หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดตัว “Project Recovery” โครงการผลิตยาจากเลือดของผู้บริจาคในแคนาดา  (อ่าน 46 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ต.ค. 13, 11:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สหพันธ์ฮีโมฟิเลียโลกเตรียมเปิดตัว “Project Recovery” โครงการผลิตยาจากเลือดของผู้บริจาคในแคนาดา หวังช่วยผู้ป่วยโรคฮีโมฟิเลียในประเทศกำลังพัฒนา

นับเป็นครั้งแรกของโลกที่โปรตีนอันมีค่าซึ่งหลงเหลือจากขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์พลาสม่าจากเลือดของผู้บริจาคในแคนาดา ถูกนำมาเปลี่ยนเป็นยาที่สามารถรักษาอวัยวะและชีวิตของผู้ป่วยโรคฮีโมฟิเลียหลายพันคนในประเทศกำลังพัฒนา

ฮีโมฟิเลียซึ่งเป็นภาวะเลือดออกผิดปกติที่ถ่ายถอดทางพันธุกรรมนั้น เกิดขึ้นกับประชากร 1 ใน 10,000 คนทั่วโลก เกือบ 75% ของผู้ป่วยได้รับการรักษาน้อยมากหรือไม่ได้รับการรักษาเลย ฮีโมฟิเลียเป็นอาการผิดปกติประเภทหนึ่งที่ยับยั้งไม่ให้เลือดแข็งตัวอย่างที่ควรจะเป็น บาดแผลผิวเผินเพียงเล็กน้อยอาจทำให้ผู้ป่วยมีเลือดไหลภายในร่างกายไปอีกนาน เลือดที่ไหลเข้าไปในข้อต่อและกล้ามเนื้อต่างๆจะทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมากและอาจทำให้เกิดภาวะทุพพลภาพ ยิ่งไปกว่านั้นผู้ป่วยอาจเสียชีวิตได้หากเลือดไหลเข้าไปในอวัยวะสำคัญเช่น สมอง เป็นต้น ทั้งนี้ ฮีโมฟิเลีย เอ (ภาวะขาด factor 8) สามารถรักษาด้วย factor 8 ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือด

สหพันธ์ฮีโมฟิเลียโลก (World Federation of Hemophilia: WFH) จับมือกับสำนักงานบริการโลหิตแห่งแคนาดา (Canadian Blood Services: CBS) และบริษัทผู้ผลิตผลิตภัณฑ์พลาสม่าอีก 2 แห่งได้แก่ ไบโอเทสต์ เอจี (BIOTEST AG) และกริโฟลส์ (GRIFOLS) เตรียมประกาศเปิดตัวโครงการ Project Recovery อย่างเป็นทางการในการประชุมระดับโลกของสหพันธ์ฮีโมฟิเลีย ว่าด้วยเรื่องความปลอดภัยและการจัดหาผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการรักษาอาการเลือดไหลผิดปกติต่างๆ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา ในวันที่ 26 กันยายนนี้ สมาคมฮีโมฟิเลียแห่งแคนาดา (Canadian Hemophilia Society: CHS) เป็นผู้ริเริ่มโครงการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมดังกล่าว และใช้ความพยายามกว่า 12 ปีเพื่อผลักดันให้โครงการเป็นรูปธรรมขึ้นมาในที่สุด

ภายใต้โครงการ Project Recovery นั้น บริษัทไบโอเทสต์จะนำตะกอนโปรตีนไครโอพรีซิบปิเตตเหลือใช้ของผู้บริจาคเลือดชาวแคนาดามาผ่านการแปรรูปให้เป็น factor 8 เข้มข้นในรูปแบบของยาที่มีชื่อว่า Haemoctin(R) เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโรคฮีโมฟิเลีย โดยจะมีการนำตัวยาดังกล่าวไปใช้ในโครงการ WFH Humanitarian Aid Program ซึ่งมุ่งช่วยเหลือผู้ป่วยโรคฮีโมฟิเลียในประเทศกำลังพัฒนาที่มีโอกาสน้อยหรือไม่มีโอกาสเข้าถึงยาที่สามารถรักษาอวัยวะและชีวิตได้ และเสี่ยงต่อภาวะทุพพลภาพขั้นรุนแรงหรือเสียชีวิตในที่สุด

“Project Recovery มีศักยภาพในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคฮีโมฟิเลียหลายพันคนทั่วโลก” อเลน ไวลล์ ประธาน WFH กล่าว “โครงการนี้ยังช่วยให้ WFH สามารถวางแผนแจกจ่ายยาสู่พื้นที่ต่างๆได้อย่างรอบคอบภายในช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อให้ความพยายามอันยิ่งใหญ่ก่อเกิดประโยชน์อย่างสูงสุด”

คาดว่าจะมีการบริจาค factor 8 อย่างน้อย 5 ล้านยูนิตในแต่ละปีของการดำเนินโครงการ ซึ่งจะช่วยรักษาภาวะเลือดออกในข้อต่อของผู้ป่วยได้ประมาณ 5,000 รายต่อปี ภาวะดังกล่าวเป็นอาการสามัญของโรคฮีโมฟิเลียที่พบบ่อยที่สุดทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ หากไม่ได้รับการรักษาผู้ป่วยจะต้องเจ็บปวดทรมานนานหลายสัปดาห์ และหากปล่อยไว้นานข้อต่อจะเสียหายอย่างรุนแรงจนผู้ป่วยพิการ นอกจากนี้ หากผู้ป่วยป้องกันหรือได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆก็จะทำให้คนรอบข้างเช่น พ่อแม่ คู่ชีวิต หรือญาติพี่น้อง ไม่ต้องหยุดงานหรือหยุดเรียนเพื่อคอยดูแลผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ที่บ้านหรือที่โรงพยาบาล

โครงการนี้ถือเป็นความร่วมมือครั้งแรกของโลกในการแปรรูปไครโอพรีซิบปิเตตเหลือใช้เป็น factor 8 เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโรคฮีโมฟิเลีย โดยมีการลงนามในสัญญาความร่วมมือระหว่างประเทศหลายฉบับเมื่อเดือนกรกฎาคม 2556 และเริ่มดำเนินการผลิตแล้ว ซึ่ง WFH จะได้รับ factor 8 ล็อตแรกในปี 2557

“CHS เป็นผู้ริเริ่มโครงการ Project Recovery มานานกว่า 10 ปีแล้ว” เครก อัพชอว์ ประธานสมาคมฮีโมฟิเลียแห่งแคนาดากล่าว “เราซาบซึ้งใจจริงๆที่พันธมิตรของเราสามารถฟันฝ่าอุปสรรคทั้งด้านกฎหมาย เทคนิค พาณิชย์ ตลอดจนระเบียบข้อบังคับต่างๆ จนกระทั่งประสบผลสำเร็จในวันนี้ เราหวังว่าประเทศอื่นๆจะเอาแคนาดาเป็นแบบอย่างต่อไป”

Factor 8 ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือดนั้นสามารถพบได้ในไครโอพรีซิบปิเตต ซึ่งเป็นองค์ประกอบหนึ่งของพลาสม่า (น้ำเลือด) เนื่องจากไครโอพรีซิบปิเตตในเลือดของผู้ที่บริจาคเลือดให้กับ CBS ไม่ได้ถูกนำไปใช้ผลิต factor 8 เพื่อรักษาผู้ป่วยในแคนาดาทั้งหมด ไครโอพรีซิบปิเตตส่วนเกินจึงถูกทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย แต่ภายใต้โครงการ Project Recovery บริษัทกริโฟลส์จะดำเนินการจัดเก็บไครโอพรีซิบปิเตตในโรงงานที่สหรัฐอเมริกา ขณะที่ไบโอเทสต์จะรับหน้าที่ขนส่งโปรตีนดังกล่าวเพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตในเยอรมนี ผลิตภัณฑ์ยาดังกล่าวจะดำเนินการผลิตและแจกจ่ายภายใต้ลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าของไบโอเทสต์ในชื่อ Haemoctin ในฐานะผลิตภัณฑ์ factor 8 บริสุทธิ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อไวรัสสองเท่า สำหรับรักษาโรคฮีโมฟิเลีย เอ ทั้งนี้ ไบโอเทสต์จะจัดจำหน่าย Haemoction ส่วนหนึ่ง และมอบส่วนที่เหลือให้ CBS เพื่อบริจาคให้กับ WHF ต่อไป นอกจากนี้ ไบโอเทสต์ยังสนับสนุน WHF ในการแจกจ่ายผลิตภัณฑ์ยาที่ได้รับบริจาคให้แก่ประเทศต่างๆด้วย ความร่วมมือครั้งนี้ช่วยประหยัดต้นทุนให้กับทุกฝ่ายได้เป็นอย่างดี

“เราภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรของโครงการ Project Recovery” เอียน มัมฟอร์ด ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการจากสำนักงานบริการโลหิตแห่งแคนาดา กล่าว “เราสามารถนำเลือดที่ได้รับจากผู้บริจาคมาสร้างประโยชน์ได้อย่างสูงสุด นอกจากนั้นความสัมพันธ์อันเหนียวแน่นและแข็งแกร่งระหว่างเรากับหุ้นส่วนก็จะช่วยชีวิตผู้ป่วยที่น่าเห็นใจได้อีกหลายพันราย”

การบริจาคยา Haemoctin จะเป็นเหตุการณ์สำคัญของ WFH โครงการนี้จะช่วยให้ WFH สามารถขยายโครงการ Humanitarian Aid Program ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมอันครอบคลุมขององค์กร ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้ป่วยที่มีภาวะเลือดออกผิดปกติทุกคนได้รับการรักษา

เกี่ยวกับโรคฮีโมฟิเลียและภาวะเลือดออกผิดปกติอื่นๆ
โรคฮีโมฟิเลีย โรคฟอนวิลลีแบรนด์ ภาวะผิดปกติของเกล็ดเลือดที่เกิดจากพันธุกรรม และภาวะขาด factor อื่นๆ คือภาวะเลือดออกผิดปกติตลอดชีวิตซึ่งทำเลือดไม่สามารถแข็งตัวได้อย่างที่ควรจะเป็น ผู้ที่มีภาวะเลือดออกผิดปกติมักจะมี factor ที่ทำให้เลือดหยุดไหลไม่มากพอ เช่น โปรตีนในเลือดที่ควบคุมการไหลของเลือด หรือ factor ต่างๆทำงานไม่เหมาะสม ความรุนแรงของภาวะเลือดออกผิดปกติขึ้นอยู่กับจำนวน factorซึ่งทำให้เลือดแข็งตัวที่ขาดหายไปหรือไม่ทำงาน ผู้ป่วยโรคฮีโมฟิเลียจะไม่สามารถควบคุมการไหลออกของเลือดได้ แม้จะเป็นแผลเล็กๆเพียงผิวเผินก็ตาม ขณะเดียวกันเลือดที่ไหลเข้าไปในข้อต่อและกล้ามเนื้อจะทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมากและอาจทำให้เกิดภาวะทุพพลภาพ และผู้ป่วยอาจเสียชีวิตได้หากเลือดไหลเข้าไปในอวัยวะสำคัญอย่างสมอง เป็นต้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม