หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ย้อนดู เส้นทาง "10รมต.ใหม่" เป็นใคร มาจากไหน?  (อ่าน 22068 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ส.ค. 15, 18:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ที่มา มติชนออนไลน์

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1440129068

ย้อนดู เส้นทาง "10รมต.ใหม่" ในรัฐบาล "บิ๊กตู่ 3" เขาเป็นใครหนอ เขามาจากไหน?


มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในจำนวนนี้มี 10 คน ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เข้าดำรงตำแหน่งแทนรัฐมนตรีที่ถูกปรับออก ประกอบด้วยสมคิด จาตุศรีพิทักษ์

รองนายกรัฐมนตรี

จากที่ปรึกษาทางด้านเศรษฐกิจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้รับการวางตัวให้เข้ามาดูแลด้านเศรษฐกิจแทน ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกฯ โดยก่อนหน้านี้เคยเป็นที่ปรึกษา รมว.ต่างประเทศ ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เมื่อครั้ง พ.ต.ท.ทักษิณดำรงตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ รวมถึงเป็นที่ปรึกษารองนายกฯ เมื่อครั้ง พ.ต.ท.ทักษิณดำรงตำแหน่งรองนายกฯ

ต่อมาในรัฐบาลไทยรักไทย ได้ดำรงตำแหน่ง รมว.คลัง 4 สมัย รองนายกฯ 4 สมัย และ รมว.พาณิชย์ อีก 1 สมัย จนกระทั่งมีการปฏิวัติในปี 2549 ได้ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคไทยรักไทย และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ทำความเข้าใจกับชาวต่างชาติในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ในรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ อดีตนายกฯ

สุวิทย์ เมษินทรีย์

รมช.พาณิชย์

เป็นที่คุ้นเคยในกระทรวงพาณิชย์ มาตั้งแต่เป็นที่ปรึกษานายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ สมัยเป็นรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ในปี 2548

ได้ชื่อว่าเป็นนักวิชาการและนักจัดทำยุทธศาสตร์ หัวสมัยใหม่ จึงสะท้อนออกมาจากการออกบทความเนื้อหาถึงแนวโน้มใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในโลก และนำมาเป็นหลักการในการผลักดันการทำงานและเกิดการเปลี่ยนแปลงใหม่ของรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ในขณะนั้น จึงเชื่อว่าการกลับมาเป็น รมช.พาณิชย์ จะนำหลักแนวคิดการมองไปข้างหน้า และการพัฒนาระบบการทำงานในกระทรวงพาณิชย์มาใช้อีกครั้ง โดยคาดว่าจะได้รับมอบหมายให้ดูงานเศรษฐกิจภายในประเทศ

อุตตม สาวนายน

รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

ถือว่าเป็นหน้าใหม่ทางการเมืองและแวดวงไอที แต่เมื่อครั้งเป็นที่ปรึกษาของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ ได้ชื่อว่าเป็นมือสำคัญในการร่างยุทธศาสตร์ส่งออก และการดูแลค่าครองชีพประชาชน ซึ่งเป็นหัวใจหลักของกระทรวงพาณิชย์

เป็นอีกคนที่ได้ชื่อว่าเป็นนักวิชาการและนักวางแผนหัวสมัยใหม่ ซึ่งในการมาร่วมงานวันพาณิชย์ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่กระทรวงพาณิชย์ ได้เปรยกับรัฐมนตรีในกระทรวงพาณิชย์ ว่า "คงต้องผลักดันความร่วมมือกัน เพื่อนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาช่วยการทำงานด้านต่างๆ ของหน่วยงานรัฐและเอกชน ไม่แค่พาณิชย์ แต่ละดึงทุกหน่วยงาน"

อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์

รมว.คลัง

โดดเด่นด้วยเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ในภาคการเงินการธนาคารที่ยาวนาน โดยเคยดำรงตำแหน่งที่สำคัญในสถาบันการเงินและองค์กรต่างๆ ได้แก่ รองผู้จัดการทั่วไป บรรษัทเงินทุนอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารนครหลวงไทย จำกัด (มหาชน) กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ประธานสมาคมธนาคารอาเซียน และประธานสมาคมธนาคารไทย เป็นต้น

ก่อนมารับตำแหน่ง รมว.คลัง ดำรงตำแหน่งรองประธาน คณะกรรมการบริหารการเงิน บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด กรรมการอิสระและประธานคณะกรรมการบริหารความเสี่ยง บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) กรรมการอิสระ บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กรรมการอิสระ บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) ประธานกรรมการ บริษัท ควอลิตี้ เฮาส์ จำกัด (มหาชน) และกรรมการอิสระ กรรมการตรวจสอบ และประธานคณะกรรมการบริหารความเสี่ยง บริษัท บางกอก กล๊าส จำกัด (มหาชน)

ออมสิน ชีวะพฤกษ์

รมช.คมนาคม

อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ที่ทำให้ไปรษณีย์ไทยสามารถมีกำไรขึ้นมาได้ จากเดิมที่ประสบปัญหาขาดทุนมาอย่างต่อเนื่อง จากนั้นในช่วงที่ คสช.เข้ามาได้รับความไว้วางใจให้เข้ารับตำแหน่งประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ช่วยผลักดันการดำเนินโครงการต่างๆ ให้เดินหน้าไปอย่างต่อเนื่อง

คาดว่าการเข้ารับตำแหน่ง รมช.คมนาคม ในครั้งนี้ จะผลักดันโครงการรถไฟทางคู่หลายเส้นทาง รวมถึงรถไฟไทย-จีน และรถไฟไทย-ญี่ปุ่น ให้เป็นไปตามแผนงานของรัฐบาล

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 22 ส.ค. 15, 18:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อรรชกา สีบุญเรือง

รมว.อุตสาหกรรม

จากปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เลื่อนเป็น รมว.อุตสาหกรรม คนที่ 52 และยังเป็นรัฐมนตรีผู้หญิงคนแรกของกระทรวง ได้ชื่อเรื่องเป็นผู้บริหารหญิงที่มากด้วยความสามารถ เคยผ่านงานสำคัญ ทั้งการเป็นผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และก้าวขึ้นเป็นปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม

บุคลิกในการทำงานผู้บริหารหญิงร่างเล็กท่านนี้ค่อนข้างเจ้าระเบียบ งานที่ทำต้องเป๊ะ โปร่งใส และด้วยหน้าตาที่ถือว่าสะสวยบวกกับความชื่นชอบแฟชั่นผ้าไหม ทำให้ทุกครั้งที่ออกงานทุกชุดจะสวยสะดุดตา ได้รับการชื่นชมทุกครั้ง

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร

รมว.สาธารณสุข

มีตำแหน่งทางวิชาการคือ ศาสตราจารย์คลินิก เกียรติคุณ จบคณะแพทยศาสตรบัณฑิต คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ผ่านหลักสูตร วปอ.ปี 2538 เคยดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รองประธานกรรมการบริหารศิริราชมูลนิธิ คนที่ 2 นายกสภาสถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา นายกสภามหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

สมัย "ครม.ประยุทธ์ 1" เคยปรากฏชื่อของ นพ.ปิยะสกลเป็นแคนดิเดตที่จะเข้ามาเป็น รมว.สาธารณสุข มาแล้วครั้งหนึ่ง

พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล

รมว.แรงงาน

"บิ๊กบี้" นักเรียนเตรียมทหารรุ่น 13 (ตท.13) จะเกษียณอายุราชการในตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหมเดือนกันยายนนี้ เป็นน้องรักของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก่อนหน้านี้เคยเป็นเสนาธิการทหาร ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารบก ประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ เจ้ากรมข่าวทหารบก ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เสนาธิการทหารบก

สมัยดำรงตำแหน่งเป็นเสนาธิการทหารบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. มอบหมายให้ดูแลงานด้านต่างด้าว ในฐานะประธานอนุกรรมการประสานงานการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ (อกนร.) ทำหน้าที่จัดระเบียบแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาทำงานผิดกฎหมายในไทย โดยการเปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ พม่า ลาวและกัมพูชา จึงถือว่ามีบทบาทในการบริหารจัดการและมีความรู้ในการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์

รมว.พลังงาน

"บิ๊กโย่ง" นักเรียนเตรียมทหารรุ่น 15 (ตท.15) คนสนิทและไว้ใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. รับราชการทหารในสายงานภายในสำนักงานปลัดบัญชีทหารบก (สปช.ทบ.) และมาช่วยงาน คสช.ในตำแหน่งสำคัญ อาทิ ตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ,ประธานคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.), ประธานอนุกรรมการพิจารณาและกลั่นกรองแผนงานการแก้ไขปัญหาของรัฐวิสาหกิจ และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์

รมช.ศึกษาธิการ

อัพเกรดจากผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ ให้เป็น รมช. เป็นหมออีกคนที่นอกจากจะเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงด้านการศึกษาแล้ว ผลงานทางการแพทย์ อาทิ เป็นคนไทยที่ได้รับเกียรติเป็นสมาชิกของราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งสหราชอาณาจักร อดีตที่ปรึกษา รมช.สาธารณสุข (นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม) และรองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ส่วนผลงานทางด้านการศึกษานั้น อาทิ ผู้อำนวยการศูนย์จิตวิทยาการศึกษา มูลนิธิยุวสถิรคุณ, ผู้ร่วมก่อตั้งโรงเรียนสัตยาไส โรงเรียนตัวอย่างในการพัฒนาจริยธรรมและศีลธรรม, การศึกษาอิทธิผลของโรงเรียนต่อพัฒนาการเด็ก, ผลงานหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เช่น กุญแจในการปฏิรูปการศึกษา นอกจากนี้ยังเป็นที่ปรึกษา บริษัท ทุนลดาวัลย์ จำกัด และเขียนหนังสือเรื่อง "ความฉลาดทางด้านจริยธรรมและศีลธรรม (MQ)"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 23 ส.ค. 15, 20:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตั้งใจทำงาน ให้สมกับที่ประชาชนคาดหวัง
อย่าเหมือนชุดเศรษฐกิจชุดที่แล้ว บอกตรงๆๆๆน่าจะเปลี่ยนตั้งนานแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม