หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นิวัฒน์ธำรง” ชี้ นายกฯ ม.7 ไม่มีกฎหมายรองรับ ระบุไม่ปิดช่องคุย “สุเทพ” แต่ขอให้ทุกส่วนร่วมว  (อ่าน 55 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 พ.ค. 14, 10:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อเวลา15.10น. วันที่ 12 พฤษภาคม ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ถนนแจ้งวัฒนะ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ปฏิบัติหน้าที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการดำเนินการให้วุฒิสภาเสนอนายกรัฐมนตรีตามมาตรา 7 ตามที่กลุ่มกปปส.เรียกร้อง ว่า การดำเนินการใดๆจะต้องมีพื้นฐานทางกฎหมายรองรับ คิดได้ทำได้แต่เมื่อดำเนินการไปสักระยะหนึ่ง ตามขั้นตอนต่างๆ ถ้าไม่มีกฎหมายรองรับ หน่วยงานที่จะดำเนินการต่อก็ไม่สามารถดำเนินการต่อได้ แต่รัฐบาลมองว่าไม่มีกฎหมายรองรับ เพราะฉะนั้นก็แล้วแต่ให้ทางฝ่ายที่มีความคิดเช่นนั้นดำเนินการไป

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส.จะขอเจรจานั้น นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวว่า ยังไม่มีการติดต่อมา แต่รัฐบาลตั้งแต่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีที่จะเปิดกว้างเพื่อพบปะพูดจากับกลุ่มต่างๆ แต่สิ่งที่ถือเป็นหลักคือเราต้องพูดคุยกลุ่มต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองหรือกลุ่มต่างๆ ควรที่ได้เจอกันทั้งหมด เพราะประเทศไทยมีกฎหมายไม่ได้ขึ้นอยู่กับรัฐบาลคนเดียว แต่มีทั้งหน่วยงานและองค์กรอิสระมากมาย รวมถึงกลุ่มประชาชนหลากหลายกลุ่มที่ออกมาให้ข้อคิดเห็น อย่างไรก็ตามความคิดเห็นต่างๆ หรือสิ่งที่จะทำและดำเนินการต้องมีกฎหมายปัจจุบันรองรับไม่เช่นนั้นคิดไปทำอะไรสุดท้ายทำไม่ได้เพราะไม่มีกฏหมายรองรับสิ่งนี้จึงเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาด้วย

เมื่อถามว่าเป็นห่วงหรือไม่ว่าจะมีขบวนการล้มรัฐมนตรีทั้ง25 คนที่ยังทำงานอยู่ให้ล้มไปเพื่อให้ได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีคนกลาง นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวว่า ตนไม่ห่วงอะไรคงต้องดูว่าจะทำอย่างไรเพราะกฏหมายเขียนแบบนี้ ระเบียบเขียนแบบนี้ถ้าทำได้ตามระเบียบกฏหมายรวมทั้งหากอยู่ภายใต้ก็สามารถทำได้ ส่วนที่ฝ่ายตรงข้ามมั่นใจว่าจะสามารถแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีตามมาตรา 7 นั้น ก็ต้องรอ

เมื่อถามว่าจะดำเนินการอย่างไรเพราะทั้ง 2 ฝ่ายดูเหมือนจะใช้กฏหมายคนละฉบับกัน นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวว่า จะต้องถามฝ่ายต่างๆ ว่าใช้กฏหมายฉบับใด ส่วนตนมีเอกสารพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน 2534 มาตรา 10 ซึ่งตนปฏิบัติตามกฏหมายฉบับนี้ จึงต้องถามว่าฝ่ายตรงข้ามจะเอาแบบไหนและใช้ระเบียบหรือกฏหมายมาตราใด

เมื่อถามต่อว่าหากใช้กฏหมายคนละฉบับคิดว่าจะต้องหาข้อยุติจากศาลยุติธรรมได้หรือไม่นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวว่า คงตอบไม่ได้ก็ต้องแล้วแต่ว่าจะมีใครยกประเด็นไหนไปขอความเห็นจากศาล

เมื่อถามว่าประเทศจะเดินต่อไปอย่างไรในเมื่อความคิดเห็นของแต่ละฝ่ายที่ตีความกฏหมายที่คู่ขนานกันโดยสิ้นเชิงนายนิวัฒน์ธำรง กล่าวว่า ต้องยกประเด็น แต่ตนคิดว่าทุกฝ่ายพยายามหาทางที่จะแก้ไขปัญหาวิกฤติ ซึ่งในส่วนี้ตนเห็นว่าเป็นการเดินไปในทางเดียวกันแต่วิธีการที่จะทำต่างกัน ทั้งนี้ตนเห็นว่าวิธีที่เป็นไปตามกฏหมายอย่างชัดเจนคือกฏหมายระบุว่าเมื่อยุบสภาฯ ต้องเลือกตั้งเพื่อมีรัฐบาลโดยเร็ว และไม่ต้องการให้มีรัฐบาลรักษาการอยู่นานรวมทั้งเมื่อนายกรัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่งก็ต้องมีรัฐบาลรักษาการทำหน้าที่แทนต่อไปเราก็ตามกฏหมาย
เมื่อถามว่ามวลชนทั้งสองฝ่ายจะมีการเผชิญหน้าหรือไม่กันหากฝ่ายการเมืองยังแก้ไขปัญหาไม่ได้นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวว่า ประชาชนเรียนรู้จากเหตุการณ์ในอดีตจึงไม่ออกมาเผชิญหน้ากันทุกคนต่างออกมายื่นข้อเสนออย่างสงบ ซึ่งสังเกตได้ว่ามวลชนก็พยายามไม่ให้เกิดการปะทะกันจึงเป็นสิ่งที่ดี และต่างประเทศชื่นชมในจุดนี้พร้อมทั้งอย่างให้ประเทศไทยแก้ปัญหาโดยไม่มีเหตุกระทบกระทั่งหรือเสียเลือดเสียเนื้อซึ่งต่างประเทศหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะแก้ไขปัญหาโดยสันติวิธีเป็นไปตามระบอบระบอบประชาธิปไตย

เมื่อถามว่าคณะรัฐมนตรี(ครม.) ทั้ง 25 คนจะรักษาสนามประชาธิปไตย ตามที่น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่าจะตายคาสนามประชาธิปไตยได้หรือไม่ นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวว่า ครม.ที่เหลืออยู่ทั้ง 25 คนมีหน้าที่ปฏิบัติราชการตามกฏหมายต่อไปพร้อมทั้งได้มีการแบ่งงานกันตามกระทรวงต่างๆ อย่างเรียบร้อยการทำงานจึงไม่หยุดชะงัก รวมทั้งจะต้องทำหน้าที่สนับสนุนการเลือกตั้ง ส่วนกรณีที่นายสุเทพ ประกาศจะปิดเกมภายใน 2-3 วัน ก็ต้องรอฟังว่านายสุเทพจะทำอย่างไร

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม