หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปรับวิถีชีวิตให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  (อ่าน 42 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ม.ค. 14, 14:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
“เกตุไพเราะ 3, 4, 5” ชุมชนตัวอย่าง
ปลอดขยะ รักสิ่งแวดล้อม พัฒนาเศรษฐกิจชุมชน

ที่ผ่านมา กรุงเทพมหานคร เข้าไปให้ความรู้เรื่องการจัดการขยะแก่ชุมชนต่างๆ ซึ่งปรากฏผลลัพธ์ในด้านบวก ช่วยลดปริมาณขยะในชุมชนได้เป็นอย่างดี หนึ่งในนั้นคือ “ชุมชนเกตุไพเราะ 3, 4, 5” พื้นที่เขตพระโขนง ที่กลายเป็นชุมชนต้นแบบไม่มีขยะ (Zero Waste Communication) โดยได้รับรางวัลชมเชยชุมชนลดขยะ (Zero Waste) ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และรางวัลอันดับ 2 ชุมชนลดโลกร้อนด้วยมือเรา
“ชุมชนเกตุไพเราะ 3, 4, 5” เป็นชุมชนเก่าแก่ มีพื้นที่ 15 ไร่ ประชากร 548 คน จาก 97 ครัวเรือน ลักษณะบ้านเรือนมีน้ำขังบริเวณใต้ถุนบ้าน เนื่องจากพื้นที่เป็นบ่อเลี้ยงปลามาก่อน จากสภาพดังกล่าวกอปรกับการขยายตัวของชุมชน ทำให้น้ำใต้ถุนบ้านเน่าเสียสร้างความรำคาญและเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ผู้นำชุมชนและประชาชนจึงร่วมกันแก้ปัญหาโดยน้อมนำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นแนวทางในการพัฒนาชุมชนซึ่งส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมผ่านกิจกรรมต่างๆ ได้แก่
1. การจัดการขยะเหลือศูนย์ (Zero Waste)
เป็นการนำขยะมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เหลือขยะส่งให้กรุงเทพมหานครไปกำจัดน้อยที่สุดประกอบด้วย วิธีการดังต่อไปนี้
- คัดแยกขยะในครัวเรือน โดยแยกขยะรีไซเคิลขายให้รถรับซื้อของเก่า หรือคัดแยกบริจาคให้แก่เพื่อนบ้านที่อาสาเข้ามาทำหน้าที่เก็บรวบรวมขยะและชักลากไปยังจุดที่กำหนดไว้เป็นจุดรวมขยะของชุมชน โดยจัดกิจกรรมทอดผ้าป่าสามัคคีขยะรีไซเคิล รับบริจาคขยะรีไซเคิลจากคนในชุมชน และจัดตั้งกองทุนผ้าป่าสามัคคีขยะรีไซเคิล
- คัดแยกขยะอินทรีย์เนื่องจากพื้นที่หน้าชุมชนเป็นตลาด ทำให้มีขยะสดเป็นจำนวนมากจึงมีการคัดแยกขยะอินทรีย์เหล่านี้เพื่อใช้ประโยชน์ เช่น นำไส้ปลาไปเลี้ยงปลาดุก นำเศษอาหารไปหมักน้ำจุลินทรีย์ชีวภาพเพื่อทำเป็นปุ๋ยอินทรีย์ หรือใช้หยดเพื่อบำบัดน้ำเสียบริเวณใต้ถุนบ้าง หรือนำไปเป็นส่วนผสมของอีเอ็มบอลเพื่อใช้โยนลงในน้ำเสียเพื่อบำบัดน้ำเสีย ส่วนเปลือกผลไม้นำไปเลี้ยงสัตว์ เช่น โค กระบือ ที่วัดแถวชุมชนได้ไถ่ชีวิตมาเลี้ยงไว้
- ขยะทั่วไปถูกคัดแยกใส่ถุงพลาสติกเตรียมส่งให้รถจากโรงงานปูนซีเมนต์ ซึ่งบริษัทนำรถบรรทุกเข้ามารับขยะเชื้อเพลิงบริเวณหน้าชุมชน สามารถกำจัดขยะได้เฉลี่ยสัปดาห์ละ 1-2 ตันส่วนขยะอื่นๆ ที่ขายไม่ได้แต่เผาไหม้ได้ อาสาสมัครจะคัดแยกและใส่เข่งไว้ 2-3 วัน แล้วนำเข้าเครื่องอัดส่งไปยังโรงงานปูนซีเมนต์ โดย SCG ส่งรถเข้าไปรับในชุมชนแล้วส่งไปที่โรงงานผลิตปูนซีเมนต์ของปูนซีเมนต์ไทยจังหวัดสระบุรี เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในรูปของเชื้อเพลิงเพื่อลดการใช้ถ่านหิน
ผลจากความร่วมมือดังกล่าวส่งผลให้ขยะชุมชนลดลงจาก 1,200 กิโลกรัม / วัน เหลือเพียงประมาณ 100 กิโลกรัม / วัน
2. บำบัดน้ำเสียด้วยการมีส่วนร่วม
ชุมชนทำการติดตั้งถังดักไขมันในครัวเรือน เพื่อดักไขมันและเศษอาหารจากอ่างล้างจานที่จะไหลลงไปในน้ำใต้ถุนบ้านซึ่งทำให้น้ำเน่าเสีย ร่วมกับการหยดน้ำจุลินทรีย์และการโยนอีเอ็มบอล พร้อมรณรงค์ให้ทุกบ้านไม่ทิ้งขยะลงใต้ถุนบ้าน ส่งผลให้น้ำที่เคยเน่าเสีย กลับมาใสสะอาด ชาวบ้านที่มีพื้นที่ว่างข้างบ้านยังสามารถประกอบอาชีพเลี้ยงปลาดุกโดยอาศัยเศษอาหารจากตลาดสดทุกวันสร้างรายอีกด้วย
3. ปรับวิถีชีวิตตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง
ปรับปรุงทัศนียภาพให้ดีขึ้นด้วยการสำรวจไม้ยืนต้นในชุมชน และจัดทำทะเบียนข้อมูลต้นไม้ใหญ่ นอกจากนี้มีการปลูกต้นไม้เพิ่มเติม โดยเน้นไม้ที่ให้ร่มเงา พร้อมทั้งปลูกพืชผักส่วนครัวไว้กินภายในชุมชนโดยนำวัสดุเหลือใช้มาเป็นภาชนะในการปลูก เช่น เข่งขนมจีน ยางรถ และนำปุ๋ยอินทรีย์ที่ผลิตได้มาบำรุงต้นไม้ที่ปลูก
นอกจากนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาภาวะโลกร้อน เช่น จัดกิจกรรมหิ้วถุงผ้าถือตะกร้าไปตลาด ใช้วัสดุธรรมชาติเพื่อพิทักษ์โลกร้อนจัดกิจกรรมดับไฟ 10 นาที ชีวีมีสุข กิจกรรมประกวดลดการใช้พลังงานในครัวเรือน กิจกรรมตลาดนัดชุมชนร่วมใจเปลี่ยนหลอดไฟ ลดใช้พลังงาน ซึ่งผู้ค้าที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 95 แผง ได้เปลี่ยนมาใช้หลอดประหยัด กิจกรรมอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ใส่ใจพื้นที่สีเขียว
จากการดำเนินการตามแนวทางดังกล่าวที่สอดคล้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ “ชุมชนเกตุไพเราะ 3, 4, 5” จึงกลายเป็นชุมชนตัวอย่างที่ปลอดขยะ รักสิ่งแวดล้อม และมีการพัฒนาชุมชนภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้กรุงเทพมหานคร ก้าวสู่การเป็นมหานครสีเขียวอย่างยั่งยืน
รักกรุงเทพฯ ร่วมสร้างกรุงเทพฯ ด้วย 10 นโยบายหลัก และ 6 มาตรการเร่งด่วน กับ ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สิ่งแวดล้อม กับ เป็นมิตร วิถีชีวิต 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม