หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วันนี้ คุณรู้จักโรคมะเร็งเต้านม' ภัยเงียบคร่าชีวิตหญิงไทยสูงเป็นอันดับ 1 แล้วหรือยัง?  (อ่าน 577 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 พ.ค. 13, 11:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ะเร็งเป็นโรคที่ใครๆ ต่างก็หวาดกลัว เพราะว่าเมื่อเป็นแล้วมักเกิดอาการเจ็บปวด ทุกข์ทรมาน อีกทั้งอาจมีอาการลุกลามจากอีกที่เป็นอยู่บริเวณหนึ่งไปยังอีกบริเวณหนึ่งได้ และส่วนใหญ่มักคิดว่ารักษาไม่หายแน่ๆ แต่จริงๆ แล้ว โรคมะเร็งบางชนิดสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าได้รับการรักษาตั้งแต่เริ่มเป็นใหม่ๆ

มะเร็งเต้านม คือ เนื้อร้ายที่พบมากที่สุดในผู้หญิง และผู้ชายก็สามารถเป็นมะเร็งเต้านมได้เช่นกัน เพียงแต่มีโอกาส น้อยมาก (ปัจจุบันยังไม่มีใครทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเป็นมะเร็งเต้านม แต่ก็มีการวิจัยมากมายที่แสดงถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม เพราะเรื่องของกรรมพันธุ์ ความแตกต่างในการดำเนินชีวิตทำให้ผู้หญิงบางคนมีความเสี่ยงมากกว่าคนอื่น ผู้หญิงทุกคนมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม

ปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ สามารถแบ่งออกได้ดังนี้
1. ปัจจัยเสี่ยงพื้นฐาน
1.1 เพศ
มะเร็งเต้านมเป็นโรคที่พบมากในผู้หญิง
มะเร็งเต้านมเป็นโรคที่ทำให้ผู้หญิงไทยตายมากเป็นอันดับสอง รองจากมะเร็งปากมดลูก
1.2 อายุ
อายุมากขึ้นก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น
1.3 ประวัติครอบครัว
ถ้าแม่เป็นมะเร็งเต้านม ลูกสาว หรือพี่สาว น้องสาว ก็มีความเสี่ยงต่อโรค และจะยิ่งมีความเสี่ยงสูงขึ้น ถ้าแม่เป็นมะเร็งเต้านมก่อนหมดประจำเดือน ความเสี่ยงอาจเพิ่มขึ้น ถ้าพ่อก็มีประวัติเป็นมะเร็งด้วย BRCA1 BRCA2 เป็นยีนส์หนึ่งในหลายตัวที่ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงทางกรรมพันธุ์ต่อมะเร็งเต้านม มีการศึกษาที่แสดงว่า มีเพียงประมาณ 5% ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่มีสาเหตุจากกรรมพันธุ์
2. ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ
2.1 ประวัติของการมีประจำเดือน ถ้ามีประจำเดือนมากก็จะมีการเสี่ยงมากขึ้น
2.2 ผู้หญิงที่ไม่เคยมีลูก จะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น
2.3 ผู้หญิงที่มีลูกหลังจากอายุ 30 ปี จะมีความเสี่ยงเพิ่มมากกว่าผู้หญิงที่ไม่มีลูก
2.4 การให้นมบุตรก็อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้อง
2.5 ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นในผู้หญิงที่มีประจำเดือนเร็ว และ หรือหมดประจำเดือนช้า
2.6 ความสัมพันธ์ระหว่างมะเร็งเต้านมกับฮอร์โมนยังไม่ชัดเจน การตัดสินใจใช้ฮอร์โมน หรือการรักษาด้วยการให้ฮอร์โมน ควรพิจารณาเป็นราย ๆ ไป โดยให้ปรึกษาแพทย์ประจำตัว หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช
2.7 การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง อาจส่งผลต่อความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมสูงขึ้น ดังนั้นสมาคมส่งเสริมการป้องกันมะเร็งของสหรัฐอเมริกา (American Cancer Society) จึงแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีคุณค่าในสัดส่วนที่เหมาะสม และเน้นอาหารประเภทไขมันต่ำ อาหารที่มีกากใยมาก และออกกำลังกายเพิ่มขึ้น

เพื่อนๆพอจะรู้จักมะเร็งเต้านมกันแล้ว ยังไงก็อย่าลืมหมั่นตรวจเช็คตัวเองและหลีกเลี่ยนสาเหตุที่อาจจะก่อให้เกิดมะเร็งเต้านมกันด้วยนะคะ และสิ่งที่สำคัญคือการสังเกตตนเอง หากรู้สึกถึงความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกาย ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยต่อไปค่ะ
และขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมทุกท่านนะคะ พอดีวันหยุดที่ผ่านมา จำได้คร่าวๆว่าวันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม ช่วงเช้าๆได้มีโอกาสเปิดดูทีวีช่องเคเบิ้ลช่องนึง (ถ้าจำไม่ผิดน่าจะช่องเนชั่นส์) ได้เห็นรศ.พญ.สุพัตรา แสงรุจิ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านรังสีรักษาและเวชศาสตร์นิวเคลียร์โรงพยาบาลศิริราช มาออกรายการ พูดถึงเรื่องมะเร็งเต้านม คิดว่าเป็นประโยชน์มากๆ เลยไปหาคลิปมาให้เพื่อนๆได้ดูกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนเช่นกันนะคะ...http://xn--72c5cg5c6dxb.health2u.info/ q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
มะยม
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 พ.ค. 13, 02:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่ากลัวมากเลยค่ะ ยิ่งอายุมากยิ่งกลัว แต่ทำงานที่ต้องเดินทางบ่อยๆ ไม่ค่อยมีเวลาไปตรวจเลยค่ะ มีที่ไหนแนะนำไหมคะ ? ปล.เอกชนก็ไม่เกี่ยงนะคะ ขอให้ได้แพทย์ที่เชี่ยวชาญและสะดวกรวดเร็วค่ะ ขอบคุณมาก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 15 พ.ค. 13, 21:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มะเร็งเต้านมก็มีตรวจตามโรงพยาบาลทั่วไปค่ะ จริงๆตรวจด้วยตัวเองก่อน สังเกตว่ามีก้อน หรือมีความผิดปกติของเต้านมหรือไม่ หากเต้านมมีลักษณะต่างจากปกติ ก็ไม่จำเป็นค่ะ ถ้าพบก้อน หรือมีของเหลวออกมา เต้าผิดรูป ค่อยไปก็ได้ การตรวจเต้านมด้วยตนเอง จะมีท่าการตรวจอยู่ง่าย ๆ ก็คือยกแขนข้างนึงไว้ แล้วใช้มืออีกข้าง คลำวน ไปเรื่อยๆเป็นวงกลม หากพบความผิดปกติควรปรึกษาแพทย์ การตรวจแมมโมแกรม (Mammogram ) หากไม่มีความผิดปกติ ไม่แนะนำเพราะราคาแพงค่ะ(หลักพัน) ยังไงก็อย่ากังวลมากนะคะ q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 18 มิ.ย. 13, 11:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เวปนี้มีข้อมูลดีมากเลยค่ะ http://watermret.blogspot.com/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  มะเร็ง มะเร็งเต้านม โรคมะเร็ง วิธีการป้องกัน การรักษา น้ำดื่มเอ็มเร็ท Activ.120 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม