หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลการศึกษา ADVANCE-ON : ความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด  (อ่าน 41 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ก.ย. 14, 13:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สถาบันจอร์จเพื่อสุขภาพสากลเผยผลการศึกษา ADVANCE-ON เกี่ยวกับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด

เวียนนา, ออสเตรีย--22 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่างเคร่งครัดช่วยลดภาวะไตวายในผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 ได้เป็นเวลาหลายปี

การรักษาอย่างเข้มข้นมีแนวโน้มว่าจะส่งผลดีต่อไตในระยะยาว

คณะนักวิจัยจากออสเตรเลียค้นพบว่า การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 อย่างเคร่งครัด สามารถช่วยลดภาวะไตวายได้เป็นเวลาหลายปีหลังผู้ป่วยกลับเข้ารับการรักษาแบบปกติแล้ว

ผลการศึกษาระดับโลกครั้งนี้เผยให้เห็นว่า เมื่อเวลาผ่านไป 5 ปีครึ่งหลังหยุดใช้ยา gliclazide MR ลดระดับน้ำตาลในเลือดอย่างเคร่งครัด พบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 ยังคงมีแนวโน้มต่ำมากที่จะเกิดภาวะไตวายจนต้องทำการฟอกไตหรือปลูกถ่ายไต ขณะเดียวกันก็ไม่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นหรือลดลงที่จะเสียชีวิตหรือเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

สถาบันจอร์จเพื่อสุขภาพสากล (George Institute for Global Health: GIGH) เป็นแกนนำในการวิจัย ADVANCE-ON ใน 20 ประเทศ เพื่อติดตามผลการรักษาผู้ป่วย 8,500 คน จากผู้ป่วยมากกว่า 11,000 คนที่เข้าร่วมการทดลอง ADVANCE ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อปี 2544 โดยผลการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยที่ได้รับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่างเคร่งครัดด้วยา gliclazide MR มีความเสี่ยงในการเกิดภาวะไตวายน้อยลง หลังจากกลับเข้ารับการรักษาตามปกติในปี 2551

รองศาสตราจารย์โซเฟีย ซูนกัส จากสถาบันจอร์จเพื่อสุขภาพสากลแห่งมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการการวิจัย ได้กล่าวระหว่างการประชุมสมาคมศึกษาโรคเบาหวานแห่งยุโรป (European Association for the Study of Diabetes: EASD) ที่เวียนนาว่า “ผลการวิจัยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยป้องกันภาวะไตวายในผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 ได้”

“การลดระดับน้ำตาลในเลือดอย่างเคร่งครัดด้วยวิธีดังกล่าวเป็นประโยชน์อย่างมากในแง่ของการป้องกันไตวาย และยังไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆต่อหัวใจอีกด้วย”

“การรักษาอย่างเข้มข้นมีแนวโน้มว่าจะส่งผลดีต่อไตในระยะยาว”

ด้านศาสตราจารย์จอห์น ชาลเมอร์ส หัวหน้าการวิจัย กล่าวว่า “การทดลอง ADVANCE-ON ทำให้เราได้รับข้อมูลใหม่ๆ ที่มีความสำคัญต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน”

เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ศาสตราจารย์ชาลเมอร์สได้นำเสนอข้อมูลใหม่เกี่ยวกับความดันโลหิตซึ่งได้จากการทดลอง ADVANCE-ON ต่อที่ประชุมสมาคมโรคหัวใจแห่งยุโรป (European Cardiology Society Congress) ที่บาร์เซโลนา และหลังจากนั้นได้นำเสนออีกครั้งต่อที่ประชุม EASD ที่เวียนนา

“การใช้ยาลดความดันโลหิตช่วยให้อัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและสาเหตุอื่นๆลดลง โดยผลลัพธ์จะยังคงอยู่นานหลายปี แต่จะลดลงเรื่อยๆ ดังนั้นควรมีการควบคุมความดันโลหิตด้วยยา perindopril และ indapamide อย่างต่อเนื่องทั้งในระยะสั้นและระยะยาว”

มีการประเมินว่าทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคเบาหวานราว 382 ล้านคน และประมาณ 90% ของจำนวนดังกล่าวป่วยเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 โดยโรคเบาหวานเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคไต

โรคเบาหวานเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ตาบอด ไตวาย การต้องตัดอวัยวะทิ้ง และโรคหลอดเลือดสมอง นอกจากนั้นยังติด 1 ใน 10 สาเหตุหลักของการเสียชีวิต และในบรรดาอาการร้ายแรงที่กล่าวถึงข้างต้นนั้น โรคไตระยะสุดท้ายเป็นโรคที่มีความก้าวหน้าในการรักษาน้อยที่สุดในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

การทดลอง ADVANCE ได้รับทุนสนับสนุนจากสภาวิจัยทางการแพทย์และสุขภาพแห่งชาติของออสเตรเลีย (NHMRC) มูลนิธิโรคหัวใจของอังกฤษ สมาคมโรคเบาหวานแห่งสหราชอาณาจักร และเซอร์เวียร์

เกี่ยวกับสถาบันจอร์จเพื่อสุขภาพสากล

สถาบันจอร์จเพื่อสุขภาพสากล มุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกผ่านการวิจัยด้านสุขภาพอันทันสมัย ทางสถาบันดำเนินงานด้านสุขภาพอย่างครอบคลุม โดยมีการวิจัยทางคลินิก ประชากร และระบบสุขภาพ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเปลี่ยนแปลงแนวปฏิบัติและนโยบายด้านสุขภาพทั่วโลก ทางสถาบันมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์และสุขภาพทั่วโลก ซึ่งทำงานร่วมกันเพื่อรับมือกับสาเหตุหลักของการเสียชีวิตและภาวะทุพพลภาพต่างๆ ทั้งนี้ สถาบันก่อตั้งขึ้นในออสเตรเลียและเข้าร่วมกับมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ปัจจุบันทางสถาบันมีสำนักงานในจีน อินเดีย และสหราชอาณาจักร และยังร่วมงานกับศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง มหาวิทยาลัยไฮเดอราบัด และมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดด้วย

สถาบันจอร์จให้ความสำคัญกับการวิจัยทางคลินิกและสุขภาพประชากร ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้จริงได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายและแนวปฏิบัติอย่างแท้จริงในระยะเวลาอันสั้น สถาบันจอร์จติด 1 ใน 10 สถาบันทรงอิทธิพลของโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา งานวิจัยของสถาบันช่วยเปลี่ยนแปลงแนวทางด้านการแพทย์และวิธีคิดเกี่ยวกับการรักษาโรคต่างๆทั่วโลก อาทิ การพัฒนาแนวทางการรักษาใหม่สำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง การแสดงให้เห็นว่าการลดความดันโลหิตช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจในผู้ป่วยโรคเบาหวาน รวมถึงการนำเสนอสารน้ำที่ปลอดภัยมากขึ้นสำหรับผู้ป่วยที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ทั้งนี้ การพัฒนาวิธีที่ดีกว่าในการดูแลสุขภาพถือเป็นพันธกิจหลักของสถาบัน

สื่อมวลชนติดต่อ
เอลลี่ มาร์เทล
ที่ปรึกษาด้านสื่อมวลชน ประเทศออสเตรเลีย
สถาบันจอร์จเพื่อสุขภาพสากล
โทร. +61-410-411-983
อีเมล: emartel@georgeinstitute.org.au

แหล่งข่าว: สถาบันจอร์จเพื่อสุขภาพสากล
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม