หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ศาลแพ่ง  (อ่าน 1072 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ก.พ. 14, 09:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ศาลแพ่งมีคำพิพากษา ไม่เพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ห้ามใช้กำลังกับผู้ชุมนุม ห้ามใช้กำลังสลายการชุมนุม เนื่องจากผู้ชุมนุมออกมาชุมนุมโดยสงบ ตามคำวินิจฉัยศาล รธน.

*รูปภาพมีลายน้ำ โลโก้ ลิขสิทธิ์ ลบออกโดยผู้ดูแล*

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 ก.พ. 14, 09:34 น โดย parkoa » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 20 ก.พ. 14, 16:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ร.ต.อเฉลิม อยู่บำรุง ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการ ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย (ศรส.) กล่าวถึงคำพิจารณาของศาลแพ่งวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ว่า ยังไม่ได้อ่านอย่างละเอียด แต่ที่ศาลอนุญาตให้รัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก ฉุกเฉินต่อนั้นเนื้อหาสำคัญ มี 2 ข้อ คือ ศาลห้ามสลายการชุมนุม ถูกใจมากในข้อนี้ เพราะเท่ากับว่าตำรวจไม่ต้องเดินมือเปล่ามีแต่โล่ กับกระบองไปหาม็อบแล้วถูกฆ่าตายเหมือนในอดีตที่ผ่านมา จะสั่งให้ตำรวจไม่ไปยุ่งกับม็อบเลย และที่ศาลห้ามจับกุมผู้มาร่วมชุมนุมเกิน 5 คน เมื่อศาลไม่ให้จับเราก็ไม่จับ ส่วนเรื่องอื่นๆ ฝ่ายกฎหมายจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะอุทธรณ์ศาลหรือไม่


ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ในฐานะคนเรียนกฎหมาย จะยื่นคำร้องขอความรู้ศาลช่วงบ่ายนี้ 7 ข้อ คือ1.รอบทำเนียบรัฐบาลที่มีการซ่องสุมอาวุธ มีบุคคลตามหมายจับ สร้างบังเกอร์ จะเข้าข่ายเป็นม็อบตามศาลสั่งหรือไม่ และลักษณะอย่างนี้ตำรวจจะเข้าไปจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ค้นอาวุธสงครามได้หรือไม่2.จะขอความรู้ศาล เมื่อม็อบไปยึดกระทรวงมหาดไทย ลักทรัพย์ปืนเอ็ม 16 เวลาตำรวจไปดำเนินการ นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส.จะเอากำลังมาล้อมรอบ ลักษณะอย่างนี้ศาลแพ่งจะอนุญาตให้ตำรวจทำอะไรได้หรือไม่3.มีคนส่วนหนึ่งสร้างความระเกะระกะให้การจราจรติดขัด ไปมาไม่สะดวก ถือว่าเป็นม็อบตามที่ศาลให้ความหมายหรือไม่

4.ตำรวจได้กระทรวงพลังงานคืนแล้ว หากมีคน 300 คนอ้างเป็นม็อบ ยึดคืนตำรวจจะทำอย่างไร ถ้าหากตำรวจไม่ยอมถือว่าเป็นการสลายม็อบหรือไม่

5.หากพระพุทธะอิสระปิดศูนย์ราชการทั้งหมด ทำให้บ้านเมืองเสียหาย ปิดถนนซ้ายขวาหน้าหลัง เป็นการกระทำโดยชอบของม็อบหรือไม่ ตำรวจดำเนินการได้แค่ไหน6.นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.นำกำลังพรรคพวกไปปิดสถานที่ราชการ ข่มขู่ข้าราชการและ นายกฯ ลักษณะอย่างนี้เป็นม็อบสงบปราศจากอาวุธหรือไม่ ตำรวจดำเนินการอะไรได้บ้าง7.ขอความรู้ศาลการที่นายสุเทพประกาศไปบุกสถานที่ราชการ ศรส. บริษัทเอกชน ถือว่านายสุเทพทำชอบแล้วใช่หรือไม่ ในการดำเนินการ หากศาลตอบสิ่งที่ถามเป็นการกระทำโดยชอบ พวกตนจะได้ไม่ต้องทำงาน ปล่อยให้ว่างกันไปเพราะตนปฏิบัติตามคำสั่งศาล

"พวกที่เอาอาวุธไล่ยิงตำรวจภูธรภาค 7 เป็นอะไรที่ชอบธรรมหรือไม่ ถ้าศาลตอบมาจะนำเป็นแนวทางปฏิบัติ ส่วนที่นายสุเทพนำกำลังบุกชินคอร์ป ศาลเห็นว่าเป็นการเคลื่อนไหวของม็อบตามปกติ แจ้งมาผมไม่ส่งกำลังอะไรไป และหากนายสุเทพจะบุก ศรส.เป็นการแสดงออกของม็อบ ผมจะไม่ไปยุ่งและยก ศรส.ให้นายสุเทพ"
ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ตั้งแต่มีการชุมนุมหากศาลฟังข่าว พวกตนไม่เคยไปม็อบ ไม่เคยสลายม็อบและส่วนการตัดเส้นทางอาหาร ปิดกั้นเวชภัณฑ์ไม่เคยทำ แต่ถ้าพรุ่งนี้ม็อบปิดเส้นทางจราจร แยกละ 10 คน หากมีคนแจ้งตำรวจจะทำไง ถ้าทำอะไรไม่ได้ ก็ปิดโรงพักไป ตนไม่ได้ประชด กลัวลูกน้องติดคุก จึงอยากขอความรู้ศาล และขอให้ตอบเพื่อเป็นแนวทางในการทำงานให้ง่ายขึ้น หากไม่ตอบคงต้องใช้ประมวลกฎหมายอาญาแทนถามว่า หมาย ฉ จะเป็นอย่างไร ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า หากออกหมาย ฉ ไม่ได้ก็ไม่ออก ใช้ประมวลกฎหมายอาญาเป็นหลักทำได้เท่าไหนก็เท่านั้น หากทำมากจะขัดคำสั่งศาลพวกตนจะติดคุก ส่วนหมาย ฉ เดิม ถ้าวันนี้ศรส.อุทธรณ์คำสั่งศาล พวกที่ถูกหมาย ฉ ขอศาลอาญายกเลิก ก็ให้ยกเลิกไป จับไม่ได้ ไม่เป็นไรถามว่า การปิดพื้นที่ราชการ บริษัท เจ้าของพื้นที่แจ้งความได้หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า เจ้าของพื้นที่แจ้งความอยู่แล้ว ตอนนี้เหลือเพียงขอความรู้ของศาล ไล่ข้าราชการ ตบศีรษะข้าราชการ ถือเป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 63 หรือไม่ หากศาลบอกใช่ก็อยู่เฉย บ้านเมืองเป็นอย่างนี้ต้องประคับประคอง

ถามว่าถอนตำรวจออกจากพื้นที่หมดหรือยัง ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ถอนออกหมดแล้ว ไม่มีสายตำรวจไปดูความเคลื่อนไหว แต่พื้นที่กระทรวงพลังงานและศูนย์ราชการยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
HSBC
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 26 ก.พ. 14, 01:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เด็กน้อย Nutelpantip เอ๋ย ถ้าถึงขนาดพรก.ฉุกเฉินไม่มีอยู่แล้วในโลก ทำให้ตำรวจไม่สามารถพิทักษ์สันติราษฎร์ได้ตามความเสแสร้งสงสัยของดร.เฉลิมผู้เก่งกาจทางกฎหมายอันดับหนึ่งของไทยและศรส. หรือทั้งองค์คณะรัฐบาล


ก็อย่าเป็นตำรวจเลยครับ กฎหมายมีตั้งมากมายที่จะนำมาบังคับใช้กับมวลชนนายสุเทพ ทั้งแพ่งและอาญา


ไม่รู้จบด๊อกเตอร์ได้ไงกัน ว่าไหม นู่เบบี๋ Nutelpantip ผู้ตะแบงได้เก่งกาจจนนักแหลต่างๆ เรียกพี่ ?


ลบได้นะเธอ กระทู้นี้น่ะ ถ้ามันทำให้เธอแสบสีข้างและเจ็บปวดใจ ที่พยายามเชียร์แก๊งไพร่และรัฐอย่างไร ก็กู่ไม่ขึ้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  "ศาลแพ่ง" 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม