หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รู้จักมะเร็งต่อมลูกหมาก  (อ่าน 146 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ธ.ค. 14, 10:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
รู้จักมะเร็งต่อมลูกหมาก
[/size]
มะเร็งต่อมลูกหมาก.....ภัยเงียบสำหรับชายสูงวัย

ข้อมูลโดย นพ.วิโรจน์ รักษากุล โรงพยาบาลธนบุรี2

ต่อมลูกหมากคืออะไร?
ต่อมลูกหมากเป็นอวัยวะในระบบสืบพันธุ์ของผู้ชาย ลักษณะคล้ายลูกเกาลัด ทำหน้าที่สร้างน้ำเมือกและอาหารของอสุจิ โดยต่อมลูกหมากจะหุ้มล้อมท่อปัสสาวะส่วนต้น หากจะเปรียบให้เห็นภาพก็คล้ายกับหลอดกาแฟ ที่เสียบทะลุกลางลูกแตงโม โดยหลอดกาแฟจะเปรียบได้กับท่อปัสสาวะ ส่วนแตงโมจะเปรียบได้กับต่อมลูกหมาก เมื่อผู้ชายอายุมากขึ้น ต่อมลูกหมากก็จะมีขนาดโตขึ้น แน่นขึ้นโดยเฉพาะในส่วนที่เป็นเนื้อแดงของลูกแตงโม จึงทำให้เกิดการกดเบียดท่อปัสสาวะใน มีอาการปัสสาวะลำบากนั่นเอง
มะเร็ง ก็คือการเจริญของเนื้อเยื่อที่นอกเหนือการควบคุมของร่างกาย
ต่อมลูกหมากก็เช่นกัน แต่ธรรมชาติของมะเร็งต่อมลูกหมากมักเกิดในบริเวณขอบนอกของต่อม ซึ่งก็ได้แก่บริเวณเปลือกเขียวของลูกแตงโมนั่นเอง

ต่อมลูกหมากเกิดขึ้นได้อย่างไร
ปัจจุบันยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าอะไรเป็นสาเหตุอาการเกิดมะเร็งในต่อมลูกหมาก แต่มีการศึกษาพบว่า ลักษณะทางพันธุกรรมเป็นสาเหตุที่สำคัญ เพราะพบได้บ่อยในครอบครัวที่มีคนเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากมาก่อน โดยเฉพาะคนที่เป็นญาติลำดับติดกัน เช่น บิดา,พี่ชาย,น้องชาย และในคนผิวดำแอฟริกาพบมากกว่าคนผิวขาวทางตะวันตกและโชคดีที่ภูมิภาคเอเชียพบมะเร็งต่อมลูกหมากได้น้อยกว่าชนชาติอื่นๆ แต่อย่างไรก็ดี สถิติของการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก สูงขึ้นเรื่อยๆในทุกภูมิภาคทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทย

ทำไมมะเร็งต่อมลูกหมากจึงถือว่าเป็นภัยเงียบ
เพราะสาเหตุหลายประการอาทิ เช่น มะเร็งชนิดนี้มักจะไม่ปรากฏอาการในระยะแรก เนื่องจากมะเร็งมักเกิดขึ้น บริเวณขอบนอกของต่อมหรือเปลือกเขียวของแตงโม จึงไปทำให้เกิดอาการผิดปกติ แต่เมื่อใดก้อนมะเร็งโตมากขึ้นๆ จนไปเบียดเนื้อต่อมลูกหมากธรรมดาแล้ว เมื่อนั้นจึงจะส่งผลต่อการเบียดท่อปัสสาวะ ผู้ป่วยจึงมักมีอาการถ่ายปัสสาวะที่ผิดปกติ หรือไม่ก็มีอาการของมะเร็งกระจายไปกระดูกส่งผลให้ปวด หรือกระดูกหักยุบ ซึ่งมักเป็นในระยะแพร่กระจายเสียแล้ว

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก
ก่อนอื่นก็ต้องรู้ก่อนว่าคุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ เช่น อายุมากกว่า 50 ปี มีญาติในครอบครัวเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก หรือแม้แต่มีอาการปัสสาวะไม่ดีเหมือนหนุ่มๆวัย 40-80 ปี ซึ่งหากอยู่ในกลุ่มเสี่ยงก็ควรเข้ารับการตรวจประเมินต่อมลูกหมาก แพทย์จะตรวจโดยการล้วงนิ้วเข้าในทวารหนักเพื่อคลำเปลือกของต่อมลูกหมาก ร่วมกับการเจาะเลือดเพื่อหาตัวบ่งชี้มะเร็ง ซึ่งได้แก่ ระดับ PSA ในเลือด (ซึ่งคนปกติควรมีค่าไม่เกิน
4 ng/dl) หากสงสัยว่าจะมีโอกาสสูงในการเกิดมะเร็งจากการตรวจทางทวารหนักที่ผิดปกติ หรือระดับ PSA ในเลือดที่ผิดปกติ แพทย์จะทำการสุ่มตรวจชิ้นเนื้อผ่านทางทวารหนักโดยอาศัย เครื่องอัลตร้าซาวด์ช่วยประกอบการตัดชิ้นเนื้อเพื่อวินิจฉัย

ถ้าหากเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก จะรักษาอย่างไร?
การรักษามะเร็งต่อมลูกหมากในปัจจุบันก้าวหน้าไปมาก ซึ่งเป็นเพราะการวินิจฉัยได้เร็วในระยะที่ไม่มีการลุกลาม ซึ่งหากรู้แต่เนิ่นๆ สามารถรักษาได้ทั้งการผ่าตัด,ฝังแร่ หรือฉายแสง ผลการรักษาดี โดยหวังได้ถึงการหายขาด แต่หากมะเร็งเริ่มลุกลามออกนอกเปลือกต่อมลูกหมาก การรักษาจะต้องอาศัยฮอร์โมนเข้ามาเกี่ยวข้อง ร่วมกับการรักษาดังกล่าวข้างต้น แต่ผลการรักษาจะไม่ดีเหมือนในกลุ่มแรก ส่วนผู้ป่วยที่รู้เมื่อโรคเข้าระยะแพร่กระจายแล้ว จะรักษาโดยฮอร์โมนประคับประคองร่วมกับการฉายแสง
หรือเคมีบำบัดเท่านั้น
โดยสรุปจะเห็นว่ามะเร็งต่อมลูกหมากมีผลการรักษาที่ดีหากวินิจฉัยได้ระยะแรก แต่ผู้ที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแรกก็ไม่มีอาการฉะนั้น การรอมาพบแพทย์เมื่อมีอาการจึงทำให้พลาดโอกาสทองไป ดังนั้นจึงควรตรวจประเมินก่อน เพื่อตระหนักว่าตัวเราเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ดังเช่น วลีอมตะที่ยังทันสมัยอยู่เสมอ “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งย่อมชนะร้อยครั้ง”
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม