หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บทความพิเศษ เรื่อง ใส่ใจสารพิษตกค้างในผักและผลไม้  (อ่าน 27 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ต.ค. 15, 12:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การเอาใจใส่ดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากสารพิษตกค้าง ถือเป็นการป้องกันการสะสมโรคภัยไข้เจ็บที่จะตามมาในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง ความดัน เบาหวาน โรคสะเก็ดเงิน สะเก็ดทอง อัมพฤต อัมพาต ปากเบี้ยว มือหงิก หูตาฝ้าฟาง เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โรคการมีบุตรยาก ซึ่งนับวันดูเหมือนว่าจะทวีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดได้ไม่นาน มีข่าวเกี่ยวกับการทำให้พืชผักผลไม้แลดูคล้ายๆ กับเป็นผักที่ปลูกแบบชีวภาพปลอดภัยไร้สารพิษ ด้วยวิธีการทำให้ดูเหมือนมีหนอนเจาะ มีรูพรุน ซึ่งถือเป็นเทคนิคการสังเกตแบบง่ายๆของผู้บริโภคโดยทั่วไป แต่คงใช้ไม่ได้ในแล้วในปัจจุบัน เนื่องจากมีการแอบเอาผักเหล่านี้ ไปโปรยด้วยทรายที่คั่วให้ร้อนจนทำให้เกิดรูพรุน บ้างก็นำหนอนมาปล่อยเลี้ยงให้ดูใกล้เคียงเหมือนว่าติดมากับธรรมชาติที่พี่น้องเพาะปลูกและเก็บเกี่ยวมาขาย

ในปัจจุบันจะเห็นว่าพืชผักผลไม้ในบ้านเรานั้นยังมีสารพิษตกค้างสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก สอดคล้องกับตัวเลขการนำเข้าปุ๋ยเคมีและสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Insecticide) สารเคมีกำจัดเชื้อรา (fungicide) และสารเคมีกำจัดวัชพืช (Herbicide) ที่ในแต่ละปีจะมีตัวเลขการนำเข้าเกือบแสนล้านบาท หรือมีปริมาณกว่า 5 ล้านตัน (ปริมาณปุ๋ยเคมี 5,415,020 ตัน ปริมาณสารเคมีกว่า 134,377 ตัน ข้อมูลปี 2557 สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร) ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณมหาศาลที่พี่น้องเกษตรกรนำไปใช้อาบชโลมป่าทั้งป่า เขาทั้งเขา ให้ชุ่มฉ่ำไปด้วยสารพิษ เมื่อฝนตกก็ไหลลงไปสู่ต้นน้ำ และลงไปสู่เขื่อนผ่านไปยังปลายน้ำ ทำให้ระบบนิเวศน์ กุ้ง หอย ปู ปลา รวมถึงสัตว์ป่าล้มหายตายจากไปเป็นจำนวนมาก มนุษย์เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ทุกชีวิตต้องมามีอันเป็นไปเพราะสารเคมีที่เป็นพิษ

จากที่เราได้เข้าใจถึงพิษภัยในพืชผักผลไม้เป็นแล้ว ควรหันมารณรงค์ส่งเสริมให้พ่อค้าแม่ค้าในตลาด ช่วยกันกระตุ้นให้พ่อค้าคนกลางและพี่น้องเกษตรกร ผลิตพืชผลทางการเกษตรที่ปลอดภัยไร้สารพิษมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดการกระตุ้นเตือน กระตุกต่อมความคิด พิชิตโรคภัย และลด ละ เลี่ยง เลิก การใช้สารพิษ เพื่อผู้บริโภคจะได้มีแหล่งอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และเพียงพอต่อความต้องการ แต่อย่างไรก็ตามเราสามารถหลีกเลี่ยงสารพิษได้ ก่อนนำผักผลไม้ไปประกอบอาหารด้วยการทำความสะอาดที่ถูกต้อง เช่น การแช่ผักในน้ำสะอาด การแช่น้ำเกลือ หรือแช่ในน้ำส้มสายชู ซึ่งจะขอนำเสนอวิธีการทำความสะอาดผักและผลไม้แบบละเอียดในโอกาสต่อไป
สนับสนุนบทความโดย นายมนตรี บุญจรัส

กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยกรีน อะโกร จำกัด (ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ)

สอบถามข้อมูลข่าวได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์ 0 2000 8499 , 081 732 7889



noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  บทความพิเศษ เรื่อง ใส่ใจสารพิษตกค้างในผักและผลไม้ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม