หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ส.ป.ก. ร่วมงาน “โครงการคลินิกเกษตรเคลื่อนที่ฯ” เสริมสร้างความรู้ให้เกษตรกรไทย รั  (อ่าน 65 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ส.ค. 13, 10:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีนโยบายในการสร้างและพัฒนาหน่วยงานเพื่อตรวจสอบและรับรองมาตรฐานระบบการผลิตสินค้าเกษตร ในขอบข่ายการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practice :GAP) สำหรับพืชอุตสาหกรรม 4 ชนิด ได้แก่ อ้อย มันสำปะหลัง ข้าวโพดสัตว์เลี้ยง และสับปะรด โดยได้มอบหมายให้สำนักงานการปฏรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.) เป็นหน่วยงานในการเตรียมความพร้อม ซึ่ง เป็นพื้นที่ในความรับผิดชอบของ ส.ป.ก.จำนวน 34.6 ล้านไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 71 จังหวัดทั่วประเทศ มีเกษตรกรที่ต้องดูแลกว่า 2.57 ล้านราย ที่มีพื้นที่ปลูกพืชเศรษฐกิจทั้ง 4 ชนิด รวมทั้งมีส่วนราชการในระดับภูมิภาคและมีบุคคลากรที่มีคุณสมบัติหลากหลายที่จะสร้างเป็นผู้ตรวจประเมิน ซึ่งจะสามารถพัฒนาองค์กรเป็นหน่วยรับรองได้

ดังนั้น ส.ป.ก. จึงได้จัดตั้งศูนย์ตรวจสอบและรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดินขึ้น(ศรม.) มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Centre for Inspection and Certification of Agricultural Products in Land Reform Area หรือ CICAL โดยมุ่งหวังให้มีการยกระดับกระบวนการผลิตของเกษตรกรและผลผลิตสินค้าเกษตรให้มีคุณภาพ ปลอดภัย เป็นไปตามมาตรฐาน ซึ่งสอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 ยุทธศาสตร์ความเข้มแข็งภาคเกษตร ความมั่นคงของอาหารและพลังงาน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถแข่งขันในตลาดโลก และสร้างข้อได้เปรียบทางการตลาดที่จะก้าวเข้าสู่การเปิดเขตการค้าเสรี ในประชาคมอาเซียน ซึ่งเป็นกระบวนการหนึ่งในการพัฒนาและส่งเสริมเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดิน ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ที่ผ่านมา ส.ป.ก. จัดอบรมเกษตรกรใน 53 จังหวัด จำนวน 5,046 ราย เกษตรกรได้ยื่นขอรับรอง จำนวน 767 ราย ตรวจประเมินแปลงแล้ว 565 ราย เกษตรกรผ่านการรับรอง GAP 57 ราย ซึ่งมีเกษตรรายกลุ่มไม่มากนัก ส่วนใหญ่เป็นผู้นำของแต่ละท้องถิ่น ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างความเข้าใจ ขยายแนวคิด และเป็นศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตแบบ GAP ให้กับเกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินได้เป็นอย่างดี

ในปี 2557 ทิศทางและแนวทางในการขับเคลื่อนภารกิจการตรวจและรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดินจะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเน้นส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรยื่นขอ “การรับรองแบบกลุ่ม” ซึ่งมีการบริหารจัดการระบบคุณภาพของกลุ่มตามมาตรฐาน โดยศรม.จะร่วมบูรณาการกับส.ป.ก.จังหวัดและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการศึกษากระบวนการสร้างและพัฒนาต้นแบบของกลุ่มผู้ผลิต เพื่อเป็นต้นแบบและขยายผลการตรวจรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่เกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินต่อไปสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.)
ศูนย์ตรวจสอบและรับรองมาตรฐานเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดิน (ศรม.)
โทร. 02-2783672 www.alro.go.th
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม  AEC  ประชาคมอาเซียน  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม