หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สำรวจ "อาชีพ" ยอดฮิต ณ ม็อบมวลมหาประชาชน  (อ่าน 61709 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ธ.ค. 13, 15:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กระสอบใบใหญ่ตุงไปด้วยขวดพลาสติก ทั้งสีขาวขุ่นและขาวใส ช่วงนี้รายได้ของ "น้าเอิบ" ดีขึ้นมาก

วันๆเก็บขวดพลาสติกได้ 6-7 กระสอบ ถ้าขยันกว่านี้แกก็คงได้ไม่น้อยกว่า 10 กระสอบ

เสียงตะโกนขับไล่ “ออกไปๆๆ” ดังกระหึ่มเป็นระยะ ผู้คนมากหน้ามารวมกันแถวแยกนางเลิ้งเนืองแน่น

น้าเอิบประมาณไม่ถูกว่ามีอยู่กี่คน

แต่ในชีวิตแกก็เพิ่งเห็นคนมากขนาดนี้ก็วันที่ 9 ธันวาคม 2556 นี่แหละ

“เก็บๆหยุดๆ เก็บไป ฟังเขาพูดไป ก็สนุกดี” แกบอกอย่างอารมณ์ดี อาชีพเก็บของเก่าขายของน้า นับตั้งแต่มีการชุมนุมทางการเมืองบนถนนราชดำเนินไปยันแยกนางเลิ้ง ทำให้แกมีรายได้เป็นกอบเป็นกำมากขึ้น “ขวดพลาสติกมากมาย เก็บไม่หวาดไม่ไหว กระสอบหนึ่งถ้าอัดแน่นๆ เอาไปขายได้ราวร้อยกว่าบาท”

การชุมนุมทางเมืองเพื่อต่อต้านร่างพรบ.นิรโทษกรรมและเลยมาถึงการขับไล่รัฐบาล น้ำขวดพลาสติกเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับผู้ร่วมชุมนุม

เพราะนอกจากใช้ดื่มกินท่ามกลางอากาศอบอ้าวแล้ว ยังใช้ล้างหน้าล้างตาเมื่อโดนแก๊สน้ำตามด้วย ซึ่งนอกจากประชาชนต่างพกน้ำกันมาแล้ว ยังมีน้ำขวดที่มีผู้บริจาคมากมายไว้บริการ

ดังนั้นขวดพลาสติกจึงเกลื่อนกลาด โดยเฉพาะในวันดีเดย์

กว่า 40 วันของการชุมนุม ทำให้เกิดธุรกิจเล็กธุรกิจน้อยตามมามากมาย ที่เห็นตำตาคืออาชีพขายนกหวีด เพราะนกหวีดกลายเป็นสัญลักษณ์ที่เป็นอาวุธสำคัญในการชุมนุมครั้งนี้ และยังมีอุปกรณ์แฟชั่นในการชุมนุมอีกหลายอย่าง

“เรามาขายที่นี่ไม่ต้องเสียค่าเช่า แต่รายได้ก็ไม่แน่นอน บางวันได้แค่ 300 บาท บางวันก็ได้นับพันบาท ได้กำไรเท่าไหร่ก็เอามาแบ่งกัน เพราะเราช่วยกันขายกระจายไปทั่ว” ป้าจีน แม่ค้าขายนกหวีดและอุปกรณ์แฟชั่นในการชุมนุม รีบแจงทันทีที่มีคนขี้สงสัยตั้งสมมุติฐานว่ารายได้ดี เพราะประชาชนที่มาชุมนุมแทบทุกคนต่างก็มีนกหวีดห้อยคอ บ้างก็มีสายรัดข้อมือ บ้างมีมือตบ หรืออื่นๆอีกหลายอย่าง บางคนมีครบทุกอย่าง

“การชุมนุมครั้งนี้มีคนมาจากหลายกลุ่ม ทำให้ความต้องการแตกต่างกันไป บางคนอยากได้เสื้อ บางคนอยากได้หมวก บางคนอยากได้ธงชาติ หรืออื่นๆอีกหลายอย่าง แต่แน่นอนว่าที่ต้องการกันมากที่สุดคือนกหวีด” ป้าจีนอธิบายรายละเอียดได้เป็นฉากๆ เพราะมีประสบการณ์ขายของในที่ชุมนุมมายาวนาน

“ตอนที่มีการชุมนุมของคนเสื้อแดง ป้าก็มาขาย ตอนนั้นขายแค่ 2-3 อย่าง เช่นตีนตบ ร่มและเสื่อ แต่ครั้งนี้หลากหลายกว่าเยอะ”

ปกติ ป้าจีนขายของอยู่ที่ตลาดเตาปูนและตามงานรื่นเริงต่างๆ แต่หากมีการชุมนุม แกจะไปหาสินค้าซึ่งเป็นที่ต้องการของผู้ชุมนุมมาขายทันที

ขณะที่ “ดำรง” คนขายเสื้อยืดบอกว่าเสื้อยอดนิยมในการชุมนุมครั้งนี้มีหลายแบบ ทั้งแบบสกรีนข้อความและปักข้อความตามกระแสการชุมนุม เช่น รักชาติ , ฉันเป็น 1 ในล้าน, ประชาชนของพระราชา, รักชาติที่ราชดำเนิน นอกจากนี้ยังมีเสื้อสนับสนุนทางการเมืองอื่นๆ ด้วย เช่น สกรีนรูปหน้าของสุเทพ เทือกสุบรรณ หรือรูปอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ราคาตั้งแต่ 100 -300 บาท โดยลูกค้าจะเป็นคนต่างจังหวัดส่วนมาก รายได้ในการขายเสื้อ หักต้นทุนแล้วได้กำไรวันละประมาณ 500-2,000 บาท

ส่วนคนขายผลไม้และน้ำดื่มอย่าง “อังคณา” บอกว่า ผู้ที่มาร่วมชุมนุมจะขาดน้ำและอาหารไม่ได้ แต่สิ่งที่ขายดีที่สุด คือ ผลไม้เพราะกินเล่นได้ โดยทุกๆวันเขาจะมาถึงราชดำเนินตั้งแต่ตี 5 เพื่อเร่งจัดเตรียมข้าวและเติมผลไม้

“ยอมรับว่าขายดีมาก มีรายได้เพิ่มเติมกว่าปกติ แต่เราก็ไม่ต้องการให้มีการประท้วงตลอดเวลาหรอก เพราะไม่ใช่แค่เราเท่านั้นที่ต้องทำมาหากิน ยังมีคนมากมายที่ต้องทำอาชีพที่ต้องการความสงบ การทำมาหากินตรงนี้ ต้องเข้าใจสถานการณ์ด้วยว่า เราทำหน้าที่อะไร บางคนเขาก็มองเหมารวมว่าเราเข้ามาขายเพราะเราเป็นสีเดียวกัน แต่จริงๆแล้ว จะม๊อบใด เราก็ไปขาย เพราะมันเป็นการหารายได้ บางทีก็แจกฟรีบ้าง เพราะต่างเป็นเพื่อนร่วมชาติกันทั้งนั้น”

ในการชุมนุมครั้งนี้มอเตอร์ไซค์รับจ้างเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก เพราะผู้ชุมนุมจำนวนไม่น้อยเลือกจอดรถไว้ตามจุดต่างๆแล้วนั่งมอเตอร์ไซค์ไป เช่นเดียวกับประชาชนอีกจำนวนไม่น้อยที่เดินทางโดยรถไฟฟ้า ดังนั้นนักบิดจำนวนไม่น้อยจึงยอมทิ้งวิน มาจอดรอผู้โดยสารอยู่ตามข้างทาง หรือบริเวณทางออกของเขตชุมนุม

“ครับ รายได้ดีมากครับ”อ้น คนขับเมอร์เตอไซค์รับจ้างยอมทิ้งวินแถวกระทรวงการคลังมาจอดรอผู้โดยสายอยู่แถวนางเลิ้งและยมราช แต่จะว่าเขาทิ้งวินเดิมซะทีเดียวก็คงไม่ถูก เพราะหลังจากที่กปปส.ไปยึดสำนักงบประมาณและกระทรวงการคลัง ทำให้ลูกค้าที่เป็นข้าราชการหายหมด อ้นเลยต้องดิ้นรน

“เมื่อก่อนได้วันละ 500-600 บาท แต่ช่วงนี้ได้วันละพันกว่าบาท” เขาบอกด้วยท่าทีกุกๆกักๆ เพราะไม่แน่ใจว่าคนถามจะเอาคำตอบไปทำไม

หลากหลายเรื่องราวของคนเล็กคนน้อยที่ใช้จังหวะที่มีการชุมนุมทำมาหาเลี้ยงชีวิตด้วยความสุจริต ทุกคนต่างประกอบสัมมาอาชีพตามวิถีของตัวเอง กลายเป็นน้ำมันหล่อลื่นให้ฟันเฟืองในขบวนการประชาธิปไตย

คนที่ชอบโกงบ้านกินเมือง คิดแต่จะปั้นโครงการเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ น่าจะละอายคนเหล่านี้บ้าง

ที่มา: เรื่อง และภาพจาก เฟซบุ๊ก Paskorn Jumlongrach
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
แบริ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 19:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ่านแล้วรู้สึกดี แต่แย่ตรงที่หล่อนมาเน็บตอนท้าย รู้เลยว่าอยู่ฝ่ายไหน เป็นกลางน่าจะดีกว่านะ ไม่มีรัฐบาลชุดไหนไม่โกงหรอกนะจะบอกให้ อยู่ว่าจะโกงมากโกงน้อย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 20:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รายได้ดีมาก ดีใจด้วยครับ..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ตุ๊กแก
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 21:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อ่านแล้วรู้สึกดี แต่แย่ตรงที่หล่อนมาเน็บตอนท้าย รู้เลยว่าอยู่ฝ่ายไหน เป็นกลางน่าจะดีกว่านะ ไม่มีรัฐบาลชุดไหนไม่โกงหรอกนะจะบอกให้ อยู่ว่าจะโกงมากโกงน้อย
คุณพูดอย่างนี้ ก็เหมือนตุ๊กแกกินปูนร้อนท้องน๊ะครับ..เพราะ จขกท.ไม่ได้ระบุว่าฝ่ายไหนเพียงแต่บอกว่าคนที่โกงบ้านเมือง..แต่คุณพูดแบบนี้นั่นแหละที่แสดงให้เห็นว่าแม้แต่คุณเองยอมรับว่ารัฐบาลนี้โกงกิน(เพราะคุณคิดว่าเค้าว่ารัฐบาลนี้ไง) 555 กุขำ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ไหม!
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 16 ธ.ค. 13, 09:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073แบ่งรายได้กันไป ตอนม๊อบเสื้อแดงก็มีรายได้เป็นกอบเป็นกรรมของประเทศไทย ทุกคนมีรายได้ มาม๊อบนี้มีเฉพาะบุคคลที่ได้อ่านไปแล้วนั้นได้

เป็นอันว่ามีแต่ได้กับได้ แต่ประเทศเสียหาย ทุกคนกำลังทำอะไรกันที่จะให้เป็นทางสรรค์ให้เกิดสติปัญญาแปลก ๆ ใหม่ ๆ เขารู้ท้นเล่ห์กลของกันและกัน

ประชาชนเท่านั้นที่เหนื่อยกันในแต่ละฝ่าย

ถามแกนนำทั้งหลายดีกว่า เอาแบบว่าเอาแกนนำทั้งสองฝ่ายดีกว่าน๊ะะแล้วก็นักการเมืองทั้งสองฝ่าย มาจัดเวทีเสวนาแล้วให้มวลมหาประชาชนดูทางทีวีกันนั้นได้

ควรจะเพียงพอแล้วกระมังกับความหฤหรรษ์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย คือ อาชีพนักการเมือง ต่อเนื่องมาเป็น นักกวนเมือง ในลำดับต่อไปในอนาคตอีกนั้นได้ q*038

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม