ้นสังคมเคารพสิทธิ ให้โอกาสทางการศึกษาลดความเหลื่อมล้ำ สำคัญที่คุณค่าความเป็นคน
มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สถาบันการศึกษาที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงของโลก ซึ่งเป็นสถาบันที่ได้รับการยอมรับว่ามีบทบาทและอิทธิพลต่อการขับเคลื่อนแนวคิดของผู้คนทั่วโลก มีศิษย์เก่าและเครือข่ายที่เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลกหลายคน ในทุกๆปีมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดจะคัดเลือกมหาวิทยาลัยจากทั่วโลกที่มีศักยภาพในการเป็นผู้นำความคิดทางสังคม ซึ่งจะร่วมมือและผลักดันปัญหาด้านต่างๆของประชาคมโลก สำหรับในปีนี้มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้จับมือร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งถือเป็น 1 ใน 6 มหาวิทยาลัยชั้นนำของเอเชียในการจัดกิจกรรมตามโครงการ Harvard College in Asia Program : HCAP จัดการสัมมนาทางวิชาการเรื่อง“Civil and Minority Rights”ขึ้น เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน และยังเป็นการเพิ่มมุมมองและโลกทัศน์ใหม่ๆให้กับนิสิตนักศึกษาทั้งสองฝ่าย โดยมีนิสิตนักศึกษาของทั้งสองมหาวิทยาลัยต่างผลัดกันบินลัดฟ้าไปร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมในทั้งสองประเทศ

สำหรับประเทศไทยในความร่วมมือของปัญญาชนคนจุฬา-ฮาร์วาร์ด ได้รับเกียรติจาก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นองค์ปาฐกในหัวข้อ “The Future of ASEAN” ภายใต้คอนเซปต์“Civil and Minority Rights” ซึ่งได้เรียกร้องให้คนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจและร่วมกันสร้างความตระหนักในเรื่องสิทธิมนุษยชนให้ครอบคลุมในทุกด้าน พร้อมร่วมกันผลักดันสังคมไทยในการก้าวสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งจะมีความร่วมมือระหว่างกันในภูมิภาคทั้งในด้านการเมืองและความมั่นคง , เศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม

นอกจากนี้ยังได้วิทยากรร่วมบรรยายในกิจกรรมนี้ อย่าง ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ศิษย์เก่าฮาร์วาร์ด ปัจจุบันเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีอีโอ อกริฟู้ด จำกัด เจ้าของธุรกิจซึ่งบุกเบิกและดำเนินธุรกิจจากแรงบันดาลใจที่จะเพิ่มมูลค่าของรำข้าวไทย โดยให้ความสำคัญกับชาวนาซึ่งเป็นต้นน้ำสำหรับพร้อมรับการแข่งขันระดับนานาชาติมาแสดงทรรศนะในหัวข้อ “Thai Outlook on Social Inequalities” ซึ่งเป็นมุมมองที่เกี่ยวกับความไม่เสมอภาคกันทางสังคมโดยเน้นมุมมองทางธุรกิจและสังคมเป็นหลัก พบว่าภาคธุรกิจของไทยมีองค์ประกอบหลักมาจาก 3 ภาคส่วน คือ เกษตรกรรม อุตสาหกรรม และการบริการ ซึ่งคนไทยเกือบ 70 ล้านคนหรือ 42 เปอร์เซ็นต์ประกอบอาชีพเกี่ยวข้องการการเกษตร แต่หากมองด้านรายได้กลับพบว่าประชาชนในภาคเกษตรกลับมีรายได้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ของผลิตภัณฑ์มวลรวม (GDP) ประเทศไทยเท่านั้น และที่น่าเป็นห่วงคือประเทศไทยมีอัตราความยากจนอยู่ที่ 4 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับมาตรฐานโลก ในการแก้ไขปัญหาความเลื่อมล้ำทางสังคมในระยะยาวคือการสร้างโอกาสทางการศึกษาที่เท่าเทียบกันระหว่างคนจนกับคนรวย เพราะการศึกษาจะมีส่วนสำคัญที่สุดในการพัฒนาคนให้เกิดองค์ความรู้มาใช้พัฒนาประเทศ และให้ความสำคัญกับผู้ประกอบอาชีพด้านเกษตรกรรม ให้โอกาสในการเป็นเจ้าของที่ดินทำกิน เนื่องจากที่ผ่านมาพื้นที่ในประเทศไทยตกอยู่ภายใต้กรรมสิทธิ์ของประชากรเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งประเทศ โดยที่ดิน 40 เปอร์เซ็นต์ถูกทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการใช้ประโยชน์ ดังนั้นจึงอยากให้คนรุ่นใหม่และนักธุรกิจไทยร่วมกันสร้างโอกาสให้กับคนกลุ่มนี้ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ โดยมีการพัฒนาอย่างยั่งยืนทั้งในด้านการผลิตและการเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าด้านการเกษตรของไทย ซึ่งองค์ความรู้ในภูมิปัญญาชาวบ้านในการสร้างสินค้าทางการเกษตรที่มีคุณภาพและมีเอกลักษณ์ มาผนวกกับการบริหารจัดการและทำการตลาดแบบมืออาชีพ เชื่อว่าจะผลักดันสินค้าเกษตรกรรมของไทยให้ไปยืนบนเวทีโลกได้ เพื่อที่จะสร้างรายได้และยกระดับคุณภาพชีวิตของคนส่วนใหญ่ของประเทศให้ดีขึ้น เป็นการขับเคลื่อนไปพร้อมๆกันทั้งในภาคธุรกิจและสังคมอย่างยั่งยืนควบคู่กันไป

การจัดกิจกรรมครั้งนี้จึงถือเป็นโอกาสที่คนรุ่นใหม่ที่ไม่ว่าอยู่ส่วนใดในโลก สามารถแสดงพลังของความคิดสร้างสรรค์ในการกระตุ้นเตือนสังคมให้เคารพสิทธิมนุษยชนในแง่มุมต่างๆ โดยสิ่งสำคัญที่สุดคือคุณค่าความเป็นคนที่ไม่ควรมองข้ามแต่ควรรักษาไว้ด้วยความภาคภูมิใจ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ซีอีโอ อกริฟู้ด 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม