หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อุทาหรณ์จากเครื่องทำน้ำอุ่น..  (อ่าน 45649 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ก.พ. 15, 17:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ที่มา จากกระทู้คุณ kratipnoi

http://pantip.com/topic/33221962

สวัสดีค่ะ นี่เป็นกระทู้แรกที่เขียนใน Pantip และดิฉันก็ยอมรับว่าจงใจสมัครเพื่อเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง ให้กับชาว Pantip และสังคมได้รับรู้ เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนใจ และถ้าพูดตรงๆดิฉันก็อยากได้รับความยุติธรรมให้กับน้องสาวคนเดียวของดิฉันเอง

แต่ส่วนตัวคิดว่านั่นคือผลพลอยได้มากกว่าค่ะ ซึ่งมันคงเป็นเรื่องที่ยาก คงไม่มีใครอยากให้น้องของเราเสียชีวิตไปโดยไม่ได้เกิดจากการกระทำของตัวเอง....

แต่เหตุผลหลักคือ ดิฉันอยากให้ผู้อ่านและผู้เชี่ยวชาญได้มาตอบมาพูดคุยถึงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกต้อง และได้มีการจัดการกับมาตรการความปลอดภัยที่ใช้ดูแลหอพัก คอนโด สิ่งปลูกสร้างสำหรับผู้พักอาศัย ดิฉันไม่ต้องการให้เกิดขึ้นกับใครอีกแล้วค่ะ

น้องสาวดิฉัน อายุ22ปี กำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัย...ค่ะ กำลังจะจบป.ตรี มีแผนเรียนต่อป.โทที่ประเทศอังกฤษในปีหน้า .. จู่ๆวันนึง ญาติดิฉันโทรมาข่าวบอกให้ดิฉันทราบ ขณะนั้นตัวเองกำลังศึกษาอยู่ต่างประเทศ ..ด้วยประโยคที่ว่า น้องตายแล้วนะ.. ทำให้ตัวเองต้องบินกลับบ้านและดรอปเรียนไว้ก่อน ถ้าครอบครัวใครเคยสูญเสียจะเข้าใจค่ะว่าหัวใจของแม่ คงแตกสลายไปแล้ว เมื่อทราบข่าวว่าลูกเสียชีวิต ดิฉันก็อยากมาอยู่เป็นเพื่อนแม่ ถึงจะทดแทนตัวน้องสาวไม่ได้ก็ตาม

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เวลา ทุ่มเศษๆค่ะ ทางที่บ้านทราบว่า น้องเสียชีวิต ที่ห้องพัก ย่านราม 24 หอพักเก่าแล้วค่ะ แถว...คุณแม่รีบนั่งเครื่องจากที่บ้านที่ลำปางค่ะ เพื่อไปดูน้อง แต่ไม่ทันได้ดู ให้ญาติที่กรุงเทพไปดูก่อน เมื่อญาติไปถึงสถานที่เกิดเหตุ

พบศพน้องในสภาพศพขึ้นอืด มีกลิ่นเหม็นคลุ้ง มือถือฝักบัว นอนเสียชีวิตโดยขณะที่น้ำที่ฝักบัวยังเปิดอยู่

ทราบจากทางมูลนิธิว่า เพื่อนของน้อง สงสัยว่าน้องไม่ได้ไปเรียน 3 วัน จึงมาขอกุญแจสำรองของทางหอพัก ให้มาเปิดห้องน้อง ก็พบว่าน้องเป็นศพนอนอยู่ในห้องน้ำ สถาบันนิติเวชสรุปว่า พบว่า น้องเสียชีวิตมาแล้ว 2-3 วัน น้องเสียชีวิตจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ เนื่องจากไฟฟ้าดูด

น้องอาศัยอยู่คนเดียวค่ะ และมักจะมาเล่าให้แม่หรือเพื่อนๆฟังเสมอว่า ทางหอพักชอบเปิดเข้าห้องมาโดยพลการ หรือบางทีก็เปิดห้องน้อง โดยที่น้องอยู่ในห้องด้วยค่ะ แต่ติดสายยู เลยเข้ามาไม่ได้ น้องก็ได้ต่อว่าไป น้องบ่นเสมอ ดิฉันได้ยินบ่อย ก็เลยบอกให้ย้าย

แต่น้องบอกจะย้ายแน่ และมัดจำหออื่นไว้แล้ว 2เดือน ซึ่งจะย้ายในสิ้นเดือน กุมภาพันธ์นี้ แต่เกิดเหตุร้ายขึ้นซะก่อน ก่อนหน้านี้น้องอาศัยอยู่ คอนโดอีกแห่งค่ะ ราคา12000 คนเดียว และน้องคิดว่าแพง จึงย้ายมาหอพักนี่ ซึ่งใกล้มหาวิทยาลัยมากกว่าและถูกกว่ามากพอสมควร

ดิฉันคิดว่าการเสียชีวิตครั้งนี้ ไม่น่าเกิดกับครอบครัวใครต่อใครเลยค่ะ ไม่ได้เกิดจากความประมาท หรือไม่ได้เกิดจากความผิดส่วนตัวของใคร ทางครอบครัวส่งเสียน้องให้มาเรียนมหาวิทยาลัยดีๆ แต่ทางครอบครัวเราอาจจะผิดพลาดค่ะในการเลือกที่พักอาศัยให้กับน้องสาว ทำให้เกิดเหตุการณ์ครั้งนี้

ไม่ใช่แค่ที่คอนโด หอพัก บ้านส่วนบุคคลก็เกิดขึ้นได้ และที่ผ่านมาก็เกิดขึ้นมาเสมอกับเหตุการณ์เสียชีวิตที่มาจากเครื่องทำน้ำอุ่น ทางหอพักของน้องก็ติดตั้งเบรกเกอร์ค่ะ แต่ปรากฏว่า เบรกเกอร์ไม่ตัดตอนที่ไฟรั่ว แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดนะคะ ว่าติดตั้งสายดินหรือไม่?

ไม่มีสิ่งใดมาทดแทนคนทั้งคนได้หรอกค่ะ ดิฉันจึงอยากฝากไว้เตือนใจคนในสังคม จากเหตุการณ์นี้

และขอขอบคุณ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัย... เป็นอย่างสูง ที่เป็นผู้ดำเนินการจัดการทุกอย่างให้กับทางครอบครัวค่ะ และขอขอบคุณเจ้าของหอพัก ที่น้องจะย้ายเข้าไปอยู่ในสิ้นเดือนนี้ ที่มีจรรยาบรรณของผู้ประกอบการ คืนเงินมัดจำล่วงหน้า2เดือนให้กับครอบครัวค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
FGHT
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 13 ก.พ. 15, 08:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากติดเครื่องทำน้ำอุ่นเหมือนกันครับ คิดอยู่หลายครั้งมาก แต่ก็กลัวเรื่องนี้แหละ ไฟฟ้ากับน้ำไม่ถูกกัน เครื่องยนต์กลไกกับเครื่องใช้ไฟฟ้า อย่าไปไว้ใจมันมากนัก ยิ่งข้างในซับซ้อนเท่าไหร่ก็ยิ่งน่ากลัวมากเท่านั้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Mark
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 13 ก.พ. 15, 10:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วิธีแก้ไขเบื้องต้น เวลาเข้าไปอยู่หอ หรือเม้นต์ ที่มีเครื่องทำน้ำอุ่น แต่ไม่ต่อสายดินครับ ให้ซื้อเบรคเกอร์ชนิดที่มีตัวตัดกระแสไฟฟ้ารั่วในตัวไปเปลี่ยนเลยครับ เบรคเกอร์ชนิดนี้จะมีปุ่มเล็กๆ อยู่ข้างๆตัวโยก ON - OFF ครับ ท้ายนี้ ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นะแนน
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 13 ก.พ. 15, 19:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีเพื่อนระดับคุณภาพของสังคมไปเที่ยวเมืองกาญจน์กับตรอบครัวเช่าห้องพักระดับกลางถึงต่ำยังไม่ทันจะไปเที่ยวเลยอาบน้้าอุ่่นแล้วไฟช้อตคาที่เลยทุกวันนี้ยังเสียดายคนดีๆสามีตกพุ่มม่ายกระทันหันลูกขาดแม่อย่างตั้งตัวไม่ทันตุณภาพชีวิตคนไทยต่ำเจงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นายรอบรู้
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 13 ก.พ. 15, 20:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอแสดงความเสียใจที่สูญเสียคนในครอบครัวไป ชีวิตต้องก้าวเดินต่อไป

ติดเครื่องทำน้ำอุ่นต้องเลือกที่มีเบรคเกอร์ในตัว(ส่วนใหญ่ใหม่ๆก็ดีเกือบหมด) ต้องติดเบรคเกอร์ตัวนอกอีกตัวก่อนเดินไฟไปตัวเครื่อง และเดินสายดินด้วย เรียกว่า ปลอดภัย 3 ชั้น
ถ้าเกิดเสียพร้อมกัน 3 ตัว ก็สมควรตาย ซวยมหาซวยแล้ว แต่โอกาสแค่ 1 ในพันล้าน นานๆก็กดทดสอบที่ตัวเครื่องว่า เด้งหรือไม่ ก้อจบ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม