หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รับมือปัญหาสิ่งแวดล้อม....ด้วยหลักการ 3R  (อ่าน 53 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 มี.ค. 14, 17:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
รับมือปัญหาสิ่งแวดล้อม....ด้วยหลักการ 3R

ในปี 2556 มีเด็กเกิดใหม่เฉลี่ยวันละ 150,000 คนทั่วโลก ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 64,000 คนต่อวัน ความไม่สมดุลของจำนวนประชากรโลกนี้ เป็นมิติหนึ่งที่อาจส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติในอนาคต ยิ่งโลกปัจจุบันเป็นสังคมแห่งการบริโภคนิยมอย่างเต็มตัว มหานครขนาดใหญ่ของโลก ต่างใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างเต็มที่ไม่เว้นแม้แต่กรุงเทพมหานคร การนำความรู้และเทคโนโลยีมาใช้เพื่อพัฒนาสู่ความเจริญต่างๆ นำไปสู่การใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างมหาศาล ส่งผลต่อความกังวลในเรื่องการขาดแคลนทรัพยากรธรรมชาติในระยะยาว
ที่ผ่านมา โลกมีการเปลี่ยนแปลงทางธรณี เคมี กายภาพ แบบค่อยเป็ยค่อยไปตามธรรมชาติ แต่ในปัจจุบันกลับเผชิญความเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น ที่เห็นชัดคือ อุณภูมิโลกสูงขึ้นจากการเสียสมดุลของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซมีเทน ก๊าซไนตรัสออกไซด์ ซึ่งนำไปสู่ปัญหาโลกร้อนตามมา
แม้มิติของจำนวนประชากรที่เพิ่มมากขึ้น จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอยู่บ้าง แต่หากมนุษย์รู้จักปรับตัวและปรับเปลี่ยนการดำเนินชีวิต ก็จะสามารถช่วยลดผลกระทบและแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ โดยที่ผ่านมา กรุงเทพมหานครได้มีการรณรงค์ให้ประชาชน นำหลักการ 3R มาใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อแก้ปัญหาการใช้หลักทรัพยากรอย่างไม่รู้คุณค่า นำไปสู่ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ซึ่งประกอบด้วยการ Reduce ลดการใช้หรือหลีกเลี่ยงสิ่งของและบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายยาก อันเป็นตัวการการเกิดปัญหาขยะมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวัน เช่น การกินอาหารบุฟเฟต์ ที่เป็นการเผาผลาญทรัพยากรธรรมชาติ และนำไปสู่ปริมาณขยะอินทรีย์ที่เพิ่มขึ้นหรือการลดใช้รถยนต์เพื่อลดมลพิษและลดปริมาณการใช้น้ำมัน เป็นต้น
Reuse คือ การใช้ซ้ำ เป็นการนำสิ่งของต่างๆ ที่ใช้งานแล้ว แต่ยังมีสภาพหรือสามารถใช้งานได้กลับมาใช้อีก เช่น นำเสื้อผ้าเก่ามาทำเป็นผ้าขี้ริ้วหรือนำไปบริจาค แทนที่จะทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ การนำกระดาษที่ใช้แล้ว 1 หน้ามาใช้หน้าที่เหลือหรืออาจนำมาทำเป็นกระดาษโน้ต เมื่อใช้ครบทั้ง 2 หน้าแล้ว หากยังอยู่ในสภาพดีก็สามารถนำไปบริจาคให้โรงเรียนคนตาบอดได้ด้วย ขวดแก้วเปล่านำมาใส่น้ำดื่มอีกครั้ง หรือนำมาประดิษฐ์เครื่องใช้ต่างๆ เช่น แจกันดอกไม้หรือที่ใส่ดินสอ รียูสจึงไม่เพียงช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม แต่ยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย และลดการใช้พลังงานไปในตัว
Recycle คือ การนำกลับมาใช้ใหม่ หรือเลือกใช้ทรัพยากรที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นการลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งป่าไม้ น้ำ พลังงาน น้ำมันปิโตรเลียม รวมถึงแร่ธาติต่างๆ เช่น ทราย เหล็ก เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันสามารถนำวัสดุต่างๆ ที่ใช้แล้วมารีไซเคิลได้ เช่น เศษกระดาษ นำกลับไปทำเป็นกล่องหรือถุงกระดาษ แก้วหรือพลาสติกนำมาหลอมใช้ใหม่เป็นขวด ภาชนะใส่ของหรือเครื่องใช้อื่นๆ กระป๋องเครื่องดื่มก็สามารถนำมาหลอมใช้ใหม่ได้เช่นกัน
เห็นได้ว่าหลักการ 3R คือ รากฐายการแก้ปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในระยะยาว เพราะเป็นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ คือ พฤติกรรมของมนุษย์โดยตรง ให้รู้จักใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างรู้คุณค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด
เพียงแค่ทุกคนร่วมมือกัน “ลดการใช้ ใช้ซ้ำ นำกลับมาใช้ใหม่” อย่างจริงจัง คุณภาพชีวิตของเราและลูกหลานของเรา ก็จะดีขึ้นอย่างยั่งยืน
รักกรุงเทพฯ ร่วมสร้างกรุงเทพฯ ด้วย 10 นโยบายหลัก และ 6 มาตรการเร่งด่วนกับ ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม