หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เป่านกหวีด กับประวัติศาสตร์การต่อสู้ บนเส้นทางการเมือง  (อ่าน 152 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 พ.ย. 13, 08:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เป่านกหวีด กับประวัติศาสตร์การต่อสู้ บนเส้นทางการเมือง
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

เป่านกหวีด กับประวัติศาสตร์การต่อสู้ บนเส้นทางการเมือง อีกหนึ่งหนทางในการลุกขึ้นปะทะกับความไม่ชอบธรรมรวมกันโดยคนในสังคม

จากเหตุการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน ที่มวลชนได้ออกมารวมตัวกันเพื่อแสดงเจตจำนง คัดค้าน พ.ร.บ. นิรโทษกรรม โดยมีทั้งองค์กร มหาวิทยาลัย ตลอดจนหน่วยงานต่าง ๆ ที่ออกมาแสดงตัวเคลื่อนไหวกันมากขึ้น นอกเหนือจากการชุมนุมบนถนนราชดำเนิน และบริเวณแยกอุรุพงษ์ ซึ่งหนึ่งในนั้น ก็คือทางกลุ่มชมรมนักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตย ได้ที่นัดเป่านกหวีดร่วมกัน บริเวณสถานีรถไฟฟ้าศาลาแดง ถนนสีลม

เสียงนกหวีดจากปวงประชาที่พร้อมใจกันเปล่งเสียงเพื่อต้านอำนาจอันมิชอบ ได้กลายมาเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์การต่อสู้ทางการเมืองที่สำคัญ ซึ่งมีประวัติศาสตร์มายาวนาน ไม่ใช่เพียงแต่ในประเทศไทยเท่านั้น ในต่างประเทศก็ยังได้เคยเกิดเหตุการณ์เป่านกหวีดต่อต้านหรือรณรงค์การใช้อำนาจโดยมิชอบของรัฐมาหลายครั้งแล้ว ดังเช่นเหตุการณ์ต่อไปนี้

ในปี พ.ศ. 2513 ราล์ฟ เนเดอร์ (Ralph Nader) นักกฎหมาย นักเขียน และนักต่อสู้เพื่อผลประโยชน์ของผู้บริโภคชาวอเมริกันเลือกที่จะเป่านกหวีดในรัฐสภาเพื่อเตือนรัฐบาล ถึงพฤติกรรมที่ส่อความทุจริตและไม่โปร่งใสในการบริการบ้านเมือง ซึ่งเป็นเสมือนจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์การเป่านกหวีด

ในปี พ.ศ. 2551 Falling Whistles ได้ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นองค์การไม่แสวงหาผลกำไร เพื่อรณรงค์ให้เกิดสันติภาพในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ซึ่งได้มีการใช้นกหวีดเป็นสัญลักษณ์ของการประท้วง และขยายแนวร่วมผู้สนับสนุนด้วยการเชิญชวนให้ร่วมเป่านกหวีดเพื่อแสดงออก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 17 พ.ย. 13, 08:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ในปี พ.ศ. 2552 ชาวราเนียราว 15,000 คน ได้จัดชุมนุมทั่วประเทศที่จัตุรัสแห่งชัยชนะ ซึ่งเป็นย่านธุรกิจกลางกรุงบูคาเรสต์ เพื่อประท้วงค่าจ้างแรงงานต่ำ ก่อนเคลื่อนขบวนไปประท้วงหน้าทำเนียบรัฐบาลเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหา โดยกลุ่มผู้ชุมนุมร่วมกันเป่านกหวีดเป็นสัญลักษณ์ความเป็นหนึ่งเดียวกัน

ในปี พ.ศ. 2555 จากนโยบายหยุดและค้น (Stop-and-Frisk' Policy) ของตำรวจนิวยอร์ก สหรัฐฯ ที่มอบอำนาจให้ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นประชาชนได้อย่างอิสระ จนทำให้ชาวอเมริกันเกิดความอึดอัดและมองว่าเป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างรุนแรง ได้ก่อให้เกิดแคมเปญรณรงค์ให้ประชาชนพกนกหวีดติดตัวไว้ทุกคน และหากพบตำรวจเข้าตรวจค้นก็ให้เป่านกหวีดใส่ อีกทั้งในกลุ่มผู้ประท้วงหลายสิบคนในเมืองฮาร์เล็ม รัฐแมนฮัตตัน ก็ได้ร่วมกันเป่านกหวีด เพื่อแสดงการต่อต้านนโยบายที่ละเมิดสิทธิของประชาชนนี้ด้วย

ในปี พ.ศ. 2556 ประชาชนและสื่อมวลชนของประเทศอิรัก ในดินแดนชาวเคิร์ด ได้ร่วมกันเป่านกหวีดหน้ารัฐสภา เพื่อแสดงการต่อต้านพฤติกรรมรัฐบาลที่คุกคามและจำกัดสิทธิการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร ภายหลังเจ้าหน้าที่รัฐได้จับกุมและตั้งข้อหาสื่อมวลชนที่เสนอข่าวโจมตีรัฐบาลnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 17 พ.ย. 13, 08:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นอกจากนี้ ยังมีคำเรียก “คนเป่านกหวีด” (Whistleblower) ขึ้น เพื่อใช้เรียกคนภายในองค์กร ซึ่งนำเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ผิดกฎหมาย รวมถึงการทุจริต คอร์รัปชั่นขององค์กรนั้น ๆ มาเปิดโปงสู่สาธารณะ เพื่อรักษาผลประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติ ซึ่งที่ผ่านมาในประวัติศาสตร์โลกก็ได้มีการจารึกถึงเหตุการณ์ที่คนเป่านกหวีดออกมาเปิดโปงการกระทำอันมิชอบเหล่านี้มาหลายครั้งแล้วดังเช่นบุคคลต่อไปนี้

เชลซี แมนนิง (Chelsea Manning) หรือ สิบตรี แบรดลีย์ แมนนิง (Bradley Manning) อดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของกองทัพสหรัฐฯ ถูกจับกุมในเดือนพฤษภาคม 2553 ในประเทศอิรัก จากการลักลอบส่งเอกสารข้อมูลลับทางทหารและการทูตกว่า 700,000 รายการ ให้แก่นายจูเลียน อัสซันจ์ (Julian Assange) ซึ่งเอาไปเปิดโปงผ่านเว็บไซต์ Wikileaks เนื่องจากต้องการเผยให้เห็นความโหด***มของกองทัพสหรัฐฯ ที่ปฏิบัติอย่างไม่ใยดีต่อชีวิตมนุษย์ในอิรักและอัฟกานิสถาน ต่อมาในเดือนกรกฎาคม 2556 ศาลก็ได้พิพากษาโทษจำคุก 35 ปี รอลงอาญา 8 ปี สำหรับความผิดฐานทำให้ข้อมูลลับรั่วไหลสู่สาธารณะ และได้ถูกจำคุกในเดือนกันยายน 2556 พร้อมถูกปลดประจำการจากกองทัพสหรัฐฯ

เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน (Edward Snowden) อดีตลูกจ้างสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (CIA) ได้ออกมาแฉข้อมูลลับเกี่ยวกับโปรแกรมสอดแนมข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต ในปี 2555 รวมทั้งต่อมาในปี 2556 ก็ได้เปิดโปงว่าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (NSA) สังกัดรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ลอบดักฟังโทรศัพท์ รวมถึงจารกรรมข้อมูลจากระบบจัดเก็บเอกสาร พร้อมบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่านอีเมลของเจ้าหน้าที่ระดับสูงประจำสถานเอกอัครราชทูต 38 แห่งในกรุงวอชิงตัน ซึ่งประกอบไปด้วยฝรั่งเศส อิตาลี กรีซ ตุรกี ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เม็กซิโก และอินเดีย เมื่อช่วงปี 2553 ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของคนทั้งโลก เป็นเรื่องควรแก่การประณามอย่างยิ่ง และนั่นทำให้ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน กลายบุคคลที่รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังต้องการตัวอย่างยิ่งในฐานะคนทรยศ ขณะที่นักต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพและปกป้องสิทธิมนุษยชนยกให้เขาเป็นวีรบุรุษnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 17 พ.ย. 13, 08:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดีพ โทรท์ (Deep Throat) แห่งคดีวอเตอร์เกต หรือชื่อจริงคือ มาร์ก เฟลท (Mark Felt) รองผู้อำนวยการเอฟบีไอ เป็นผู้ที่เผยข้อมูลลับให้แก่ 2 นักข่าววอชิงตันโพสต์ คือ บ็อบ วู้ดวาร์ด (Bob Woodward) และ คาร์ล เบิร์นสเตน (Carl Bernstein) จนนำมาเขียนเป็นหนังสือชื่อ All the President's Men ในปี ค.ศ. 1974 และยังเป็นแหล่งข่าวคนสำคัญเบื้องหลังบทความอื้อฉาวต่าง ๆ ที่บีบให้ประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ต้องลาออก และนำไปสู่การจำคุกเจ้าหน้าที่รัฐอีกหลายราย สร้างความฮือฮาไปทั่วโลก

เดเนียล เอลลีสเบิร์ก (Daniel Ellsberg) นักวิเคราะห์ทางทหาร ผู้แอบเอา Pentagon Papers ซึ่งเป็นเอกสารลับของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ที่วิเคราะห์สถานการณ์สู้รบในเวียดนาม มาให้หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส ตีพิมพ์ เพื่อเปิดโปงว่า ประธานาธิบดีลินดอน บี. จอห์นสัน และริชาร์ด นิกสัน ได้หลอกลวงชาวอเมริกันมาตลอดว่า ทหารสหรัฐฯ กำลังจะได้ชัยชนะในการสู้รบที่สงครามเวียดนาม ทั้งที่เอกสารทางการนี้ได้ยืนยันว่าสหรัฐฯ กำลังพ่ายแพ้

เคซี่ย์ รูด์ (Casey Ruud) ผู้ตรวจสอบรับประกันคุณภาพ ได้เสี่ยงต่ออาชีพการงานของด้วยด้วยการเปิดโปงเรื่องของพลูโตเนียมที่หายไป ต่อสภาคองเกรส ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของคนงานและสาธารณชนที่อยู่รอบบริเวณแหล่งเก็บสารกัมมันตรังสีแฮนฟอร์ด (Hanford Nuclear Reservation) ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐฯ และการเปิดโปงของเขานี่เอง ที่นำไปสู่การหยุดชะงักของการผลิตพลูโตเนียมในสหรัฐฯ เป็นเวลา 2 ปี ก่อนสิ้นสุดยุคสงครามเย็น

แฟรงก์ แคมป์ส (Frank Camps) วิศวกรออกแบบอาวุโสจากบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ ได้ออกมาเตือนบริษัทว่าการออกแบบของรถรุ่น Pinto มีความไม่ปลอดภัยในปี ค.ศ. 1977 ก่อนที่ต่อมารถรุ่นนี้จะถูกถอนออกจากตลาดหลังจากเกิดอุบัติเหตุจำนวนมากซึ่งทำให้ผู้ขับขี่เกิดแผลไฟไหม้จากการระเบิด เนื่องจากการออกแบบถังแก๊สที่ไม่ปลอดภัยของรถรุ่นนี้

มาร์ก ไวทาค์ซ (Mark Whitacre) 1995 ผู้บริการในเครือ Archer Daniels Midland ได้ออกมาเปิดโปงนายจ้างของตัวเองและกลายมาเป็นแหล่งข้อมูลให้แก่เอฟบีไอ ในการสืบสวนการกำหนดราคาของบริษัท อย่างไรก็ตาม ขณะที่เขาให้ข้อมูลแก่เอฟบีไอเขาก็ได้ทำการยักยอกเงินจากบริษัทด้วย เป็นผลให้เขาถูกจับและจำคุกนาน 8 ปี

แม้ว่าบุคคลเหล่านี้จะเป็นตัวอย่างเพียงเศษเสี้ยวจากกลุ่มคนเป่านกหวีด ที่ออกมาเป่านกหวีดสู่สังคมเพื่อความเป็นธรรมและประโยชน์ส่วนมากของคนในสังคม แต่เราก็คงพอจะเห็นบทบาทหน้าที่และผลกระทบที่เกิดขึ้นในสังคมต่อการเป่านกหวีดของพวกเขาอย่างชัดเจนแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่พวกเขาทำย่อมก่อให้เกิดความเสี่ยงต่ออาชีพการงานและตำแหน่งฐานะของพวกเขาในกลุ่มองค์กรที่สังกัดอยู่ ดังนั้นจึงได้มีองค์กรต่าง ๆ ที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อพิทักษ์และให้ความคุ้มครองแก่เหล่าคนเป่านกหวีดขึ้น โดยองค์กรแรกที่ถูกตั้งขึ้นก็คือ Government Accountability Project ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2520 เพื่อเริ่มภารกิจในการคุ้มครองลูกจ้างหน่วยงานรัฐและเอกชนผู้ที่มีจิตสำนึก และออกมาเป่านกหวีดเพื่อเปิดโปงการกระทำผิดขององค์กรหรือหน่วยงานนั้น ๆ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 17 พ.ย. 13, 09:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 เวลา 20:38 น. ข่าวสดออนไลน์


เทือกขึ้นเวที ใช้สูตรขายตรง ให้ม็อบโทรชวนญาติมาชุมนุมเยอะๆ

เวลา 19.40 น. วันที่ 16 พ.ย. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ขึ้นเวทีปราศรัยว่า เชิญชวนประชาชนให้รีบออกมาและชวนเพื่อนชวนญาติออกมาชุมนุมให้ได้ล้านคน เพื่อให้ข้าราชการโดยเฉพาะตำรวจ ผู้ว่าฯ ที่ถูกกดขี่ จะได้กล้าเงยหน้าสู้ตระกูลชินวัตร เพราะพวกเขาเหล่านั้นกำลังรอวันเราครบล้าน โดยเราจะชนะได้ต่อเมื่อระบบราชการประกาศตัวแข็งข้อต่อระบอบทักษิณ จึงขอเชิญชวนออกมาร่วมกันและเพื่อให้ทุกคนกลับบ้านไปทำงาน ดังนั้น การต่อสู้ครั้งนี้ต้องจบให้ได้ภายในวันที่ 30 พ.ย.

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับจำนวนผู้ชุมนุมเวทีต่างๆ ในช่วงค่ำวันที่ 16 พ.ย.ที่เวทีราชดำเนินมีผู้ชุมนุมสูงในช่วงนายสุเทพขึ้นเวทีประมาณ 7 พันคน เวทีผ่านฟ้าของกลุ่มกปท.มีประมาณ 600 คน ส่วนเวทีมัฆวานของกลุ่มคปท.มีประมาณ 600 คน
^
^
^
การเป่านกหวีดของไทยเพื่อต่อต้าน พรบ.นิรโทษกรรม ยอมรับว่าช่วงแรกๆ ดูดีมีพลัง แต่พอนานๆ เข้า ยกระดับความบ้าเพิ่มเรื่อยๆ และลดระดับความเป็นควบคู่ไปด้วย พลังม็อบดูแผ่วลงเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ

เข้าใจครับว่าเป็นแกนนำมือใหม่ แต่จุดยืนของม็อบ ของแกนนำ มันต้องชัดเจนและมั่นคงแต่ต้นว่า จะสู้เพื่ออะไร แค่ไหน การที่จะขยายเป้าหมายการต่อสู้ กินแดนไปเรื่อยๆ เพื่อสนองตัณหาของแกนนำ เพื่อความกระเฮี้ยนกระหือรือ ของคนที่ต้องการอำนาจรัฐ ผมว่าคนที่มีสติ มีจิตสำนึกในระบอบประชาธิปไตย แม้เคยสนับสนุน เค้ามองเห็นครับว่า เยอะไปแหละnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 17 พ.ย. 13, 18:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความเป็นมา นกหวีด สัญลักษณ์การคัดค้าน


กล่าวสำหรับ "คนเป่านกหวีด" ส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นได้ทั่วไปจากผู้ที่เป็น "กรรมการ"

ซึ่งหากย้อนกลับไปหาจุดเริ่มการใช้นกหวีดเป็นสัญลักษณ์ในการต่อสู้นั้น ค้นคว้ามาได้ความว่า เริ่มต้นจาก ราล์ฟ เนเดอร์ (Ralph Nadar) นักกฎหมาย นักเขียน และนักต่อสู้เพื่อผลประโยชน์ของผู้บริโภคชาวอเมริกัน ซึ่งมีชื่อเสียงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา

เนเดอร์ เกิดเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2477 จบการศึกษาปริญญาแรกด้วยเกียรตินิยมจากพรินสตัน และปริญญาที่สองทางกฎหมายฮาร์วาร์ด ได้รับการยอมรับเข้าเป็นสมาชิกของเนติบัณฑิตยสภาเมื่อปี พ.ศ.2501 หลังจากนั้นได้จัดตั้งสำนักงานกฎหมายของตนเองที่เมืองฮาร์ทฟอร์ด เมืองหลวงของมลรัฐคอนเนคทิคัต และเป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยฮาร์ทฟอร์ด ในระหว่างปี พ.ศ.2504-2506 ในฐานะผู้บรรยายวิชา "ประวัติศาสตร์กับรัฐบาล"

ครั้งหนึ่ง เขาเคยเป่านกหวีดดังลั่นในสภา เพื่อเป็นสัญญาณเตือนรัฐบาลที่เริ่มมีพฤติกรรมทุจริตในการบริหารบ้านเมือง ในปี พ.ศ.2513

จากนั้นก็เริ่มมีการใช้การเป่านกหวีดเป็นสัญลักษณ์ อีกหลายครั้ง เช่น องค์กรฟอลลิ่ง วิสเทิลส์ (Falling Whistles) ในคองโก นำนกหวีดมาใช้เป็นสัญลักษณ์การรณรงค์สันติภาพในประเทศ, ชาวโรมาเนียนับหมื่นเป่านกหวีดประท้วงรัฐบาลเรื่องค่าจ้างแรงงานต่ำ ในปี พ.ศ.2552 เป็นต้น

กระทั่งมาถึงที่ประเทศไทย ประชาชนซึ่งไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับสุดซอย-เหมาเข่ง ก็ได้แสดงออกด้วยการ "เป่านกหวีด"

ที่มา นสพ.มติชนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 18 พ.ย. 13, 02:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ใช่ครับ....มันเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของการเมืองไทย
เสียงนกหวีดสามารถเรียกคนมาร่วมได้มากมายเหลือเกิน
มันทำให้ฝ่ายทักษิณตกใจเพราะคาดไม่ถึง
แต่ลำพังคนมากขนาดนี้..ก็คงไม่ทำให้ทักษิณต้องรีบถอยจนสุดซอยหรอก
เพราะทักษิณสามารถที่จะระดมคนเสื้อแดงออกมามากเช่นกันได้
แต่ที่ทักษิณต้องยอมแพ้ก็เพราะสถาบันและกลุ่มอาชีพต่างๆออกมาร่วมด้วย.....นี่แหละที่ทักษิณกลัวครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 18 พ.ย. 13, 15:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณคห.ที่ 6 ที่เข้ามาร่วมแสดงความดิดเห็นครับ..เชิญมาร่วมความคิดเห็นกันบ่อยๆครับท่านครูเฒ่า..ผู้อาวุโสครับ..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม