หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อุ้ม ‘หลวงปู่พิมพ์’ เจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน ออกจากโลงแล้ว  (อ่าน 1270 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.ย. 14, 19:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อุ้ม ‘หลวงปู่พิมพ์’ เจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน ออกจากโลงแล้วเจ้าหน้าที่ รุด นำตัวหลวงปู่พิมพ์ออกมาจากโลงแล้ว หลังถูกร้องเรียนไม่เหมาะสม ก่อนพาส่งโรงพยาบาล

วันนี้(10 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่ พระครูเวฬุวันจันทรังษี หรือ หลวงปู่พิมพ์ เจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน อายุ 65 ปี ได้ประกาศ ละสังขาร ด้วยการนอนในโลง ภายในกุฏิ เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา และสั่งห้ามใครเข้าไปรบกวน และเปิดฝาโลงอย่างเด็ดขาด จนกว่าจะถึงเวลา 16.00 น. วันที่ 11 ก.ย. 2557 นั้น ทางเจ้าคณะอำเภอฯ ได้รุดตรวจสอบ และได้พบว่านอนในโลงจริงล่าสุด เมื่อเวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ เดินทางไปไปยังวัดเวฬุวัน เพื่อนำตัวหลวงปู่พิมพ์ออกมาจากโลง เพราะมีผู้ร้องเรียนว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสม หลังจากนำตัวหลวงปู่ออกมาพบว่ามีสภาพอิดโรย เมื่อได้เห็นหลวงปู่ลูกศิษย์ต่างพากันร้องไห้แล้วเปล่งเสียง สาธุ สาธุ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวหลวงปู่ไปที่โรงพยาบาลคอนสารแล้ว

MThai News

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 10 ก.ย. 14, 19:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หลวงพ่อยังอยู่ครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 11 ก.ย. 14, 07:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หลวงพ่อพิมพ์ยังมีชีวิตอยู่ เจ้าหน้าที่บุกเปิดโลงพาตัวส่ง รพ.
โพสต์เมื่อ : 10 กันยายน 2557 เวลา 14:31:44
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ข่าวสด, สปริงนิวส์

หลวงพ่อพิมพ์ยังมีชีวิตอยู่ หลังเจ้าหน้าที่รุดเปิดโลงนำตัวออกมา พบอ่อนล้ามาก ส่งโรงพยาบาลแล้ว ขณะที่ลูกศิษย์หลวงพ่อพิมพ์เดินทางมารอแน่นวัด

จากกรณีที่ หลวงพ่อพิมพ์ หรือ พระครูเวฬุวันจันทะรังสี อายุ 65 ปี เจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน หมู่ 4 บ้านท่าเริงรมย์ ต.ทุ่งพระ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ประกาศละสังขารล่วงหน้า ในวันที่ 9 กันยายน 2557 เวลา 21.00 น. ด้วยการเข้าไปนอนภาวนาภายในโลงที่เตรียมไว้ พร้อมสั่งลูกศิษย์ห้ามรบกวน จนวันที่ 11 กันยายน 2557 เวลาประมาณ 13.00 น. จึงนำร่างมาฌาปนกิจ ทำให้ลูกศิษย์จากทุกสารทิศที่ทราบข่าวการละสังขารของหลวงพ่อพิมพ์ต่างเดินทางมาที่วัดเวฬุวันเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด วันนี้ (10 กันยายน 2557) ที่วัดเวฬุวัน ยังไม่มีลูกศิษย์กล้าขัดคำสั่งหลวงพ่อพิมพ์เข้าไปก่อนเวลากำหนด ในขณะเดียวกันได้มีลูกศิษย์ทั้งพระสงฆ์และญาติโยมต่างหลั่งไหลมาทำบุญใส่บาตรฟังเทศน์ ปฏิบัติสวดมนต์ไหว้พระ และนอนรอเปิดโลงหลวงพ่อพิมพ์พิสูจน์ในวันพรุ่งนี้ (11 กันยายน 2557) เวลา 16.00 น. ที่ศาลาการเปรียญเป็นจำนวนมาก โดยมีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่ตำรวจ คอยจัดชุดดูแลเวรยามตลอดทั้งวัน

ด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นเรื่องฐานความเชื่อทางสังคม โดยแต่ละสังคมจะมีกรอบความคิด ความเชื่อไม่เหมือนกัน เรื่องการละสังขารเป็นเรื่องที่เคยได้ยินมาโดยตลอดโดยเฉพาะความเชื่อในทางศาสนาพุทธ ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นมิติแนวคิดความเชื่อ จึงไม่สามารถใช้ประเด็นทางการแพทย์มาตัดสินได้ โดยสิ่งที่หลวงพ่อพิมพ์ทำ ไม่สามารถวิเคราะห์ได้ว่าผิดหรือถูก เพราะเป็นเรื่องของความเชื่อ หากจะเปรียบเทียบจะคล้ายกรณีที่เด็กเลียนแบบละครหรือหนัง เช่น กระโดดจากที่สูง หรือ ลองมัดคอ ผูกคอ ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็กที่ไม่ได้เจตนาฆ่าตัวเองให้ถึงแก่ชีวิต แต่การกระทำหลายรูปแบบ นำไปสู่การเสียชีวิตได้

กระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. นายพรศักดิ์ เจียรณัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ และนายประพันธ์ ตั้นวัฒนา ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ชัยภูมิ ได้ประสานให้เจ้าคณะปกครองสงฆ์ระดับจังหวัด เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คอนสาร นำกำลังกว่า 50 นาย เข้าเจรจาต่อคณะกรรมการวัดเวฬุวันอีกครั้ง
เพื่อขอนำตัวหลวงพ่อพิมพ์ออกจากโลง

ทั้งนี้เมื่อมีการเปิดโลงดังกล่าว พบว่า หลวงปู่พิมพ์ยังมีชีวิตอยู่ แต่มีอาการอ่อนล้าอย่างมาก จึงได้มีการส่งตัวหลวงพ่อพิมพ์ไปยังโรงพยาบาลคอนสารทันที ก่อนจะประสานงาน เพื่อส่งตัวหลวงพ่อพิมพ์ไปยังโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ต่อไป


กระปุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 11 ก.ย. 14, 09:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

(11 ก.ย.) จากกรณีที่ หลวงปู่ธนวัฒน์ สิริพิมโพ หรือ หลวงปู่พิม เจ้าอาวาสวัดป่าเวฬุวัน อ.คอนสา จ.ชัยภูมิ ได้ประกาศละสังขารตามกำหนด วันที่ 9 กันยายน 2557 เวลา 21.00 น. โดยได้ทำสมาธิและลงนอนในโลงที่ตั้งอยู่ภายในกุฏิวัด ท่ามกลางญาติโยมที่นับถือศรัทธาหลายพันคน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 10 ก.ย. พลตำรวจตรีพินิจ มณีรัตน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ พร้อมคณะสงฆ์ ได้เข้าไปในกุฏิของหลวงปู่พิม ภายในวัดเวฬุวัน อำเภอคอนสารจังหวัดชัยภูมิ พร้อมกับเจรจาเกลี่ยกล่อม ให้หลวงปู่พิมยุติการตั้งจิตภาวนาละสังขารและออกมาจากโลงศพ พร้อมกับนำตัวส่งไปยังโรงพยาบาลคอนสาร เพื่อให้แพทย์ตรวจอาการแต่ทางโรงพยาบาลไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพ

โดยทางโรงพยาบาลได้ออกแถลงอาการเบื้องต้น ระบุว่า จากการตรวจร่างกาย ชีพจรอยู่ในเกณฑ์ปกติ หลวงปู่รู้สึกตัวดี ยกแขนขาได้ แต่มีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย แพทย์ได้ให้น้ำเกลือและถวายอาหาร พร้อมกับยารักษาโรคประจำตัว ที่หลวงปู่เคยฉันท์ ส่วนอาการทั่วไปอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัยแล้ว แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อีกระยะ โดยแพทย์ได้สอบถามหลวงปู่พิม ถึงเจตนาว่า จะยังคงรักษาตัวต่อไปในโรงพยาบาลหรือจะขอกลับไปยังวัดเวฬวัน ซึ่งหลวงปู่พิมยังไม่บอกว่า ขอใช้เวลาช่วงนี้ในการพักฟื้นร่างกาย โดยทางโรงพยาบาล ไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าเยี่ยม

พระมหาบัว ปิยวณุโณ พระลูกวัดน้องชายของหลวงปู่พิมพ์ เปิดเผยว่า หลวงปู่พิมพ์ ป่วยเป็นโรคเกาต์ และลำไส้มานาน หมอให้ยามารับประทานก็ไม่หาย หลวงปู่เลยเลิกทานยาและตั้งใจปฏิบัติฌาญสมาบัติ 4 ตามคำสอนของพระพุทธเจ้า หลวงปู่เคยทำลักษณะนี้มาแล้วคือ นอนในโลงศพแบบไม่ฉันอะไรเลยนอกจากน้ำมาแล้ว 7 วัน โดยห้ามคนไปยุ่งเหมือนกับครั้งนี้ และหลวงปู่ก็ไม่ตาย อาการป่วยต่างๆ ก็ดีขึ้น

ในครั้งนี้ก็เช่นกัน หลวงปู่ ก็ตั้งใจจะทำแบบเดิมโดยจะนอนอยู่ภายในโลง 3 วันแบบลักษณะปลงสังขาร และจะไม่ฉันอะไรเลย ไม่ให้ใครเข้าไปใกล้ หรือรบกวนใดๆ จากนั้นในวันที่ 11 ก.ย. เวลา 16.00 น. ให้ขึ้นไปดู หากมรณภาพก็ให้นำร่างไปเผาเวลา 21.00 น. แต่ถ้าไม่มรณภาพ ก็จะดำเนินกิจของสงฆ์ต่อไป

รายการเรื่องเล่าเช้านี้เผยว่า พล.ต.ต.พินิจ มณีรัตน์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ กล่าวว่า เมื่อขึ้นไปด้านบนพบว่าหลวงพ่อไม่ได้นอนในโลงศพ แต่นั่งเปลี่ยนกิริยาบถอยู่ที่กุฏิ และได้พูดกับหลวงพ่อว่าอย่าเพิ่งจากไปตอนนี้เลย ญาติโยมที่เคารพนับถือก็อยากให้หลวงพ่ออยู่ต่อเพื่อบำรุงและสืบทอดพระพุทธศาสนาต่อไป โดยมีหลวงปู่สี ได้เทศนาเจริญธรรมแนะนำตามหลักธรรมแก่หลวงพ่อพิมพ์ ซึ่งหลังจากหลวงพ่อพิมพ์ได้รับฟังธรรมจากหลวงปู่สีจึงมีท่าทีที่อ่อนลงและยอมลงมาด้านล่างเพื่อทำการรักษากับคณะที่ขึ้นไปรับตัว

หลวงพ่อพิมพ์ได้บอกกับตนว่าสาเหตุที่ปลงไม่อยากทรมานร่างกายเนื่องจากเป็นโรคกระเพาะ โรคลำไส้ กรดไหลย้อน รักษามาหลายปีไม่หาย จึงอยากใช้วิธีนิโรธสมาบัติในการขอละสังขาร ซึ่งเมื่อคืนเวลา 21.00 น.จิตได้ออกจากสังขารแล้วแต่เทพเทวดา บอกว่าให้กับไปที่สังขารหรือร่างกายคืนยังไม่อยากให้มรณะไปตอนนี้

ทางด้าน นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ทางเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิ ได้แจ้งกับตนว่า หลวงพ่อพิมพ์ อาพาธหลายโรค อาจจะทำให้ตัดสินใจพูดอะไรออกไปด้วยการขาดความยั้งคิด จึงให้ออกมาเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเพื่อให้อาการอาพาธดีขึ้นก่อน และเมื่ออาการดีขึ้นทางเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิ จะมีการพิจารณาอีกครั้ง โดยอาจจะมีการว่ากล่าวตักเตือน เพื่อปรามหลวงพ่อพิมพ์ ไม่ให้มีพฤติกรรมในลักษณะนี้ขึ้นมาอีก ส่วนจะมีการพิจารณาโทษถึงขั้นอวดอุตริหรือไม่นั้นทางเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิแจ้งว่า คงไม่ถึงขั้นนั้น เนื่องจากสิ่งที่หลวงพ่อพิมพ์ทำลงไปเป็นผลมาจากการที่อาพาธหลายโรค

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 12 ก.ย. 14, 08:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

(11 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมด้วย นพ.สกล ด่านภักดี จิตแพทย์โรงพยาบาลชัยภูมิ ได้เดินทางมาเยี่ยมอาการ หลวงปู่พิมพ์ ที่โรงพยาบาลคอนสาร โดยหลวงปู่พิมพ์เปิดเผยว่า ขณะนี้รู้สึกสบายดี ไม่ได้เจ็บป่วยอะไร ส่วนเมื่อวานนี้ เวลา 09.00 น. ได้เข้าฌานเพื่อถอดจิต ตั้งใจจะให้จิตดับไป แต่ครูบาอาจารย์มานิมิตว่าให้อยู่เพื่อทำนุบำรุงศาสนา บำรุงวัด ช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป อาตมาจึงตื่นขึ้น และรู้สึกปลาบปลื้มที่จะได้อยู่ต่อไป

หลวงปู่พิมพ์ ยังกล่าวต่อว่า ด้วยการรักษาศีลอาตมาคิดว่าได้ต่ออายุขัยให้คงอยู่อีก 15 ปี จนอายุครบ 80 ปีพอดี อย่างไรก็ตาม ในอีก 15 ปีข้างหน้าจะละสังขารอีกหรือไม่นั้นคงเป็นเรื่องของอนาคต

สำหรับกรณีที่มีคนส่วนหนึ่งรู้สึกว่าถูกหลอกนั้น หลวงปู่พิมพ์กล่าวว่า อาตมาไม่ได้หลอกใคร เคยบอกไว้กับทุกคนที่มาเยี่ยมว่าอาตมาตั้งใจปฏิบัติ ทำสมาธิ ถ้าให้มือปืนมายิงอาตมาก็ตายเหมือนกัน

ด้าน พล.ต.ต. พินิต มณีรัตน์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ เปิดเผยว่า ตนตั้งใจมาเยี่ยมหลวงปู่เท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้ต้องการดำเนินคดีใด ๆ เนื่องจากไม่พบว่าเข้าข่ายความผิด ทั้งในเรื่องเงินบริจาค 2 แสนบาท เรื่องการบริหารกิจการวัด ทาง สภ.คอนสาร ได้เข้าไปตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว ไม่พบปัญหาใด ๆ

อย่างไรก็ตาม หมอทุกฝ่ายจะดูแลหลวงปู่พิมพ์เป็นพิเศษ เพื่อทำการรักษาต่อไป โดยเฉพาะอาการเจ็บไข้ได้ป่วย ส่วนสิ่งที่หลวงปู่พูดคงไม่ไปสรุปว่าเป็นเรื่องเพ้อเจ้อ เรื่องจริงหรือไม่จริง อยู่ที่คนจะคิด แต่เพราะท่านเป็นพระผู้ใหญ่ของจังหวัด เราจึงต้องช่วยกันประคับประคอง ทางหมอและส่วนราชการก็จะช่วยทำให้กระจ่างชัดและคลี่คลายปัญหาได้

ขณะที่ นพ.สกล เผยว่า ต้องให้เวลาแพทย์ได้พูดคุยกับหลวงปู่พิมพ์ก่อน เพราะการคุยเพียงวันสองวันคงไม่สามารถระบุอาการป่วยทางจิตได้ และความคิดความเชื่อทางศาสนาก็เป็นเรื่องอ่อนไหวของสังคมไทย อยู่ในคนละฐานคิดกับวิชาการจิตเวช ตอนนี้จึงบอกไม่ได้ว่าหลวงปู่พิมพ์มีอาการป่วยทางจิต แต่ยืนยันจะให้การช่วยเหลือเต็มที่

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม