หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: )))))(ทำไม รัฐบาลไม่จัดระบบการศึกษาแบบสากล?)(((((((  (อ่าน 114 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 มิ.ย. 13, 08:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โดยเฉพาะกระทรวงศึกษาพิการ มีหน้าที่โดยตรง ในโลกนี้มีอยู่เพียง 2 ระบบ ซึ่งทุกประเทศทั่วโลกยอมรับ การศึกษาสามารถต่อเชื่อมได้ทุกประเทศ คือ

1.ระบบการศึกษาแบบประเทศอังกฤษ เริ่มด้วย Elementary School(ชั้นอนุบาล2ปี ซึ่งไม่ใช่ภาคบังคับ) Primary School(ชั้นประถม 4 ปี) ภาคเรียนซึ่งกฎหมายบังคับ ประชาชนทุกคนต้องเรียน 4 ปี)

ระดับนี้ กฎหมายไม่บังคับ ใครจะเรียนหรือไม่เรียนก็ได้ คือระดับSecondary School (ชั้นมัธยม 6 ปี) High School (ชั้นเตรียมอุดม 2 ปี) รวมภาคบังคับ 12 ปี ก่อนเข้าเรียนในระบมหาวิทยาลัย(University 4-5ปี)ในคณะต่างๆ หรือเรียนต่อระดับอาชีพ(Vocation 2-3ปี) หรืออาจะต่ออีก 2 ปีจบ ปวส.(Diploma)ซึ่งต้องเรียนต่อจากจบ Secondary School แล้ว

เมื่อจบจาก มหาลัย รับปริญญาตรี หรือ Bachelor Of Arts (B.A.) เรียนต่อปริญญาโทอีก 2 ปี จบได้ Bachelor Master Of Arts (B.M.A.) เรียนปริญญาเอกอีก 1-2ปี (Ph.D.)

สรุปคือ อนุบาล 2 ปี(ไม่ใช่ภาคบังคับ) + ชั้นประถม 4 ปี(ภาคบังคับ)ต่อไปไม่ใช่ภาคบังคับ มัธยม 6 ปี เตรียมอุดม 2 ปี ปริญญาตรี 4-5 ปี

2. ระบบแบบ อเมริกา คือชั้นอนุบาล(Pre-School 2 ปีไม่บังคับ)ต่อไปเรียนเป็น Level ต้องเรียนให้ครบ 12 Levels จึงจะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยได้

นี่คือกระทรวงการศึกษาไทยกำหนด ระดับการศึกษาประหลาดกว่าเพื่อน ในโลกนี้ ทุกวันนี้ก็ยังเป็นอยู่แบบถาวร คือ เมื่อจบ ป.4 บางครั้ง บังคับให้นักเรียน เรียนถึง ป.7 บางครั้ง รัฐบังคับให้เรียนถึงป.6

สมัยลูกสาวผมเรียนที่ เซนต์จอห์น เริ่มที่อนุบาล 1 พอถึงป.6จะขึ้น ม.1 กระทรวงศึกษาพิการ บังคับให้เรียนถึงป.7 ลูกสาวของผมต้องเรียน ป.7 อีก 1 ปีจึงจะเข้าม.1ได้ หลังจากนั้นลูกสาวไปเรียนต่อสตรีวิทย์ ม.1-6 Entrance เข้า เภสัชม.มหิดล

ไม่กี่ปี กระทรวงศึกษายกเลิก ป.7 จบป.6ก็ไปเรียนต่อ ม.1ได้เลย เมื่อเด็กจบ ม.6 ก็ Entrance เข้า มหาวิทยาลัย ในประเทศไม่มีปัญหา แม้จะเรียนไม่ครบ 12 Levels

แต่มีนักเรียนจำนวนหนึ่ง เมื่อจบม.6สมัยนั้น ไปเรียนในต่างประเทศ ทุกคนไม่สามารถเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยได้ เพราะเรียนไม่ครบ 12 ปี นักเรียนเหล่านั้นต้องเรียน High School หรือ ระดับ 12 อีก 1 ปี จึงจะเข้าเรียนใน University ได้

การสอบเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐ ฟรีเรียกว่า Entrance ซึ่งคำศัพท์นี้ ใช้มานาน นับเกือบ 100 ปี มาถึงสมัยทักษิณฯเป็นนายกภาคพิศดารเปลี่ยนเป็น Admission ซึ่งหมายถึงการเข้าเรียนในมหาลัยเอกชน คือต้องเสียเงินค่าเรียน ซึ่งผิด

นี่คือกระทรวงศึกษาพิการ ทุกยุคทุกสมัย เอาแบบ อังกฤษ หรือ แบบ อเมริกา สักอย่าง ก็ว่าไป เพราะเป็นมาตรฐานสากล การศึกษาต่อเชื่อมทั่วโลกเหมือนกันหมด ไม่ใช่มาคิดเองแบบขุนพิเรนทร์

ว่างๆจะเล่าเรื่อง"ขุนพิเรนทร์" ให้ฟัง ขำกลิ้ง555+++

แปลกนะรัฐบาลในประเทศไทย พยายามทำเรื่องง่ายๆให้มันยาก เสมอ

//ช.ผาสุข(New Generation)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 4 มิ.ย. 13, 12:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรียนภาคบังคับ เพียง 4 ปี เหมือนในอดีตนั้นดีอยู่แล้ว บางยุคก็บังคับให้เรียนถึง ป7 บางยุคก็บังคับให้เรียนถึง ป.6 บ้าบอคอแตก ในความเป็นจริง มาตรฐานโลกเด็กควรเริ่มเรียนตอนอายุ ครบ 7 ปีบริบูรณ์ ภาคบังคับ 4 ปีเหมือนอดีตที่ผ่านมา เด็กจะได้ช่วยพ่อแม่ทำไร่ทำนา เป็นพลังในการผลิตผลเกษตร

เดี๋ยวนี้ เด็กหนุ่ม เดินทางเข้าเมืองหลวง และเมืองใหญ่ ไม่ยอมทำนา คิดว่าเป็นอาชีต้อยต่ำ แต่ในความเป็นจริง ทุกอาชีพ สามารถทำเงินล้านได้ อยู่ที่ฝันเล็กหรือฝันใหญ่

มีต่อ ขอทำงานก่อน

//ช.ผาสุข

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 4 มิ.ย. 13, 19:39 น โดย manjumbo » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 4 มิ.ย. 13, 16:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ระบบอังกฤษ (2)+4+6+2 = 12 ไม่นับอนุบาล

ระบบอเมริกา่ (2)+4+8 = 12 ไม่นับอนุบาล

ระบบ ไทย (2)+6+6 = 12 ไม่นับอนุบาล

ของไทยจะเรียกว่า Level ก็ไม่ได้ จะเรียกว่า Primary ก็ไม่ได้เพราะเกินไป 2 ปี จะเรียกว่า Secondary ก็ไม่ได้ เพราะขาดอยู่ 2 ปี High school มี 2 ปี แต่ของพี่ไทยมี 3 ปี อะไรของมัน

ที่ผมพูดเรื่องนี้ เพราะผมมีนักเรียนมาเรียนภาษาอังกฤษหลายคน เขามีญาติแต่งงานกับชาวต่างชาติ สนทนาเรื่องการเรียน ระดับ มัธยม และเตรียมอุดมกับชาวโลกไม่เข้าใจ อธิบายยาก เพราะพวกเขาไม่เคยเห็นประเทศใหนจัด ระบบการศึกษาแบบนี้

คืออังกฤษ ก็ไม่ใช่ อเมริกันก็ไม่ใช่ บ้าบอคอแตกที่สุด ที่มีปัญหาคือ เด็กเรียน ป.7 ไปเรียนต่อ ม.1 จนจบ ม.6 ไม่มีปัญหา ไม่กี่ปี กระทรวงศึกษาฯ ยกเลิก ป.7 เด็กจบป.6 ก็เรียนต่อ ม.1 ช่วงนั้นแหละ เด็กจบม.6 ไปเข้า U ในต่างประเทศไม่ได้ เพราะขาดระบบเรียนอยู่ 1 ปี เป็นที่ปวดหัวของนักเรียนและผู้ปกครอง

//ช.ผาสุข

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 5 มิ.ย. 13, 07:14 น โดย manjumbo » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 5 มิ.ย. 13, 07:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การหวังดี เป็นสิ่งที่ดี แต่การหวังดี ยัดเยียดตำรามากเกินไป กลายเป็นผลร้ายต่อนักเรียนและผู้ปกครอง หลายปีที่ผ่านมา นานประมาณ 40 ปีแล้วที่นักเรียนไปโรงเรียนต้องแบกตำรา จนหลังแอ่น ตำรามากเกินไป เรียนกันไม่ทันสอนกันไม่ทัน ทิ้งๆขว้างๆ

ในความเป็นจริง เด็ก ก็คือเด็ก ควรมีความรู้อยู่ในระดับหนึ่ง ก็พอ แล้วต่อยอดไปเรื่อยๆ ในโลกนี้เรียนกันจนตายก็ไม่จบ การยัดเยียดให้นักเรียนมีความรู้มากเกินไป กลับไม่มีประโยชน์ กลับเป็นผลร้ายต่อนักเรียน หลายคนบ้า หลายคนเรียนมากเกินแล้ว เพี้ยน หลายวิชาเรียนแล้วทิ้ง

ประธานาธิบดีของอเมริกาในอดีตมี 2 คน อ่านหนังสือไม่ออกเขียนไม่ได้ แต่เป็นผู้นำประเทศอันใหญ่โตมโหฬารได้ ขออภัยที่จำชื่อไม่ได้ ลองเข้าไปค้นดูข้อมูลในเนตยังไม่พบ แต่เคยอ่านเจอในหนังสือ

การศึกษาในโรงเรียนๆจนจบหลักสูตร ทุกหลักสูตรเป็นองค์ประกอบของชีวิตมนุษย์ส่วนเล็กๆเท่านั้น การบรรจุหลักสูตรของกระทรวง ง่ายที่สุดคือ เลือกระบบหนึ่งระบบใดที่เป็นมาตรฐานสากล ฝรั่งคิดไว้ให้แล้ว วิชาใดที่เพิ่มเติมให้เข้ากับสังคมไทยๆ ก็ว่าไป ไม่ต้องคิดพิเรนทร์ให้ปวดกะโหลก 5555+++

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 5 มิ.ย. 13, 10:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ให้เป็นสากลจริง ไม่ใช่แค่เปลือก

ต้องสอนให้เด็ก คิดเป็น เถียงเป็น มีเหตุมีผล แต่การศึกษาไทย

มันสอนให้ท่องจำ ให้เชื่อ มีวินัย ให้มีมารยาท แบบนกแก้วนกขุนทอง

จะเปลี่ยน หรือ ลอกแบบมายังไง มันก็ไม่เป็นสากล

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 5 มิ.ย. 13, 12:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แปลกพิลึกกึกืออีกหลายอย่าง พูดมาเป็น 100 เที่ยวแล้ว เด็กจบป.4 จบ ป.6-7 ให้อ่านหนังสือพิมพืรายวัน อ่านภาษาไทยภาษาของตัวเองอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ คงจะมีประเทศเดียวในโลก หรือในจักรวาล นี้555++++

ภาษาอังกฤษ จบปริญญาตรี โท เอก พูดภาษาอังกฤษ จนเมื่อยมือ555+++พูดได้ก็ผิดๆถูกๆ สำเนียง(Pronunciation)ก็ผิดเพี้ยนอย่างหนัก เห็นฝรั่งที่ป้ายรถเมล์ก้มหน้า กลัวฝรั่งจะมาถาม พูดไม่ได้อายเขา..ดูประมาณนั้น

ที่สำคัญ รัฐมนตรีต่างประเทศหลายคนต้องใช้ล่าม พรรคการเมืองใหญ่ถึงกับขาดแคลน บุคลากรสำคัญเลยหรือครับ หรือบริหารประเทศตามมีตามเกิด ให้ประชาชนอยู่ตามยะถากรรมอย่างนี้หรือครับ

หลักสูตรภาษาอังกฤษ เริ่มเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลก็ได้ ถ้าจะให้เหมาะสม ต่อสมอง และ สายตาของเด็ก ที่แข็งพอ ควรเริ่มเรียน ป.1 เมื่ออายุ 7 ขวบ การเรียนอ่านหนังสือก่อนวัย ม่านตายังไม่แข็งแรงพอ เสี่ยงต่อการ สวมเเว่นตั้งแต่เล็ก...อันตรายต่อเด็กซึ่งครู พ่อแม่ ผู้ปกครองเด็กไม่ใส่ใจ

ที่สิงคโปร์ เด็กรุ่นใหม่เกือบทั้งประเทศ เห็นทั่วไป 10 คนใส่แว่นสายตาซะ 7-8 คน

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 5 มิ.ย. 13, 19:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พูดภาษาอังกฤษ เรียนภาษาอังกฤษ มาจนป่านนี้แล้วยังไม่เคยใส่แว่นสักที เอาทฤษฎีไหนมาว่า คนเรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่แรกเริ่มแล้วต้องใส่แว่นฟะ q*074q*074q*074q*074q*074noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 5 มิ.ย. 13, 20:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมอ่าน คห.ของท่าน Jolimont แล้ว อยากจะวิ่งเอาหัวชนเสาไฟฟ้าใ้ห้คอหักตายไปซะ เจอคนแบบนี้เบื่อสุสุ (ภาษาพม่าพูดไทย)555+++

มันคนละเรื่องเดียวกัน คือผมบอกว่า คนไทยเรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่อนุบาล คือเด็กอนุบาลพูดภาษาอังกฤษตามประสาเด็ก ก็ควรพูดได้แล้ว

ส่วนวรรคหลังนั้นพูดว่า เด็กถ้าเรียนหนังสือตั้งแต่อายุยังน้อย สายตาจะเสีย ควรไปเริ่มเรียนหนังสือ เมื่อเด็กอายุครบ 7 ปี เหมือนสมัยก่อน คือให้รู้ประสีประสาก่อน กินข้าวเองได้ อาบน้ำเองได้ ล้างขี้ล้างเยี่ยวให้ตัวเอง เรียกว่ารูประสีประสา

พ่อแม่สมัยนี้เป็นเอามาก ให้ลูกเรียนตั้งแต่ 3 ขวบ 3ขวบครึ่ง ผมและเมียผมก็เหมือนกัน เมื่อลูกสาวเรียนถึง ป.6 ใส่แว่นตาสั้น 650 หนาเตอะ รู้เมื่อสายไปเสียแล้ว น่านซีตามหลักสากลเลย ว่า เด็กเริ่มเรียนหนังสือเมื่ออายุครบ 7 ขวบ ผู้คนรู้กันอย่างนี้มานมนานเป็นร้อยๆปีแล้ว

เดี๋ยวนี้ บางคนบ้าถึงขนาด เมียเริ่มมีท้อง3-4 เดือน ทั้งผัวทั้งเมียใช้เครื่องซาวด์นั่งคุยกับลูกในท้อง เริ่มสอนลูก เอบีซี... มันจะบ้า โดยใช้เครื่องซาวด์เอาสายแตะไว้ที่พุงเมีย เห็นท้องกระเพื่อมๆ คิดว่าลูกหัวเราะ มันบ้ากันทั้งผัวทั้งเมีย พูดตรงๆ คืออยากสอนลูกตั้งแต่ยังเป็นวุ้น

ท่าน Jolimont โปรดเข้าใจใหม่

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  การศึกษา รัฐบาล 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม