หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไอแอลโอ จับมือหน่วยงานด้านโรคเอดส์ในประเทศไทย จัดโครงการ VCT@WORK ให้คำปรึกษา แ  (อ่าน 68 ครั้ง)
Guest
peter002
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 พ.ย. 13, 22:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

องค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือไอแอลโอ (ILO) ร่วมกับ 3 หน่วยงานหลักคือ สมาคมแนวร่วมภาคธุรกิจไทยต้านภัยเอดส์, สภากาชาดไทย และโครงการโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ (UNAIDS) ได้จัดงาน VCT@WORK กิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมให้เจ้าของธุรกิจในสถานประกอบการ ได้นำพนักงานที่อยู่ภายใต้การดูแลมารับคำปรึกษา และตรวจเลือดเอชไอวีโดยสมัครใจ ตั้งเป้าภายในปี 2015 หรือ พ.ศ. 2558 จะต้องมีผู้เข้าร่วมโครงการจากทั่วโลกจำนวน 5 ล้านคน เผยประเทศไทยถูกจัดให้เป็นประ เทศอันดับต้นๆ นำร่องในการจัดทำโครงการฯ ซึ่งได้มีการจัดงานประชาสัมพันธ์เพื่อรณรงค์โครงการฯ ดังกล่าวอย่างเป็นทางการ ในวันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2556 ณ ห้องประชุม โรงแรมพูลแมน คิงพาวเวอร์ ซอยรางน้ำ เขตราชเทวี โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เป็นการเสวนาเรื่องความสำคัญ, ประโยชน์ของการตรวจเลือด และการรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวี โดยนายสมพงษ์ เจริญสุข ที่ปรึกษาด้านสังคม สำนัก งานโครงการโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ (UNAIDS), นพ.ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ ผู้อำนวยการ ศูนย์อำนวยการบริหารจัดการปัญหาเอดส์แห่งชาติ, คุณโอปอล์-ปาณิสรา พิมพ์ปรุ ดารานักแสดง และพิธีกรชื่อดัง ฯลฯ

นายมอริซิโอ บุสซิ (Maurizio Bussi) รักษาการผู้อำนวยการ สำนักงานแรงงานระหว่างประเทศ ประจำประเทศไทย กัมพูชาและลาว องค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือไอแอลโอ (ILO) ได้กล่าวว่า “โครงการ VCT@WORK เป็นกิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมให้เจ้าของธุรกิจในสถานประกอบการต่างๆ ได้นำพนักงานที่อยู่ภายใต้การดูแลมารับคำปรึกษา และตรวจเลือดเอชไอวีโดยสมัครใจ โดยตั้งเป้าภายในปี 2015 จะต้องมีผู้เข้าร่วมโครงการจากทั่วโลกจำนวน 5 ล้านคน ซึ่งโครงการฯ ดังกล่าว ได้ถูกนำเสนอโดยองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) และโครงการโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ (UNAIDS) ซึ่งได้มีการยอมรับ ในระหว่างการประชุมแรงงานระหว่างประเทศเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2556 ซึ่งนอกจากเรื่องการรับคำปรึกษา และตรวจเลือดเอชไอวีโดยสมัครใจแล้ว ยังรวมถึงการไม่ถูกจำกัดสิทธิในด้านการประ กอบอาชีพหรือใช้แรงงาน จากนายจ้าง หรือเจ้าของธุรกิจ สถานประกอบการต่างๆ ซึ่งในเรื่องนี้ยังได้คลอบคลุมไปถึงยังครอบครัวของผู้มีเลือดเอชไอวีอีกด้วย

โดยการจัดทำโครงการ VCT@WORK จะแบ่งเป็น 2 ขั้นตอน คือ 1) ดำเนินการระหว่างเดือนมิถุนายน - ธันวาคม 2556 โดยจะนำร่องการจัดทำโครงการไปที่ประเทศบราซิล, กานา, อินเดีย, อินโดนีเซีย, ไนจีเรีย,
ไทย, แทนซาเนีย และแอฟริกาใต้ และ 2) ดำเนินการในระหว่างเดือนมกราคม 2557 - ธันวาคม 2558 ในประเทศที่ได้รับผลกระทบรองลงมา สำหรับประเทศไทยนั้นถูกจัดให้เป็นประเทศนำร่องในการจัดทำโครงการฯ ในอันดับต้นๆ ซึ่งได้มีการจัดงานในวันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2556 ณ ห้องประชุม โรงแรมพูลแมน คิงพาวเวอร์ ซอยรางน้ำ เขตราชเทวี ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจหลายอย่าง อาทิ การเสวนาแลก เปลี่ยนประสบการณ์ ในเรื่อง 1.ความสำคัญ, ประโยชน์ของการตรวจเลือด และการรัก
ษาผู้ติดเชื้อเอชไอวี โดยมีวิทยากรจากหน่วยงานที่มีชื่อเสียง เกี่ยวกับโรคเอดส์ในประเทศไทย อาทิ นายสมพงษ์ เจริญสุข ที่ปรึกษาด้านสังคม สำนักงานโครงการโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ (UNAIDS), น.พ.ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ ผู้อำนวยการ ศูนย์อำนวยการบริหารจัดการปัญหาเอดส์แห่ง ชาติ และคุณ โอปอล์-ปาณิสรา พิมพ์ปรุ ดารานักแสดงและพิธีกรชื่อดัง ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีการเสวนา เรื่อง 2.การส่งเสริมให้พนักงานที่อยู่ภายใต้ความดูแล ไปขอรับคำปรึกษา และตรวจเลือดเอชไอวีโดยสมัครใจ โดยมีวิทยากรเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือสถานประกอบการ และจากภาครัฐ อาทิ Mr.Christophe Lejeune ผู้อำนวยการภูมิภาค ฝ่ายทรัพยากรบุคคลในประเทศไทย, เวียดนาม, กัมพูชา, ลาว, พม่า และฟิลิปปินส์, ดร.แอนโทนี่ ประมวญรัตน ที่ปรึกษา สมาคมแนวร่วมภาคธุรกิจไทยต้านภัยเอดส์, นายชินโชติ แสงสังข์ ประธานองค์การลูกจ้างแรงงานแห่งประเทศไทย
และตัวแทนจากกระทรวงแรงงาน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกมากมาย อาทิ การให้ความรู้เกี่ยวกับเอชไอวี, รับฟังประสบการณ์จากผู้ที่เคยเข้ารับการตรวจเลือดเอชไอวี เป็นต้น” นายมอริซิโอ กล่าว

ด้าน ดร.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเดินทางมาเป็นประธานเปิดงานกล่าวว่า “ปัจจุบันมีคนไทยติดเชื้อเอชไอวีใหม่ปีละเกือบ 200,000 ราย โรคเอดส์สามารถ ป้องกันได้โดยการใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งเวลามีเพศสัมพันธ์ คนที่ติดเชื้อใหม่นั้นจะติดมาจากคนที่ติดเชื้ออยู่ก่อนแต่ไม่รู้ตัว เพราะไม่เคยไปตรวจหรือไม่มีอาการอะไร คนที่ติดเชื้ออาจไม่มีอาการอะไรเลยเป็นปีๆ หรืออาจมีอาการป่วยขึ้นมกะทันหันจนเสียชีวิตได้ ดังนั้นการตรวจ Anti - HIV จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการตรวจหาเชื้อเอชไอวีโดยไม่ต้องรอให้มีอาการ ซึ่งสามารถตรวจพบได้หลังจากรับเชื้อมา แล้ว 2-6 สัปดาห์ แต่ถ้าอยากตรวจพบให้เร็วขึ้น เช่น ภายหลังรับเชื้อมาเพียง 3-7 วัน ก็สามารถตรวจด้วยวิธี Nucleic Acid Technology (NAT) ซึ่งในปัจจุบันคลินิกนิรนามก็ให้บริการตรวจด้วยวิธี NAT ทุกราย ถ้าการตรวจหาการติดติดเชื้อเอชไอวีด้วยวิธีแรกแล้วไม่พบการติดเชื้อ นอกจากนี้คนไทยทุกคน ก็ยังสามารถใช้สิทธิตรวจหา Anti - HIV ได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่งทั่วประเทศไทย โดยตรวจฟรีได้ปีละ 2 ครั้ง ตามชุดสิทธิประโยชน์ของหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า” อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

โดยผู้สนใจเข้าร่วมในโครงการ VCT@WORK ขอรับคำปรึกษา และตรวจเลือดเอชไอวีโดยสมัครใจจะสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ทีมประชาสัมพันธ์ VCT@WORK

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 พ.ย. 13, 22:19 น โดย dangerlife » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  VCT  UNAIDS  เอชไอวี 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม