หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พายลโฉมพระที่นั่งอนันตสมาคม โดดเด่น สง่างาม ที่สุดปลายถนนสายสำคัญราชดำเนิน  (อ่าน 163 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 มิ.ย. 15, 16:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เห็นว่าช่วงนี้มีการเปิดตัวโครงการ Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 ซึ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติ ไปพร้อมๆกับการเฝ้ารับเสด็จสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร ที่ทรงเสด็จนำขบวนปั่นจักรยานในครั้งนี้ด้วย


เส้นทางการปั่นในกรุงเทพมหานครนั้น จะเริ่มต้นจาก ลานพระบรมรูปทรงม้า หรือ พระลานพระราชวังดุสิต ขับผ่านไปยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ต่อเรื่องไปยังสนามกีฬากองทัพบก ผ่านมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก่อนจะสิ้นสุดเส้นทางขาไปที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ แล้ววนกลับเส้นทางเดิม มาสิ้นสุดกิจกรรมที่ ลานพระบรมรูปทรงม้า
แน่นอนว่านอกจากเราจะได้ร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ได้ออกกำลังกายแล้ว เรายังมีโอกาสได้เยี่ยมชมสถานที่สำคัญ ที่อยู่ในภาพประวัติศาสตร์ของชาติไทยด้วย

คงไม่มีใครที่จดจำไม่ได้กับภาพประวัติศาสตร์แห่งความปลื้มปิติของชาวไทย ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 5 ธันวาคม 2555

ภาพที่ประชาชนพร้อมใจกันใส่เสื้อสีเหลือง มายืนรอรับเสด็จกันอย่างเนืองแน่น น้ำตาแห่งความปลื้มปิติเอ่อล้นทุกดวงตา พร้อมๆ กับเสียงที่กึกก้องว่า..ทรงพระเจริญ

การเสด็จออกมหาสมาคม แต่ละครั้งมีขึ้นในสถานที่ต่างๆ อาทิ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัยมไหยสูรยพิมาน พระที่นั่งไพศาลทักษิณมหินทรพิมาน สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม พระที่นั่งสุทไธสวรรยปราสาท มุขเด็จ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท และพระที่นั่งองค์พิเศษ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง และที่ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม

และที่เราพูดถึงพระที่นั่งอนันตสมาคมนี้ ก็เพราะเป็นหนึ่งในบริเวณจุดนัดพบ ที่ควรค่าแก่การได้เข้าชมใกล้ๆ จริงๆ

สำหรับพระที่นั่งอนันตสมาคม เป็นส่วนหนึ่งของพระราชวังดุสิต ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โปรดฯ ให้สร้างขึ้นใน พ.ศ.2450 หลังจากที่มีพระที่นั่งอัมพรสถาน พระที่นั่งวิมานเมฆ และพระที่นั่งอภิเษกดุสิต เป็นที่สำราญพระราชหฤทัยแล้ว ทรงเห็นว่าพระที่นั่งต่างๆ ที่สร้างไว้นั้นยังไม่กว้างขวางพอแก่การพระราชพิธีต่างๆ จึงทรงมีพระราชดำริสร้างพระที่นั่งอนันตฯ ขึ้นอีกหลังหนึ่งเพื่อเป็นท้องพระโรงสำหรับต้อนรับแขกเมือง หรือประชุมราชการแผ่นดินพระที่นั่งอนันตสมาคมออกแบบเป็นอาคารโดมคลาสสิกของโรมัน ศิลปะแบบอิตาเลียนเรเนอซองส์ ผสมกับศิลปะแบบนีโอคลาสสิก มีช่างอิตาลี ที่ชื่อ มิสเตอร์ เอ็ม.ตามานโย (M.Tamango) เป็นผู้ออกแบบ และมี นาย ซี อัลเลกรี เป็นวิศวกร ซึ่งรูปทรงของพระที่นั่งอนันตสมาคมนี้เป็นแบบเดียวกับวิหารเซนต์ปีเตอร์แห่งโรม และโบสถ์เซนต์ปอล กรุงลอนดอนอีกด้วย และหากมองลงมาจากบนอากาศ ก็จะเห็นผังของพระที่นั่งเป็นรูปไม้กางเขนแบบลาติน

หินอ่อนสีขาว มีริ้วลายสีน้ำตาลแก่แกมหม่น ช่วยเพิ่มให้พระที่นั่งสง่างาม โดดเด่นอยู่ปลายถนนราชดำเนิน

ส่วนมากเรามักจะมองเห็นด้านหน้าของพระที่นั่ง จากทางลานพระบรมรูปทรงม้า แต่ประตูทางเข้าชมจะอยู่ด้านหลัง ซึ่งจะเข้าได้จากทางถนนอู่ทองใน ตรงข้ามเขาดิน หรือทางถนนราชวิถี คือเข้าผ่านทางพระที่นั่งวิมานเมฆแล้วเดินชมพระที่นั่งอื่นมาเรื่อย ๆ แต่ถ้ามีเวลาไม่มากและต้องการชมพระที่นั่งอนันฯ อย่างเดียว แนะนำให้เข้าประตูทางฝั่งถนนอู่ทองใน (ที่เขียนว่า พระที่นั่งอภิเศกดุสิต) เพราะเดินนิดเดียวก็ถึงองค์พระที่นั่งแล้ว

เข้าประตูทางด้านถนนอู่ทองใน จะเห็นพระที่นั่งอภิเศกดุสิตก่อน ถ้าจะเข้าชมในส่วนนี้ต้องซื้อบัตรแยกต่างหาก ซื้อบัตรเข้าชมพระที่นั่งอนันฯ แล้วเดินเลี้ยวซ้ายไปทางที่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยยืนอยู่ที่หน้าประตู

รูปแบบของพระที่นั่งอนันฯ นั้น สร้างขึ้นโดยใช้แบบโดมคลาสสิกของกรุงโรม ตัวอาคารทำด้วยหินอ่อนสีขาวมีริ้วลายสีน้ำตาลแก่และแกมหม่นสั่งมาจากเมืองคาราร่า ประเทศอิตาลี ซึ่งยอมรับกันว่าเป็นหินอ่อนที่ดีที่สุดในโลก สร้างเป็นอาคาร 2 ชั้นแบบเรอเนสซองส์และศิลปะชั้นสูงหลากหลายแขนงของอิตาลี

บริเวณซุ้มประตูมีการตกแต่งด้วยรายละเอียดที่สลับซับซ้อน ซึ่งเป็นแบบที่นิยมในสมัยต่อมาเรียกว่าสมัยบารอค เครื่องตกแต่งอื่นๆ ที่ประดับทั่วไปเป็นแบบสมัยรอคโคโค ที่เน้นความนุ่มนวลอ่อนหวาน
ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าพระที่นั่งอนันฯ สร้างหลังจากสมัยเรอเนสซองส์จริงมาช้านาน ศิลปินที่สร้างก็เป็นคนรุ่นหลัง ดังนั้นศิลปกรรมที่ปรากฏออกมาจึงเป็นลักษณะหลายสมัยรวมกัน

ความวิจิตรงดงามภายใน ถือเป็นจุดที่น่าสนใจที่สุดของการเข้าชมองค์พระที่นั่งแห่งนี้

ส่วนภายในมีบันไดขึ้นสู่ชั้นบนเป็นบันไดหินอ่อนโค้งสวยงาม ชั้นบนของพระที่นั่งอนันตสมาคมนั้นเป็นห้องโถงยาว เพดานสูง นอกจากนี้ ยังมีลวดลายอันงดงามตั้งแต่เพดานซึ่งทำเป็นรูปโค้งเชื่อมหัวเสาทั้งสองด้าน ส่วนตัวเสาก็สร้างด้วยหินอ่อนทั้งต้น มีลวดลายการแกะสลักอย่างงดงาม โดยเฉพาะเสาที่เรียกว่าเป็นแบบ “โครินเธียน” ที่หัวเสาสลักด้วยลวดลายใบไม้อันสวยงาม เป็นแบบที่นิยมใช้กันมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ นอกจากนั้น เหนือพระทวาร หรือประตูทุกประตู ก็ยังมีตุ๊กตาแบบโรมันแกะสลักจากหินอ่อนมีพวงมาลัยหินอ่อนคล้องคอประดับไว้อย่างน่าชม

นอกจานี้ภายในจะมีโดมสูงใหญ่อยู่ตรงกลาง รายรอบด้วยโดมเล็ก ๆ อีก 6 โดม บนเพดานของแต่ละโดมมีภาพเขียนสีปูนเปียกขนาดใหญ่ที่สวยงาม เขียนโดยนายช่างชาวอิตาลีภาพเขียนสีปูนเปียกขนาดใหญ่บนเพดานโดมทั้งหก ที่เป็นฝีมือของนาย ริกุลี ช่างภาพชาวอิตาลีก็เป็นอีกจุดที่น่าสนใจ เป็นภาพแสดงเหตุการณ์สำคัญในพระราชพงศาวดาร หกรัชกาลแรกแห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ ซึ่งมีแนวทางการวาดภาพ การใช้สีแสงเงาตามแบบจิตรกรรมตะวันตกที่ดูมีมิติ แตกต่างกับจิตรกรรมไทยดั้งเดิมที่เน้นการเขียนลายเส้นสวย ๆ ให้สีแบน ๆ ภาพเขียนชุดนี้ นายริกุลีได้ทดลองร่างขึ้นก่อนเขียนจริง ต้นฉบับงานร่างนั้น ทุกวันนี้ยังคงเก็บรักษาไว้ที่พระที่นั่งวิมานเมฆ ในบริเวณพระราชวังดุสิตนี้เช่นกัน

ใครที่อยากมาชมพระที่นั่งอนันตสมาคมแบบใกล้ชิดด้วยสองตา ก็ถือโอกาสสมัครเข้าร่วมกิจกรรม Bike For Mom “ปั่นเพื่อแม่” เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา แล้วก็แวะชมพระที่นั่งอันวิจิตรงดงามที่มีนามว่า พระที่นั่งอนันตสมาคมแห่งนี้ ซะเลย

เพราะศิลปะสมบัติเหล่านี้ ไม่ได้เป็นสมบัติของใครคนใดคนหนึ่งแต่ลำพัง หากแต่เป็นสมบัติศิลป์ของแผ่นดินไทยและของคนไทยทุกคนร่วมกันภาคภูมิใจ…

ข้อมูลจาก WeLoveRTA

ลิขสิทธิ์บทความของ emaginfo.com
ติดตามบทความ ท่องเที่ยว&Lifestyleหรืออ่าน แมกกาซีน
(ติดต่อขอใช้บทความที่ฝ่ายการตลาด โทร 02-721-6411,086-367-0920)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม