หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สุดยอดคุณแม่คนเก่ง แม่บอยปกรณ์ กับเคล็ดลับดีๆ ในการเลี้ยงลูก  (อ่าน 1486 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ก.ค. 14, 17:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เราปลื้มครอบครัวนี้มาสักพักแล้วค่ะ (ปกติติ่งเกาหลีมากกว่า) รู้สึกว่าทุกคนมีEQกับ IQ ที่ดีมากๆเลย
ต้องนับถือคุณแม่ที่เลี้ยงดูลูกชายสามคนให้ประสบความสำเร็จทั้งการเรียนและการงาน และทุกๆคนก็เสียงชื่นชมกับคนในบ้านตลอดคุณ***ามทิพย์ แม่คนเก่งแห่งบ้านฉัตรบริรักษ์ของบอย ปกรณ์วิธีการเลี้ยงลูก
คุณแม่บอย ปกรณ์ : วิธีการเลี้ยงลูกของแม่ คือพยายามเลี้ยงให้ช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุด ตามใจบ้างบางครั้ง แต่ปกติก็จะไม่ค่อยตามใจกันเท่าไหร่นัก

อีกหนึ่งวิธีในการเลี้ยงลูก = ข้อตกลง
คุณแม่บอย ปกรณ์ : แม่เคยบอกว่า ถ้าบอยสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ แม่จะให้อิสระบอย เป็นการสร้างเงื่อนไขข้อตกลงว่าถ้าเขาทำตามที่แม่ต้องการได้ เราจะให้อิสระในระดับหนึ่ง อนุญาตทำในสิ่งที่อยากทำ ซึ่งพอเขาเข้ามหาวิทยาลัยได้ แม่ก็ปล่อยเขาจริงๆ เช่น ถ้าเขาสอบเสร็จ แล้วมาขอว่าอยากไปเชียงใหม่ อยากไปทะเล แม่ให้ไป แต่ถ้ารายวัน วันเรียนปกติ เวลาบอยมาขอไปนอนบ้านเพื่อน แม่จะไม่ให้ไป มันจะกลายเหมือนคนไม่มีระเบียบ แม่บอกเขาเสมอให้เป็นตัวอย่างที่ดีให้น้องๆ ถ้าเขาอยู่ในข้อตกลงที่เราทำร่วมกัน น้องอีก 2 คนก็จะทำตาม ตอนนั้นแอบกลัวเหมือนกันว่าถ้าอีก 2 คนเป็นเหมือนบอย เราแย่แน่คุณแม่ดุไหม???
คุณแม่บอย ปกรณ์ : พูดยากจัง สงสัยในสายตาของลูกๆ เขาคงคิดว่าแม่ดุมั้ง(หัวเราะ) เพราะแม่เป็นคนจริงจังกับชีวิต ถ้ามาคุยกับแม่แบบนี้คงดูไม่ค่อยน่าเชื่อใช่ไหม อย่างใน instagram หรือคุยกันแบบนี้จะไม่มีใครเชื่อว่าแม่จริงจัง อาจเพราะว่าถึงวันนี้ที่ลูกๆ โตแล้ว ผ่านช่วงหัวเลี้ยวต่อกันมาหมดแล้ว ช่วงนี้เป็นช่วงที่เราวางมือได้เกิน 50 เปอร์เซ็นแล้วสิ่งที่สอนลูกเสมอ
คุณแม่บอย ปกรณ์ : แม่ไม่ชอบให้ลูกเป็นคนเห็นแก่ตัว จะพูดเรื่องนี้บ่อยมากว่าอย่าเอาตัวเองเป็นหลัก ให้มองคนอื่น แคร์คนรอบข้าง ระวังเรื่องคำพูด ไม่ให้ไปกระทบคนอื่นๆ


มีความสุข และทำเต็มที่ กับอาชีพที่เลือก
คุณแม่บอย ปกรณ์ : อยากให้ลูกมีอาชีพที่มั่นคง ทำอาชีพที่เขารักแล้วมีความสุข แต่อาชีพจะดีแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถของเขาด้วย แม่บอกเขาว่า “เธออยู่ ณ จุดไหน ให้ทำเต็มที่ ณ จุดนั้น ถ้าเธอเป็นเจ้าของกิจการ เธอต้องบริหารงานดีๆ ทำกำไรดีๆ ให้บริษัทเจริญ ถ้าเธอมีบทบาทเป็นพนักงาน เธอก็พยายามเป็นหัวหน้าพนักงานให้ได้ ถ้าเธอเป็นครู เธอต้องเป็นครูใหญ่ไห้ได้” แม่บอกว่าถ้าอยากทำอาชีพอะไร คุณต้องทำให้เต็มที่ให้สูงเท่าที่จะสูงได้ในตำแหน่งนั้นๆ ตั้งใจให้ได้มากที่สุด พัฒนาให้สมกับที่เราได้มีโอกาสเข้ามาทำ แต่ตอนนี้ทุกคนมองเหมือนกันหมดว่า ลูกทั้ง 3 คนน่าจะเข้าวงการทั้งหมดน้องสาวคนเล็กของบ้านฉัตรบริรักษ์ “วันใหม่”
คุณแม่บอย ปกรณ์ : ตั้งแต่มี น้องวันใหม่ อธิบายออกมาเป็นคำพูดไม่ถูก แต่รู้สึกเต็มตื้น สุขใจ ภูมิใจมาก ตอนที่เลี้ยงลูกชาย 3 คน เราก็มีความรู้สึกแบบนี้ แต่ตอนนั้นมีหลายเรื่องที่ต้องคิด ทั้งเรื่องความมั่นคงของครอบครัว เรื่องของความเป็นอยู่ พอมาวันนี้เราเริ่มวางมือจากลูกๆ ทั้งสามคนได้ เขาโตกันหมดแล้ว เราก็มาโฟกัสที่วันใหม่ได้อย่างเต็มที่อยากฝากถึงคุณแม่ทุกคน
คุณแม่บอย ปกรณ์ : ถ้าตอนที่เขายังเล็ก แม่เลี้ยงเขาให้ความอบอุ่นแก่เขา ให้ความรัก พอเขาเริ่มโตพอที่จะรู้ความ การสร้างความเข้าใจ เริ่มสำคัญ อยากให้เลี้ยงแบบไม่ต้องตามใจมาก ให้มีลิมิต

ในความรู้สึกของแม่อาจดูโบราณแต่ช่วยให้ลูกเรียนรู้ความสมหวัง ผิดหวังตั้งแต่ยังเด็ก ให้เขาเรียนรู้ว่าคำว่า "ได้" กับ "ไม่ได้" ความรู้สึกมันต่างกันอย่างไร แต่พ่อแม่บางคนทนไม่ได้ที่จะเห็นลูกร้องไห้ เมื่อลูกอยากได้เขาจะให้ แม่ถึงอยากให้อดทน บางครั้งอาจมีตีบ้าง แต่ไม่ได้ตีแบบทางการ เป็นการตีแบบเตือนให้รู้สึกตัวว่าไม่ดีนะ บางครั้งก็มีบ้างที่ตีก่อนแล้วค่อยมาคุยกัน ไม่เคยมาคุยก่อนแล้วตี เพราะคุยกันก่อนจะรู้เรื่องแล้ว เราเลยต้องตีก่อน แล้วเราจะบอกว่าทำไมถึงโดนตี เพราะถ้าไม่ตีเขาจะไม่หยุด แม่ไม่รู้ว่าวิธีของแม่ย้อนศรไปหรือเปล่า เราก็ยังใช้วิถีธรรมดาอยู่ค่ะ

ฝากถึงลูกๆ ทุกคน
คุณแม่บอย ปกรณ์ : อยากให้ลูกๆ ทำดีกับพ่อแม่ให้มากๆ จากตัวอย่างที่เราเคยเห็น คนที่เขาทำดีกับพ่อแม่ รักแม่ เข้าใจแม่ ชีวิตเขาเจริญ ไม่ต้องดูแลกันทุกเรื่อง ทุกมื้อ เพียงแค่ว่าห่วงใยแม่จากใจจริง มีจิตใจที่ดีกับแม่ ความเจริญจะเกิดขึ้นกับลูกอย่างแน่นอน


นิยามคำว่า “แม่”
คุณแม่บอย ปกรณ์ : แม่ เป็นคำสั้นๆ ที่อธิบายได้ยาก แม่ คือ ผู้ให้ที่ให้ลูกได้ทุกอย่างจริงๆ ให้ชีวิต ให้การศึกษา ให้ความรัก ดูแล และความอบอุ่น ไม่มีคำพูดไหน ที่จะแทนความรู้สึกของความเป็นแม่ที่รู้สึกได้ เพราะความรู้สึกของการได้เป็น แม่ เป็นความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่มากจริงๆ

อ่านบทความนี้จบ บอกเลยว่าคุณแม่ทิพย์สุดยอด!!!

Cr.http://pantip.com/topic/32336793

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม