หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผบ.ทบ.ประกาศกฎอัยการศึกแล้วผุดกอ.รส.รักษาความสงบ  (อ่าน 130 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 พ.ค. 14, 08:53 น »
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผบ.ทบ.ประกาศกฎอัยการศึกแล้วผุดกอ.รส.รักษาความสงบผู้บัญชาการทหารบก ประกาศ พรบ.กฎอัยการศึก คุมพื้นที่ ทั่วราชอาณาจักร เพื่อควบคุมสถานการณ์ความไม่สงบ มีผลตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. 2557 ตั้งแต่เวลา 03.00 น. เป็นต้นไป ขอทุกฝ่ายหยุดการเคลื่อนไหว

ประกาศกองทัพบก ฉบับที่ 1 / 2557
เรื่อง การประกาศใช้ พรบ.กฎอัยการศึก

ตามสถานการณ์ที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองหลายกลุ่ม ได้ทำการชุมนุมประท้วงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
เขตปริมณฑล ตลอดจนพื้นที่ต่างๆของประเทศ และมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ความรุนแรง ด้วยการใช้อาวุธสงครามต่อประชาชน และสถานที่สำคัญอย่างกว้างขวาง เป็นผลให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต ได้รับบาดเจ็บและเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวมีแนวโน้มจะก่อให้เกิดเหตุการณ์จลาจล และความไม่สงบเรียบร้อยอย่างรุนแรงในหลายพื้นที่ อันกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
และความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนโดยรวมนั้น

เพื่อให้การรักษาความสงบเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และนำความสงบสุข กลับคืนสู่ประชาชนทุกกลุ่มทุกฝ่ายโดยเร็ว จึงอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 2 และ มาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก พ.ศ. 2457 ประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. 2557 ตั้งแต่เวลา 03.00 น. เป็นต้นไป


ประกาศ ณ วันที่ 20 พ.ค. 2557


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ผู้บัญชาการทหารบกประกาศกองทัพบก ฉบับที่ 2 / 2557

เรื่อง การจัดตั้งกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส)
ตามที่ได้มีการประกาศ ใช้พระราชบัญญัติกฎอัยการศึกในทุกท้องที่ของประเทศ ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. 2557 ไปแล้วนั้น เพื่อให้มาตรการรักษาความสงบเรียบร้อยและการดูแลความปลอดภัย ในชีวิตและทรัพย์สินให้แก่ประชาชนทุกกลุ่มทุกฝ่าย เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 2 และมาตรา 6 แห่งพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก 2457 และที่แก้ไขเพิ่มเติม จึงให้ดำเนินการดังนี้

1.จัดตั้งกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส) ดังนี้
1.1.ผู้บัญชาการทหารบก เป็น ผู้อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ผอ.รส.)
1.2.ให้ กอ.รส.มีหน้าที่ความรับผิดชอบดังนี้
1.2.1.ป้องกันระงับ ยับยั้ง และแก้ไขสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อย และความมั่นคงของประเทศ ในทุกท้องที่ของประเทศ
1.2.2.มีอำนาจบังคับใช้กฎหมายทุกมาตรา ใน พรบ.กฎอัยการศึก พ.ศ.2457 และที่แก้ไขเพิ่มเติม เพื่อให้การรักษาความสงบเรียบร้อยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และนำความสงบสุขกลับคืนสู่ประชาชนทุกกลุ่มทุกฝ่ายโดยเร็ว
1.2.3.มีอำนาจในการเชิญบุคคลมารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่หรือมาให้ถ้อยคำหรือส่งมอบเอกสาร หรือหลักฐานใด เพื่อประโยชน์ในการรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่รับผิดชอบได้

2.ให้หน่วยเกี่ยวข้องดำเนินการดังนี้
2.1.ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย(ศอ.รส.)ที่จัดตั้งขึ้นตามประกาศ เรื่องพื้นที่ปรากฏเหตุการณ์อันกระทบต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ลงวันที่ 28 เม.ย. 2557 ยุติการปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. 2557 เวลา 03.00 น. และให้กำลังของหน่วยต่างๆ ตามโครงสร้างการจัดของ ศอ.รส.(เว้น กำลังของกองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ) เคลื่อนย้ายกลับที่ตั้งเพื่อไปปฏิบัติภารกิจตามปกติของแต่ละหน่วย
2.2. ให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ กระทรวงมหาดไทย และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ส่งมอบกำลังในอัตราให้ขึ้นควบคุมทางยุทธการกับ กอ.รส. เมื่อได้รับคำสั่ง เพื่อให้การรักษาความสงบเรียบร้อยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และนำความสุขกลับคืนสู่ประชาชนทุกหมู่ทุกฝ่ายโดยเร็ว

ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
ประกาศ ณ วันที่ 20 พ.ค. 2557

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกหน้าสโมสร ตำรวจ ทหารคุมพื้นที่ ปชช.เข้าให้กำลังใจ

ภายหลังที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการกองทัพบก (ผบ.ทบ.) ออกประกาศใช้พระราชบัญญัติกฎอัยการศึก เมื่อช่วงเวลา 03.00 น. ที่ผ่านมา พร้อมมีประกาศให้ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. ยุติการปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. เวลา 03.00 น. และให้กำลังของหน่วยต่างๆ ตามโครงสร้างการจัดของ ศอ.รส. เคลื่อนย้ายกลับที่ตั้ง เพื่อไปปฏิบัติภารกิจตามปกติของแต่ละหน่วย และได้มีการจัดตั้ง กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) โดยมีผู้บัญชาการทหารบก เป็นผู้อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ผอ.รส.)

ล่าสุด บรรยากาศที่ด้านหน้าสโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต ซึ่งด้านในเป็นที่ตั้งของ ศอ.รส. เจ้าหน้าที่ทหารได้สั่งปิดประตูทางเข้า-ออก ห้ามบุคคลทั้งจากด้านในและด้านนอกเข้า-ออกโดยเด็ดขาด โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจำนวนหนึ่ง พร้อมรถหุ้มเกราะติดอาวุธ ประจำการด้านหน้า ตั้งแต่เวลาประมาณ 05.00 น. นอกจากนี้ มีประชาชนบางส่วนเดินทางมาให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่ทหาร พร้อมกล่าวให้กำลังใจที่ดูแลและเคียงข้างประชาชนด้วย

สำหรับสภาพการจราจรถนนวิภาวดีรังสิต ไม่มีการปิดการจราจร ฝั่งขาเข้า การจราจรชะลอตัวเล็กน้อย ทั้งในช่องทางคู่ขนานและช่องทางด่วน ส่วนฝั่งขาออกรถหนาแน่นเท่านั้น
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 20 พ.ค. 14, 09:02 น »
 

สื่อต่างชาติประโคมข่าวประกาศกฎอัยการศึกในไทย
สำนักข่าวต่างประเทศหลากหลายสำนัก ต่างรายงานข่าวการประกาศกฎอัยการศึก โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก

สื่อสิงคโปร์ เช่น สำนักข่าวสเตรทไทมส์ และแชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า กองทัพไทยประกาศกฎอัยการศึก เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนทุกฝ่าย ทั้งนี้สามารถพบเจ้าหน้าที่ทหารประจำอยู่ตามท้องถนนในกรุงเทพฯ

ด้านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่าการประกาศกฎอัยการศึกในไทย โดยอ้างข้อมูลจาก พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม

สำหรับสื่ออังกฤษ เช่น บีบีซี เริ่มต้นรายงานด้วย ทวิตเตอร์ และทางโมบายล์แอพพลิเคชั่น โดยรายงานว่าการประกาศกฎอัยการศึกในประเทศไทย เพื่อธำรงไว้ซึ่งกฎหมาย และความสงบเรียบร้อย

อีกหนึ่งสำนักข่าวชั้นนำ สำนักข่าวเอพี รายงานว่า กองทัพไทยประกาศกฎอัยการศึก ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ ท่ามกลางบรรยากาศการเมืองไทยที่เข้มข้น

ส่วนสำนักข่าววอลล์สตรีทเจอร์นัลด์ก็ไม่พลาดรายงานสั้นๆผ่านทวิตเตอร์ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกประกาศกฎอัยการศึกทั่วประเทศไทย ทั้งนี้การรายงานของวอลล์สตรีทเจอร์นัลด์ เกิดขึ้นก่อนการประกาศอัยการศึกทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจราว 1 ชั่วโมง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 พ.ค. เวลา 6.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ. )ประกาศกฎอัยการศึกผ่านโทรทัศน์ รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ขอให้ทุกกลุ่มทุกฝ่ายหยุดการเคลื่อนไหว โดยกองทัพบก มุ่งหวัง ที่จะนำความเรียบร้อยมาสู่บ้านเมือง และหวังให้สถานการณ์คลี่คลาย ทั้งนี้ประกาศกฎอัยการศึก มีผลตั้งแต่เวลา 03.00 น. ของวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 เป็นต้นไป


ประกาศกองทัพบก ฉบับที่ 1/ 2557
เรื่อง การประกาศใช้ พรบ.กฎอัยการศึก

ตามสถานการณ์ที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองหลายกลุ่ม ได้ทำการชุมนุมประท้วงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เขตปริมณฑล ตลอดจนพื้นที่ต่างๆของประเทศ และมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ความรุนแรง ด้วยการใช้อาวุธสงครามต่อประชาชน และสถานที่สำคัญอย่างกว้างขวาง เป็นผลให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต ได้รับบาดเจ็บและเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวมีแนวโน้มจะก่อให้เกิดเหตุการณ์จลาจล และความไม่สงบเรียบร้อยอย่างรุนแรงในหลายพื้นที่ อันกระทบต่อความมั่นคงของชาติ และความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนโดยรวมนั้น

เพื่อให้การรักษาความสงบเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และนำความสงบสุข กลับคืนสู่ประชาชนทุกกลุ่มทุกฝ่ายโดยเร็ว จึงอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 2 และ มาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก พ.ศ. 2457 ประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. 2557 ตั้งแต่เวลา 03.00 น. เป็นต้นไป

ประกาศ ณ วันที่ 20 พ.ค. 2557
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ผู้บัญชาการทหารบก

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม