หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Allen Institute for Brain Science จับมือ imec พัฒนาเครื่องมือวิจัยระบบประสาท  (อ่าน 64 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 พ.ย. 13, 09:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Allen Institute for Brain Science ลงนามข้อตกลงกับ imec ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยนาโนอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อร่วมกันพัฒนาและผลิตเซ็นเซอร์รวม (sensor array) อันทันสมัย เพื่อบันทึกกิจกรรมของระบบประสาทที่เกิดขึ้นในสมองของสัตว์ โดย Allen Institute for Brain Science ได้ร่วมมือกับ Howard Hughes Medical Institute (HHMI), Gatsby Charitable Foundation, Wellcome Trust และ University College London (UCL) มอบเงินทุน 5.5 ล้านดอลลาร์สำหรับการวิจัยและพัฒนาเครื่องมือวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ที่ปฏิวัติวงการตัวนี้

เซ็นเซอร์รวมดังกล่าวจะช่วยยกระดับเทคโนโลยีตรวจระบบประสาทในปัจจุบัน ซึ่งใช้ตรวจกิจกรรมทางไฟฟ้าที่เกิดขึ้นนอกเซลล์สมอง เซ็นเซอร์ที่ทันสมัยตัวนี้จะมีอิเล็กโทรดบันทึกซึ่งมีความหนาแน่นสูงกว่าเดิมมาก และมีอันดับของขนาด (order of magnitude) ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเทคโนโลยีปัจจุบัน ทำให้นักวิจัยสามารถบันทึกกิจกรรมของระบบประสาทได้อย่างชัดเจนแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ทั้งยั้งสามารถบันทึกจากจุดต่างๆได้มากมายหลายจุด เซ็นเซอร์รวมที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาจะเป็นประโยชน์ต่อการทดลองทางประสาทชีววิทยา และจะทำให้เข้าใจอย่างแท้จริงว่าเซลล์ประสาทมากมายในสมองร่วมกันประมวลข้อมูลและควบคุมพฤติกรรมอย่างไร เราเชื่อว่าเครื่องมือนี้ซึ่งใช้เวลาพัฒนา 2 ปี จะทำให้การวิจัยสมองพัฒนาขึ้นในวงกว้าง ซึ่งรวมถึงในโครงการ BRAIN Initiative ที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวสนับสนุนเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2556 เครื่องมือตรวจรูปแบบใหม่นี้จะทำให้เข้าใจพื้นฐานการทำงานของสมอง เช่น ข้อมูลจากประสาทรับความรู้สึก ภาพที่ตามองเห็น หรือสัมผัสจากหนวดของสัตว์ เดินทางสู่สมอง เดินทางระหว่างส่วนต่างๆของสมอง และประมวลผลโดยสมองส่วนคอร์เทกซ์อย่างไร

ทีมวิศวกรของ imec จะประสานงานอย่างใกล้ชิดกับทีมนักวิทยาศาสตร์จาก HHMI, Allen Institute และ UCL (โดยได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก Gatsby และ Wellcome) เพื่อร่วมกันออกแบบ พัฒนา และทดสอบเครื่องมือตรวจรูปแบบใหม่นี้ โดยตลอดระยะเวลา 38 เดือนของโครงการ imec จะพัฒนารูปแบบซิลิคอนที่มีความทันสมัยและเพิ่มศักยภาพในการประมวลผล เพื่อนำไปพัฒนาและทดสอบเครื่องมือใหม่ ก่อนจะสร้างสรรค์ขึ้นในรูปแบบที่สามารถนำไปผลิตและจำหน่ายให้กับแวดวงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ได้

“เราต้องการสร้างมูลค่าให้กับ HHMI และสถาบันชั้นนำอื่นๆ ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์ที่ทันสมัยด้วยฝีมือของทีมนักพัฒนาเซมิคอนดักเตอร์ของเราซึ่งมีความทุ่มเทและมีประสบการณ์สูง” ปีเตอร์ พิวแมนส์ ผู้อำนวยการฝ่ายไบโอนาโนอิเล็กทรอนิกส์ของ imec กล่าว “การสร้างความร่วมมือด้านการวิจัยครั้งนี้จะช่วยให้ imec สามารถนำเสนอเทคโนโลยีตรวจระบบประสาทที่ทันสมัยที่สุดให้แก่สถาบันวิจัยและสถาบันวิชาการต่างๆได้ โดยสามารถตรวจจับสัญญาณได้จากทุกส่วนของสมอง ไม่ใช่แค่ตัวอย่างเพียงเล็กน้อยจากบางส่วนของสมอง”

“เราริเริ่มโครงการนี้ขึ้นมาเพราะวิธีศึกษากิจกรรมทางสมองที่ใช้อยู่ในปัจจุบันยังไม่เพียงพอ” ทิม แฮร์ริส ผู้อำนวยการ Applied Physics and Instrumentation Group จาก Janelia Farm Research Campus ในเมืองแอชเบิร์น รัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งเป็นของ HHMI กล่าว “เรามุ่งมั่นสร้างสรรค์เครื่องมือที่ดีขึ้นเพื่อให้เราสามารถเก็บข้อมูลที่มีคุณภาพกว่าเดิมและลดจำนวนสัตว์ที่ต้องใช้ในการทดลองนี้”

Allen Institute for Brain Science เป็นองค์กรวิจัยทางการแพทย์อิสระซึ่งไม่แสวงผลกำไร สถาบันแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2546 โดยได้รับเงินทุนจาก พอล จี. อัลเลน นักการกุศลซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งองค์กร ทางสถาบันดำเนินโครงการขนาดใหญ่หลายโครงการเพื่อพัฒนาการวิจัยสมอง ทำให้ชุมชนวิทยาศาสตร์ทั่วโลกสามารถคิดค้นวิจัยสิ่งที่เป็นประโยชน์และนำมาใช้ได้จริงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

imec เป็นผู้นำด้านการวิจัยนาโนอิเล็กทรอนิกส์ imec ยกระดับความรู้ทางวิทยาศาสตร์ด้วยการสร้างความร่วมมือไปทั่วโลกทั้งในด้านไอซีที บริการด้านสุขภาพ และพลังงาน เพื่อนำเสนอโซลูชั่นเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับแต่ละอุตสาหกรรม imec มีสภาพแวดล้อมการทำงานสุดไฮเทคและมีบุคลากรนานาชาติที่เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ ซึ่งพร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตผู้คนในสังคมที่มีความยั่งยืน imec มีสำนักงานใหญ่ในเมืองลิวเวน ประเทศเบลเยียม และมีสำนักงานสาขาในเบลเยียม เนเธอร์แลนด์ ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา จีน อินเดีย และญี่ปุ่น imec มีเจ้าหน้าที่กว่า 2,000 คน ซึ่งรวมถึงผู้เชี่ยวชาญประจำและนักวิจัยอาคันตุกะกว่า 650 คน ในปี 2555 imec มีรายได้ (รวมกำไรขาดทุน) รวม 320 ล้านยูโร

กรุณาดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ imec ที่ www.imec.be

Howard Hughes Medical Institute เป็นองค์กรการกุศลทางวิทยาศาสตร์ที่มุ่งพัฒนาการวิจัยทางชีวการแพทย์และการศึกษาวิทยาศาสตร์เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติ เราสนับสนุนนักวิทยาศาสตร์และนักเรียนนักศึกษาที่มีความสามารถพิเศษให้แสวงหาคำตอบเกี่ยวกับระบบสิ่งมีชีวิต HHMI มีสำนักงานใหญ่ในเมืองเชฟวี่เชส รัฐแมริแลนด์ และมีเจ้าหน้าที่กว่า 3,000 คนทั่วสหรัฐอเมริกา ในปีงบการเงิน 2555 HHMI ทุ่มงบประมาณ 695 ล้านดอลลาร์ในการวิจัยในสหรัฐ รวมถึงให้เงินสนับสนุน 78 ล้านดอลลาร์สำหรับการศึกษาทางวิทยาศาสตร์

Gatsby Charitable Foundation ก่อตั้งขึ้นโดยเดวิด เซนส์บิวรี่ เพื่อดำเนินกิจกรรมการกุศลในสาขาต่างๆ ได้แก่ การวิจัยด้านพืชศาสตร์ การวิจัยด้านประสาทวิทยาศาสตร์ การศึกษาวิทยาศาสตร์และวิศวกรรม การพัฒนาเศรษฐกิจในแอฟริกา การวิจัยและให้คำปรึกษาด้านนโยบายสาธารณะ และศิลปะแขนงต่างๆ

เรามุ่งมั่นดำเนินโครงการใหม่ๆเพื่อบรรลุเป้าหมายของเรา เรากระตือรือร้นที่จะสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรม เราให้ความสำคัญกับการคิดวิเคราะห์เพราะเราเชื่อว่าการทำความเข้าใจโอกาสและปัญหาต่างๆที่เผชิญอยู่เป็นสิ่งจำเป็น เรามองการณ์ไกลเพราะเราคิดว่าโครงการสั้นๆที่ทำครั้งเดียวไม่ค่อยเป็นประโยชน์เท่าที่ควร เราพยายามสร้างความร่วมมือกับองค์กรต่างๆที่มีเป้าหมายเดียวกันอยู่ตลอดเวลา

Wellcome Trust เป็นองค์กรการกุศลระดับโลกซึ่งอุทิศตนให้กับการพัฒนาสุขภาพของทั้งคนและสัตว์ โดยสนับสนุนผู้ที่มีความรู้ความสามารถด้านการวิจัยทางชีวการแพทย์และมนุษย์ศาสตร์ทางด้านการแพทย์ นอกจากนั้นยังสนับสนุนในด้านอื่นๆ เช่น การมีส่วนร่วมของสาธารณะ การศึกษา และการนำผลวิจัยมาใช้จริงเพื่อพัฒนาสุขภาพ องค์กรแห่งนี้ไม่มีผลประโยชน์ทั้งทางการเมืองและการค้า

University College London ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2369 และมีชื่อเสียงจากความเป็นเลิศทางวิชาการทั้งในด้านการสอนและการวิจัย ทางมหาวิทยาลัยเด่นในเรื่องการวิจัยทางชีวการแพทย์ โดยมีกลุ่มห้องปฏิบัติการทางประสาทวิทยาศาสตร์ขนาดใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม