หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทำความเข้าใจกับ “ภาวะนอนไม่หลับ” พร้อมวิธีรับมืออย่างถูกต้อง  (อ่าน 279 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 เม.ย. 15, 11:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


อาการนอนไม่หลับดูเหมือนจะเป็นอาการที่ไม่รุนแรง และน่าจะไม่โรคที่รุนแรงจนทำให้เกิดอันตราย แต่สำหรับอาการนอนไม่หลับแบบเรื้อรังหรือนอนหลับๆ ตื่นๆ ตลอดทั้งคืนสะสมกันเป็นเวลานาน ก็จะทำให้ระบบการทำงานของร่างกายผิดปกติ กระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน

โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานกับเครื่องจักรหรือต้องขับรถอยู่บนท้องถนน ซึ่งมักจะทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตจากภาวะหลับในช่วงกลางวันเอาได้ ดังนั้นหากใครกำลังเผชิญกับอาการนอนไม่หลับอยู่ในเวลานี้ อย่าปล่อยทิ้งเอาไว้จนเคยชิน ลองหาสาเหตุและ วิธีแก้นอนไม่หลับ ที่ถูกต้อง เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี ตื่นมาตอนเช้าพร้อมกับความสดใสได้อย่างมีความสุข

ระดับความรุนแรงของภาวะนอนไม่หลับ

อาการนอนไม่หลับหรือที่เราเรียกกันในภาษาทางการแพทย์ว่า Insomnia มีความรุนแรงด้วยกัน 3 ระดับ

ระดับที่ 1

โดยเบื้องต้นมักจะมีสาเหตุมาจากภาวะเครียด ความวิตกกังวล ความคิดต่างๆ นาๆ รวมไปถึงการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน ก็ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้ทั้งสิ้น แต่อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ และหายไปได้เอง สามารถกลับมาเป็นอีกได้หากมีตัวกระตุ้นต่อสภาพจิตใจ วิธีแก้ในระดับนี้จึงอยู่ที่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองเป็นหลัก และหมั่นสังเกตสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการด้วย

ระดับที่ 2

อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้ยาบางชนิดทำให้เกิดผลข้างเคียง ไม่ว่าจะเป็นการใช้สารเสพติดหรือยาจากการรักษาโรค รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหลายวันหรืออาจจะเป็นเดือนๆ จนกว่าสภาพแวดล้อมจะดีขึ้นหรือมีการปรับเปลี่ยนยาที่กินอยู่

ระดับที่ 3

เรียกได้ว่าเป็นระดับที่อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและใจเป็นอย่างมาก สาเหตุมักมาจากอาการทางจิตเป็นส่วนใหญ่ อย่างเช่น ภาวะความเครียดเรื้อรัง ความเคยชินจากการเครียดบ่อยๆ ทำให้บางครั้งร่างกายเกิดภาวะเครียดขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว มีภาวะซึมเศร้า โรคแพนิค โรควิตกกังวล อายุที่มากขึ้น และภาวะจิตใจที่ย่ำแย่จากการถูกกระทบกระเทือน ส่งผลให้ความคิดในด้านลบวนเวียนอยู่ในหัวตลอดเวลา บางรายอาจจะมีการสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกและไม่สามารถนอนหลับได้อีก

ขั้นตอนในการรักษาอาการนอนไม่หลับ

โดยทั่วไปหากเป็นอาการนอนไม่หลับเพียงชั่วครั้งชั่วคราว และเกิดขึ้นโดยมีสาเหตุมาจากปัจจัยกระตุ้นที่เราทราบอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาหากอาการสามารถหายได้เอง แต่หากภาวะที่เกิดขึ้นเรื้อรังและสร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วยก็ควรเข้ารับคำปรึกษาและหาวิธีแก้ไขอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ

หาต้นตอของอาการนอนไม่หลับ

สิ่งสำคัญเบื้องต้นคือการหาต้นตอที่ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ดังที่กล่าวมาว่ามันอาจจะมาจากภาวะที่ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ไปจนถึงสาเหตุที่มาจากโรคทางจิตเวช จากนั้นจึงเข้าสู่การรักษาอย่างถูกวิธี โดยหากเป็นอาการที่รุนแรงจำเป็นจะต้องได้รับยาและทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง พร้อมได้รับคำแนะนำปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ป่วยร่วมด้วย

จัดสภาพแวดล้อมให้ผ่อนคลาย

การสร้างบรรยากาศให้กับห้องนอนเป็นอีกวีธีที่ดี ช่วยให้ร่างกายและจิตใจเกิดความผ่อนคลาย อย่าลืมว่ายาเป็นเพียงตัวช่วยปรับสภาพการนอนหลับของเราให้ดีขึ้นเท่านั้น การใช้ยาอย่างต่อเนื่องย่อมไม่เป็นผลดี ดังนั้นการหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และสภาพแวดล้อมภายนอกให้เหมาะสมจึงจะเป็นผลดีมากกว่า ทำให้ภาวะนอนไม่หลับหายไปได้ในที่สุด

หากใครกำลังเผชิญกับภาวะเหล่านี้อยู่ แนะนำว่าไม่ควรมองข้ามกับอาการเล็กๆ น้อยๆ หากปล่อยทิ้งเอาไว้เรื้อรัง ย่อมจะทำให้เกิดความรุนแรงและยากต่อการรักษาในอนาคตตามมาก็เป็นได้ค่ะ


ที่มา... healthydeejung.com
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 3 เม.ย. 15, 11:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าในสมัยนี้ มนุษย์เราเป็น “โรคเครียด” กันมากขึ้น และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆซะด้วยสิ ซึ่งความเครียดนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ไม่ว่าจะจากที่ทำงาน ที่บ้าน ความเจ็บป่วย ความผิดหวัง หรือจากผู้ป่วยเองเป็นต้นจะเห็นได้ว่านอกจากจะทำให้สภาพจิตใจห่อเหี่ยวและย่ำแย่แล้ว ยังทำให้สุขภาพกายของเราแย่ตามไปด้วยแน่ะ อาจตามมาด้วยผลข้างเคียงและโรคอื่นๆอีกนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว

กลไกความเครียดในร่างกาย

ความเครียดเป็นปฏิกิริยาของร่างกายจากฮอร์โมนที่เรียกว่า “cortisol” หรือ -“adrenaline” ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้จะทำให้ความดันโลหิตสูงและหัวใจเต้นเร็ว พร้อมที่จะใช้พลังงานในด้านต่างๆ เช่น การยกของหนีไฟ หรือวิ่งหนีอันตราย แต่ถ้าไม่ได้ถุกใช้ไปจะถูกสะสมกลายเป็นความกดดันสะสมในร่างกาย จนกระทั่งเกิดอาการผิดปกติทางกายและทางใจ
สาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดความเครียด

มีหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องคนรัก เป็นต้น ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นปัญหาใหญ่เท่านั้น ซึ่งปัญหาเล็กๆก็สามารถทำให้เครียดได้ เรื่องต่างๆที่ทำให้หงุดหงิดในไม่ว่าจะเป็น รถติด ตื่นสาย อ่านหนังสือสอบไม่ทัน นี่ก็เป็นเพียงแค่ความเครียดเบื้องต้น

แต่ถ้าหากว่าเครียดจนถึงขั้นภาวะอันตราย จะตามมาด้วยอาการทางร่างกายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการปวดตึงกล้ามเนื้อส่วนต่างๆเมื่อยแขน ขา คอ ไหล่และหลัง รวมถึงระบบภายในที่มีความดันโลหิตสูง ปวดหัว ปวดท้อง เป็นโรคกระเพาะ นอนไม่หลับ และอ่อนเพลีย สำหรับสภาพจิตใจ ก็คือทำให้เราหงุดหงิดง่าย วิตกกังวลและซึมเศร้า เก็บตัว สิ่งทั้งหลายเหล่านี้ล้วนส่งผลแย่ต่อร่างกายและทำให้อ่อนแอเกิดการเจ็บป่วย

การบำบัดอาการเบื้องต้น

เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มรู้ตัวว่าเกิดอาการเครียด ควรจะหาวิธีการที่กำจัดปัญหานี้ ซึ่งมีหลายวิธีแตกต่างกันไป ซึ่งอันดับแรกต้องพิจารณาหาสาเหตุก่อนว่าปัญหานั้นคืออะไร ควรจะจัดการอย่างไร หาทางแก้ไขให้เร็วที่สุด และลงตัว ซึ่งก็มีหลักการง่ายๆอยู่ 3 วิธี นั่นก็คือ การสู้ การหนี และ การปล่อยมันไป ซึ่งก็ควรจะดูตามความเหมาะสมว่ามันเป็นอย่างไร และควรจะจัดการยังไง

ทั้งนี้คุณก็ควรที่จะผ่อนคลายให้กับร่างกายและจิตใจของตนเอง โดยการหกิจ-กรรมหรืองานอดิเรกสนุกๆทำ ซึ่งแต่ละคนก็อาจจะชอบการผ่อนคลายด้วย การดูหนังโปรดสักเรื่อง การออกกำลังกาย หรือการพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูง

แต่ที่สำคัญเลยก็คือ ไม่ควรจะทำสิ่งที่เป็นผลร้ายต่อตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการคิดมาก สูบบุหรี่ หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ งดเด็ดขาด ! แล้วหันมารับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ปล่อยวางและมีจิตใจที่แจ่มใสเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

ที่มา... healthydeejung.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ภาวะนอนไม่หลับ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม