หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ช็อกแป๊บ! สิ่งเหล่านี้คือ "ขยะมนุษย์" บน "ดวงจันทร์"  (อ่าน 216705 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ม.ค. 15, 16:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โครงการอพอลโลขององค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกา ส่งยานพร้อมมนุษย์อวกาศไปร่อนลงบนดวงจันทร์รวม 6 ครั้่งด้วยกัน ตั้งแต่โครงการอพอลโล 11 เรื่อยมาจนถึงโครงการอพอลโล 17 ที่เป็นโครงการสุดท้าย นำตัวอย่างหินดวงจันทร์และอื่นๆ กลับมายังโลกคิดเป็นน้ำหนักรวมทั้งสิ้น 842 ปอนด์ หรือราว 382 กิโลกรัม

ประเด็นน่าสนใจที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงกันเท่าไหร่นักก็คือ ด้วยเหตุที่ ลูนาร์ โมดูล สามารถยกตัวเองขึ้นจากพื้นผิวดวงจันทร์ภายใต้น้ำหนักที่จำกัดซึ่งไม่มากมายนัก เป็นธรรมชาติอยู่ดีที่นักบินอวกาศจำเป็นต้อง "ทิ้ง" ข้าวของไม่จำเป็นบางอย่างเอาไว้บนดวงจันทร์นั้น เพื่อแลกกับการนำเอาตัวอย่างหิน ดิน และตัวอย่างที่เป็นแกนใต้ผิวพื้นจากดวงจันทร์กลับมายังโลก

คำถามสำคัญก็คือ อะไรบ้างที่นักบินอวกาศทั้ง 6 เที่ยวบินนำไปทิ้งไว้บนพื้นผิวดวงจันทร์ คำตอบนั้นมีหลายอย่างที่เราคาดหวังได้ว่าจะถูกทิ้งเอาไว้บนนั้น ในเวลาเดียวกันก็มีอีกหลายอย่างเหมือนกันที่ฟังดูพิลึกพิลั่น แต่ไม่เพียงเป็นความจริง ยังเป็นเหตุเป็นผลอีกต่างหาก

ตัวอย่างของสิ่งที่น่าสนใจที่ถูกมนุษย์นำไปทิ้งไว้บนดวงจันทร์ในช่วงระยะเวลาระหว่างปี 1969 เรื่อยมาจนถึงปี 1972 ประกอบด้วยธงชาติอเมริกัน 5 ผืน ที่ตอนนี้ไม่เหลือลักษณะของธงชาติอเมริกันอีกแล้วแต่กลายเป็นสีขาวทั้งผืนแทน, รองเท้าบู๊ต 12 คู่, ทองคำแกะสลักเป็นรูปกิ่งโอลีฟ 1 ชิ้น, ผ้าสังเคราะห์เช็ดทำความสะอาดแบบเปียกที่ใช้แล้ว, กล่องอาหารอวกาศเปล่า, ลูกกอล์ฟ 2 ลูก, กล้องโทรทรรศน์ที่มีชิ้นส่วนเป็นแผ่นฉาบทองคำ ซึ่งถือเป็นเครื่องมือชิ้นแรกที่ถูกนำขึ้นไปใช้ในการสังเกตการณ์ทางด้านดาราศาสตร์บนพื้นผิวดาวอื่นใดนอกเหนือจากโลกก็ยังถูกทิ้งอยู่ที่นั่นเช่นเดียวกัน

นอกจากนั้น ยังมีขนเหยี่ยวแบ๊กกิ้่น สัญลักษณ์ของสถาบันวิชาการกองทัพอากาศสหรัฐ ซึ่งใช้เป็นสถานที่ทดลองปล่อยขนนกกับค้อนให้ร่วงลงมาเพื่อดูว่าอะไรตกดินก่อน, ประติมากรรมอะลูมิเนียมขนาดเล็กเพื่อรำลึกถึงนักบินอวกาศทั้งสหรัฐและโซเวียตที่เสียชีวิตในระหว่างการแข่งขันกันสำรวจอวกาศ,ตราสัญลักษณ์ของโครงการอพอลโล1ซึ่งเกิดอุบัติเหตุขณะซ้อมนับเพื่อส่งจรวดขึ้น เกิดไฟลัดวงจรในเคบิน นักบินอวกาศทั้งหมดเสียชีวิตและโครงการล้มเลิกไปโดยปริยาย,

ดิสก์ซิลิคอนแผ่นเล็กๆ บันทึกเสียงของผู้นำประเทศต่างๆ 73 ประเทศที่โครงการอพอลโล 11 ทิ้งเอาไว้, รวมทั้งยังมีเครื่องมือเครื่องใช้ในการเก็บตัวอย่างหลายๆ ชิ้น ทั้งที่เป็นค้อน, คีม, คราด, พลั่ว, หลาว, กลักฟิล์ม, กล้องโทรทรรศน์, กล้องถ่ายรูป ฮาสเซลบลัด 12 ตัว พร้อมอุปกรณ์ต่อพ่วง, ชิ้่นส่วนของยานอวกาศ, ยานสำรวจพื้นผิว และอื่นๆ อีกรวม 70 ชิ้น ฯลฯ

ชาร์ลี ดุ๊ค นักบินอวกาศของโครงการอพอลโล 16 นำรูปของครอบครัวใส่ซองพลาสติก ไปทิ้งไว้บนนั้นด้วย

ข้าวของที่พิลึกที่สุดที่ถูกทิ้งเอาไว้บนดวงจันทร์ ก็คือ ถุงบรรจุของเสียระหว่างการเดินทางของมนุษย์อวกาศ ที่บรรจุทั้งปัสสาวะ อุจจาระ และอาเจียนของพวกเขา ถูกนำไปทิ้งไว้รวมทั้งสิ้น 96 ถุง ถือเป็นสิ่งของที่มีจำนวนชิ้นมากที่้สุดที่ถูกทิ้งไว้บนดวงจันทร์ เพราะมันคือสิ่งที่ถูกเลือกทิ้งไว้บนดวงจันทร์เป็นลำดับแรกสุด เพื่อนำเอาหิน, ฝุ่น และตัวอย่างอื่นๆ จากดวงจันทร์กลับโลกมาแทน

เมื่อสหรัฐฯ กำลังเตรียมการไปเยือนดวงจันทร์อีกครั้ง นักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่ง โดยเฉพาะนักชีวดาราศาสตร์ เริ่มคิดถึงอุจจาระและอาเจียนเหล่านี้ขึ้นมาว่าเป็นของมีคุณค่าในเชิงวิทยาศาสตร์ เพราะสามารถบอกเราได้ดีที่สุดว่า

ผ่านกาลเวลายาวนานมากภายใต้สภาวะแวดล้อมที่สุดโต่ง อุณหภูมิแกว่งไปมาระหว่าง -223 องศา ถึง 121 องศาเซลเชียส แล้วมันจะกลายสภาพเป็นอย่างไร

ที่มา http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1422501986noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
thtujh
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 30 ม.ค. 15, 12:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มนุษย์อยู่ที่ไหนสกปรกที่นั่น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นวสิทธิ์
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 31 ม.ค. 15, 13:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แล้วมีผลดีผลเสียเช่นบ้าครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ชอบธรรม
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 2 ก.พ. 15, 21:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มนุยษ์จะมีโอกาสไปสร้างเผ่าพันธ์บนดวงจันทร์ไหมครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม