หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เครือข่าย ปชช.ในพื้นที่กระบี่ ขอสนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่  (อ่าน 241 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ส.ค. 15, 16:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เครือข่ายประชาชนในพื้นที่จังหวัดกระบี่

ออกแถลงการณ์ แสดงเจตนารมณ์สนับสนุน โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และท่าเทียบเรือบ้านคลองรั้ว อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่เครือข่ายประชาชนในพื้นที่จังหวัดกระบี่ ประกอบด้วย นายอนันต์ สันหาด กำนัน ต.คลองขนาน นายธัญญา ไชยบุตร กำนัน ต.ปกาสัย นายทัศน์พล คลองยวน กำนัน ต.ตลิ่งชัน นายสำราญ ระเด่น กำนัน ต.เกาะศรีบอยา นายบุญเที่ยง บัวเลิศ ประธานชมรมผู้อาวุโสฯ นายไพโรจน์ บุตรเผียน ประธานชมรมอนุรักษ์ป่าชายเลนและสิ่งแวดล้อมตำบลปกาสัย และผู้นำกลุ่มเครือข่ายประชาชนกลุ่มต่างๆ ได้ร่วมแถลงการณ์เพื่อแสดงเจตนารมณ์ สนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และท่าเทียบเรือบ้านคลองรั้ว พร้อมยื่นข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ดังนี้

1.ขอให้กระบวนการพิจารณารายงาน EHIA (อีเอชไอเอ) และ EIA (อีไอเอ) ดำเนินการต่อไป เพราะดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายดีแล้ว ต้องไม่มีการชะลอหรือยุติลง ขอยืนยันว่าพี่น้องประชาชนมีส่วนร่วมในรายงานฯ ทั้ง 2 ฉบับและต้องการรับทราบผลการพิจารณาฯโดยเร็ว เพื่อให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ต่อไป

2.เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมการไตรภาคี ตามดำริของนายกรัฐมนตรี เพื่อดำเนินการพิจารณาพูดคุยหารือด้วยเหตุผลโดยยึดถือประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ ทั้งนี้ ต้องไม่ใช้วิธีการใดๆ จากกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง มากดดัน ต่อรอง คณะกรรมการไตรภาคี

3.ขอสนับสนุนและให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีและคณะฯ เดินหน้าดำเนินงานโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และ ท่าเทียบเรือบ้านคลองรั้ว ตามนโยบายฯแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ จึงได้ยื่นเอกสารพร้อมรายชื่อผู้สนับสนุนในเบื้องต้นเกือบหมื่นรายชื่อต่อนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เพื่อส่งให้นายกรัฐมนตรีต่อไปตลอดเวลาที่ผ่านมา คนในพื้นที่เห็นด้วยกับโครงการฯ และสนับสนุนอย่างสงบเรียบร้อยตามกติกาบ้านเมือง แต่ถึงเวลานี้ไม่สามารถอดทนนิ่งเฉยต่อไปได้ โดยเฉพาะการที่เอ็นจีโอ จากนอกพื้นที่จังหวัดกระบี่ ใช้วิธีการบิดเบือนข้อมูล ชักจูงให้คนเข้าใจผิด ใช้การอดข้าวประท้วงบีบบังคับให้รัฐบาลทำตามที่ตนเองต้องการแบบผิดๆวันนี้จึงได้มายื่นหนังสือพร้อมแนบรายชื่อผู้สนับสนุน ในเบื้องต้นเกือบหมื่นรายชื่อ และหากในเร็ววันยังไม่มีคำตอบ หรือท่าทีชัดเจนจากรัฐบาลว่าให้โครงการฯ เดินหน้าต่อไปได้ ทางเครือข่ายจะนัดชุมนุมใหญ่ เพื่อแสดงพลังการสนับสนุนให้รัฐบาลรับรู้ความต้องการที่แท้จริงต่อไป

นายไพโรจน์ บุตรเผียน ประธานชมรมอนุรักษ์ป่าชายเลนและสิ่งแวดล้อมฯ กล่าวว่า “อยากให้มีการสร้างโรงไฟฟ้าเพราะเป็นสิ่งสำคัญช่วยให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ถ้าไม่มีไฟฟ้าจะสร้างปัญหาความเดือดร้อนแก่ประชาชน เห็นว่าการใช้โรงงานผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ พลังงานลมนั้น จะใช้ได้เพียงบางฤดูไม่มีตลอดเวลา แต่ความต้องการไฟฟ้าต้องมีใช้ 24 ชั่วโมง ไม่ว่าเวลาไหนเปิดสวิทซ์ไฟฟ้าต้องมีใช้ตลอดเวลา อันนี้เป็นเรื่องสำคัญ และการใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้านั้น ทำให้มีความมั่นคง และ ไฟฟ้ามีราคาถูกลง และเห็นว่าถ่านหินมีอยู่ทั่วไปตามธรรมชาติทั้งใน แม่น้ำ ลำคลอง ทะเล ไม่เห็นเกิดอันตรายต่อสิ่งมี่ชีวิต กุ้ง หอย ปู ปลา ในน้ำตรงไหน ถ้ามีอันตรายจริง คงไม่เหลือสัตว์น้ำให้เห็นมาถึงปัจจุบันแล้ว”

นายสุทัศน์ คลองรั้ว ชาวบ้านตลิ่งชัน กล่าวเสริมว่า “ ผมสนับสนุนรัฐบาลให้เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ มั่นใจหน่วยราชการไม่ปล่อยให้ประชาชนได้รับผลกระทบเจ็บป่วยจากการสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่ เพราะปัจจุบันมีหน่วยงานภาครัฐจำนวนมากคอยตรวจสอบดูแลรับข้อร้องเรียนต่างๆ ที่เห็นว่าการดำเนินงานของรัฐจะเกิดผลเสียหายต่อประชาชน ผมเป็นคนที่นี่ เกิดที่นี่ทำงานที่สถานีอนามัย อยู่ที่นี่มากว่า 60 ปี ตั้งแต่เริ่มมีโรงไฟฟ้าลิกไนต์กระบี่ เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ไม่เห็นว่ามีชาวบ้านเจ็บป่วยผิดปกติตรงไหน ยังใช้ชีวิตทำมาหากินได้ตามปกติเหมือนเดิมจนถึงทุกวันนี้”

นายบุญเที่ยง บัวเลิศ กล่าวว่า “ชมรมผู้อาวุโสฯ กำนันผู้ใหญ่บ้าน และ ผู้นำกลุ่มเครือข่ายประชาชนจังหวัดกระบี่ เป็นผู้แทนประชาชนในพื้นที่เดินทางมาพร้อมกัน ณ ที่หน้าศาลากลางวันนี้เพื่อร่วมประกาศเจตนารมณ์ และ ยื่นข้อเรียกร้อง พร้อมได้แนบรายชื่อประชาชนในพื้นที่ ซึ่งได้ร่วมกันลงชื่อเพื่อสนับสนุนนโยบายรัฐบาล ในการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และท่าเทียบเรือบ้านคลองรั้ว ส่งผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เพื่อส่งให้นายกรัฐมนตรี หวังว่าจะได้รับคำตอบในเร็ววัน เพื่อประเทศชาติจะได้มีการพัฒนาต่อไป”

Cr:http://www.balanceenergythai.com/%E0%B8%AA%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AA%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%9F%E0%B9%89%E0%B8%B2/

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 ส.ค. 15, 17:08 น โดย ikapooktungchay » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 2 ก.ย. 15, 13:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สู้ๆนะคะ เห็นไหมว่า คนในพื้นที่บางกลุ่มก็ต้องการโรงไฟฟ้า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 19 ก.ย. 15, 14:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชาวบ้านกลุ่มนี้คงอาจจะเห็นว่าการที่มีโรงไฟฟ้ามันมีประโยชน์ถึงสนับสนุน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 19 ก.ย. 15, 15:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณที่เอามาแชร์กันให้รู้ว่า ชาวบ้านบางกลุ่มก็ยังต้องการความเจริญของพื้นที่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม