หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิธีจัดรูปแบบเซลล์ ในExcel - Office365 เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลอย่างรวดเร็ว1  (อ่าน 433 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ส.ค. 14, 13:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในโปรแกรม Excel 2013 ของ Office365 มีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจอยู่หลายฟังก์ชั่น และก็มีหนึ่งฟังก์ชั่นที่ถือว่าตอบโจทย์ และเป็นประโยชน์ของบรรดานักสถิติ นักวิจัย ไปจนถึงนักศึกษาที่กำลังทำโปรเจ็ค ศึกษาวิจัย โดยฟังก์ชั่นนี้จะเป้นตัวช่วยให้กลุ่มคนเหล่านี้ สามารถวิเคราะห์ข้อมูลในการศึกษาวิจัย ได้ง่ายดาย และรวดเร็วแบบคาดไม่ถึงสิ่งที่Excel 2013 ในโปรแกรมชุดปฏิบัติการ Office 365 มีเหนือว่าเวอร์ชั่นอื่นๆ นั่นคือ เครื่องมือที่เรียกว่า “การวิเคราะห์อย่างรวดเร็ว”แบบใหม่ ที่แค่ลากคลุมข้อมูล และทำการคลิ๊กเพียงไม่กี่คลิ๊ก ก็สามารถคำนวณค่า หรือจัดการหาเซลล์ข้อมูลที่ต้องการ ได้ชนิดที่ว่าเร็วปานจรวด และไม่ต้องกลอกตาหาอยู่นานแสนนานเลย

โดยปกติแล้วการวิเคราะห์ข้อมูลนั้น เคยเป็นงานที่ค่อนข้างใช้เวลาพอสมควร เพราะกว่าจะหาข้อมูลที่เราต้องการ อย่างเช่นต้องการดูค่าผลรวมของรายการที่มากที่สุด จาก 100 กว่ารายการนั้น ก็อาจจะต้องเอาไม้บรรทัดทาบ และมองหา แต่เดี๋ยวนี้สามารถทำได้ในไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น แถมคุณสามารถสร้างแผนภูมิชนิดต่างๆ ได้ในทันที แบบไม่ต้องเสียเวลาหาเครื่องมือให้ยาก

เครื่องมือที่ชื่อว่า “การวิเคราะห์อย่างรวดเร็ว” นี้นี่แหละครับ ที่จะช่วยให้คุณสามารถแปลงข้อมูลไปเป็นแผนภูมิหรือตารางได้ภายในสองขั้นตอนหรือน้อยกว่า หรือแม้กระทั่งแสดงตัวอย่างข้อมูลของคุณด้วยการจัดรูปแบบตามเงื่อนไข เส้นประกายไฟ หรือแผนภูมิ และทำให้ตัวเลือกของคุณโดดเด่นขึ้นได้ในคลิกเดียววิธีการจัดรูปแบบเซลล์ตามเงื่อนไข เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลอย่างรวดเร็ว ในExcel Office365

การจัดรูปแบบตามเงื่อนไขจะช่วยให้คุณหาคำตอบที่เกี่ยวกับข้อมูลแบบเจาะจงได้ คุณสามารถใช้การจัดรูปแบบตามเงื่อนไขกับช่วงของเซลล์ ตาราง Microsoft Excel หรือรายงาน PivotTable มีความแตกต่างที่สำคัญหลายอย่างที่ควรทำความเข้าใจเมื่อคุณใช้การจัดรูปแบบตามเงื่อนไขในรายงาน PivotTableประโยชน์ของการจัดรูปแบบตามเงื่อนไข

ในการทำงานที่เกี่ยวข้องกับสถิติทั้ง ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์หาผลกำไร ดูยอดขาย หรือผลการวิจัยใดๆก็ตาม มีบ่อยครั้งที่คุณอาจตั้งคำถามกับตัวคุณเองว่า

- ข้อยกเว้นในสรุปกำไรของช่วงห้าปีที่ผ่านมา นั้นอยู่ช่องใด ตารางไหน
- แนวโน้มจากการสำรวจความคิดเห็นทางการตลาดในช่วงสองปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร
- ในเดือนนี้ ใครบ้างที่มียอดขายเกิน 50,000 ดอลลาร์
- การแจกแจงอายุโดยรวมของพนักงานเป็นอย่างไร
- ผลิตภัณฑ์ใดบ้างที่ทำรายได้เพิ่มขึ้น 10% ในแต่ละปี
- นักศึกษาคนใดที่มีผลการเรียนสูงสุดและต่ำสุดในชั้นเรียนของนักศึกษาเข้าใหม่

การจัดรูปแบบตามเงื่อนไขช่วยในการตอบคำถามเหล่านี้ และจะช่วยให้คุณสามารถเน้นส่วนของข้อมูลได้โดยการเพิ่มเติมสิ่งต่างๆ เช่น แถบข้อมูลและสี ซึ่งช่วยให้คุณสามารถมองเห็นค่าสูงหรือต่ำท่ามกลางค่าอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว

วิธีการจัดรูปแบบตามเงื่อนไข

หลังจากที่คุณได้มีการกรอกข้อมูลอันมากมายมหาศาลเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็มาสู่วิธีการจัดรูปแบบเซลล์ และคัดกรองข้อมูลที่จะช่วยให้คุณวิเคราะห์ได้ง่ายขึ้น โดย

1. เลือกเซลล์ข้อมูลที่คุณต้องการวิเคราะห์ โดยการลากคลุมในพื้นที่เซลล์ที่คุณต้องการทั้งหมด


2.เมื่อคลุมพื้นที่เซลล์ข้อมูลแล้ว ปุ่ม’การวิเคราะห์อย่างรวดเร็ว’ buttonก็ขึ้นมาโดยอัตโนมัติที่มุมขวาล่างของพื้นที่เซลล์ที่ทำการเลือกไว้

3.ทำการคลิกปุ่ม ‘การวิเคราะห์อย่างรวดเร็ว’button (หรือกด CRTL + Q) หลังจากคลิกปุ่มแล้ว โปรแกรมก็จะทำการแสดงหน้าต่างให้เราเลือกเครื่องมือการจัดการเซลล์ข้อมูลที่เราเลือกนั้นว่าจะทำอะไร


4. ในแถบเครื่องมือ การวิเคราะห์อย่างรวดเร็ว จะปรากฏฟังก์ชั่น โดยแยกเป็นแท็บ เพื่อให้คุณเลือกใช้เครื่องมือที่ต้องต้องการจะทำ ตัวอย่างเช่น เลือกจัดรูปแบบเซลล์ เพื่อค้นหาข้อมูลและทำให้ข้อมูลนั้นโดดเด่นตามเงื่อนไขที่คุณต้องการ หรือเลือกใช้แผนภูมิ ทำกราฟสถิติ เป็นต้น


5. แต่ในกรณี การจัดรูปแบบเซลล์ เพื่อให้ง่ายในการหาคำตอบของข้อมูล คุณจะต้องเลือกแท็บ การจัดรูปแบบ และหลังจากนั้นก็เลือกฟังก์ชั่นในการจัดรูปแบบเซลล์ที่คุณต้องการ (ในกรณีที่คุณไม่มั่นใจว่าฟังก์ชั่นไหนจะวิเคราะห์ข้อมูลให้คุณอย่างไร คุณสามารถวางเม้าส์ที่ฟังก์ชั่นนั้นๆ โปรแกรมจะแสดงตัวอย่างให้คุณดูก่อนที่จะคลิ๊กเลือก)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม