หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คนที่กลัวรัฐบาลโกงมากกว่าน้ำท่วม เคยอ่านบ้างไหม รัฐกู้เงินไปทำอะไรให้ท่าน  (อ่าน 96 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.ค. 13, 17:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
http://www.dailynews.co.th/article/440/212793

สรุป! โครงการจัดการน้ำกู้เงิน 3.04 แสนล้านบาท
วันอังคารที่ 18 มิถุนายน 2556 เวลา 09:44 น.

วันนี้! (18 มิ.ย.) กบอ. ยื่นที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของบโครงการจัดการน้ำ 3.04 แสนล้านบาท ซึ่งที่ประชุมครม.เห็นชอบแล้ว

หลังจากคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) พิจารณาการเสนอซองการประมูลโครงการน้ำรวม 9 โมเดล 10 โครงการ มูลค่าโครงการ 3.5 แสนล้านบาท จากทั้ง 4 บริษัท แล้วต่อรองราคาจนเป็นที่พอใจระหว่างวันที่ 10-14 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ จะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมครม.เพื่อขออนุมัติงบประมาณในวงเงิน 3.04 ล้านบาท ล่าสุด! ที่ประชุมครม. เห็นชอบตามกรอบวงเงินที่ กบอ. เสนอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากตัวเลขการเสนอราคากลางไม่มีบริษัทใดเสนอราคาเกินกว่าเพดานราคากลางที่ได้กำหนดไว้ และวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองประธาน กบอ. กล่าวว่าที่ประชุมได้พิจารณาการอนุมัติการจัดซื้อจัดจ้างโครงการบริหารจัดการน้ำ วงเงิน 290,930.891 ล้านบาท ที่ผ่านการคัดเลือกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจากการต่อรองราคาลดลง 6-7 พันล้านบาท โดยจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมครม.ในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ เพื่อขออนุมัติงบประมาณในวงเงิน 3.04 แสนล้านบาท แบ่งเป็นงบทีโออาร์ 290,930.891 ล้านบาท และเป็นเรื่องการจัดจ้างบริษัทที่ปรึกษาวงเงิน 8 พันกว่าล้านบาท ที่ได้มีการอนุมัติไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ครั้งนี้จะเป็นการขออนุมัติแผนการใช้เงินและแผนการกู้เงิน

สำหรับการจัดจ้างบริษัทที่ปรึกษาจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มวิศวกรรมที่จะเข้ามาดูแลเรื่องแบบการก่อสร้าง และ2.กลุ่มที่จะเข้ามาดูแลขั้นตอนการก่อสร้าง ซึ่งจะมีหลายบริษัททั้งจากในประเทศไทยและต่างประเทศ ส่วนเงินที่เหลือจะเป็นโครงการบริหารจัดการน้ำต่างๆ

ทั้งนี้หลังจาก ครม. อนุมัติในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ สำนักงบประมาณจะนำไปดำเนินการเพื่อส่งต่อให้สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ในการยื่นกู้ และจะมีการลงนามกู้เงิน กับสถาบันการเงินในวันที่ 30 มิ.ย.นี้

ส่วนโครงการบริหารจัดการน้ำ 9 โมดูล 10 โครงการ และบริษัทที่ชนะการประมูลมีดังนี้

1.บริษัท โคเรีย วอเตอร์ รีซอสเซส คอร์ปอเรชั่น (เค-วอเตอร์) ได้โครงการไป 2 โมดูล คือ
Module A3 การปรับปรุงพื้นที่เกษตรชลประทานในพื้นที่โครงการชลประทานเหนือ จ.นครสวรรค์ เพื่อเก็บกักน้ำหลากชั่วคราว โดยใช้ งบประมาณไม่เกิน 1 หมื่นล้านบาท ก่อสร้างแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 5 ปี ยื่นเสนอราคา 9,999.99 บาท ต่อรองราคาเหลือ 9,799.99 ล้านบาท ลดลงไป 200 ล้านบาท

Module A5 การจัดทำทางผันน้ำ (Flood diversion channel) ขนาดประมาณ 1500 ลบ.ม./วินาที รวมทั้งการก่อสร้างถนนเพื่อรองรับการคมนาคม โดยใช้ งบประมาณไม่เกิน 1.53 แสนล้านบาท โดยดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 5 ปี ยื่นเสนอราคา 1.53 แสนล้านบาทเท่าราคากลาง ต่อรองราคาเหลือ 150,000 ล้านบาท ลดลงไป 3,000 ล้านบาท

2.ITD POWER CHINA JV ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ไอทีดี กับบริษัท พาวเวอร์ ไชน่า ของประเทศจีน ได้โครงการไป 5 โมดูล รวมเงิน 109,999.627 ล้านบาท ต่อรองราคาลดลงไป 3,152 ล้านบาท เหลือ 106,800 ล้านบาท

Module A1 การสร้างอ่างเก็บน้ำอย่างเหมาะสมและยั่งยืนในพื้นที่ลุ่มน้ำปิง, ยม, น่าน, สะแกกรัง และป่าสัก ให้ได้ความจุเก็บกัก 1.3 ล้าน ลบ.ม. โดยใช้ งบประมาณไม่เกิน 5 หมื่นล้านบาท ก่อสร้างแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 5 ปี โดยเสนอราคาที่ 49,999,894 บาท ต่อรองราคาเหลือ 48,500 ล้านบาท

Module A2 การจัดทำผังการใช้ที่ดิน / การใช้ประโยชน์ที่ดิน ในพื้นที่ลุ่มน้ำ รวมทั้งการจัดทำพื้นที่ปิดล้อมพื้นที่ชุมชนและเศรษฐกิจหลัก สำหรับพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา งบประมาณไม่เกิน 2.6 หมื่นล้านบาท ก่อสร้างแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 5 ปี ยื่นประมูลที่ราคา 2.6 หมื่นล้านบาท เท่ากับราคากลาง ต่อรองราคาเหลือ 25,000 ล้านบาท

Module A4 การปรับปรุงสภาพลำน้ำสายหลักและการป้องกันการกัดเซาะตลิ่งริมแม่น้ำ ในพื้นที่แม่น้ำยม, น่าน และเจ้าพระยา โดยใช้ งบประมาณไม่เกิน 1.7 หมื่นล้านบาท ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 5 ปี ยื่นเสนอราคาประมูล 1.7 หมื่นล้านบาทเท่าราคากลาง ต่อรองราคาลงมาอีก

Module B1 การสร้างอ่างเก็บน้ำอย่างเหมาะสมและยั่งยืน ในพื้นที่ลุ่มน้ำ 17 ลุ่มน้ำ โดยใช้งบประมาณไม่เกิน 1.2 หมื่นล้านบาท ก่อสร้างแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 5 ปี ยื่นเสนอราคา 11,999.733 ล้านบาท ต่อรองราคาลงมาอีก

Module B3 การปรับปรุงสภาพลำน้ำสายหลักและการป้องกันการกัดเซาะตลิ่งริมแม่น้ำ ในพื้นที่ลุ่มน้ำ 17 ลุ่มน้ำ งบประมาณไม่เกิน 5 พันล้านบาท ดำเนินการแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 5 ปี เสนอราคาที่ 5,000 ล้านบาทเท่ากับราคากลาง ต่อรองราคาลงมาอีก

3.กิจการร่วมค้า ซัมมิท เอสยูที ได้โครงการไป 1 โมดูล คือ

Module B2 การจัดทำผังการใช้ที่ดิน/การใช้ประโยชน์ที่ดิน ในพื้นที่ลุ่มน้ำ รวมทั้งการจัดทำพื้นที่ปิดล้อมพื้นที่ชุมชนและเศรษฐกิจหลักในพื้นที่ลุ่มน้ำ 17 ลุ่มน้ำ งบประมาณไม่เกิน 1.4 หมื่นล้านบาท ก่อสร้างแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 5 ปี ยื่นเสนอราคา 13,933.74 ล้านบาท ต่อรองราคาเหลือ 13,633.74 ล้านบาท ลดลงไป 300 ล้านบาท

4.กลุ่มบริษัทค้าร่วม ล็อกซเล่ย์ โดยกลุ่มเค-วอเตอร์ และกลุ่มอิตาเลียนไทยฯ ได้โครงการไป 2 โมดูล คือ

Module A6 และ B4 ระบบคลังข้อมูลเพื่อการพยากรณ์และเตือนภัย รวมทั้งการบริหารจัดการน้ำ โดยใช้ งบประมาณไม่เกิน 4 พันล้านบาท ระยะเวลาดำเนินการทั้งสิ้น 5 ปี ยื่นเสนอราคาประมูลเป็นเงิน 3,997.520 ล้านบาท ต่อรองราคาเหลือ 3,797.520 ล้านบาท ลดลงไป 200 ล้านบาท
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 8 ก.ค. 13, 21:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมก็..จริงๆเหมือนกัน สู่รู้ไปกับเขาได้ทุกๆเรื่องที่ผู้คนเขาคุยกัน
การป้องกันน้ำท่วม..
ผมถาม..ถามว่า จะมาทำกันในช่วงฤดูฝนนี้ ฤดูน้ำอย่างนั้นหรือเปล่า..
ผมถามว่า จะดำเนินการในขณะที่กำลังอยู่ในฤดูฝนเลยหรือเปล่า..
ผมถามว่า..ทำไมถึงได้รีบร้อนอยากให้ผ่านกันโดยเร็ว...เพราะอะไร...

แต่ผมรู้ครับว่า การขุดลอกลำคลอง ห้ววย หนอง คลองบึง..หากทำในฤดูที่มีน้ำเข้าในเนื้องาน มันจะทำให้ยากแก่การตรวจสอบ..

ทำไมไม่สอนให้คนรู้หน้าที่ของตนเองมั่งเล่า..ทำไมไม่สอนให้ตนเองพ้นจากความมืดดำของจิตเล่า..
เงินที่พวกคนเตรียมโกงกันนั่น..มันเป็นเงินสำหรับใว้พัฒนา ไม่ใช่เก็บใว้ให้คนหาทางโกง..

หลงเห็นคนโกงเป็นองค์เทวดาไปได้ยังไง..


"ผมก็..จริงๆเหมือนกัน สู่รู้ไปกับเขาได้ทุกๆเรื่องที่ผู้คนเขาคุยกัน
การป้องกันน้ำท่วม..
ผมถาม..ถามว่า จะมาทำกันในช่วงฤดูฝนนี้ ฤดูน้ำอย่างนั้นหรือเปล่า..
ผมถามว่า จะดำเนินการในขณะที่กำลังอยู่ในฤดูฝนเลยหรือเปล่า..
ผมถามว่า..ทำไมถึงได้รีบร้อนอยากให้ผ่านกันโดยเร็ว...เพราะอะไร..."

สรุปว่าเจ้าของความเห็นยังไม่เคยอ่านเลยใช่ไหมครับว่า ระยะเวลาในการดำเนินโครงการของการบริหารจัดการน้ำในแต่ละสัญญานั้นเค้าใช้เวลากันกี่ปี บ้าไปแล้วครับ ใครเค้าจะไประเรงงบสามแสนกว่าล้านในฝนเดียว ลองอ่านดูบ้างก็ดีนะครับ แบบนี้ถ้าโทรไปหา อ.วีระ โดนต้อนตายคาวิทยุ

"แต่ผมรู้ครับว่า การขุดลอกลำคลอง ห้ววย หนอง คลองบึง..หากทำในฤดูที่มีน้ำเข้าในเนื้องาน มันจะทำให้ยากแก่การตรวจสอบ.."

ผมก็เคยบอกไปแล้วไม่ใช่หรือ นั่นมันงานระดับ อบต. เค้า ไม่จำเป็นต้องใช้ผู้รับเหมาข้ามชาติอย่าง K-Water และอื่นๆ ผมไม่เข้าใจจริงๆ ว่าทำไมการบริหารจัดการในกำกึด ของคุณจึงมีได้แค่การขุดลอกห้วยหนอง คลองบึง ย้ำอีกทีนั่นมันงาน OTOP

"ทำไมไม่สอนให้คนรู้หน้าที่ของตนเองมั่งเล่า..ทำไมไม่สอนให้ตนเองพ้นจากความมืดดำของจิตเล่า.."

เห็นเคยโฆษณาว่าเป็นข้าราชการ ก็เพราะแบบนี้งัยเล่า เป็นข้าราชที่ไม่สนองนโยบายรัฐ ไม่รู้ ไม่เข้าใจ ว่ารัฐบาลเจ้านายตัวเองแท้ๆ กำลังคิด กำลังทำอะไร ใครมืดดำลองคิดดู เคยฟังเพลงผู้ใหญ่ลีไหมเดียวเล่าให้ฟัง

พ.ศ. 2556 ผู้ใหญ่ Hell ตีกลองประชุม ชาวบ้านก็มาชุมนุม มาประชุมที่บ้าน ผู้ใหญ่ Hell ทางการเค้าให้แจ้งว่า รัฐบาลกำลังทำโครงการน้ำสามแสนล้าน ซึ่งก็คือการขุดลอกคลองธรรมดาๆ นั่นแหละ มันน่าอายตาสี ตาสาย ยายมี ยายมา ไหมล่ะ


"เงินที่พวกคนเตรียมโกงกันนั่น..มันเป็นเงินสำหรับใว้พัฒนา ไม่ใช่เก็บใว้ให้คนหาทางโกง..
หลงเห็นคนโกงเป็นองค์เทวดาไปได้ยังไง.."

ไหนลองสาธยายมาดิ ในแต่ละโครงการเค้าเตรียมการในการโกงอย่างไร อย่าไปคิด อย่าไปยึดติด ดิว่า ทุกโครงการของรัฐบาล มันจะต้องมีการโกงเหมือน โครงการ 396 โรงพักเข้มแข็ง

ถ้าทั้ง 9 Module, K-Water ได้ไปทั้งหมด ค่อยว่าไปอย่าง เพราะนั่นเค้าไม่ได้มุ่งหวังผลสำเร็จของงานแล้ว กะชักเปอร์เซนต์ลูกเดียว
เหมือน 396 โรงพักงัย ทำสัญญาเดียวมันชัก % ง่ายกว่าเยอะ หรือ ถนนเข้มแข็ง สุพจ ฟันไปเท่าไหร่ แล้วลูกพี่สุพจล่ะ???

ผมเพียงแต่อยากจะชี้ให้เห็นว่า ถ้าเป็นโครงการที่เตรียมในการโกง เค้าทำกันอย่างไร ถ้ามุ่งผลสำเร็จของงานเค้าทำกันอย่างไร รัฐบาลแม้ว รัฐบาลปู เค้าไม่โกงแบบการชัก % ตื่นๆ หรอกครับ เพราะเค้าหารายได้จากการทำกำไรเป็น ประเทศชาติได้งาน ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ บริษัทที่ทำมีกำไร มากบ้าง น้อยบ้าง เหมือนสนามบินสุวรรณภูมิ มันผิดตรงไหนครับ

ต่างจากพวกคนดี ตอม้อโฮปเวลเป็นงัย, เสาเข็ม 396 โรงพัก, รถ-เรือ ดับเพลิง, เอ๋อ อารีน่า เค้าจะแข่งกันอีกรอบแล้วยังสร้างไม่ทันเสร็จ, ตู้น้ำพอเพียง แต่โครตแพงพลังแสงอาทิตย์ใน กทม ฯลฯ


เถียงมาดิอันไหนที่ผมพูดมาไม่เป็นความจริง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 8 ก.ค. 13, 21:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมไม่เคยบอกนะ ไทยเข้มแข็ง โกงได้

โครงการบริหารจัดการน้ำก็ต้องโกงได้เช่นกัน

ผมมีแต่คิดว่าเรา รัฐบาลของเรา ของประชาชน ต้องทำให้ดีกว่าเค้า อะไรที่เค้าทำ เราไม่ชอบก็อย่าไปทำ

ที่ยกเป็นตัวอย่างการโกง ก็เพื่อเตือนใจ ไม่ใช่ให้เอาอย่างnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 9 ก.ค. 13, 20:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผู้ใหญ่ Hell ไปไหนหว่า

ไม่ให้มาช่วยเอางบสามแสนกว่าล้านไปขุนลอก ห้วย หนอง คลอง บึง ให้ทันฝนเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม