Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มาทำความรู้จักกับมารยาทแบบเยอรมันกัน  (อ่าน 26438 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ก.ค. 13, 00:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


มารยาทแบบเยอรมัน
ศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2013 ได้จบลงแล้ว ผลปรากฏว่าทีมชาติเยอรมันได้แชมป์ ทีมชาติเยอรมันเป็นแชมป์ฟุตบอลหญิงรายการนี้ถึง 8 สมัย และครั้งนี้นับเป็นสมัยที่ 6 ติดต่อกัน จขกท เลยหาบทความเกี่ยวกับเยอรมันมาให้ได้อ่านกัน หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับผู้ที่ต้องการไปเรียนต่อที่เยอรมันและผู้ที่สนใจทั่วไป

1. นัดก่อนเสมอ
คนเยอรมันเคร่งครัดเรื่องเวลาและความเป็นส่วนตัว ก่อนที่จะไปหาใครไม่ว่าที่ทำงานหรือที่บ้านให้ส่งเมลไปนัดก่อนเสมอ เพื่อที่จะให้อีกฝ่ายหนึ่งมีเวลาตั้งตัว อย่าจู่ ๆ โผล่พรวดเข้าไปเพราะจะทำให้เกิดความตกใจ โกลาหล อลหม่าน และจะไม่ได้รับการต้อนรับที่ดี

2. อย่าทำให้ใครหยุดชะงักกลางทาง
เมื่อคนเยอรมันเริ่มออกจากอาคารแล้วกำลังมุ่งหน้าไปที่ใดสักแห่งอย่าได้พยายามทักเพื่อให้เขาหยุดเดินแล้วมาสนใจเรา เพราะก่อนออกจากอาคารเขาได้เช็คตารางการเดินรถเมล์หรือรถไฟไว้แล้ว และเขากะแล้วว่าเมื่อเริ่มออกจากอาคารเวลานี้จะต้องไปทันรถแน่ ๆ หากเราทำให้เขาชะงัก เขาจะเสียเวลาไปไม่ทันรถ เขาจะโกรธเอาได้ ทางที่ดีควรเดินไปคุยกันไป หรือรอให้ไปถึงสถานีรถไฟฟ้าก่อนแล้วค่อยคุย หรืออาจจะคุยกันในรถไฟฟ้าก็จะดีกว่า เพราะเขาจะมีเวลาคุยด้วยเต็มที่หลังจากขึ้นรถแล้ว

3. อย่าเรียกชื่อหน้า
คนไทยนิยมเรียกชื่อหน้า เช่น คมสัน แต่เราจะเรียกชื่อหน้าของชาวเยอรมันไม่ได้ถ้าไม่ใช่เพื่อนสนิทกัน เช่น ดร.กุนเธ่อร์ มันสเก้ เราจะต้องเรียกว่า ดร.มันสเก้ ไม่ใช่ ดร.กุนเธ่อร์

4. ให้จับมือด้วยทุกครั้ง
ชาวเยอรมันถือเรื่องการจับมือ อย่างน้อยในการทักทายควรยื่นมือขวาให้อีกฝ่ายหนึ่งจับ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ไม่ต้องคิดว่าจะเป็นการแต๊ะอั๋ง เพราะไม่มีใครคิดอย่างนั้นกัน ถ้าไม่ยอมจับมือจะเป็นการแสดงความรังเกียจอีกฝ่าย เวลาจับมือให้บีบแรงพอสมควร อย่าเกรงใจจนไม่ออกแรงบีบมือเลย เพราะคนเยอรมันจะถือว่าเหมือนกับเราไม่พอใจจะจับมือเขา แต่ก็อย่าบีบแรงเกินไปจนอีกฝ่ายหนึ่งเจ็บ

5. อย่าใส่หมวกเข้าไปในอาคาร
ให้ถอดหมวกทุกครั้งที่เข้าไปในอาคาร และหากพบกับใครนอกอาคาร ก็ควรถอดหมวกออกก่อนในเวลาที่กล่าวทักทายกันแล้วใส่กลับไปใหม่

6. ชายหญิงเท่าเทียมกัน
อย่าพยายามมองว่าหญิงชาวเยอรมันจะทำอะไรสู้ผู้ชายไม่ได้ บางทีเมื่อเราอยู่บนรถเมล์แล้วเห็นผู้หญิงยืนอยู่แล้วเราลุกให้เขานั่ง ถือว่าเป็นการสบประมาท เพราะเขาจะมองว่าเราดูถูกความสามารถของเขา เนื่องจากเขาถือว่าชายหญิงแข็งแรงเท่ากัน หญิงเยอรมันสร้างชาติกลับคืนมาหลังจากความพินาศย่อยยับหลังสงครามโลกครั้งที่สอง และนายกรัฐมนตรีก็เป็นหญิง (นางอังเกล่า แมเกิ้ล)

7. อย่าลัดคิวเด็ดขาด
คนเยอรมันถือเรื่องคิวมาก ๆ ใครบังอาจลัดคิวมีเรื่องถึงเรียกตำรวจมาตักเตือน หรือไม่ทุกคนก็จะมองอย่างรังเกียจ

8. การแยกขยะถือเป็นมารยาทสำคัญ
ถังขยะที่เยอรมันจะมีหลายสีสำหรับขยะหลายประเภท เช่น กระดาษ พลาสติก แก้ว และเศษขยะ การทิ้งขยะในถังขยะไม่ถูกประเภทจะถูกมองว่าเป็นคนไร้การศึกษา เพราะชาวเยอรมันได้รับการสอนเรื่องการแยกขยะมาตั้งแต่เด็ก

9. คนเยอรมันรักความสะอาด
อย่าพยายามทำให้ห้องรกรุงรัง ทั้งห้องทำงานและห้องที่บ้านพัก เพราะถ้าเพื่อน ๆ เข้ามาเห็นสภาพความรกรุงรังแล้วจะรับไม่ได้ เพราะคนเยอรมันชอบความสะอาด ชาวเยอรมันจะชอบให้ทุกอย่างสะอาดแบบหมดจดทั้งในที่สาธารณะและที่ส่วนตัว ดังนั้นเราต้องหมั่นทำความสะอาดห้องต่าง ๆ ที่อยู่ในความรับผิดชอบของเราอยู่เสมอ

10. อย่าข้ามถนนในที่ ๆ ไม่ได้จัดไว้ให้ข้าม
คนจะข้ามถนนได้ก็ต่อเมื่อมีทางม้าลายและมีสัญญาณไฟให้ข้ามได้เท่านั้น ก่อนข้ามเราต้องกดขอสัญญาณก่อน จากนั้นรอสักพักจะมีไฟเขียวให้เราข้ามได้ หากยังเป็นไฟแดงแม้ว่าไม่มีรถก็อย่าข้าม เพราะหนึ่ง อาจจะมีรถมาอย่างเร็วมากและชนเราได้ เขาจะไม่ผิดด้วย เพราะสัญญาณบอกให้เขาไปได้ และสอง อาจมีตำรวจดักปรับเราอยู่อีกฝั่งหนึ่ง

11. ก่อนเข้าไปซื้อของ ถ้ามีกระเป๋าให้ฝากไว้ที่ล็อคเกอร์ก่อน
สังเกตว่าซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งจะมีล็อคเกอร์จัดไว้ให้ลูกค้า เราต้องมีเหรียญ 1 ยูโรติดตัวไว้ เพื่อที่จะเอาไว้เช่าล็อคเกอร์ (จะได้คืนเมื่อกลับมาเอาของ) หากไม่ยอมฝากของไว้ก่อน ตอนออกมาจ่ายเงินจะถูกค้นกระเป๋า ทำให้เสียเวลามาก และเกิดความหงุดหงิดทั้งเราและทั้งฝ่ายผู้ขาย นอกเสียจากบางห้างที่มีระบบกันขโมยอยู่แล้วจะไม่ต้องฝากกระเป๋า เพราะถ้าใครหยิบอะไรติดออกมาโดยไม่จ่ายเงินรับรองมีเสียงดังเกิดขึ้นแน่นอน

12. เวลาทักคนเยอรมัน ควรเริ่มทักเป็นภาษาเยอรมัน
อย่าคิดว่าคนเยอรมันจะรู้ภาษาอังกฤษ เขาอาจจะรู้บ้างแต่ไม่รู้มาก เมื่อเขาเห็นว่าเราเป็นคนต่างชาติเขาจะไม่เข้ามาทักเราก่อนค่อนข้างแน่นอน เพราะกลัวว่าจะพูดอังกฤษไม่ถูก ดังนั้น เราจึงควรแสดงความเป็นมิตรก่อนโดยการพูดภาษาเยอรมันสักคำ เช่น กู๊ด-เท่น-ท๊าค แปลว่าสวัสดีครับ หรือสวัสดีค่ะ อย่างน้อยเขาเห็นว่าเรามาแบบเป็นมิตร คนเยอรมันก็จะพยายามช่วยเรา โดยปกติคนเยอรมันจะใจดี แต่เขากลัวว่าจะสื่อสารกับเราไม่รู้เรื่องเพราะเป็นเขาเองที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษ

13. เวลาพูดกับคนเยอรมันอย่าเยิ่นเย้อ ให้ตรงประเด็นไปเลย
คนเยอรมันเป็นคนตรง ๆ ไม่ชอบเวลาใครพูดอะไรเยิ่นเย้อ ถ้าเราอยากจะขออะไรจากคนเยอรมันก็ขอตรง ๆ ถ้าเขาทำได้ก็จะบอกว่าได้ ถ้าไม่ได้ก็จะบอกว่าไม่ได้ ไม่มีคำตอบแบบห้าสิบห้าสิบชนิดที่ต้องมาตีความกันว่าตกลงเขาจะให้หรือไม่ให้ อะไรอย่างนี้คนเยอรมันไม่มี ภาษาอังกฤษแบบสุภาพและวกไปวนมากว่าจะเข้าเรื่องนั้นอาจจะดีหากใช้กับคนอังกฤษ แต่สำหรับคนเยอรมันแล้วจะคิดว่า "นี่เขาต้องการอะไรกันแน่ เห็นฉันเป็นตัวตลกหรือมีเวลาว่างมากนักหรืออย่างไร ถึงได้พูดเสียอ้อมค้อมอย่างนั้น" สรุปแล้วตรงไปตรงมากับคนเยอรมันจะดีที่สุด

14. ต้องมีเหตุผล
ถึงคนเยอรมันจะเป็นคนตรง ๆ ขออะไรก็ขอได้ตรง ๆ แต่ต้องมีเหตุผล ไม่ใช่ว่าจู่ ๆ มาขอโดยไม่มีเหตุผล เขาจะไม่ยอมให้แน่ คนเยอรมันต้องการเหตุผลที่เป็นความจริง (Fact) มากกว่าเหตุผลที่เป็นความรู้สึก เราจึงต้องบอกว่า เพราะอย่างนี้มันถึงต้องมาขอ ไม่ใช่บอกว่า ขอเถ๊อะ ขอเถ๊อะ ขอช่วยเราหน่อยเถ๊อะ แบบนี้คนเยอรมันจะว่าท่าจะบ้า ไม่มีเหตุผลเอาซะเลย แบบนี้คงช่วยไม่ได้

15. ทำตามแผนที่วางไว้อย่างเคร่งครัด
คนเยอรมันเวลาจะทำอะไรนั้นจะประชุมกันก่อน เมื่อได้ข้อสรุปแล้วก็จะลงมือปฏิบัติตามนั้นแบบเป๊ะ ๆ ไม่มีการนอกคอก หากใครเกิดนอกคอกคนอื่นจะงงทันทีว่าทำไมถึงทำอย่างนั้น ไหนพูดกันไว้แล้วทำไมถึงไม่ทำตามที่ตกลงกันไว้ จะเกิดความสับสนทันที ดังนั้นหากต้องการจะเปลี่ยนแปลงอะไรควรต้องกลับมาประชุมกันอีกครั้งก่อนเพื่อตกลงกันใหม่ ไม่ใช่อยู่ ๆ ก็ทำตามใจตัวเองทันที
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 ก.ค. 13, 00:58 น โดย noojidsai » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 ก.ค. 13, 00:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

16. อย่าพูดเล่นถ้าไม่สนิท
คนเยอรมันถือว่าความจริงจังเป็นมารยาททางสังคม หากไม่ใช่เพื่อนสนิทกันอย่าพยายามพูดเรื่องตลก โจ๊ก หรือเรื่องล้อเล่นใด ๆ อย่างเด็ดขาด เขาจะมองว่าเราเป็นคนต่ำชั้นกว่าทันที ในการนำเสนออะไรให้คนเยอรมันฟังต้องเคร่งครัดเรื่องโครงสร้างการนำเสนอ ใช้คำพูด ท่าทาง และน้ำเสียงที่จริงจัง นำเสนอแต่ข้อมูลที่เป็นความจริง (Fact) อะไรที่คาดเดาเอาเองไม่ให้นำเสนอ และอะไรที่เป็นมุขตลกอย่าได้นำเสนอ แต่ถ้าเมื่อไรสนิทกันแล้วคนเยอรมันจะกลายเป็นคนที่สนุกสนานและเอาแต่คุยเรื่องตลก ก็แปลกดี

17. คนเยอรมันตัดสินใจด้วยข้อมูลรอบด้าน
อย่าได้ให้ข้อมูลด้านเดียว จงให้ข้อมูลทุกเรื่องและทั้งด้านดีและด้านไม่ดี เช่น หากมีคนสมัครเข้าทำงานอยู่ 10 คน อย่ากระโจนบอกว่าคนที่ดีคือคนที่ 1 3 และ 5 แต่จงไล่มาทีละคนว่าคนแรกเป็นใคร ดีอย่างไร ไม่ดีอย่างไร ต่อมาคนที่สองเป็นอย่างไร ดีอย่างไร ไม่ดีอย่างไร ทำอย่างนี้จนครบทุกคน จากนั้นให้สร้างเกณฑ์ที่ใช้ในการตัดสินขึ้นมา แล้วตัดสินไปตามเกณฑ์ ทำอย่างนี้อาจจะใช้เวลามากสักหน่อย แต่คนเยอรมันอดทนที่จะฟังข้อมูลให้ครบทุกด้านได้อย่างน่าประหลาดใจ เขาจะไม่พยายามตัดสินใจถ้าไม่ได้ฟังครบทุกด้านก่อน

18. รักษาตำแหน่งของตัวเอง
เมื่อคนเยอรมันได้รับมอบหมายให้ทำอะไรในตำแหน่งไหนแล้ว เขาจะรับผิดชอบในตำแหน่งนั้นอย่างถึงที่สุด ไม่ทิ้งตำแหน่งของตัวเอง นั่นคือการทำงานแบบเป็นกลไก (mechanism) สไตล์เยอรมันขนานแท้ เมื่อกลไกส่วนอื่นส่งงานมาให้เขา ทุกคนจะคาดหวังได้ว่าเขาจะต้องสานต่อได้ เหมือนสายพานการผลิต ไม่มีใครที่อยู่ ๆ ก็หายไปจากตำแหน่งของตัวเอง วิธีคิดเช่นนี้สังเกตได้ในการเล่นฟุตบอลของทีมชาติเยอรมัน อาจจะดูแข็ง ๆ และไร้จินตนาการ แต่ทุกคนรักษาตำแหน่งอย่างแข็งขันและเป็นระเบียบ แต่ข้อเสียของระบบนี้ก็คือหากมีใครหายไปสักตำแหน่งก็รวนกันทั้งระบบ ดูอย่างตอนที่แพ้สงครามโลกครั้งที่สองก็เพราะบางตำแหน่งโดนโจมตีพังไป ทำให้ต่อเกมส์กันไม่ติด ไม่มีการรวมศูนย์การตัดสินใจที่สามารถปรับเปลี่ยนระบบได้อย่างยืดหยุ่นพอ เมื่อต่างคนต่างคิดว่าจะเอาอย่างไรต่อไปก็ไม่ทันเสียแล้ว

19. งานมาก่อน ความสัมพันธ์ส่วนตัวมาทีหลัง
เวลาทำงานกับคนเยอรมัน เริ่มต้นมาก็ให้แนะนำตัวแค่บอกชื่อตัวเองก็พอ อย่าเสียเวลาคุยเรื่องส่วนตัวนาน ให้เข้าเรื่องงานเลยว่าตกลงพวกเราต้องทำอะไรกันบ้าง แล้วก็ตกลงว่าเราควรจะทำอย่างไร จากนั้นก็ทำไปตามที่ตกลงกัน เพื่อนเยอรมันคนหนึ่งเคยไปสิงคโปร์บอกว่ากว่าจะเริ่มงานได้ ชาวสิงคโปร์พูดคุยทำความรู้จักกันนานมาก จนเขารำคาญ ผมก็ว่ามันไม่เหมือนกัน ที่เอเชีย ความสัมพันธ์มาก่อน งานมาทีหลัง ถ้าความสัมพันธ์ไม่ดีงานจะไม่เดิน เพื่อนเยอรมันก็บอกว่าที่เยอรมันงานมาก่อน ความสัมพันธ์มาทีหลัง ถ้างานสำเร็จเสร็จเรียบร้อยแล้ว คนเยอรมันจะแสดงความเป็นมิตร เช่น พูดชวนไปทานกาแฟ เป็นต้น นั่นแสดงว่าเขาเปิดใจมาให้เราเป็นมิตรกับเขาแล้ว

20. ไม่ต้องกังวลถ้าคนเยอรมันไม่พูดชมซึ่งหน้า แต่เขาจะช่วยเราในเวลาคับขัน
คนเยอรมันเวลาชื่นชมผลงานของใครจะไม่พูดออกมาตรง ๆ ว่าชอบ แต่จะแสดงออกว่าชอบคน ๆ นี้โดยการหยิบยื่นช่วยเหลือให้ในยามคับขัน ดังนั้นไม่ต้องคาดหวังว่าจะได้คำพูดหวาน ๆ จากคนเยอรมัน แต่พวกเขากลับสามารถพึ่งพาได้อย่างดียิ่งเมื่อเกิดเรื่องร้ายแรงที่เราจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือ แต่ถ้าอยากรู้จากปากของเขาว่าเขาชอบงานของเราไหม ให้เอ่ยชมงานของเขาก่อน แล้วเขาจะเปิดใจพูดถึงงานเราบ้างบทความโดย : คมสัน สุริยะ
ที่มา : http://www.tourismlogistics.com/?option=com_content&view=article&id=225:german-practice&catid=80:german-in-everyday-germany&Itemid=106
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
js
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 31 ก.ค. 13, 16:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชอบนิสัย คนเยอรมันส่วนมาก ไป มา 8ครั้งแล้ว ประทับใจ
สุภาพ มีมารยาท มาก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สามีเยอรมัน
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 31 ก.ค. 13, 23:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จริงค่ะ นิสัยทั้งหมดคือคนเยอรมันจริงๆๆ สามีดิฉันทุกข้อเลยค่ะ แต่ขำเวลาที่ไปแดงเสียคนเยอรมันจะงงไม่รู้ว่ารถคันไหนควรไปก่อน หรือไฟข้ามถนนเสียเขาก็จะมองดูรถตลอดเวลา คนเยอรมันประหยัดมาก แต่ไม่ใช่ขี้เหนียว รู้จัดใช้เงินและอดออม กันเงินเป็นสัดส่วน บริหารเงินดีเยี่ยม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนไทยในเบร์ลิน
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 1 ส.ค. 13, 00:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยกเว้นข้อ ที่ 9 ค่ะ ไม่จริง ถ้าคุณมาอยู่เยอรมันจริงๆคุณจะรู้ว่ามันไม่ใช่เลยที่คนเยอรมัน สะอาด ขอบอกว่าโคตรสกปรก มีเยอะมาก อันนี้เราพูดถึงคนธรรมดาสามัญนะคะ ไม่ใช่ขอทาน อย่างเช่น สามีเพื่อนค่ะภรรยาเผลอไม่ได้ค่ะ ออกไปทำงานไม่แปรงฟัน เสาร์อาทิตย์จมอยู่กับคอม จนบ่ายคล้อยกลายเป็นไม่ได้แปรงฟัน ไม่อาบน้ำไปเลย จะมีเซกส์แต่ละครั้งเพื่อนกลัวมากกลัวตัวเองติดเชื้อแบคทีเลีย ที่ช่องคลอด มาเยี่ยมเราแต่ละครั้งกลิ่นบูด อ่ะ ภรรยาก็ดูแลนะแต่จะไปฉีดสเปรย์ให้ทุกวันสามเวลาก็ไม่ได้ ที่เขียนนี่ ระดับผู้จัดการนะคะ
จริงๆแล้วมันแล้วแต่คนค่ะ สะอาดก็มี ธรรมดาก็มี ยิ่งคนหนุ่มสาว และคนแก่นี่ตัวการเลย สกปรกเป็นส่วนมาก คนแก่ที่นี่ชอบสะสมข้าวของ หนังสือพิมพ์นี่
ไปเก็บข้าวของทำความสะอาดให้เขาที หนังสือพิมพ์ของปี 1998ยังวางอยู่บนโต๊ะทำงานอ่ะ สุดยอดมาก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนไทยในฮามบวก
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 1 ส.ค. 13, 01:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็จริงซะส่วนใหญ่ แต่เราชอบเรื่องกฎจราจร ความสะอาดตามถนน ไม่รัดคิว รถเมล์ก็รับคนแก่ดี ช้าๆมีเอียงให้ด้วย แต่ที่แน่ๆโดนสามีบ่นประจำเรื่องไม่ค่อยมีกำระเบียบ q*069

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
หวาง
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 1 ส.ค. 13, 03:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนอังกฤษรีเล็กกว่าหน่อยนะ q*031

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อย่าคิดว่าไม่สำคญ
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 2 ส.ค. 13, 05:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ยกเว้นข้อ ที่ 9 ค่ะ ไม่จริง ถ้าคุณมาอยู่เยอรมันจริงๆคุณจะรู้ว่ามันไม่ใช่เลยที่คนเยอรมัน สะอาด ขอบอกว่าโคตรสกปรก มีเยอะมาก อันนี้เราพูดถึงคนธรรมดาสามัญนะคะ ไม่ใช่ขอทาน อย่างเช่น สามีเพื่อนค่ะภรรยาเผลอไม่ได้ค่ะ ออกไปทำงานไม่แปรงฟัน เสาร์อาทิตย์จมอยู่กับคอม จนบ่ายคล้อยกลายเป็นไม่ได้แปรงฟัน ไม่อาบน้ำไปเลย จะมีเซกส์แต่ละครั้งเพื่อนกลัวมากกลัวตัวเองติดเชื้อแบคทีเลีย ที่ช่องคลอด มาเยี่ยมเราแต่ละครั้งกลิ่นบูด อ่ะ ภรรยาก็ดูแลนะแต่จะไปฉีดสเปรย์ให้ทุกวันสามเวลาก็ไม่ได้ ที่เขียนนี่ ระดับผู้จัดการนะคะ
จริงๆแล้วมันแล้วแต่คนค่ะ สะอาดก็มี ธรรมดาก็มี ยิ่งคนหนุ่มสาว และคนแก่นี่ตัวการเลย สกปรกเป็นส่วนมาก คนแก่ที่นี่ชอบสะสมข้าวของ หนังสือพิมพ์นี่
ไปเก็บข้าวของทำความสะอาดให้เขาที หนังสือพิมพ์ของปี 1998ยังวางอยู่บนโต๊ะทำงานอ่ะ สุดยอดมาก

มันแล้วแต่ตัวคน อย่างที่มีคนบอกว่า คนญี่ปุ่นมีระเบียบวินัย

และซื้อผลงาน เทป ซีดี ดีวีดี ของแท้ ไม่มีการซื้อของเถื่อน

แต่เอาเข้าจริง ๆ เราก็เคยไปสัมผัสมา ไม่ใช่ทุกคนที่มีระเบียบวินัย

และไม่ใช่ญี่ปุ่นทุกคน ที่ซื้อ เทป ซีดี ดีวีดี แผ่นแท้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อืมมม
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 2 ส.ค. 13, 07:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จริงๆแล้วเรื่องดังกล่าวเกือบทุกข้อ มันเป็นมารยาทสากล

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้