หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “เต๋อ” นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ และ บีท โฮเทล แบงค็อก เปิดตัวหนังสั้นโชว์ “Super Loca  (อ่าน 109 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ต.ค. 14, 11:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


“เต๋อ” นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ และ บีท โฮเทล แบงค็อก
เปิดตัวหนังสั้นโชว์ “Super Local Thai Arts” สู่สายตาโลก
ท้าเปิดโลกทัศน์ ความเข้าใจและคำจำกัดความเดิมๆ เกี่ยวกับศิลปะ

(กรุงเทพฯ) บีท โฮเทล แบงค็อก อาร์ทโฮเทลแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ร่วมกับ ผู้กำกับหนังระดับอินเตอร์ของไทย “เต๋อ” นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ เปิดตัวหนังสั้นรูปแบบ อาร์ทูเมนทารี่ (ARTumentary) ชู “Super Local Thai Arts” ศิลปะไทยในมุมที่แตกต่าง สร้างคำถามว่า อะไรคือคำจำกัดความของคำว่า “ศิลปะ”

“ผมเชื่อว่า ศิลปะอยู่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็น “หุ่นจ่าเฉย” งานศิลปะที่รับใช้สังคม, “ป้ายโฆษณาหาเสียง” ตามเสาไฟฟ้าต่างๆ อันทรงอิทธิพลที่สื่อข้อความที่เสียงดังและชัดเจนที่สุด, “เสื้อวินมอเตอร์ไซค์สีสะท้อนแสง” ที่ทำให้นึกถึงสตั้นแมนโชว์ที่ฟาร์มจระเข้ ซึ่งด้านหลังของเสื้อที่มีข้อความที่เรียบง่ายแต่ดูหรู ซึ่งงานศิลปะเหล่านี้ เป็นสิ่งที่เราเห็นกันทุกวัน เพียงแต่ไม่ได้ระบุลงในโบรชัวร์โปรโมทการท่องเที่ยวเท่านั้นเอง ผมสร้างสรรค์ผลงานนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะให้ทุกคนคิดอีกครั้งว่า อะไรคือ ความหมายที่แท้จริงของศิลปะ ผ่านหนังสั้นชุดนี้ และหวังว่าจะได้แสดงออกถึงงานศิลปะที่ผมคิดว่า เป็น Super Local Thai Arts สู่สายตาคนทั่วโลก” นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ กล่าวถึงผลงานล่าสุด

หนังสั้นความยาว 3 นาที มีไฮไลท์อยู่ 5 เรื่องราว เดินเรื่องโดยคนหลายประเภทซึ่งเป็นผู้แสดงความเห็นภายใต้ความเป็นศิลปะในรูปแบบ #BANGKOK #ART #REAL #REAL ด้วยการให้สัมภาษณ์แบบประชดประชัน พร้อมตัดสลับกับภาพศิลปะไทยแบบคลาสสิค หากคุณคิดว่า ศิลปะ หมายถึงจะต้องอยู่ในพิพิธภัณฑ์ หรือ แกลอรี่ คงต้องคิดใหม่อีกครั้ง เพราะจริงๆ แล้วศิลปะนั้นขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน และทุกคนต่างสามารถเป็นภัณฑารักษ์ผู้คัดสรรผลงานศิลปะของตนเองได้

นวพล เป็นทั้งผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนบทภาพยนตร์ ที่ปรึกษาด้านบทภาพยนตร์ และนักวิจารณ์ภาพยนตร์แถวหน้าของไทย ผลงานที่ผ่านมาของเขาได้รับการยกย่องจากคณะกรรมการจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองปูซาน ประจำปี พ.ศ. 2555 ว่าเป็นการสร้างสรรค์ภาษาทางภาพยนตร์ในแบบของตนเอง นับว่าเป็นก้าวสำคัญของการเข้าสู่วงการภาพยนตร์สำหรับผู้จบภาควิชาภาษาจีน คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยของนวพล ผู้ที่แม้จะไม่ได้เรียนมาทางด้านภาพยนตร์โดยตรง

นวพล เรียนรู้จากการทำภาพยนตร์ด้วยการลงมือทำด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากหนังสั้น เขายังพัฒนาและเชื่อมโยงวิธีการเล่าเรื่องผ่านศิลปะหลายรูปแบบ โดยภาพยนตร์สารคดีแนวทดลองเรื่อง See ได้ชนะรางวัลสองรายการจากการประกวดภาพยนตร์ Fat Film Festival ประจำปี พ.ศ. 2549 และในปีต่อมาเขาทำหนังสั้นเรื่อง Bangkok Tanks ซึ่งได้รับการคัดเลือกร่วมฉายในงานเทศกาลหนังนานาชาติต่างๆ มากมาย ตามด้วยผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องรถไฟฟ้ามาหานะเธอ ซึ่งเป็นหนังไทยที่สร้างสถิติรายได้สูงสุดในปี พ.ศ. 2552 นอกจากนี้ หนังสั้นเรื่อง “36” ซึ่งเป็นผลงานชิ้นแรกของเขายังสามารถคว้ารางวัลผู้กำกับหน้าใหม่จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองปูซาน ประจำปี พ.ศ. 2555 ซึ่งเป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเอเชียและเดินสายคว้ารางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ไปทั่วโลก และล่าสุดกับภาพยนตร์เรื่อง MARY IS HAPPY, MARY IS HAPPY ที่เขาได้รับทุนจาก Biennale College Cinema ประเทศอิตาลี และกุชชี่ มาผลิตผลงานเรื่องนี้

ล่าสุด นวพล ได้ร่วมกับ บีท โฮเทล แบงค็อก ซึ่งเป็นอาร์ตโฮเทลสไตล์ฟังค์กี้สุดฮิปใจแห่งใหม่ใจกลางสุขุมวิท เปิดตัวผลงานหนังสั้นดังกล่าวนี้ เพื่อกระตุ้นสังคมที่มีความเห็นเหมือนกัน มีวัฒนธรรมและรูปแบบศิลปะแบบเดิมๆ ให้เปิดโลกทัศน์ใหม่ นอกจากนั้น ยังปิดท้ายด้วยการแนะนำ Beat Hotel Bangkok Guidebook ไกด์บุ๊คเล่มพิเศษซึ่งเป็นคู่มือแนะนำการท่องเที่ยวประสบการณ์ใหม่ที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน มีสองภาษา พร้อมมอบให้กับแขกที่มาพักที่ บีท โฮเทล แบ็งคอก ในจำนวนที่จำกัดเท่านั้น

นายวิชัย พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการ บริษัท วรลักษณ์ พร๊อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้พัฒนา บีท โฮเทล
แบงค็อก กล่าวว่า “เราท้าทายกับกรอบความคิดในการออกแบบโรงแรมทั่วไป ด้วยการเชิญศิลปินแนวสตรีทอาร์ตหน้าใหม่ของเมืองไทยรวม 6 ท่าน จากสาขา กราฟิกดีไซน์ สตรีทอาร์ต งานภาพประกอบ มาตกแต่งแต่ละห้องที่ บีท โฮเทล
แบงค็อกในแบบฉบับของแต่ละคน เช่นเดียวกัน การร่วมงานกับนวพลในการเปิดตัวหนังสั้นโปรโมทอาร์ทโฮเทลในครั้งนี้ จะเป็นการจุดประกายความแตกต่างได้เป็นอย่างดี เราตั้งใจนำเสนอในสิ่งที่เป็นความคิดสร้างสรรค์ และมองกรุงเทพฯในอีกมุมหนึ่ง และเราคาดหวังว่าผลงานชิ้นนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์ที่ช่วยผลักดันกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์และเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกต่อไปในอนาคต”

กรุงเทพมหานคร คือ เมืองที่มีพร้อมทุกอย่างสำหรับทุกคน Stay in the Art of Bangkok. Beat Hotel Bangkok.

ข้อมูลเพิ่มเติม www.BeatHotelBangkok.com หรือ เฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/beathotel


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม