หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มาเลเซียโต้ไม่มีหลักฐาน MH370 บินวกกลับ FBI ยังสงสัยก่อการร้าย  (อ่าน 100 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 มี.ค. 14, 15:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มาเลเซียโต้ไม่มีหลักฐาน MH370 บินวกกลับ FBI ยังสงสัยก่อการร้าย
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ทวิตเตอร์ @pui_tuangporn

มาเลเซียยังไม่พบซากเครื่องบิน MH370 พร้อมปฏิเสธข่าวเครื่องบินวกกลับไปยังมะละกา ชี้ไม่มีหลักฐาน ด้าน FBI เผยยังไม่ปัดตกข้อสันนิษฐานการก่อการร้าย ขณะที่ทางจีนเผยก่อนเกิดเหตุมีชายนิรนามโทรขู่ก่อการร้ายในสนามบินปักกิ่ง

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2557 สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการสืบสวนเหตุเที่ยวบิน MH370 หายไปอย่างไร้ร่องรอยว่า แม้จะยังไม่พบหลักฐานว่าเครื่องบินจะหายไปจากการก่อการร้าย แต่หน่วยสืบสวนก็ไม่ได้ละทิ้งข้อสันนิษฐานนี้ ส่วนข่าวที่ระบุว่าพบเครื่องบินวกกลับ จับสัญญาณได้ครั้งสุดท้ายขณะบินเหนือช่องแคบมะละกานั้น เป็นรายงานที่ไม่เป็นความจริง เพราะตอนนี้ไม่มีหลักฐานใดบ่งชี้ว่าเป็นเช่นนั้น ขณะที่ทางด้านไชน่า แอร์ไลน์ส ออกมาเผย มีชายนิรนามโทรมาขู่ก่อการร้ายที่สนามบินปักกิ่ง 4 วันก่อนเที่ยวบิน MH370 หายไป

รายงานระบุว่า หลังจากมีการเปิดเผยโฉมหน้าและรายละเอียดของ 2 ผู้โดยสารชายชาวอิหร่านที่ใช้พาสปอร์ตปลอม เดินทางบนเที่ยวบิน MH370 ออกมาแล้ว และพบว่าไม่มีแนวโน้มที่จะก่อการร้ายบนเครื่องบินแต่อย่างใด แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น ทางทีมสืบสวนก็ยังไม่ปัดข้อสันนิษฐานใดให้ตกไปได้ในตอนนี้ และยอมรับว่าการก่อการร้าย ยังเป็นหนึ่งในข้อสันนิษฐานที่เกี่ยวเนื่องกับการหายไปของเที่ยวบิน MH370 อยู่ ในช่วงที่ยังไม่สามารถหาคำตอบใด ๆ ได้ เพราะยังไม่พบซากเครื่องบินในตอนนี้

ในขณะเดียวกัน ทางด้านสายการบินไชน่า แอร์ไลน์ส ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา หรือ 4 วันก่อนที่เที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส จะหายไป ได้มีชายนิรนามโทรศัพท์มาขู่ก่อการร้าย ระบุว่าจะก่อการร้ายที่สนามบินปักกิ่ง โดยชายนิรนามรายนี้ ได้เริ่มต้นสนทนาด้วยภาษาฝรั่งเศสกับพนักงานที่รับโทรศัพท์ ก่อนที่จะเปลี่ยนใช้ภาษาจีนแมนดาริน เมื่อพบว่าพนักงานไม่เข้าใจภาษาฝรั่งเศส อย่างไรก็ดี ไม่สามารถระบุได้ว่าชายนิรนามรายนี้โทรศัพท์มาจากที่ไหน

เช่นเดียวกับทางเอฟบีไอและซีไอเอ หน่วยสืบสวนจากสหรัฐอเมริกาที่ร่วมมือกับหน่วยสืบสวนมาเลเซียและจีน ก็ได้สืบสวนว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่เครื่องบินจะถูกจี้หรือก่อการร้ายและระเบิดกลางอากาศ แต่อย่างไรก็ดี ก็ไม่ได้ให้น้ำหนักกับข้อสันนิษฐานเรื่องการก่อการร้ายมากกว่าข้อสันนิษฐานอื่น ๆ และที่สำคัญคือ ไม่อยากให้มุ่งประเด็นไปตั้งข้อสงสัยว่าผู้โดยสาร 2 รายที่ใช้พาสปอร์ตปลอมเดินทางจะเป็นผู้ก่อการร้าย โดยทางเอฟบีไอได้กล่าวว่า "แค่เพราะพวกเขาใช้พาสปอร์ตที่ขโมยมาในการเดินทาง ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาเป็นผู้ก่อการร้ายเลยนะ พวกเขาอาจเป็นเพียงคนที่ใช้วิธีทุจริตเพื่อแอบเดินทางเข้ายุโรปเท่านั้น"

นอกจากนี้ หน่วยสืบสวนยังสืบสวนไปถึงสุขภาพจิตของทั้งลูกเรือและผู้โดยสารบนเครื่องบินทุกคนด้วย โดยมีการตรวจสอบว่ามีลูกเรือหรือผู้โดยสารคนไหนที่มีปัญหาทางจิตหรือไม่ ส่วนข้อสันนิษฐานเรื่องเครื่องยนต์ขัดข้องก็ยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่เป็นไปได้เช่นกัน

ส่วนความคืบหน้าในประเด็นที่ว่า เที่ยวบิน MH370 หายไปจากจอเรดาร์ภาคพื้นบริเวณจุดใดนั้น ล่าสุด ทางกองทัพอากาศมาเลเซียได้ออกมาเปิดเผยว่า เรดาร์จับการบินของเครื่องบินครั้งสุดท้ายขณะบินเหนือทะเลจีนใต้ ตามที่เสนอข่าวไปตั้งแต่แรก พร้อมกันนี้ก็ได้ปฏิเสธข่าวที่ว่ากองทัพอากาศพบหลักฐานว่าเครื่องบินได้กลับลำเดินทางกลับไปมาเลเซียและจับสัญญาณครั้งสุดท้ายได้ขณะบินเหนือช่องแคบมะละกา

ทั้งนี้ สำหรับข่าวที่สื่อมวลชนเผยออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งทางกองทัพได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริงนั้น ระบุว่า ทางกองทัพพบว่าเที่ยวบิน MH370 เริ่มหายไปหลังจากขึ้นบินได้ราว 1 ชั่วโมง โดยบินอยู่ระหว่างชายฝั่งทางตะวันออกของเมืองโคตา บารู ประเทศมาเลเซีย และชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม ที่ความสูง 35,000 ฟุต และหลังจากหายไปได้ราว 1 ชั่วโมง (เมื่อเวลา 02.40 น.) ก็ปรากฏให้เห็นบนจอเรดาร์อีกครั้งขณะบินอยู่เหนือช่องแคบมะละกา ที่ระดับความสูงลดต่ำลงที่ 29,528 ฟุต ก่อนจะหายไปไม่ปรากฏสัญญาณใด ๆ อีกเลย

อย่างไรก็ดี นอกจากการเปิดเผยของทางทีมสืบสวนแล้ว ยังมีชาวประมงที่อ้างว่าเห็นเหตุการณ์ผิดวิสัยของเที่ยวบิน MH370 ได้เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 01.30 น. ของวันที่ 8 มีนาคมซึ่งเป็นวันเกิดเหตุ เขาเห็นเครื่องบินลำหนึ่งบินเหนือพื้นที่เมืองกัวลาเบซาร์ แต่บินต่ำมากจนผิดปกติ เขาสามารถมองเห็นไฟเครื่องบินใหญ่เท่าลูกมะพร้าวเลยทีเดียว ขณะที่พยานอีกราย ที่อยู่ห่างจากเมืองโกตาบารู ได้เปิดเผยว่า เขาเองก็เห็นดวงไฟสว่างไสวเคลื่อนผ่านเขาไปอย่างรวดเร็วเมื่อเวลาประมาณ 01.45 น.

อนึ่ง ทีมสืบสวนย้ำว่าทุกอย่างยังเป็นเพียงข้อสันนิษฐาน รวมถึงคำเปิดเผยของพยานทุกปากด้วย ตอนนี้ไม่ว่าอะไรก็เป็นไปได้ทั้งหมด ตราบใดที่ยังค้นหาซากเครื่องบินไม่พบและยังไม่มีหลักฐานใดบ่งชี้แน่ชัด


เครดิต กระปุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 มี.ค. 14, 17:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

MH370 vs เครื่องบินแอร์ฟรานซ์ เปรียบเทียบปริศนาเครื่องบินหาย

ภาพประกอบจาก BERTRAND GUAY / AFP

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

เปรียบเทียบการสูญหายของ​เที่ยวบิน MH370 ​มาเลเซีย แอร์ไลน์ส และ ​เที่ยวบิน 447 ​แอร์ฟรานซ์ ​เมื่อปี 2009 ​พบมีความคล้ายคลึงหลายจุด

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2557 เว็บไซต์ ctvnews.ca รายงานว่า เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านการบิน ได้ออกมาพูดถึงเหตุการณ์เครื่องบินสูญหายครั้งใหญ่ข ​องเที่ยวบิน​ MH370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส​ ​เปรียบเทียบกับการหายไปของเที่ยวบิน 447 สายการบินแอร์ฟรานซ์ ​พบทั้งสองเหตุการณ์มีส่วนคล้ายกันหลายจุด และน่าจะเป็นกรณีศึกษาได้เป็นอย่างดี

ย้อนไปเมื่อปี 2009 เครื่องบินของแอร์ฟรานซ์ ได้บินข้ามมหาสมุทรในช่วงน้ำลึก และหลังจากนั้นก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยได้ค้นพบเศษซากชิ้นส่วนและบางส่วนของตัวเครื่อง หลายสัปดาห์หลังจากที่เครื่องบินตก และทางหน่วยกู้ภัยต้องใช้เวลากว่า 2 ปีถึงจะค้นพบเศษซากหลักของเครื่องบิน รวมถึงกล่องดำ ที่จมดิ่งลึกอยู่ใจกลางมหาสมุทรแอตแลนติก

รายงานฉบับสุดท้ายเกี่ยวกับหายนะครั้งนี้ ที่ได้คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 288 คนบนเครื่อง กล่าวว่า ไฟล์ท 447 ของสายการบินแอร์ฟรานซ์ ที่บินจากประเทศบราซิลไปที่ประเทศฝรั่งเศส ได้มาถึงจุดจบเนื่องจากสาเหตุหลายประการ ทั้งน้ำแข็งที่เกาะเครื่องยนต์ การทำงานล้มเหลวของเครื่องยนต์ รวมถึงความผิดพลาดของนักบินเอง เครื่องบินลำนี้ได้บินไปเจอเข้ากับพายุอย่างจัง จนทำให้เครื่องยนต์หยุดการทำงาน นักบินเองก็ผ่านการฝึกฝนมาไม่มากพอที่จะบังคับเครื่องบินด้วยตัวเองในขณะที่เครื่องยนต์ดับกลางอากาศแล้วเครื่องยังบินอยู่ในระดับสูง และจากรายงานในปี 2009 ก็ยังระบุว่า นักบินรู้สึกตระหนกตกใจกับความผิดพลาดทางเทคนิคที่เกิดขึ้น และไม่รู้ตัวว่าเครื่องบินจะตกจนกระทั่งเหลือเวลาแค่ไม่กี่วินาที ​เท่านั้น​

​ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนั้น เมื่อยกมาเปรียบเทียบกับเหตุการณ์เที่ยวบิน MH370 บินหายไปอย่างลึกลับ ก็พบว่ามีหลายอย่างที่คล้ายกันมาก แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น ก็ยังมีความแตกต่างกันอยู่บ้างในบางประการ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญก็ได้แยกความเหมือน-ต่าง ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้ง 2 ครั้ง ออกมาดังนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 มี.ค. 14, 17:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ภารกิจค้นหา MH370 สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส
ภาพประกอบจาก HOANG DINH NAM / AFP

ความเหมือนของเครื่องบินสูญหายระหว่าง​เที่ยวบิน​ 447 และ MH370

ช่วงเวลา : เครื่องบินทั้งสองลำหายไปจากจอเรดาร์ และยังคงสถานะสูญหายหลังจากใช้เวลาค้นหากว่า 3 วัน หน่วยกู้ภัยใช้เวลากว่า 2 ปี กว่าที่จะสามารถระบุจุดที่เครื่องบินของแอร์ฟรานซ์ตก มีเพียงชิ้นส่วนเล็ก ๆ ของหางเครื่องบินที่สามารถกู้คืนมาได้หลังจากที่เครื่องตก


​​ สถานการณ์ : เครื่องบินทั้งสองลำหายไปขณะที่บินอยู่เหนือน้ำและอยู่ในระบบนำร่อง

​​ ​ จำนวนผู้โดยสาร : เที่ยวบิน MH370 มีผู้โดยสาร 239 คน​ พอ ๆ กับเที่ยวบิน AF447 ที่มีผู้โดยสาร 228 คน ซึ่งแต่ละเที่ยวบินจะมีลูกเรือ 12 คน


ระดับความสูง : เครื่องบินทั้ง 2 ลำบินอยู่ในระดับความสูงกว่า 35,000 ฟุต ซึ่งเป็นระดับความสูงที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินชี้ว่า มีความเป็นไปได้น้อยมากที่จะเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงกับเครื่องบิน


ลักษณะเครื่องบิน : มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ใช้เครื่องบินโบอิ้ง 777-200 ในขณะที่แอร์ฟรานซ์ใช้เครื่องบินแอร์บัส A330 ซึ่งเครื่องบินทั้งสองมีประวัติความปลอดภัยในเกณฑ์ดี


​​ สัญญาณฉุกเฉิน : เครื่องบินทั้งสองลำไม่ได้ส่งสัญญาณฉุกเฉินหรือข้อความอันน่าหวั่นวิตกใด ๆ ที่เป็นการชี้ว่า ได้เกิดอุบัติเหตุครั้งใหญ่กับเครื่องบิน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านการบินกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะในสถานการณ์ที่เกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคนั้น ลูกเรือต้องหาทางแก้ปัญหาก่อนเป็นอันดับแรกก่อนที่จะส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ

​​​​ ​ประวัติการซ่อม : เครื่องบินทั้ง 2 ลำมีประวัติความเสียหายเล็กน้อยและผ่านการตรวจซ่อมเรียบร้อยแล้ว ในกรณีของเที่ยวบิน AF447 มีการยืนยันแล้วว่า ความเสียหายของเครื่องบินนั้นไม่เกี่ยวข้องกับการตกของเครื่องแต่อย่างใดความแตกต่างของเครื่องบินสูญหายระหว่าง​เที่ยวบิน 447 และ MH370

ระบบเอคาร์ส หรือระบบสื่อสารของเครื่องบิน : เครื่องบินของแอร์ฟรานซ์ได้ส่งข้อความอัตโนมัติจำนวน 24 ข้อความ ใน 4 นาที ที่ระบุถึงปัญหาด้านเทคนิคผ่านระบบสื่อสารของเครื่องบิน ด้านเครื่องบินของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ก็ได้ติดตั้งระบบเอคาร์สไว้เช่นกัน แต่ก็ยังไม่มีรายงานระบุว่าได้รับข้อความใด ๆ จากเที่ยวบินนี้


ช่วงระยะเวลาในการบิน : เครื่องบินทั้งสองลำอยู่ระหว่างการบินแบบนำร่องในขณะที่เกิดหายไป แต่ในกรณีของ MH370 นั้น เครื่องบินยังอยู่ในระยะเริ่มต้นของระบบบินนำร่องเท่านั้น ซึ่งหมายความว่า กัปตันยังทำหน้าที่ควบคุมการบินอยู่ ในขณะที่เครื่องบินของแอร์ฟรานซ์ กัปตันกำลังอยู่ในช่วงพักผ่อนและกลับมาที่ห้องนักบินก่อนที่เครื่องจะตก


สภาพอากาศ : ไม่มีรายงานเรื่องพายุในเส้นทางบินของ​เที่ยวบิน MH370 ในขณะที่เครื่องบินของแอร์ฟรานซ์ต้องเจอกับสภาพอากาศที่ปั่นป่วน


เรดาร์ : เที่ยวบิน MH370 หายไปในพื้นที่ที่มีการบินจำนวนมาก ซึ่งสามารถติดตามได้โดยง่ายเพราะเครื่องบินอยู่ใกล้กับหลายประเทศ ในขณะที่เครื่องบินของแอร์ฟรานซ์ตกในมหาสมุทรแอตแลนติก อยู่นอกเหนือจากพื้นที่ของสัญญาณเรดาร์


การกู้ภัย : จุดที่เครื่องบินของแอร์ฟรานซ์ตกนั้นอยู่ห่างจากชายฝั่งและอยู่ในร่องน้ำลึก ส่งผลให้ปัจจัยในการค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก​ ​


เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง : เครื่องบินของแอร์ฟรานซ์ตกในเขตน่านน้ำสากล ทำให้หน่วยสืบสวนจากฝรั่งเศสสามารถเป็นผู้นำการสืบสวนได้ทันที ส่วนเที่ยวบิน MH370 ยังไม่สามารถระบุจุดตกได้ จึงยังไม่มีความแน่ชัดว่าเจ้าหน้าที่ของมาเลเซียหรือเวียดนามควรเข้ามารับผิดชอบในพื้นที่


สถานที่ : เครื่องบินของแอร์ฟรานซ์ตกห่างจากแผ่นดินใหญ่ไปมาก ในขณะที่เครื่องบินของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ดูเหมือนจะสูญหายใกล้กับแผ่นดินใหญ่มากกว่า


สัญญาณฉุกเฉิน : จากสัญญาณเรดาร์ชี้ให้เห็นว่า เครื่องบินของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส อาจจะหันหัวกลับจากเส้นทางไปสู่กรุงปักกิ่ง ก่อนที่เครื่องจะหายไป ซึ่งเป็นการชี้ให้เห็นว่า ลูกเรือกำลังประสบปัญหาระหว่างที่บิน


เครดิต กระปุกดอทคอมnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 12 มี.ค. 14, 19:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เริ่มค้นซาก MH370 ในทะเลอันดามัน เผยนักบินพูด ราตรีสวัสดิ์ เป็นคำสุดท้าย

ภาพประกอบจาก HOANG DINH NAM / AFP

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

มาเลเซียขยายพื้นที่ค้นซากเครื่องบินมายังทะเลอันดามัน เผยคำพูดสุดท้ายจากห้องนักบิน "ราตรีสวัสดิ์"

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2557 สำนักข่าวสกายนิวส์ รายงานว่า ทีมค้นหาซากเครื่องบิน MH370 ที่ตระเวนค้นหาซากเครื่องบินที่หายไปบริเวณทะเลจีนใต้ตลอดช่วง 4 วันก่อนหน้านี้ ได้เริ่มขยายพื้นที่ค้นหามายังทะเลอันดามัน เหนือเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย ส่วนทางเวียดนามก็ได้ยุติการค้นหาทางอากาศแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ทูตในกัวลาลัมเปอร์เผย คำพูดสุดท้ายที่ได้ยินจากห้องนักบินคือ "ราตรีสวัสดิ์"

รายงานระบุว่า คำพูดสุดท้ายของนักบินก่อนที่เครื่องบินจะหายสาบสูญไปเมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ได้รับการเปิดเผยโดยนายอิสกานดาร์ ซารุดิน ทูตมาเลเซียประจำกรุงปักกิ่ง ระบุว่า ก่อนที่เครื่องบินจะหายไประหว่างเดินทางเข้าสู่น่านฟ้าเวียดนามนั้น หนึ่งในนักบินได้พูดคำว่า "โอเค ราตรีสวัสดิ์" พร้อมกันนี้ ซารุดินยังได้กล่าวปกป้องนายฟาริค อับ ฮามิด ที่กำลังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กรณีชวนนักท่องเที่ยวสาวเข้าไปนั่งพูดคุยและถ่ายรูปภายในห้องนักบิน แถมมีการสูบบุหรี่ด้วย โดยระบุว่าเรื่องนี้ไม่สามารถนำมาตัดสินอะไรได้ว่าเขาจะมีส่วนทำให้เครื่องบินหายไป

ส่วนทางด้านสำนักงานการบินพลเรือนมาเลเซีย ล่าสุด ได้ออกมาเปิดเผยว่า ตอนนี้มีอีกหลายชาติเข้ามาร่วมค้นหาซากเครื่องบิน ซึ่งรวมแล้วมี 12 ประเทศ ได้แก่ ไทย, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, จีน, สหรัฐอเมริกา, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, บรูไน, อินเดีย และ​​​​ญี่ปุ่น โดย​ทีมค้นหานานาชาติได้ขยายพื้นที่ค้นหาไปยังบางส่วนของทะเลอันดามันแล้ว ทำให้พื้นที่ค้นหากินบริเวณกว้างมาก แต่ทางทีมค้นหา ​ ​​ร่วมกับกองทัพอากาศมาเลเซีย ก็จะค้นหาทุกจุดที่น่าจะเป็นไปได้ ขณะที่ทีมสืบสวนเองก็ไม่ละทิ้งสักข้อสันนิษฐานที่อาจเป็นไปได้ รวมถึงกรณีเครื่องบินอาจจะหันหัวกลับลำเช่นกัน

สำหรับทางเวียดนาม ที่เข้ามาช่วยค้นหาซากเครื่องบินในทะเลเวียดนามทั้งทางอากาศและทางทะเลก่อนหน้านี้ ตอนนี้ก็ได้ยุติการค้นหาทางอากาศเรียบร้อยแล้ว แต่การค้นหาทางทะเลก็ยังคงดำเนินต่อไป


เครดิต กระปุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 12 มี.ค. 14, 20:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานอ้างสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ว่า สมาชิกครอบครัวของผู้โดยสารบนเที่ยวบิน MH370 ที่สูญหาย เดินทางมาถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียแล้ว

มาเลเซีย แอร์ไลน์ แถลงว่า ผู้ดูแล 72 คน กำลังให้การดูแลญาติผู้สูญหาย 115 คน โดยมอบหมายให้ผู้ดูแลอย่างน้อย 1 คน ดูแลแต่ละครอบครัว พร้อมจัดหาล่ามภาษาจีนกลาง 1 คน ให้แก่ครอบครัวที่มาจากจีน ทางสายการบินให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกกับการดูแลครอบครัวผู้โดยสาร 227 คน และลูกเรือ 12 คน บนเที่ยวบินที่สูญหายไประหว่างเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง เมื่อเช้ามืดวันเสาร์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังได้มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้แก่ครอบครัวของผู้โดยสารและลูกเรือทุกคน ทางสายการบินรู้สึกเสียใจและย้ำต่อครอบครัวของผู้สูญหายว่า จะทำทุกอย่างที่สามารถทำได้ เพื่อแบ่งเบาภาระของพวกเขา

ปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 ER ที่หลายประเทศร่วมมือกัน เข้าสู่วันที่ 5 แล้วในวันนี้ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรม ผู้บัญชาการกองทัพอากาศมาเลเซีย ปฏิเสธรายงานที่ว่า เรดาร์ตรวจพบเครื่องบินลำดังกล่าวเหนือช่องแคบมะละกา ขณะที่ทางการมาเลเซียได้ขยายการค้นหาไปยังทะเลอันดามัน ซึ่งอยู่ห่างจากรัศมีการค้นหาเดิมไปทางตะวันตกเฉียงเหนือหลายร้อยกิโลเมตร. - สำนักข่าวไทย

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 12 มี.ค. 14, 20:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จากกรณีเครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ MH370 สูญหายไปจากจอเรดาร์ เมื่อเวลาประมาณ 02.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น ของวันเสาร์ที่ 8 มี.ค. หลังจากออกจากสนามบินประมาณ 2 ชั่วโมง จากสนามบินกรุงกัวลาลัมปอร์ มุ่งหน้าไปกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน เป็นผู้โดยสารรวมทั้งสิ้น 227 คน ในจำนวนนั้นมีเด็กทารก 2 คน และพนักงานบนเครื่อง 12 คน

(11 มี.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศได้มีการเผยแพร่ข้อความของไมร่า อลิซาเบธ นารี่ ลูกสาวของแอนดรู นารี่ หัวหน้าพนักงานต้อนรับบนเที่ยวบิน MH370 ซึ่งทวีตข้อความคุยกับพ่อของเธอเหมือนเช่นที่เคยทำตลอดเวลา ซึ่งข้อความดังกล่าวได้สร้างความสะเทือนใจให้แก่ผู้คนจำนวนมาก

01.07 น. - 8 มี.ค. 2014 @Gorgxous - คุณพ่อกลับเร็วๆ นะคะ

04.26 น. - 9 มี.ค. 2014 @Gorgxous - คุณพ่อและทุกๆ ท่าน บนเที่ยวบิน MH370 คงต้องมีความสุข เพราะได้รับพรจากคำอธิษฐานของทุกคนบนโลก

09.30 น. - 9 มี.ค. 2014 @Gorgxous - พ่อจ๋า นี่เกือบ 48 ชั่วโมงแล้ว อย่าลืมกินข้าวนะคะพ่อ

10.25 น. - 9 มี.ค. 2014 @Gorgxous - พ่อจ๋า หนังสือพิมพ์ลงข่าวพ่อ กลับบ้านเร็วๆ นะคะ กลับมาอ่านข่าวของพ่อ :'D

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 12 มี.ค. 14, 20:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เวียดนามระงับการค้นหาทางอากาศ รอข้อมูลจากมาเลเซีย

เวียดนามระงับการค้นหาทางอากาศ รอข้อมูลจากมาเลเซีย

ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 11 มี.ค. เครื่องบินของกองทัพอากาศเวียดนามจอดอยู่ที่สนามบินบนเกาะฝู๊ก๊วก โดยเวียดนามระบุในวันนี้ (12) ว่าได้ระงับการค้นหาทางอากาศ เที่ยวบิน MH370 ที่หายไป และปรับขนาดการค้นหาทางทะเลระหว่างรอฝ่ายมาเลเซียแจ้งทิศทางการค้นหาใหม่.-- Agence France-Presse/Le Quang Nhat.


เอเอฟพี - เวียดนามเผยวันนี้ (12) ว่า ทางการได้ระงับปฏิบัติการค้นหาทางอากาศเพื่อค้นหาเที่ยวบิน MH370 ที่หายไป และได้ปรับขอบเขตการค้นหาในทะเล ระหว่างรอฝ่ายมาเลเซียชี้แจงทิศทางการค้นหาใหม่

"เราตัดสินใจที่จะระงับปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยบางส่วนเป็นการชั่วคราว เพื่อรอข้อมูลจากมาเลเซีย" นายฝ่าม กวี๋ เตียว รัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคมเวียดนาม กล่าว และระบุว่ายังคงปฏิบัติการค้นหาทางเรือต่อไปแต่ปรับขนาดเล็กลง

มาเลเซียได้ขยายขอบเขตการค้นหาเครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ที่สูญหายในฝั่งทะเลอันดามัน ห่างจากรัศมีการค้นหาเดิมไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือหลายร้อยกิโลเมตร แต่ปฏิเสธรายงานที่ระบุว่าตรวจพบเครื่องบินลำดังกล่าวอยู่ห่างจากเส้นทางการบินที่วางแผนไว้

ขณะที่หนังสือพิมพ์มาเลเซียรายงานว่า เรดาร์ได้ตรวจพบสัญญาณสุดท้ายของเครื่องบินบริเวณช่องแคบมะละกา นอกชายฝั่งตะวันตกของมาเลเซีย

"เราได้สอบถามถึงรายงานดังกล่าวไปยังทางการมาเลเซีย 2 ครั้ง แต่จนถึงตอนนี้เรายังไม่ได้รับคำตอบ" นายฝ่าม กวี๋ เตียว กล่าว

"เราแจ้งมาเลเซียในวันที่เราพบว่าขาดการติดต่อกับเครื่องบิน ว่าเราสังเกตเห็นว่าเที่ยวบินได้หันกลับไปทางตะวันตก แต่มาเลเซียไม่ได้ตอบสนองอะไร"


ที่มา: http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9570000028154


เครดิต โพสจัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 13 มี.ค. 14, 08:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กต.แจงพาสปอร์ตบินมาเลย์ไม่ได้ปลอมในไทย (ไอเอ็นเอ็น)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก กระทรวงการต่างประเทศ

กระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจง 3 ข้อ ยืนยันพาสปอร์ตหายเครื่องบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 ไม่ใช่พาสปอร์ตประเทศไทย

วันที่ 12 มีนาคม 2557 ตามที่ปรากฏข่าวในสื่อมวลชน กรณีมีการปลอมแปลงหนังสือเดินทางของต่างชาติในประเทศไทย ซึ่งอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสูญหายของเครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 นั้น กระทรวงการต่างประเทศ ขอเรียนชี้แจงว่า

1. กรณีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการปลอมแปลงหนังสือเดินทางของต่างชาติ ในประเทศไทย มิใช่การปลอมแปลง หนังสือเดินทางไทย

2. กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ขอให้ความมั่นใจต่อประชาชนว่าหนังสือเดินทางไทยนั้นเป็นหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-passport) ที่มีมาตรฐานตามที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) กำหนดไว้และมีคุณสมบัติป้องกันการปลอมแปลงสูงมาก จนไม่สามารถปลอมแปลงได้ รวมทั้งมีการบรรจุข้อมูลชีวภาพของเจ้าของหนังสือเดินทาง ไว้ในเล่มหนังสือเดินทาง เพื่อป้องกันการปลอมแปลง เช่น ลายพิมพ์นิ้วมือ 10 นิ้ว

3. ตั้งแต่เริ่มโครงการ e-passport เมื่อปี พ.ศ. 2548 จนถึงปัจจุบัน ได้ผลิตหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ไปกว่า 10 ล้านเล่ม แต่ยังไม่ปรากฏว่ามีหนังสือเดินทางของประเทศไทย ถูกปลอมแปลงได้แต่อย่างใด


เครดิต กระปุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 13 มี.ค. 14, 08:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จีนเผยภาพวัตถุต้องสงสัย ชิ้นส่วนเครื่องบินมาเลย์ MH370(13 มี.ค.) เว็บไซต์ข่าวของสำนักข่าวซินหัว ของทางการจีน ได้เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียม เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา เป็นภาพ 3 ชิ้นส่วน ที่ลอยอยู่ในน้ำและมีขนาดต่างๆ กัน โดยระบุว่าชิ้นส่วนดังกล่าวนี้สอดคล้องกับสถานที่ ซึ่งเป็นทะเลนอกชายฝั่งตอนใต้ของประเทศเวียดนามและฝั่งตะวันออกของมาเลเซีย ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการค้นหาเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777-200 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 จากเส้นทางบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย มุ่งหน้าสู่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่อง รวม 239 คน และได้หายสาบสูญไปตั้งแต่วันเสาร์ที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยภาพถ่ายดาวเทียมดังกล่าวถูกโพสต์ไว้บนเว็บไซต์เทคโนโลยีด้านการป้องกันประเทศแห่งชาติของจีน พร้อมระบุว่าชิ้นส่วนใหญ่ที่สุดที่พบนั้นมีขนาด 24 คูณ 22 เมตร

ทั้งนี้ การเปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมของจีนมีขึ้นแม้จะผ่านมาหลายวันแต่บางครั้งก็มีความสับสน และรายงานที่ขัดแย้งกันที่ออกมาจากเจ้าหน้าที่ของมาเลเซีย ขณะที่การค้นหาของนานาชาติก็ยังคงดำเนินต่อไปโดยมุ่งเน้นไปที่ทะเลจีนใต้ และช่องแคบมะละกาเส้นทางออกสู่ทะเลอันดามัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 13 มี.ค. 14, 08:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวผ่านทีวีขอให้ญาติของผู้โดยสารเครื่องบินที่สูญหายให้อดทน ขอให้เข้าใจว่าการสูญหาย เป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายกรัฐมนตรี นาจิ๊บ ราซัค ของมาเลเซีย กล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์ของมาเลเซีย โดยเรียกร้องให้ญาติของผู้โดยสารเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย ที่สูญหายไปตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา มีความอดทน และอยากให้ครอบครัวของผู้โดยสารเข้าใจว่าการสูญหายของเครื่องบินในครั้งนี้ เป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดและทางการมาเลเซียก็ได้พยายามอย่างสุดความสามารถ

ขณะที่ครอบครัวของผู้โดยสารทั้งชาวจีนและชาวมาเลเซียก็ยังรอคอยข่าวคราวเพิ่มเติม โดยบางส่วนได้เดินทางมาพักอาศัยอยู่ที่โรงแรมใกล้กับสนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย เรียกประชุมทีมค้นหาและกู้ภัย เพื่อร่วมกันกำหนดขอบเขตในการค้นหาเครื่องบินอีกครั้ง แม้ว่าข้อมูลการหายไปของเครื่องบินจะเต็มไปด้วยความสับสน แต่รัฐบาลต่างชาติ 9 ประเทศที่เข้าร่วมภารกิจค้นหาในครั้งนี้ ยังคงทำงานอย่างเต็มที่


ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 13 มี.ค. 14, 12:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการมาเลเซียได้เชิญหมอผีชื่อดัง ทำพิธีเพื่อตามหาเครื่องบินของมาเลเซียแอร์ไลนส์ลำที่สูญหายให้กลับคืนมา หลังจากเครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลนส์ หายไปอย่างลึกลับล่วงเข้าสู่วันที่ 5 โดยพิธีจัดขึ้นที่สนามบินนานาชาติในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งหมอผีก็ใช้วัสดุท้องถิ่นที่หาได้ง่าย เช่น มะพร้าว ตะกร้า และไม้เท้า มาทำพิธี

หมอผีรายนี้ ยังบอกกับสื่อในมาเลเซียว่า เขาเห็นแต่เมฆหมอกสีดำ จึงเชื่อว่า เครื่องบินอาจจะยังบินอยู่ในอากาศ หรือ อาจตกลงกลางท้องทะเลไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม แนวทางการค้นหาแบบพึ่งไสยศาสตร์ดังกล่าว เรียกเสียงผิดหวังและถากถางบนโลกสังคมออนไลน์ของจีนอย่างแพร่หลาย โดยผู้ใช้รายหนึ่งโพสต์ข้อความลงเวยโป๋ บอกว่า "ว้าว มันตรงกับที่ผมทำนายไว้เป๊ะเลย"

ส่วนอีกคนอ้างว่าเป็นชาวมาเลเซีย เสริมว่า "เป็นครั้งแรก ที่รู้สึกอับอายในฐานะเป็นชาวมาเลเซียคนหนึ่ง นั่นไม่ใช่เพราะว่าเกิดมาเป็นคนมาเลเซีย แต่นั่นเพราะมีนายกรัฐมนตรีโง่ๆ แทนที่จะไปจ้างพ่อมดหมอผีให้ถูกถากถาง ทางที่ดีควรอยู่บนโลกแห่งความเป็นจริง และเลิกทำให้คนมาเลเซียขายขี้หน้าเสียที
ขณะที่ ผู้ใช้รายหนึ่งโพสต์เหน็บแนม ว่า หลายคนยังแสดงความรู้สึกประหลาดใจที่ทางการมาเลเซียพิจารณาใช้วิธีทางไสยศาสตร์ค้นหาเครื่องบิน ในขณะปฏิบัติการกู้ภัยเข้าสู่วันที่ 5 แล้ว "จีนประจำการดาวเทียม 10 ดวง ส่วนมาเลเซียประจำการหมอผีจำนวนหนึ่ง หรือว่ามันเป็นเรื่องของศิลปะ"

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 13 มี.ค. 14, 13:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

(13 มี.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม 2557 เที่ยวบิน MH370 จะเปลี่ยนหมายเลขใหม่เป็น MH318

รายงานระบุว่า สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ได้ประกาศอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (14 มี.ค.) ทางสายการบินได้ยกเลิกเที่ยวบิน MH 370 จากกัวลาลัมเปอร์-ปักกิ่ง และ MH371 จากปักกิ่ง-กัวลามลัมเปอร์

โดยจะเปลี่ยนเลขเที่ยวบินใหม่เป็น MH318 จากกัวลาลัมเปอร์-ปักกิ่ง และ 319 ปักกิ่ง-กัวลามลัมเปอร์

ทั้งนี้ ทางสายการบินมาเลเซียได้อธิษฐานภาวนาให้กับผู้โดยสารและลูกเรือให้ปลอดภัยทุกท่าน

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ชักจะเหนด้วยนะ
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 13 มี.ค. 14, 17:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไปเจอคห.นี้มาในนี้คับเลยเอามาฝาก ก้อน่าสนใจอย่าตัดประเด้นนี้ออกไปกันนะคับผมว่าพวกต่างดาวคับมาเอาเครื่องบินและคนในลำไปศึกษาป่านนี้เปนตายร้ายดีถุกหั่นออกมาดุกายวิภาคหมดแล้วละคับส่วนเทคโลยี่โลกมนุษเรามันคงเอาไปพัตนาต่อยอดแน่ๆ ไม่งั้นมันจะหายไปไหนได้เรดาก้อมีกันทุกปะเทดซาวเดอตรวจหาสิ่งของใต้ทะเลลึกเราก้อมียังหาไม่เจอจะให้คิดว่าไงถ้าไม่ใช่พวกต่างดาว ท่านข้างบนพุดก้อน่าคิดคับ เคยได้ยินชื่อท่านนี้อยุ่ในต่วยตุน เทพนม แมีองแมน น่าเขิญท่านมาให้ความกะจ่างเรื่องนี้ได้แล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 13 มี.ค. 14, 18:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ความคืบหน้าภารกิจค้นหาเครื่องบินโบอิ้ง 777 มาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ MH370 ล่าสุดภาพถ่ายดาวเทียมจากประเทศจีนได้บันทึกภาพวัตถุต้องสงสัยอยู่กลางทะเลในเขตพื้นที่การสำรวจค้นหา ซึ่งขณะนี้ทางการมาเลเซียได้ส่งทีมค้นหาไปตรวจสอบจุดดังกล่าวแล้ว

ทางการมาเลเซียแถลงว่า มาเลเซียส่งเครื่องบินไปตรวจสอบยังพื้นที่ที่ดาวเทียมจีนจับภาพเศษชิ้นส่วนที่ต้องสงสัยได้ 3 ชิ้น ใกล้กับพื้นที่ที่หน่วยงานนานาชาติช่วยกันตามหาชิ้นส่วนจากเครื่องบินสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ที่สูญหายไปตั้งแต่วันเสาร์ (8 มี.ค.)

นายฮิชามมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีขนส่งมาเลเซีย รายงานทางทวิตเตอร์ว่า ได้ส่งเครื่องบินไปตรวจสอบตามที่จีนแถลงว่าดาวเทียมจีนจับภาพเศษชิ้นส่วนได้ในวันที่ 6 ของการค้นหาเครื่องบินสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน 370 ซึ่งมีผู้โดยสาร 239 คน

ขณะที่ทางด้าน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงขนส่งเวียดนาม กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวได้รับการตรวจค้นจนทั่วแล้วจากกองกำลังนานาชาติเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งเครื่องบินมาเลเซียและสิงคโปร์มีกำหนดค้นหาอีกครั้งในวันนี้ ขณะที่ทางการมาเลเซียกำลังถูกวิจารณ์เรื่องการจัดการภารกิจค้นหาที่เป็นไปอย่างสับสนจนขยายพื้นที่ครอบคลุมถึง 92,600 ตารางกิโลเมตรในปัจจุบัน

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 13 มี.ค. 14, 18:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จีนดับฝัน! ยืนยันวัตถุต้องสงสัย ไม่ใช่เที่ยวบิน MH370สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าภารกิจติดตามค้นหาเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส์ เที่ยวบินที่ MH370 หลังมีกระแสข่าวระบุว่า ดาวเทียมประเทศจีนสามารถบันทึกภาพวัตถุต้องสงสัยอยู่กลางทะเลในพื้นที่้ค้นหา ล่าสุดทางการจีนออกมายืนยันแล้วว่า วัตถุดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุเครื่องบินตก

โฆษกสำนักงานการบินพลเรือนจีน ได้แถลงข่าวชี้แจงว่า จากภาพถ่ายทางดาวเทียมของจีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วัตถุต้องสงสัยดังกล่าว มีจำนวน 3 ชิ้น ลอยอยู่กลางทะเล ทางผู้เชี่ยวชาญได้ยืนยันว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการหายไปของเที่ยวบินที่ MH370 แต่อย่างใด

ขณะที่ทางด้าน กองทัพอากาศประเทศมาเลเซีย ยังคงทำภารกิจค้นหาอย่างเข้มข้น จากการขยายพื้นที่ค้นหาไปทั่ว บริเวณชายฝั่งทะเล 2 ฝั่ง แต่ยังไม่พบร่องรอยใดๆ ส่วนทางการเวียดนามได้ออกมาเปิดเผยว่า ภารกิจการค้นหาครั้งนี้ไม่ได้รับความร่วมมือจากทางการมาเลเซียสักเท่าไหร่ ในส่วนของการแจ้งข้อมูล ยังคงต้องการเบาะแสใหม่ๆ ใช้สำหรับค้นหา เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามหลักค้นหากู้ภัยสากล

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 13 มี.ค. 14, 18:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

มาเลเซียเผยรายงานจากเครื่องยนต์ พบเครื่องบินน่าจะเดินทางต่ออีก 4 ชั่วโมงหลังหายไปจากจอเรดาร์

เมื่อ วันที 13 มีนาคม 2557 เว็บไซต์อินดิเพนเดนท์ รายงานว่า หน่วยสืบสวนจากสหรัฐฯ ยกประเด็นเครื่องบิน MH370 วกกลับขึ้นมาพิจารณาอย่างจริงจัง หลังมีข้อมูลใหม่เผยออกมาว่า เครื่องบินอาจบินต่อไปอีก 4 ชั่วโมง หลังสัญญาณขาดหาย

โดยหน่วยงานต่อต้านการก่อการร้ายของสหรัฐฯ ได้ยกประเด็นความเป็นไปได้ว่าเครื่องบินจะวกกลับ หรือเปลี่ยนจุดหมาย ขึ้นมาพิจารณาอย่างจริงจัง หลังจากที่ข้อมูลจากเครื่องยนต์โรลสรอยซ์เที่ยวบิน 370 ที่ได้ส่งมายังระบบติดตามการบินโดยอัตโนมัติ ระบุว่า นับตั้งแต่นำเครื่องขึ้นบิน จากกัวลาลัมเปอร์ เที่ยวบิน MH370 ได้ใช้เวลาบินรวมทั้งหมด 5 ชั่วโมง ซึ่งนั่นหมายความว่า หลังจากที่สัญญาณขาดหายไป เครื่องบินน่าจะเดินทางต่อไปอีก 4 ชั่วโมง ก่อนที่จะลงจอดที่ไหนสักแห่งหรือประสบอุบัติเหตุ

หากข้อมูลดังกล่าวเป็นจริงก็แสดงให้เห็นว่า จากจุดที่เครื่องบินได้หายไปจากจอเรดาร์ เครื่องบินได้บินต่อไปไกลอีกราว 3,200 กิโลเมตร ซึ่งด้วยระยะทางดังกล่าว เครื่องบินสามารถเดินทางไปไกลถึงตอนเหนือของอินเดีย หรือทางตะวันตกเฉียงเหนือของออสเตรเลียเลยทีเดียว ซึ่งนั่นทำให้การค้นหายากขึ้นไปอีก เพราะครอบคลุมรัศมีกว้างมาก

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียยังได้สอบถามไปยังครอบครัวของนักบินด้วยว่า ในช่วงก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุ เขามีพฤติกรรมผิดปกติ หรือมีความผิดปกติทางจิตหรือไม่ เพราะมีความเป็นไปได้เช่นกันว่านักบินจะคุมเครื่องบินไปยังจุดหมายอื่น โดยยากจะคาดเดาเหตุผล

ขณะที่ทางการจีนเองก็ยังคงจี้ให้มาเลเซียเร่งค้นหาซากเครื่องบิน และขอให้พยายามกันอย่างสุดความสามารถ เนื่องจากผู้โดยสารส่วนใหญ่นั้นเป็นคนจีนนั่นเอง


เครดิต กระปุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 13 มี.ค. 14, 22:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เทพนม แมีองแมน น่าเขิญท่านมาให้ความกะจ่างเรื่องนี้ได้แล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  fbi วกกลับ ยัง สงสัย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม