หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: PEA จัดพิธีเปิดตัวรถโดยสารไฟฟ้าไร้มลพิษ และ สถานีประจุแบตเตอรี่  (อ่าน 71 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ก.ย. 14, 12:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
PEA จัดพิธีเปิดตัวรถโดยสารไฟฟ้าไร้มลพิษ (PEA Ze-bus) และ สถานีประจุแบตเตอรี่ นายนำชัย หล่อวัฒนตระกูล ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA เป็นประธานในพิธีเปิดตัวรถโดยสารไฟฟ้าไร้มลพิษ และ สถานีประจุแบตเตอรี่ ณ บริเวณหน้าสถานีประจุแบตเตอรี่ PEA สำนักงานใหญ่ PEA

ปัจจุบันราคาน้ำมันเชื้อเพลิงปรับตัวสูงขึ้นและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พลังงานทางเลือกหรือพลังงานทดแทน ด้วยเทคโนโลยียานยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถนำมาใช้เพื่อทดแทนน้ำมันเชื้อเพลิง พร้อมทั้งเป็นการช่วยลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย PEA มีแผนในการใช้พลังงานไฟฟ้าในภาคคมนาคมขนส่ง เพื่อเสริมสร้างบทบาทในการเป็นผู้ให้บริการพลังงานไฟฟ้าในภาคคมนาคมขนส่งประเทศ ให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะของ PEA หรือ PEA Smart Grid

ดังนั้น กองทุนวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีของ PEA จึงได้ให้ทุนสนับสนุนแก่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในการดำเนินการศึกษาวิจัยโครงการสาธิตรถโดยสารไร้มลพิษสำหรับ PEA รถโดยสารไร้มลพิษ (PEA Ze-bus) เป็นรถโดยสารขนาด 43 ที่นั่ง สามารถทำความเร็วสูงสุด 90 km/h วิ่งได้ 100 km ต่อการประจุแบตเตอรี่หนึ่งครั้ง ระบบขับเคลื่อนใช้มอเตอร์ไฟฟ้าชนิด Inductionขนาด 120 kW (2x60 kW) ใช้แบตเตอรี่ชนิด Lithium-lon ขนาด 196 kWh ระบบประจุแบตเตอรี่ใช้ไฟขนาด 80 kVA, 430-630 VDC, 120 Ap และ ใช้เวลาในการประจุแบตเตอรี่ประมาณ 3 ชั่วโมง

จุดเด่นของรถโดยสารไฟฟ้าไร้มลพิษ (PEA Ze-bus) มีดังนี้

1. เป็นรถโดยสารไฟฟ้าสำหรับใช้งานจริงในเชิงพาณิชย์คันแรกของประเทศไทยที่สร้างโดยคนไทย
2. รถโดยสารไฟฟ้าเป็นแบบพื้นต่ำ (Low Floor) รองรับการใช้งานเพื่อคนพิการ
3. ใช้เทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนรถโดยสารไฟฟ้าที่ทันสมัยจากยุโรป คือ ระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว (Hub-motor) ประหยัดพลังงานและสามารถกันน้ำได้
4. ใช้ชุดแบตเตอรี่ชนิด Lithium-lon เป็นแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับระบบขับเคลื่อน ซึ่งมีน้ำหนักเบาและมีขนาดเล็กกว่าแบตเตอรี่ชนิดตะกั่วกรด สามารถรองรับระบบสับเปลี่ยนแบตเตอรี่ (Swap battery) ในอนาคต
5. ระบบควบคุมการขับเคลื่อน (ECU) พัฒนาโดยทีมวิจัยคนไทย
6. บนรถโดยสารไฟฟ้ามีระบบ Internet Wifi สามารถเชื่อมต่อ Internet ได้ตลอดการเดินทาง
7. บนรถไฟโดยสาร มีระบบ GPS Tracking ผู้โดยสารสามารถตรวจสอบการทำงานของรถโดยสารไฟฟ้าและข้อมูลการเดินทางผ่าน Apps บนมือถือ ทั้งระบบปฏิบัติการ ios และ Android
8. ระบบไฟฟ้าแสงสว่างและป้ายแสดงผลบนรถโดยสารไฟฟ้าใช้เทคโนโลยี LED ทั้งหมด
ซึ่งหากโครงการดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการแล้ว จะได้ต้นแบบรถโดยสารไร้มลพิษที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% และสามารถใช้งานได้จริง เป็นแนวทางสำหรับการพัฒนาและประยุกต์ใช้ในการสร้างรถโดยสารพลังงานไฟฟ้าในภาคขนส่ง สนับสนุนแผนพัฒนาโครงข่ายไฟฟ้า อัจฉริยะของ PEA สามารถลดปริมาณการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงซึ่งส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ รวมทั้งยังช่วยลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  รถโดยสารไฟฟ้าไร้มลพิษ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม