หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ))))))(จบปริญญาตรี โท เอก ทำไมพูดอังกฤษไม่ได้?)((((((  (อ่าน 4285 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 มิ.ย. 13, 06:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว ถ้านึกถึงนกแก้วมันยังพูดได้ แต่ครูอาจารย์สอนภาษาอังกฤษในประเทศไทยส่วนใหญ่ พูดเองยังไม่ได้ จะสอนศิษย์ได้อย่างไร เป็นความล้มเหลวของกระทรวงศึกษาพิการ มานานนับตั้งแต่สอนภาษาอังกฤษในประเทศไทย

คนขับมอเตอร์ไซด์รับจ้างพูดอังกฤษแม้นสำเนียง(Pronunciation)ยังเหมือนพม่าพูดไทย เพียงแค่นี้ก็พอเพียงแล้ว หรูแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 มิ.ย. 13, 07:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเอง..จากข้าราชการ ลาออกจากราชการ จากนักธุรกิจ(เล็กๆ32ล้าน)แปลงกายมาเป็น ครูสอนภาษาอังกฤษ นานเพียง 11 ปีแล้ว สอน ระดับ Elementary class,Primary class,Secondary class, High school class, BA Level ,MBA Level,Ph.D Level

เพียง 30 วัน นักเรียนพูดได้ทุกคนอย่างน้อย 150 ประโยคเน้นสำเนียง (Pronunciation)เรื่องสำเนียงสำคัญที่สุด เพราะพูดอังกฤษแบบสำเนียงไทยๆ ฝรั่งจะไม่เข้าใจ หรือเข้าใจสับสน ที่สำคัญมันก็ขำกลิ้ง เช่น rice-right-ride-write-ripe,rite,drive,like ถ้าไม่เน้นสำเนียง มันกลายเป็นเสียงเดียวกันหมด ผู้ฟังสับสน

ยกตัวอย่างภาษาไทยเช่น ข้าว,ข่าว,ขาว,เข้า,เข่า,เขา ออกเสียงต่างกันอย่างสิ้นเชิง

มันอยู่ที่ครู อาจารย์ ผู้สอนเป็นสำคัญ คนไทยเก่งภาษาอังกฤษมากมายแต่ ไม่ได้สอนในสถาบันต่างๆ การสอบคัดเลือกของ ครู อาจารย์ เข้ารับราชการในสังกัดโรงเรียน มหาวิทยาลัย ผิดหลักการมานานแสนนาน

ครู อาจารย์ หลายคนพูดว่า ภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาพ่อภาษาแม่ แค่สอบผ่านก็พอแล้ว ครูอาจารย์บางคนพูดว่า "ถ้าจะพูดอังกฤษให้เหมือนฝรั่งต้องดัดจริต" ได้ยินบ่อยๆ ความจริงการพูดดัดจริต คือพูดไม่เหมือน ผมว่าทั้งครูอาจารย์สับสนเองต่างหาก

บางคนพูดว่า คำต่างๆในประโยคอังกฤษ พูดว่า คำนั้นไม่มีความหมายไม่ต้องแปล ความเป็นจริง คำทุกคำในประโยคมีความหมายทั้งสิ้น บางประโยคนอกจากจะมีความหมายตามคำศัพท์แล้ว ยังมีความหมายทางTenses ด้วย รวมทั้ง วัฒนธรรมของภาษา แตกต่างกับภาษาไทยอย่างสิ้นเชิง

ถามว่านักเรียนควรพูดภาษาอังกฤษได้ชั้นใหน ส่วนมากพูดว่า ต้องจบปริญญาตรี แต่ความจริง ชั้นอนุบาล ก้เริ่มพูดแบบภาษาเด็กๆได้แล้ว เด็กประถมควรพูดได้ ฟังได้เข้าใจดี อย่างน้อย 150 ประโยคหลัก(ไม่ใชฺ่Basic)

ให้นึกว่า นกแก้ว มันยังพูดภาษาอังกฤษได้ สำเนียงเป๊ะ ทำไมคนไทย แม้นเรียนภาษาอังกฤษนาน 18-20ปี ส่วนใหญ่จึงพูดไม่ได้ พูดได้บ้างก็เหมือน คนจีนพูดไทย เหมือน ตลก แอนนาชวนชื่นพูดไทยสำเนียงจีน..ฝรั่งฟังมันก็ขำกลิ้ง อย่าลืมว่า ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางของโลก ถูกบรรจุไว้ในหลักสูตรการเรียนการสอน ทุกโรงเรียนทั่วโลก

//ช.ผาสุข

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 มิ.ย. 13, 06:05 น โดย manjumbo » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 29 มิ.ย. 13, 08:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมเคยสังเกตุครับ คนที่เรียนมัธยมในกรุง จะมีพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดี ต่อมา..ก็เป็นเด็กปักษ์ใต้..
ที่ห่วยที่สุด ก็บ้านนอกแถวจังหวัดของผม และใกล้เคียง..
ผมไม่ขอวิจารย์ไปถึงครูผู้สอนนะครับ แต่ทว่า..ผู้บริหารใช้ครูที่จบเอกพละ ไปสอนอังกฤษ อะไรทำนองนี้..
ผมและเพื่อนๆ ก็แสนจะกลัววิชานี้อยู่แล้ว เลยไปกันใหญ่..
จริงๆนะครับลุงแมน..ภรรยาของผม ก็มหาบัญฑิต..แต่เวลาจะสื่อสารกับลูกฝรั่ง บางที ก็ต้องเรียกผมมาช่วยเป็นล่าม..
อั้ยผมก็แสนจะเก่งภาษาฝรั่ง..สปิ๊ก สโป๊ก มือไม้แกว่งเหมือนโดนลมพัด..
ลุงแมนครับ..ผมอาจจะทำการอุปสมบทนาคฝรั่ง แต่ต้องรอเวลาสักหน่อย..ผมจะชักชวนลุงแมนไปเที่ยวบวชนาคกัน..
บวชคนไทยกันมาหลายคนแล้ว ลองบวชฝรั่งด้วยกัน ก็น่าจะดี..น๊ะ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 30 มิ.ย. 13, 06:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดพื่อนของผมจบปริญญาโท พำนักที่ อเมริกา นาน 40 กว่าปี พูดคำว่า ขอบคุณ Thank you มันยังออกเสียงเป็น tank Q ฝรั่งมันอาจฟังเป็น ถังน้ำ 1 คิว ก็ได้ หรือ รถถัง เป้นตะคิว ก้ได้(อันนี้พูดเล่นนะครับ)5555+++

เพราะคนไทยเวลาออกเสียง th ไม่คาบลิ้นก่อนออกเสียง ส่วนตัว R L V 0 จบเห่เลย จริงๆแล้วต้องฝึกออกเสียง A-Z ใหม่ทุกคน ใน Dictionary เขียนเทียบเสียงคำอ่านผิด หรือ ห่างไกล มากมาย เช่น ONE (วัน) ถ้าออกเสียงอย่างนี้ คิดกลับกันเทียบกับ ฝรั่งเรียนภาษาไทย เขาจะออกเสียงว่า หน่ง หรือ โหน่ง หรือ หนุ่ง

นักภาษาศาสตร์น่าจะเทียบใหม่ ซึ่งเทียบผิดอีกมากมาย อย่างคำว่า ONE เขียนตามอักษร น่าจะเป็น อวน หรือ อ้วน มากกว่า แต่ใน พจนานุกรมฉบับราชบัญฑิตสถาน บัญญัติ เป็น วัน อย่างนี้เป็นต้น หรือ Jewelry บัญญัติว่า จิวเวลรี่ จริงฝรั่งเขาออกเสียงว่า จูรี่ มานานหลายพันปีแล้ว

คำว่า street กับ road ก็ใช้ผิดมานาน ถนนทุกสายในประเทสไทยใช้ Road ที่ถูกคือ Street หมายถึง ถนนในเมืองสั้นๆ แต่ Road หมายถึงถนนในเมืองต่อยาวออกไปต่างจังหวัด เช่น ถนนพหลโยธิน ถนนสุขุมวิท ถนนเพชรกษม 2 คำนี้ มันต่างกันอย่างสิ้นเชิง ถ้าเทียบกับภาษาไทย เช่น กิน กับ ดื่ม

คงจะมีประเทศไทยประเทศเดียวในโลก ถนนทุกสาย ในประเทศไทยใช้ Road

//ช.ผาสุข(ผู้เขียนหนังสือประเทศไทยยุคใหม่ในความคิดของผม)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 2 ก.ค. 13, 07:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมมีลูกศิษย์สาวสวยคนหนึ่งอายุ 27 ปี จบปริญญาตรี มีสามีหนุ่มเป็นชาวอังกฤษ อายุ ถ้าจำไม่ผิดอายุ 30 ปี อยู่ด้วยกันนาน 2 ปี(เธอบอกเมื่อ3ปีที่ผ่านมา)เธอบอกว่า สื่อสารกับสามีไม่ค่อยเข้าใจ ทะเลาะกันบ่อยๆ จะเลิกกันหลายครั้ง เพราะสื่อสารไม่เข้าใจ ซื้อหนังสือ ซื้อซีดี อ่านฟังก็แล้ว เรียนที่อื่นมาก้แล้ว ก็ยังสื่อสารไม่เข้าใจ

สามีของเธอเพิ่งเข้ามาอยู่ในประเทศไทย พูดภาษาไทยได้น้อยมาก เธอเล่าว่า เวลาสามีชวนเธอไปซื้อของที่เดอะมอลล์ สามีพูดภาษาอังกฤษสำเนียงไทยแบบล้อเลียนว่า "ยู..ยู..ทูเดย์ โก จ๊อบปิ้ง" เธอบอกว่า สามีหัวเราะขำจนท้องคัดท้องแข็ง และ พูดทุกครั้งหัวเราะท้องคัดท้องแข็งทุกครั้ง เธอบอกว่า น่ารำคาญเป็นที่สุด เธอไม่รู้ว่า เขาหัวเราะทำไม เธอถามผมว่าสามีฝรั่งชาวอังกฤษหัวเราะทำไม?

ผมอธิบายว่า ฝรั่งเขาพูดล้อเลียนคนไทย ซึ่งออกเสียง Shopping เป็น jobping ก็เหมือนกับ คนจีนพูดไทย คำว่า ตลาด แต่ ออกเสียงเป็น "ตักหลัก"

หรือฝรั่งออกเสียงภาษาไทย คำว่า รถยนต์ เป็น รอดยอน ออกเสียง ประตู เป็น ปลาทู ประมาณนี้แหละ มันจึงหัวเราะกลิ้งไง

job เป็นคำนาม มีหลายความหมาย แปลว่า งาน ชิ้นงาน เรื่องราว อาชีพ หรือหมายถึงที่ทำงานก็ได้ ใส่ ping ต่อท้ายเข้าไปด้วย กลายเป็น จะไปซื้อของใช้ที่ ที่ทำงาน มีปิ้ง ด้วยมันก็ขำซีครับ

shop คำนาม แปลว่า ร้านขายของ ถ้าเป็นคำกริยา แปลว่าซื้อของ คำกริยาช่อง 1 เติม ing เป็น shopping กลายเป็น Gerund เนื่องจาก verb มีอักษร 4 ตัวก็เพิ่ม p อีกตัว ทำหน้าที่คล้ายคำนาม หรือเรียกว่า อาการนาม

นักเรียนสาวเล่าว่า มาเรียนเพียงครึ่ง Course ฝรั่งมันงง เพราะใช้ภาษาใด้ถูกต้องตรงตามที่เขาพูดกัน ไม่ใช่เอาคำมาเรียงกันแบบภาษาไทย ดูเธอแฮปปี้ มากๆ นึกถึงได้ช่วยผ่อนคลายปัญหาให้กับคนอื่น รู้สึกอิ่มใจ มีความสุข

11 ปีเศษ ได้สอนภาษาอังกฤษ สอนศิลปะ สอนเดี่ยวกีต้าร์ มีเรื่องเล่ามากมาย

//ช.ผาสุข


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
กระแดะ
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 3 ก.ค. 13, 14:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอถามหน่อยนะครับ.....ทำไมเวลาฝรั่งพูดไทยไม่ชัดคนไทยยังฟังรู้เรื่องแล้วคนไทยพูดฝรั่งไม่ชัดคนฝรั่งฟังไม่รู้เรื่อง แสดงว่าฝรั่งโง่ใช่ไหมครับ.....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนไทยต่างแดน
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 4 ก.ค. 13, 14:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมยืนยันว่าฝรั่งฟังรู้เรื่องครับ ภาษาอังกฤษในแต่ภูมภาคของโลกก็สำเนียงเป็นของตนเองทั้งนั้นครับ เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย ออสเตเลีย นิวซีแลนด์ อเมริกา อังกฤษ เป็นต้น ฝรั่งที่พูดภาษอังกฤษตั้งแต่เกิดหลายๆคน ยังพูดภาษาอังกฤษไม่ชัดเลยครับ water พูด ว้อเออร์ แทนที่จะเป็น ว้อเท่อร์ แต่เราฟังก็เข้าใจ เพราะอย่าไปวิตกมากครับ บางคนกลัวพูดผิดจนไม่กล้าพูดไปเลย

ฝรั่งที่มันไม่เข้าใจ มันแกล้งไม่เข้าใจครับ ขนาดชาติเดียวกันแต่คนล่ะภาค ถ้ามันไม่ชอบ มันก็แกล้งไม่เข้าใจครับ

ที่ผมงงที่สุดคือ ฝรั่งบางคน อยู่ไทยมาเป็นหลายๆปี แต่ไม่ยอมหัดพูดภาษาไทย ได้แต่บ่นว่าคนไทยพูดภาษาอังกฤษไม่เก่ง แต่ทำไมมันไม่ยอมหัดพูดภาษาไทยบ้างล่ะ งงกับมันครับ มีเยอะครับฝรั่งแบบนี้ แต่ที่ดีๆก็มีน่ะครับ ประเภทอยู่มาแค่สองปี แต่พูดไทยได้คล่องเลยก็มี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
แก่แต่โง่
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 14 ส.ค. 13, 12:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เพราะว่ามีคนไทยบางคน กระแดะไงครับ ต้องได้สำเนียงเป๊ะๆ ฝรั่งที่มาอยู่เมืองไทยมีเมียคนไทย ไม่เห็นมันต้องหัดพูด รอเรือ ลอลิงให้ชัดเลย เมียเขาหรือคนอื่นๆในหมู่บ้านก็ฟังกันรู้เรื่อง คนไทยอ่ะนะยกย่องฝรั่งว่าฉลาด ดี เจริญโดนมันหลอกมากี่เรื่องละคับ แหมกะคนไทยด้วยกันจ้องจะฆ่าจะเอากันให้ตายแต่ยกย่องฝรั่งต้องพูดให้ได้สำเนียงแบบเขา....กระแดะอ่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม